มีบัญชีอยู่แล้ว?
เรื่องควรรู้เกี่ยวกับ Payout ratio
ใครลงทุนหุ้นแล้วสงสัยว่าค่า payout ratio นี้มีความหมายยังไง จะคำนวณยังไง และจะหาค่านี้ได้จากที่ไหน มาอ่านโพสนี้กัน...
Dividend payout ratio หรือ อัตราการจ่ายปันผลของกิจการต่อกำไรสุทธิของบริษัทในรอบ 1 ปี เพื่อจะดูว่า บริษัทจ่ายปันผลออกมาเป็นกี่ % ของกำไรสุทธิ เช่น ถ้าบริษัทมานะจำกัด มี dividend payout ratio 60% ก็คือ ถ้าบริษัทมีกำไร 100 บ. บริษัทจ่ายปันผลให้ผู้ถือหุ้น 60 บ. และเก็บไว้ทำทุนต่ออีก 40 บ.
ซึ่งค่า Dividend payout ratio ค่านี้คำนวณมาจาก
เงินปันผลรวมตามรอบผลประกอบการประจำปีล่าสุด หารด้วย กำไรงวด 12 เดือนล่าสุด
ค่านี้สามารถหาได้ในเว็บไซต์ของ set ตรงหุ้นที่เราสนใน และเข้าไปตรงส่วน “สรุปข้อสนเทศบริษัทจดทะเบียน” เลื่อนลงมาดูตรง “อัตราผลตอบแทน” จะเห็น อัตราส่วนเงินปันผลต่อกำไร
ซึ่งถ้าเราจะคำนวณเองก็ใช้สูตรคำนวณข้างต้น หรือถ้าจะง่ายหน่อยอาจใช้เป็น เงินปันผลต่อหุ้นหารด้วยกำไรต่อหุ้น แต่อย่างที่บอกนะ เงินปันผลต้องรวมทั้งปีนะ บางบริษัทอาจจ่ายปันผลปีละครั้ง บางบริษัทจ่ายปันผลปีละ 2 ครั้ง
คนที่ลงทุนหุ้นบางคนอาจอยากให้อัตรานี้นี้สูงๆ เพราะยิ่งสูงหมายความว่า บริษัททำกำไรได้เท่าไหร่ก็จ่ายปันผลออกมาให้เกือบหมดของกำไร ซึ่งก็มีข้อที่ต้องพิจารณาเหมือนกัน ถ้าบริษัทที่มีกำลังเติบโตการจ่ายปันผล ก็อาจจะไม่มาก เพราะเก็บเงินไว้ทำทุนขยายกิจการ ค่า payout ratio ก็อาจจะน้อยได้
และการจะวัดว่าบริษัทมีความสามารถในการเงินทุนไปทำกำไรได้ดีไหม ก็คือการดูอัตราผลตอบแทนของผู้ถือหุ้น (Return on Equity, ROE) นั่นเอง เพราะ ROE คิดมาจาก กำไรสุทธิ/ ส่วนผู้ถือหุ้น
.
ซึ่งบริษัทที่จะเติบโตได้ดีนั้น ต้องมีความสามารถในการนำเงินทุนไปทำกำไรได้ดีหรือมีค่า ROE ที่สูงด้วย
#หมอยุ่งอยากมีเวลา
#หุ้น
#อัตราปันผลต่อกำไร
#PayoutRatio
#เงินปันผล
#Dividend
1
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   สื่อฮ่องกงเตือน พบสารก่อมะเร็งในขนมปังเจ้าดังของมาเลย์ สายคนรักขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ มีระแวง เมื่อหน่วยงานคุ้มครองผู้บริโภคของฮ่องกงออกมารายงานว่า พบสารที่มีความเสี่ยงที่จะก่อให้เกิดมะเร็งในร่างกายเราในผลิตภัณฑ์ ขนมปังกรอบ แคร็กเกอร์ บิสกิต ที่ผลิตโดย Hup Seng ผู้ผลิตขนมปังเจ้าดังในมาเลยเซีย
   คุณคิดว่าคนเรานั้น...สามารถมีความมั่งคั่งไปพร้อมกับการมีความสุขได้หรือไม่? หรือเราต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง? สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 1
   เบนจามิน แฟรงคลินเป็นชายที่รอบรู้ที่สุดคนหนึ่งในประวัติศาสตร์ เขาคือหนึ่งในบิดาผู้ก่อตั้งสหรัฐอเมริกา ผู้ช่วยร่างและลงนามคำประกาศอิสรภาพสหรัฐฯ ทั้งยังเป็นนักหนังสือพิมพ์ นักเขียน นักการทูต นักวิทยาศาสตร์ และนักประดิษฐ์ แต่รู้ไหมว่าแฟรงคลินได้เล่าเรียนในระบบการศึกษาอย่างเป็นทางการเพียง 2 ปีเท่านั้น ชีวิตที่เหลือ เขาเรียนรู้ด้วยตนเองทั้งหมด เบนจามิน แฟรงคลินเกิดในบอสตัน ซึ่งขณะนั้นยังเป็นส่วนหนึ่งของอาณานิคมอังกฤษ เขาเป็นลูกคนที่ 15 จากทั้งหมด 17 คนในครอบครัวที่ทำสบู่และเทียนขาย ซึ่งถือเป็นงานที่ได้เงินไม่มากนัก และด้วยความที่เป็นลูกชายคนสุดท้อง เขาจึงแทบไม่ได้รับอะไรอภิสิทธิ์ใด ๆ เมื่อเทียบกับพี่ชายคนโต แฟรงคลินเข้าเรียนที่ Boston Latin School ได้เพียง 2 ปีเนื่องจากที่บ้านไม่มีเงินส่งเสีย หลังจากนั้นเขาก็ไม่ได้เข้าโรงเรียนอีกเลยตั้งแต่อายุ 10 ขวบ ถึงอย่างนั้นแฟรงคลินก็พยายามเรียนรู้ด้วยตนเอง เขาอ่านหนังสือแบบเอาเป็นเอาตายและยังฝึกทำงานเขียนไปด้วย
   UPDATE: กทม.เปิดรายชื่อ 63 โรงเรียน อนุญาตเปิดเรียนได้ (24 ตุลาคม 2564) สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร เปิดเผยรายชื่อโรงเรียนในระดับชั้นประถมศึกษาและมัธยมศึกษา จำนวน 63 แห่ง ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ที่ได้รับอนุญาตจาก กทม. ให้เปิดการเรียนการสอนได้ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด โดยทั้ง 63 โรงเรียนที่อนุญาตให้เปิดการเรียนการสอนแบบ On site กระจายอยู่ในพื้นที่ 30 เขตของกทม. และส่วนใหญ่เป็นโรงเรียนนานาชาติ
   ดูทั้งหมด