มีบัญชีอยู่แล้ว?
ดอกเบี้ยทบต้น คืออะไร??
ดอกเบี้ยทบต้น คือ การที่เรานำ “กำไรหรือผลตอบแทนที่ได้มานั้นไปลงทุนต่อ” ซึ่งกำไรที่ได้มาก็จะทบกลายเป็นเงินต้นในปีถัดไป และทบไปเรื่อย ๆ
ด้วยพลังของดอกเบี้ยทบต้น จะทำให้ ยิ่งเราลงทุนนาน เงินเราจะเพิ่มด้วยอัตราเร่งที่เพิ่มขึ้น จะเห็นว่า การเพิ่มขึ้นของเงินทุก 5 ปี ไม่ได้เพิ่มด้วยช่วงที่ทำกัน
5 ปีแรกเพิ่ม 40,000 บ.
5 ปีถัดมาเพิ่ม 56,000 บ.
5 ปีถัดมาอีกเพิ่ม 79,000 บ.
5 ปีถัดมาอีกเพิ่ม 110,000 บ.
พลังของดอกเบี้ยทบต้นนั้นใช้เวลา จากรูปเงินต้นที่เริ่มลงทุนเท่ากันคือ 100,000 บ. โดยทำผลตอบแทนได้ต่างกัน 5%, 7% และ 10%
ในช่วงแรก การเพิ่มของเงินอาจดูไม่ต่างกันมาก แต่ยิ่งนาน ผลตอบแทนที่ทำได้ต่างกัน จะยิ่งทำให้เงินเพิ่มต่างกันอย่างมาก
ลองดูตัวอย่างจากรูปประกอบด้านล่างนะ
ดังนั้น ถ้าเริ่มลงทุนด้วยความรู้ตั้งแต่อายุน้อย ก็จะได้เปรียบ เพราะอาศัยพลังของดอกเบี้ยทบต้น
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#ลงทุน
#ดอกเบี้ยทบต้น
#พลังดอกเบี้ยทบต้น
#ออมเงิน
#CompoundInterest
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Suthichai Podcast โลกเปลี่ยนสีกับวิกรม กรมดิษฐ์ ทำไมคนไทยต้องสนใจรถไฟลาว-จีน?
   ขั้นตอน การบูสต์โพสต์ Blockdit เป็นอย่างไร? และล่าสุด Blockdit มีระบบจ่ายด้วยบัตรเครดิต ซึ่งเหมาะกับคนที่อยากสะสมแต้มบัตรเครดิต หรือ อยากให้ตัดบัตรแบบอัตโนมัติโดยที่ไม่ต้องจ่ายเงินรายครั้ง
   7 จิตวิทยาเปลี่ยนความคิดเป็นเครื่องผลิตเงิน ไม่ต้องทำงานหนักอีกต่อไป ▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃▃ 👉จิตวิทยาการพูดชนะใจคน https://www.youtube.com/playlist?list=PLfdtkwJb5cVr68FikXL1rVSYCpCn0vGle 👉กดเข้ากลุ่มฟรี! พูดพิชิตใจแบบจ้าวเสน่ห์! https://www.facebook.com/groups/astcharismasecrets/ 👉แจกฟรี! อีบุ๊ก 18 ความลับ! เปลี่ยนคุณให้เป็นคนเจ้าเสน่ห์ [ทำยังไงให้ใครๆก็รักตั้งแต่แรกพบ] https://lin.ee/iwazNnx #AmazingStorytelling #พัฒนาตัวเอง #จิตวิทยา #ความสำเร็จ #เปลี่ยนนิสัย
   𝙈𝙤𝙯𝙯𝙖𝙧𝙚𝙡𝙡𝙖 𝙘𝙝𝙚𝙚𝙨𝙚 มอสเซลเรลลาชีส 🧀 ผลิตจากน้ำนมควายจริงหรือ ? 🙋 : จริงค่ะ มอสเซลเรลลาชีส มีต้นกำเกิดมาจากประเทศอิตาลี โดยเริ่มต้นผลิตจากน้ำนมควายจริง 😛 ด้วยกรรมวิธี pasta filata ซึ่งเป็นกรรมวิธีดั้งเดิม ที่ได้รับการรับรองความชำนาญพิเศษจากสหภาพยุโรป (Traditional Speciality Guaranteed) ในปี 2541
   ดูทั้งหมด