มีบัญชีอยู่แล้ว?
อ่าน ดร.สโตน เล่ม 20 เจอหน้านี้แล้วพบว่าน่าสนใจมาก
เพราะเป็นมุมมองที่นักวิทยาศาสตร์มีต่อวิญญาณ
ทุกวันนี้หลายคนคิดว่า นักวิทยาศาสตร์เคยไม่สนใจเรื่องวิญญาณและฟันธงไปทันทีว่าวิญญาณไม่มีอยู่จริง แต่จริงๆแล้วนักวิทยาศาสตร์สนใจเรื่องลี้ลับและพยายามศึกษามาโดยตลอด ทั้งเรื่อง จานบิน สัตว์ลึกลับ รวมทั้งวิญญาณ ถึงขั้นเคยมีการทดลองพยายามชั่งน้ำหนักวิญญาณมาแล้ว
แต่ที่ผ่านมานักวิทยาศาสตร์พบว่าหลายๆปรากฏการณ์วิญญาณนั้น ถูกอธิบายได้ด้วยหลักวิทยาศาสตร์พื้นฐาน ทำให้ความเชื่อในเรื่องนี้ค่อยๆเสื่อมลงตามกาลเวลา
นอกจากนี้ เรื่องของวิญญาณยังไม่สามารถทำซ้ำหรือมีรูปแบบที่ชัดเจนมากพอ ในการ์ตูนเรื่องนี้ยกตัวอย่างว่า ถ้าทุกครั้งที่วิญญาณโผล่มาอากาศจะเย็นลง(I see dead people?) ย่อมนำไปสู่การออกแบบเครื่องยนตร์กลไกลที่ใช้ผลต่างของอุณหภูมิมาเป็นแหล่งพลังงานได้ แต่ในความเป็นจริง มันไม่มีรูปแบบที่ชัดเจนเช่นนั้น
ยิ่งอุปกรณ์ตรวจจับดีขึ้นเรื่อยๆ วิญาณก็ยังไม่ถูกตรวจจับได้เสียที และเมื่อประกอบกับการพบเห็นผู้อาศัยวิญญาณมาหากินหลอกลวง สุดท้ายนักวิทยาศาสตร์เลยไม่สนใจเรื่องนี้อีก
(การ์ตูนเรื่องนี้สอนวิทยาศาสตร์ได้สนุกมาก แนะนำหมื่นล้านเปอร์เซ็นต์ครับ)
  Unbox your thinking
  เรื่องนี้น่าสนใจมากจริงๆ ครับ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   NEWS: เครื่องคุมกำเนิดด้วยการ ‘อุ่นไข่’ ท่านชาย ได้รางวัลงานออกแบบยอดเยี่ยม James Dyson Award ยุคนี้คือยุคแห่งความเท่าเทียมทางเพศ และมิติด้านการคุมกำเนิดก็เป็นเรื่องหนึ่ง
   บูสต์โพสต์ใน Blockdit ฉบับเข้าใจง่ายเริ่มบูสต์ได้ทันที บูสต์โพสต์คืออะไร?
   ธรรมเนียมการกินเต้าหู้หลังออกจากคุก… ดังที่เคยเห็นกันบ่อยๆในซีรีส์เกาหลี เมื่อใครสักคนออกจากคุก จะต้องมีครอบครัวหรือคนที่รักรอยื่น ’เต้าหู้’ ให้กินทันที
   เรื่องเล่า"กุมารี"เทพธิดามีชีวิตตัวน้อยแห่งเนปาล...🇳🇵 หากมีคนพูดถึง Kumari ความเข้าใจของคนภายนอก เธอคือเทพเจ้ามีชีวิตในร่างของเด็กผู้หญิงตัวน้อยในชุดสีแดงที่แต่งองค์ทรงเครื่องครบครัน
   ดูทั้งหมด