มีบัญชีอยู่แล้ว?
นอนและลืม
คำตอบอื่น
 • กลไกป้องกันความเศร้า คือ "ตัองมีสติอยู่เสมอ" เรามีสติพอ เราจะรู้ได้ว่า สิ่งที่กำลังจะทำลงไปนั้น อาจจะนำมาซึ่งความเศร้าได้ เราก็จะไม่ทำสิ่งนั้น เราจะหาทางทำอย่างอื่น หรือแม้แต่เราเผลอทำพลาดไป จนท้ายที่สุดเกิดความเศร้าขึ้น สติก็ยังช่วยได้ คือ เมื่อมีสติรู้ว่าเกิดความเศร้าขึ้นในใจแล้ว เพียงรู้แค่นั้น ความเศร้าก็ลดลงได...
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  น่าสนใจมากๆค่า เด๋ยวไปลองอ่านสติปัฏฐาน4 ดูค่ะ
 • มองโลกอย่างเป็นกลางค่ะ เข้าใจถึงกลไกของมัน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดาของโลก เกิดขึ้นกับทุกคน ทุกสถานะ เมื่อเกิดกับเราทำยังไงให้ตัดออกไปให้เร็วที่สุด ความทุกข์มีได้บ่อยในชีวิต ทุกข์จากการใช้ชีวิต ทุกข์จากการคาดหวัง ทุกข์จากการถูกกระทำ ต่างๆ นานา เราจะปล่อยมันออกจากใจเราอย่างไรเพื่อให้ใจเราสงบ มีความสุข นั่นคือสิ...
 • ทำความเข้าใจ ยอมรับ ไม่ยึดติดใน เดินต่อไป และเชื่อว่าทุกอย่างเกิดขึ้นอย่างมีความหมายของมัน จะสุขจะทุกข์สุดท้ายแล้วอยู่ที่เรารับมือ เราควบคุมไม่ได้ทุกอย่างหรอก 🙂
 • แยกอารมณ์ออกจากตรรกะ เมื่อก่อนยากอยู่ ทุกวันนี้เป็นไปโดยอัตโนมัติแล้ว เช่นเวลาเจออุบัติเหตุ/เรื่องร้ายๆ ที่เราไม่ต้องการ หรือไม่คาดหวังที่จะเจอ โดนเกรียนด่า ไซเบอร์บุลลี่ แบบนี้ มันจะชาวูบ แล้วอารมณ์ก็จะหายไป พูดง่ายๆ คือเผชิญสถานการณ์โดยไม่มีอารมณ์จริงๆ...
 • สำหรับเราคิดว่าการป้องกันจากความเศร้าความเสียใจ มันจะทำให้คุณเองเป็นคนขี้ระแวง เปลี่ยนเป็นรับมือความเศร้าเสียใจดีไหมคะ😊 ความเจ็บนี่แหละค่ะ จะทำให้คนเราเเข็งแกร่งขึ้น
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  รับมือทีไร แทบพังทุกทีเลยค่า
 • หาสิ่งที่รัก ที่ชอบให้เจอสักอย่าง เช่น สะสมสิ่งของ พระเครื่อง ต้นไม้ วาดรูปเล่นดนตรี เลี้ยงสัตว์ สะสมเหรียญ สะสมแสตมป์...การที่ชีวิตมีกิจกรรมที่ชอบที่รักทำทุกวัน จะช่วยให้คุณลืมสิ่งเลวร้าย เรื่องเศร้าๆที่ผ่านมาได้ แล้วคุณจะมีความสุขกับการมีชีวิตอยู่
  อาทิตย์ เบิกฟ้า นักคิด นักเขียนและนักการตลาด
  ดีมากครับ การที่เรามีกิจกรรมอื่นเยอะๆ ทำให้เราใช้เวลาไปกับสิ่งใหม่ๆ จะได้ลืมเรื่องเก่าๆ และได้พัฒนาตัวเองขึ้นอีกด้วย เอาใจช่วยครับ
 • จะเศร้า เสียใจ ไปจนกว่าจะคิดได้ แล้วก็จะหยุดไปเอง ไม่เคยมีกลไกป้องกันตัวเองจากความเศร้า ความเสียใจเลย
  เป็นคนไม่ใช่หุ่นยนต์ เรารู้สึกสุข-ทุกข์, ดีใจ-เสียใจ, เข้มแข็ง-อ่อนแอ ได้ค่ะ มันเป็นเรื่องธรรมดาของชีวิต🦋
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  อันนี้ก็จริงค่ะ บางทีอาจจะต้องให้คิดจนเหนื่อยและหยุดคิดไปเอง
 • ไม่นึกถึงค่ะ จบคือจบ หรืออีกวิธีลงให้ลึกไปเลยวันเดียวพรุ่งนี้คือจบ
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  แต่ปฏิบัติยาก ตอนนี้กำลังลองฝึก จบ คือ จบ ค่ะ
 • บัณฑิต มีแต่ให้โอกาส และให้อภัย
  การอยู่ร่วมกันในครอบครัว หรือในสังคม ความคิดคำพูดและการกระทำของใครก็ตาม ที่สื่อสารออกไป จะมีคนที่เห็นด้วยและไม่เห็นด้วย มีคนได้ประโยชน์และเสียผลประโยชน์ มีคนที่สมหวังและผิดหวัง มีคนที่รักและชัง มีคนที่พอใจและไม่พอใจ มีคนที่ยินดีและไม่ยินดี... อ่านต่อ
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  เหมือนที่รอดมาได้ทุกวันนี้เพราะสวดมนต์ และนั่งสมาธิ ช่วงแรกๆค่ะ พอดีขึ้นหน่อย ไม่ค่อยได้นั่งเลย ตอนแรกเคยคิดว่า ตัวเองให้อภัยได้แล้ว แต่วันนี้เพื่... ดูเพิ่มเติม
 • เป็นเหมือนกันเลย ตอนเด็กเจอเรื่องราวไม่ดีมาเยอะไม่มีใครช่วยได้ เลยฝึกตัวเองให้ไม่ต้องจำ แต่มันติดกลายเป็นคนขี้ลืมในสิ่งที่ควรจะจำได้สะงั้น (เพราะวัยเด็กยังไม่ได้เรียนรู้จักการปล่อยวางเลยทำแบบนั้น)
  คิดว่าทางที่ดีกว่าคือ เรียนรู้ยอมรับความเป็นจริง ปล่อยวาง และให้กำลังใจตัวเองค่ะ
  ก้าวเล็กๆที่ยิ่งใหญ่
  มีคนเคยเป็นเหมือนกันด้วย (รู้สึกมีเพื่อน) ตอนนี้พยายาม ฝึกการปล่อยวางอยู่ค่ะ เชื่อว่าสักวันจะสำเร็จ
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  [ #แก้ปัญหาแบบเปแอสเช ] ซัมเมอร์ 2017 เกิดดีลประวัติศาสตร์ สั่นสะเทือนโลกฟุตบอลรุนแรงที่สุดเมื่อ เนย์มาร์ ย้ายจากบาร์เซโลน่าสู่ปารีส แซงต์ แชร์กแมงด้วยค่าตัว 222 ล้านยูโร
  4 สารตกค้าง ภัยร้ายที่ไม่ควรละเลย บางคนอาจจะเคยทราบมาบ้างว่า สารเคมีบางชนิคที่บรรจุอยู่ในสิ่งของอุปโภคบริโภค ที่ตกค้างสามารถส่งผลเสียให้กับร่างกายได้ เมื่อสะสมไปนานๆ อาทิเช่น
  สรุปวิกฤติลาว เงินกีบอ่อนค่า ขาดแคลนน้ำมัน หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าประเทศลาว เพื่อนบ้านของเรา ในตอนนี้กำลังเผชิญกับปัญหาเงินสกุลกีบอ่อนค่าอย่างรุนแรง
  การตรวจสุขภาพประจำปีครั้งล่าสุด หมอสมหวังถามข้าพเจ้าว่า “นี่คุณบริสุทธิ์ออกกำลังกายบ้างหรือเปล่า?” “หมอนับเซ็กซ์เป็นการออกกำลังกายหรือเปล่าครับ?”
  ดูทั้งหมด