มีบัญชีอยู่แล้ว?
อลิสาทำงานกับคุณแม่หลายท่าน ที่สังเกตเห็นได้ชัดคือแววตาที่บอกถึงความมั่นใจของคุณแม่ในตัวน้องนั้นเป็นตัวผลักดันในปีแรกของชีวิตน้องไม่ว่าจะ
👼🏻 ให้น้องหายป่วย
👼🏻 นอนคว่ำทำ tummy time ได้นาน
👼🏻 เอื้อมมือไปหยิบจับของเล่นแล้วดึงเข้าหาตัวได้
👼🏻 พลิกได้
👼🏻 คลานได้
👼🏻 ปีนบันไดได้
👼🏻 ตั้งไข่ได้
👼🏻 ไปจนถึงยืนและในที่สุดคือเดินได้
ตราบเท่าที่แววตาคู่นั้นส่อถึงความมั่นใจ น้องจะฟันฝ่าจนทำสำเร็จ แต่ถ้าแววตาคู่นั้นของคุณแม่ไม่มีความเชื่อมั่น จะเห็นได้ชัดว่าต่อให้ส่งเสียงเชียร์ก็จะไม่มีประโยชน์เลย เพราะ autonomy หรือความสามารถในการช่วยตัวเองจะทำได้ต้องมี mastery หรือการฝึกซ้อมจนสำเร็จ และ mastery นี้เองที่จะนำมาซึ่งความมั่นใจในตัวตนของน้อง
ถ้าน้องลองทำแล้วไม่สำเร็จคุณแม่ค่อยปลอบโยนให้กำลังใจด้วยคำพูด แต่อย่าทิ้งแววตาที่ส่อถึงความมั่นใจไปนะคะ เพราะลูกสะท้อนจิตวิทยาของพ่อแม่ค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่!? เมื่อเพนกวินนอกใจคู่ของตัวเอง เรื่องราวความรักของเพนกวินคู่หนึ่งเมื่อมันตัวผู้กลับมาเจอตัวเมียของมันอยู๋กับตัวผู้ตัวอื่น . จากรายงานของ National Geographic เมื่อประมาณปี 2016 ได้เผยแพร่คลิปวีดีโอเหตุการณ์ดังกล่าว เมื่อเพนกวินตัวผู้ได้เดินทางกลับมาหาตัวเมียที่มันผสมพันธุ์ด้วย แต่กลับต้องพบว่า “แฟนของฉันมีผู้ชายอีกคนมาอยู่ด้วย” ทำให้ผู้ชายทั้งสองต่อสู้กันจนเสียเลือดเสียเนื้อ และในตอนจบที่ใจสลาย ตัวผู้ตัวแรกกลับต้องพ่ายแพ้ ยืนมอง “เขาและเธอ” อยู่ด้วยกันอย่างเดียวดาย . ช่างเป็นช่วงเวลาที่หัวใจแตกสลายต่อคนดู และผมก็เชื่อว่าเพนกวินตัวนั้นก็หัวใจแตกสลายด้วยเช่นกัน . คุณอาจสงสัยว่ามันเกิดอะไรขึ้น? ทำไมถึงมีเหตุการณ์ที่น่าเจ็บปวดแบบนี้ขึ้น เกิดอะไรขึ้นกับเพนกวิน เกิดอะไรขึ้นกับธรรมชาติ? . จริงๆ แล้วเหตุการณ์เหล่านี้เคยมีนักวิทยาศาสตร์ทำการศึกษาไว้แล้วตั้งแต่ปี 1999
   Real-Time Marketing โหนกระแสให้ไว พาแบรนด์ให้ปัง ในช่วงสถานการณ์ โควิด-19 ส่งผลให้พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงไป คนทำงานที่บ้าน (Work from home) การประชุมทางออนไลน์ (E-Meeting) การสั่งอาหารมารับประทานที่บ้านผ่าน Application ต่างๆ ซึ่งปฎิเสธไม่ได้ว่าในยุคนี้เป็นยุคที่การสื่อสารบนโลกออนไลน์ได้เข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้บริโภคอย่างชัดเจน
   ด่วน ! ความกลัวโอไมครอนเริ่มจาง แต่ความกลัว FED ยังไม่หายไปไหน ! ราคาสินทรัพย์เสี่ยงอย่างหุ้นดัชนี Dow Jones, Euro Stoxx หรือน้ำมันดิบเริ่มดีดกลับขึ้นมาแล้ว แต่หุ้นกลุ่ม Growth และ Tech อย่างดัชนี Nasdaq และ Bitcoin ยังคงโดนเทขายอย่างต่อเนื่องคืนนี้ ! 📉 อย่างที่รู้กันว่าในอาทิตย์ที่ผ่านมาตลาดหุ้นทั่วโลกโดนโจมตีด้วยความกังวล 2 เรื่องใหญ่
   ธรรมชาติ ธรรมดา PODCAST EP.5 ฌาน กับ ญาณ คือ ม้ากระจอก กับ ม้าอาชาไนย ฌาน นั้นคือการเพ่งเพื่อก่อให้เกิดสมาธิ เป็นผลจากการทำสมถะ ส่วน ญาณ นั้นคือการรับรู้ตามความเป็นจริง เป็นผลจากการทำวิปัสสนา สิ่งใดเป็นสิ่งที่ควรฝึกฝน พระพุทธเจ้าสรรเสริญคนปฏิบัติแบบใด โดยได้เปรียบเปรยเป็นม้า 2 ประเภท คือ ม้ากระจอก กับ ม้าอาชาไนย เมื่อครั้งสนทนาธรรมกับพระสันธะ จากพระไตรปิฎก เล่มที่ 24 พระสุตตันตปิฎก เล่มที่ 16 อเลขสูตร ข้อมูลจากหนังสือ ปฏิบัติธรรมให้ถูกทาง สามารถรับฟังได้ใน podcast นี้
   ดูทั้งหมด