มีบัญชีอยู่แล้ว?
9 แนวกลิ่นน้ำหอมตามสไตล์คุณ
น้ำหอมถือเป็นอาภรณ์ชิ้นนึงที่เมื่อสวมใส่ก็จะบ่งบอกถึงความรู้สึกภายใน เช่น วันนี้ต้องไปคุยธุรกิจติดต่อกับลูกค้า หากจะใช้น้ำหอมหวานใสแนวCandyไปคงใช่ที่ หรือถ้ามีงานปาร์ตี้หรือจะออกท่องราตรีจะใส่น้ำหอมกลิ่นดอกGeraniumหรือกลิ่นดอกGardeniaก็คงรู้สึกเอ๊ะอยู่ในใจ น้ำหอมเหมือนเสื้อผ้าอย่างที่บอกในเมื่อมันสามารถยืนยันบุคลิกที่แท้จริงได้ก็สามารถใช้เสริมความมั่นใจได้เช่นกัน
วันนี้จึงจะพาทุกคนมารู้จักกับแนวกลิ่นน้ำหอมแบบต่างๆ เพื่อจะได้เลือกให้เข้ากับบุคลิกของตัวเองและนำไปปรับใช้เพื่อเสริมความมั่นใจได้ยามที่ต้องการ มาเริ่มที่แนวกลิ่นแรกเลยดีกว่า…
1) Amber/Oriental
  กลิ่นแนว Amber คือกลิ่นแนวอำพัน ให้ความรู้สึกอบอุ่นหรูหรา โดยมากจะถูกผสมอยู่ในกลิ่นน้ำหอมที่ต้องการความโก้หรูแต่แฝงไปด้วยความอบอุ่น บุคลิกน้ำหอมแนวนี้คือผู้ชายที่ดูหรูเนี้ยบค่อนไปทางวินเทจไม่โฉบเฉี่ยวแต่เนี้ยบกริบในทุกกระเบียดดุดันเล็กๆแต่ก็ใจดีอยู่ในที
จริงๆแล้ว Amber มีสองแบบอีกแบบคือสิ่งที่เราคุ้นเคยในชื่อว่าไขปลาวาฬซึ่งก็คือ Ambergris แต่เนื่องจากเป็นสิ่งที่ค่อนข้างหายากราคาสูงและจึงน่าจะเป็นกลิ่นสังเคราะห์กันมากแล้ว
ต่อมาคือกลิ่นแนว Oriental โดยมากจะเป็นกลิ่นแนวเครื่องเทศ กำยาน อบเชย ใบยาสูบ เป็นกลิ่นที่เมื่อนำมาผสมในน้ำหอมแล้วสร้างความน่าเกรงขามได้ไม่น้อยทีเดียว ซึ่งทั้งกลิ่นแนว Amber และ  Oriental ส่วนมากมักจะถูกนำมาผสมอยู่ในขวดเดียวกัน หรืออาจแยกย้ายกันไปอยู่ในน้ำหอมขวดอื่นเพื่อสร้างเอกลักษณ์ของกลิ่น ในส่วนของเบสโน้ตคือ Amber/Tobacco/Cinnamon/Cedar wood
2)Spicy
   ต่อมาคือกลิ่นแนว Spicy แค่ชื่อก็รู้แล้วว่าต้องเผ็ดร้อน กลิ่นแนวนี้จะเน้นไปทางเครื่องเทศที่มีกลิ่นแรงฉุนร้อนอันได้แก่ Black pepper/Pink pepper/Sichuan pepper แต่อย่าเพิ่งตกใจไปเพราะกลิ่นเหล่านี้จะถูกนำไปปรุงด้วยส่วนผสมอื่นที่จะยิ่งชูความ Spicy แต่หอมลงตัว
บุคลิกของน้ำหอมกลิ่นนี้จะเป็นลักษณะของผู้ชายหล่อเท่เซ็กซี่ ใส่เสื้อเชิ้ตสีขาวติดกระดุมแค่สองเม็ดล่างยามปาร์ตี้ แน่นอนว่าน้ำหอมแนวนี้จะเหมาะกับงานปาร์ตี้มากกว่าใส่ไปทำงานกลางวัน เพราะด้วยแนวกลิ่นที่ค่อนข้างฉุนแต่เย้ายวนอย่างบอกไม่ถูกถ้าใส่ไปทำงานช่วงกลางวันเกรงว่าน่าจะวุ่นวายกันน่าดู และด้วยแนวกลิ่นที่เจาะจงขนาดนี้ผู้เขียนจึงสังเกตว่าน้ำหอมแนวนี้มักจะมีส่วนประกอบของ Musk มาด้วย
3)Fruity/Candy
  กลิ่นแนวนี้โดยมามักจะเจอในกลุ่มน้ำหอมของผู้หญิงแต่ก็ใช่ว่าจะไม่มีในกลิ่นของผู้ชาย จะเป็นกลิ่นที่เน้นความหอมหวานจากขนมหรือลูกกวาดและผลไม้บางชนิด แนวกลิ่นไม่ซับซ้อนโดยมากจะมาจากกลิ่นสังเคราะห์เสียส่วนใหญ่ Top/Middle/Base Note จะถูกแทรกไปด้วยกลิ่นของCupcake/candy/White chocolate
4)Woody
  ต่อมาคือกลิ่นแนว Woody แน่นอนว่าคงหนีไม่พ้นความเปลือกไม้แก่นไม้ป่าเขาลำเนาไพรแน่นอน โดยมากกลิ่นที่ได้กลิ่นชัดๆคือกลิ่นของ Cedar wood/Sandal wood/Vetiver พูดง่ายคือกลิ่นแนวนี้กลิ่นจะเข้มแน่นหนัก…โดยมีกลิ่นของไม้เด่นออกมา ในส่วนของกลิ่นTopและMiddleอาจถูกผสมผสานตามแต่นักปรุงน้ำหอมจะสรรค์สร้าง แต่กลิ่นสุดท้ายที่จะติดตัวเราไปทั้งวันก็คือกลิ่นแนวWoody
บุคลิกของน้ำหอมแนวนี้จะเน้นไปในทางสุขุมเยือกเย็นมีความเป็นผู้นำดูน่าเชื่อถือ ออกไปทางBusinessซึ่งส่วนมากจะถูกปรุงให้มีกลิ่นหนังนิดๆ(Leather) แต่ถึงยังไงก็ยังต้องใส่ใจดีเทลเล็กๆน้อยๆเนื่องจากกลิ่นแนวwoodyบางกลิ่นจะถูกปรุงให้มีแนวspicyได้เช่นกัน
5)Floral
  กลิ่นแนวFloralนี้จะประกอบไปด้วยดอกไม้เป็นหลัก กลิ่นแนวนี้ไม่ว่าจะถูกปรุงแต่งอย่างไรแต่กลิ่นTopและกลิ่นเบสจะถูกชูด้วยดอกไม้ที่นิยมใช้กันบ่อยคือดอกลิลลี่และดอกกุหลาบ แน่นอนว่าดอกไม้ไม่ได้มีเพียงเท่านี้เพียงแต่ว่ามักจะถูกพูดถึงในส่วนผสมของน้ำหอมแนวนี้คือดอกลิลลี่และดอกกุหลาบ โดยกลิ่นแนวนี้ต่อให้เป็นระดับPerfumeส่วนมากจะอยู่ไม่ค่อยทนและดอกไม้ที่นำมาใช้มักจะมีสีขาว เช่น ลิลลี่สีขาว กุหลาบขาว มะลิ นั่นเพราะว่าดอกไม้สีขาวกลิ่นจะแรงและหอมนานกว่าดอกไม้สีอื่น ซึ่งในความเห็นส่วนตัวของผู้เขียนถ้าไม่ถูกนำไปผสมด้วยกลิ่นอื่นมากเกินไปก็ถือว่าเป็นกลิ่นที่น่าใช้อยู่พอสมควรด้วยแนวกลิ่นที่ดูหวานใสนุ่มนวลดูหรูหราน่าทะนุถนอมดุจดอกไม้สีขาวที่บอบบาง
6)Citrus
  น้ำหอมแนวกลิ่น Citrus ส่วนมากจะอยู่ในน้ำหอมสปอร์ตหรือน้ำหอมสำหรับวันสบายๆที่ต้องการความสดชื่น กลิ่นหลักจะอยู่ที่ผลไม้รสเปรี้ยวเช่น Lemon/ส้มแมนดาริน/pomelo/Green Apple โดยกลิ่นแนวนี้จะสามารถฉีดได้ทั้งวันและมักจะมาในรูปแบบของEDT เหมาะกับการใส่ไปเที่ยวทะเล เล่นกีฬา วันสบายๆ และกิจกรรมอื่นในเวลากลางวัน
7)Aquatic
  กลิ่นแนวนี้ถูกเรียกในอีกชื่อนึงคือกลิ่นโอโซน แนวกลิ่นคืออากาศสดชื่นริมทะเล บุคลิกของกลิ่นแนวนี้คือความสดชื่นความสงบไร้ซึ่งความวุ่นวายเปรียบเหมือนยืนสูดอากาศบนยอดหน้าผาริมทะเล ซึ่งส่วนของน้ำหอมแนวนี้แน่นอนว่าเน้นความสดชื่นคล้ายๆแนวซิตรัสหากแต่ว่ากลิ่นจะไม่ได้เฟรชเท่า กลิ่นเน้นไปทางกลิ่นทะเลซึ่งบางคนที่ไม่ชอบอาจจะรู้สึกคาว
น้ำหอมแนวนี้สามารถใช้ได้หลายโอกาสคล้ายๆแนวซิตรัสแต่จะต่างกันตรงที่กลิ่นนี้สามารถใช้ใส่ไปทำงานได้โดยไม่ต้องรู้สึกตื่นตัวพร้อมวิ่งเท่าแนวซิตรัส การอยู่ในออฟฟิศแอร์ฉ่ำๆแล้วสูดกลิ่นเย็นๆของทะเลไปด้วยก็ไม่เลว
8)Leather
  กลิ่นหนัง??? บางคนอาจรู้สึกว่าหนังเนี่ยนะจะเอามาทำน้ำหอมกลิ่นมันจะยังไง สมัยที่ผู้เขียนเทรนด์เรื่องน้ำหอมตอนนั้นก็นึกตลกเหมือนกัน แต่ใครจะรู้ว่ากลิ่นหนังมันสร้างความรู้สึกได้มากทีเดียว ให้เราลองนึกถึงเวลาที่เรานั่งอยู่บนเก้าอี้หรือโซฟาสุดหรูที่บุด้วยหนัง แล้วสูดกลิ่นหนังเข้าไปมันได้ความหรูหราดีเหมือนกันนะ สังเกตดูว่าอะไรก็แล้วแต่ที่ต้องการความหรูหรามักจะใช้หนังหรือวัสดุคล้ายหนัง เช่น เบาะรถ โซฟา เก้าอี้ สมุดโน้ต ปกหนังสือ กล่องต่างๆ
โดยกลิ่นหนังมักจะถูกรวมเข้ากับกลิ่นแนวWoody หรือไม่ก็กลิ่นแนวSpicy เนื่องจากแนวกลิ่นไปด้วยกันได้
9)Musk
  กลิ่นแนวMuskหรือMuskyจะเป็นกลิ่นที่ใช้เพื่อดึงดูดอีกฝ่ายหรือที่หลายคนคุ้นกันในชื่อกลิ่นชะมด โดยสารตัวนี้ใช้ทำน้ำหอมมาตั้งแต่สมัยโบราณและเป็นสารจากสัตว์ที่มีราคาค่อนข้างสูง
โดยกลิ่นนี้มักจะถูกนำไปใส่ในน้ำหอมของผู้หญิงและ/หรือน้ำหอมของผู้ชายบางกลิ่น ซึ่งแนวกลิ่นที่นำมาใช้ส่วนมากจะเป็นกลิ่นแนวเซ็กซี่เสียส่วนใหญ่
แนวกลิ่นทั้งหมดนี้คือแนวกลิ่นที่จะโดดออกมาจากตัวน้ำหอม แน่นอนว่าในน้ำหอมหนึ่งขวดมีส่วนผสมอยู่มากมาย ซึ่งล้วนแต่จะช่วยให้แนวกลิ่นข้างต้นสมบูรณ์ยิ่งขึ้น.
บทความโดย Mr.Kevinth(PoTae)
เครดิตภาพ
รูปปก ...SunRiver/Pixabay
รูปที่1 ...StockSnap/Pixabay
รูปที่2 ...Coboconghuu/Pixabay
รูปที่3 ...StockSnap/Pixabay
รูปที่4 ...kytalpa/Pixabay
รูปที่5 ...MustangJoe/Pixabay
รูปที่6...Free-Photos/Pixabay
รูปที่7...dimitrisvetsikas1969/Pixabay
รูปที่8...StockSnap/Pixabay
รูปที่9...virandek/Pixabay
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   วันนี้ไปหาหมอแต่เช้า โรงพยาบาลรัฐเปิดทำงาน 8 โมงเช้า แต่ตั้งแต่ตี 4 ตี 5 ก็มีคนไข้มากมายมารอคิว ฐานะของข้าพเจ้าตอนนี้ไม่ดีนัก ไม่มีปัญญารักษาที่โรงพยาบาลเอกชน ก็ต้องพึ่งโรงพยาบาลรัฐ แต่ข้อดีที่โรงพยาบาลเอกชนสู้ไม่ได้คือหมอที่นี่เป็นผู้เชี่ยวชาญ ความจริงคือหมอเก่งๆ จำนวนมากยังอยู่ในระบบราชการ
   ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ราคา Bitcoin ร่วงเหลือ 36,000 เหรียญ แตะระดับต่ำที่สุดในรอบ 6 เดือนแล้ว ! แต่ประธานาธิบดี El Salvador ไม่เคยกลัว อาศัยจังหวะนี้เข้า “Buy the dip” ช้อน Bitcoin ไปเพิ่มอีก 500 ล้านบาท ! 📌 ราคา Bitcoin ร่วงลงอย่างรวดเร็วเช้านี้ โดนกดดันจากการที่นักลงทุนทั่วโลกยังคงพยายามหาคำตอบว่า "FED จะวางนโยบายดอกเบี้ยเช่นไร ?" ในการประชุม FOMC อาทิตย์หน้านี้
   5 อันดับ เมืองที่รวยที่สุดในโลก ในปีที่ผ่านมา มีมหาเศรษฐีหน้าใหม่แจ้งเกิดมากมายแม้จะมีวิกฤติโควิดจะทำให้เศรษฐกิจซบเซาลงไปบ้าง
   ดูทั้งหมด