มีบัญชีอยู่แล้ว?
สรุปคลิป “วิกฤตพลังงานจีน ดันถ่านหินราคาพุ่ง ?” จากรายการ #ถามทันที
2
By หุ้นพอร์ทระเบิด
สวัสดีครับเพื่อนๆสมาชิก หุ้นพอร์ทระเบิด ทุกท่าน เรียกได้ว่า “วิกฤตพลังงานจัน” ก็คือหนึ่งในปัญหาที่ทั่วโลกให้ความสนใจเป็นอันดับต้นๆในตอนนี้
เพราะใครต่อใครคงทราบดีแล้วว่า พี่ใหญ่อย่างจีนนั้นมีบทบาทกับเศรษฐกิจโลกมากมายเพียงใด ทำให้เกิดคำถามกันว่าวิกฤตในครั้งนี้จะส่งผลกระทบไปยังธุรกิจไหน และอุตสาหกรรมใดบ้าง ?
ซึ่งแนวโน้มของราคาพลังงานที่พุ่งสูงขึ้นโดยเฉพาะราคาถ่านหินก็คืออีกหนึ่งประเด็นที่ถูกจับตามองกันว่าจะเป็นยังไงกันต่อหลังจากที่เกิดวิกฤตพลังงานในจีน
และเดี๋ยวในวันนี้พวกเราลองไปดูมุมมองของผู้อำนวยการอาวุโส บล. กสิกรไทย (KSEC) อย่างคุณปุ๊ “จักรพงศ์ เชวงศรี” ที่ให้สัมภาษณ์ไว้ในรายการ #ถามทันที กันดีกว่าครับ
ว่าวิกฤตพลังงานจีนครั้งนี้เกิดจากอะไร ? เขามีมุมมองอย่างไร ?? และวิกฤตนี้จะไปกระทบกับอะไรบ้าง ???
เตรียมตัวให้พร้อมแล้วไปลุยกันเลยครับ
⚡️สาเหตุของวิกฤตพลังงาน
วิกฤตพลังงานในรอบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะแค่ที่จีนแต่เกิดขึ้นทั่วโลกซึ่งเป็นผลสืบเนื่องมาจากภาพระยะยาว บวกกับCovid-19 ในปีก่อนที่ทำให้ราคาพลังงานร่วงลงแรงมากทั้งน้ำมัน ก๊าซธรรมชาติ และถ่านหิน
สาเหตุของวิกฤตพลังงานในจีนแบบเข้าใจง่ายๆก็คือรัฐบาลมองเห็นว่า Supply ไฟฟ้าไม่พอจึงเริ่มมาลด Demand ของภาคอุตสาหกรรมลงด้วยการลดกำลังการผลิตของโรงงานใหญ่ๆที่ใช้ไฟฟ้าเยอะๆ
ซึ่งพลังงานไฟฟ้ากว่า 60% ของจีนถูกผลิตมาจากถ่านหินที่ถูกมองว่าเป็นแหล่งเชื้อเพลิงแบบเก่าที่ก่อมลพิษ
ทำให้การเพิ่มกำลังการผลิตยากขึ้นเพราะผู้ประกอบการลังเล & ธนาคารไม่ค่อยปล่อยกู้และมาโดนกดดันด้วยโควิดSupply จึงน้อย ทำให้เมื่อ Demand พุ่งขึ้นราคาถ่านหินเลยพุ่งขึ้นด้วย
เช่นเดียวกันกับปัจจัยของแก๊ส LNG ที่มีความสัมพันธ์โดยตรงกับราคาน้ำมันเพราะเมื่อขุดน้ำมันแล้วก็มีแก๊สออกมาด้วยซึ่งตรงนี้คิดเป็นสัดส่วน 30% ของแก๊สในสหรัฐอเมริกา ดังนั้นเมื่อราคาน้ำมันร่วงลง Shelgas ก็หยุดผลิตไปด้วยทำให้ Supply มีน้อยและราคาแพง
และเมื่อแก๊สราคาแพงถ่านหินก็ถูกนำเข้ามากขึ้น และเมื่อถ่านหินราคาแพงแก๊สก็ถูกนำเข้าไปใช้สลับกันเป็น “วงกลม” ทำให้ราคาของทั้งแก๊ส & ถ่านหินอยู่ในระดับสูง
⚡️ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้น
แนวโน้มราคาถ่านหินที่สูงยังไม่น่าเป็นห่วงสำหรับหุ้นกลุ่มโรงไฟฟ้าในไทยเพราะตามลักษณะสัญญาแล้วจะสามารถPass through ต้นทุนให้กับกฟผ. ได้อยู่แล้ว
ส่วนโรงไฟฟ้าที่มีต้นทุนมากไปหาน้อยคือโรงไฟฟ้าพลังงานหมุนเวียน(แสงแดด, สายน้ำ, ลม) ต่อมาเป็นโรงไฟฟ้าจากแก๊สธรรมชาติและถ่านหินตามลำดับ เพราะในขณะนี้ราคาแก๊สธรรมชาติวิ่งตามราคาถ่านหินไม่ทัน
ทำให้หุ้นกลุ่มถ่านหินปรับตัวขึ้นมายกแผงจากวิกฤตพลังงานจีนที่ผลักดันให้ราคาถ่านหินปรับตัวขึ้นมาโดยเฉพาะผู้ที่มีเหมืองเป็นของตัวเอง ส่วนกลุ่มที่ทำธุรกิจ Trading น่าจะได้รับประโยชน์ในแง่ของการคิดกำไรเป็น %
Backup ของโรงไฟฟ้าส่วนใหญ่คือน้ำมันปาล์ม และน้ำมันดีเซล จึงเป็นสาเหตุที่ทำให้ Spread ของน้ำมันดีเซลและน้ำมันก๊าดดีดตัวขึ้นมาในเดือนตุลาคมเพราะประเทศต่างๆทั่วโลกต้องกักตุนแหล่งเชื้อเพลิงไว้ใช้ในฤดูหนาว
นอกจากนี้ ปัญหาเงินเฟ้อจากต้นทุนที่สูงขึ้นจากจีนถือว่าน่ากลัวเนื่องจากเป็น Cost push Inflation ที่เกิดจากพลังงานเมื่อประกอบกับเศรษฐกิจไม่ดีจาก Covid-19 และอัตราการจ้างงานต่ำก็จะทำให้เกิดภาวะ Stagflation ที่ตลาดหุ้นไม่ชอบเลย
แต่ต้องมาติดตามดูกันต่อไปว่าปัญหานี้จะเป็นเพียงเรื่องชั่วคราวหรือไม่ ? เพราะถ้าเศรษฐกิจฟื้นตัว Demand กลับมาอัตราการจ้างงานดีขึ้น และปัญหานี้จางลงไปแบบนั้นจะดู Healthy กว่า
👍🏽 หุ้นที่ได้รับประโยชน์
1
หุ้นพลังงานต้นน้ำได้ประโยชน์ตรงๆจากราคาพลังงานคือถ่านหิน ก๊าซธรรมชาติ และน้ำมันที่สูงขึ้น ส่วนหุ้นกลุ่มโรงกลั่นได้รับประโยชน์จากราคาน้ำมันก๊าด น้ำมันเตาที่เพิ่มขึ้นจากการถูกกักตุนไว้ใช้ในฤดูหนาว
1
👎🏽 หุ้นที่เสียผลประโยชน์
กลุ่มค้าปลีกน้ำมันเพราะค่าการตลาด (Marketing Margin) ที่หดตัวเนื่องจากปรับตามราคาน้ำมันไม่ทัน จึงทำให้เราได้เห็นนโยบายต่างๆเกี่ยวกับราคาน้ำมันออกมาเต็มไปหมดในช่วงนี้
⚠️หุ้นที่ยังต้องเฝ้าระวัง
กลุ่มปิโตรเคมีเพราะการสั่งปิดโรงงานหลายๆแห่งในจีนค่อนข้างส่งผลกระทบต่อ Supply ของปิโตรเคมี แต่ในขณะเดียวกัน Demand ก็เกิดการชะลอตัวเช่นเดียวกันจึงทำให้ต้องติดตามดูว่าจะออกมาหน้าไหนสำหรับหุ้นกลุ่มนี้
ขอขอบคุณ คุณปุ๊ “จักรพงศ์ เชวงศรี” ผู้อำนวยการอาวุโส บล. กสิกรไทย (KSEC) สำหรับแนวคิด & ข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเรื่องพลังงาน
และคุณอิก บรรพต ธนาเพิ่มสุข สำหรับรายการดีๆอย่าง #ถามทันที มา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ ส่วนใครที่อยากรับฟังคลิปเต็มก็สามารถตามเข้าไปที่ Youtube Channel “ถามอีก กับอิก TAM-EIG” กันได้เลย
สำหรับในวันนี้พวกเรา หุ้นพอร์ทระเบิด ขอตัวลาทุกท่านไปก่อน
สวัสดีครับ...
เพิ่มทักษะปั้นพอร์ทโตระเบิดรุ่นที่ 2
คอร์สออนไลน์ที่จะพาเปิดโลกการลงทุนแนว VI Hybrid Technical
ใครสนใจทักได้ทาง inbox ครับ
*รับจำนวนจำกัด
**ราคาพิเศษกำลังจะหมดเขต
***รุ่นสุดท้ายของปีทอง
หรือคลิ๊ก
  Bird CM
  บ้านปูยิ้ม ราคาดี
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ทำไม ราคาน้ำมันแพงขึ้น กระทบเศรษฐกิจไทย ทั้งระบบ เศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวในปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่างเริ่มกลับมาคึกคัก ความต้องการพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันนั้นจึงปรับเพิ่มขึ้น และเรื่องนี้ทำให้ราคาน้ำมันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับจากต้นปีที่ผ่านมา
   เจาะพฤติกรรมผู้คนใช้อินเทอร์เน็ตทำอะไรกัน? 🥳 ปังจนฉุดไม่อยู่ !! ท่ามกลางสถานการณ์โรคระบาดก็ยังมีโอกาสซ่อนอยู่ ผลสำรวจล่าสุดของคณะกรรการดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สดช.) โครงการศึกษา Thailand Digital Outlook ระยะที่ 3 พบว่า คนไทยยอมรับและเชื่อถือการใช้ e-commerce มากขึ้น
   ลุ้น! ลดภาษีนำเข้า EV ยุโรป ญี่ปุ่น สู้จีน 0% กระทรวงการคลังยันราคาถูกลงแน่ EV ยุโรป อาวดี้ บีเอ็มดับเบิลยู ปอร์เช่ และ EV แบรนด์ญี่ปุ่น เตรียมเฮ กระทรวงการคลัง จ่อลดภาษีนำเข้าอีวี จากปัจจุบันที่โดน 80% และ 20% ตามลำดับ หวังสร้างสมดุลกับแบรนด์จีนที่เสีย 0% ด้านกระทรวงการคลัง ยืนยันราคารถพลังงานไฟฟ้าถูกลงแน่
   ⦿ ‘มือตัดเชือกช่างทาสี’ สารภาพ ทำไปเพราะรำคาญ ไม่ได้มีเจตนาฆ่า . • จากกรณีที่มีลูกบ้านในคอนโดแห่งหนึ่ง ย่านปากเกร็ด จ.นนทบุรี ได้ทำการตัดเชือกช่างทาสี ที่กำลังทาสีอยู่บนอาคารอาคารสูง 32 ชั้น จนช่างทาสีต้องรีบขอความช่วยเหลือจากลูกบ้านรายหนึ่ง และมีการเผยแพร่คลิปวิดีโอเหตุการณ์ลงในโลกโซเชียล เหตุเกิดเมื่อวันที่ 12 ต.ค. ที่ผ่านมา • ล่าสุดพนักงานสอบสวนได้แจ้งข้อหา น.ส.ณิชานันท์ โปรแกรมเมอร์สาววัย 39 ปี ข้อหาพยายามฆ่าและทำให้เสียทรัพย์ เจ้าตัวรับว่าลงมือจริง สาเหตุเนื่องจากโมโหที่ทางนิติบุคคลไม่ยอมแจ้งให้ทราบว่าจะมีช่างมาทำงานซ่อมอาคาร อีกทั้งไม่เห็นประกาศจากทางคอนโด เพราะอยู่ในห้องทั้งวัน แต่ปฏิเสธไม่ได้มีเจตนาฆ่า
   ดูทั้งหมด