มีบัญชีอยู่แล้ว?
ไทยเป็นฐานผลิตและส่งออกยางล้อรถยนต์ที่สำคัญอันดับ 2 ของโลกรองจากจีน
1
แต่ละปีสามารถดึงดูดการลงทุนเข้ามาในอุตสาหกรรมยางล้อได้สูง โดยเฉพาะจากจีน
2
ครึ่งแรกปี 2564 ยางล้อไทยส่งออกทั่วโลกเป็นมูลค่าถึง 4,738 ล้านดอลลาร์ฯ เป็นการส่งออกไปสหรัฐฯถึง 54%
อุตฯ ยางล้อไทย... เสี่ยงเพิ่ม หลังสหรัฐฯ เก็บอากร AD
ทั้งนี้ หลังจากสหรัฐฯตัดสินให้ยางล้อรถยนต์นั่งและรถบรรทุกเล็กที่ส่งออกจากไทยต้องถูกเก็บอากรตอบโต้การทุ่มตลาด (AD) ทำให้ราคายางล้อกลุ่มนี้สูงขึ้น
กระทบความสามารถการแข่งขัน แต่ยังไม่กระทบการส่งออกยางล้อโดยรวมของไทยไปสหรัฐฯปี 2564 นัก เนื่องจากยางล้อประเภทอื่นที่ไม่โดน AD ยังขยายตัวดีมาก
1
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาด มูลค่าส่งออกยางล้อไทยไปสหรัฐฯปีนี้มีโอกาสขยายตัวไม่ต่ำกว่า 2.6% (YoY)
1
คิดเป็นมูลค่าส่งออกมากกว่า 2,850 ล้านดอลลาร์ฯ แต่ในอนาคตอากร AD อาจมีผลต่อการลงทุนในอุตสาหกรรมยางล้อไทยและการส่งออกไปสหรัฐฯ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นยางล้อสำหรับตลาด REM
ศูนย์วิจัยกสิกรไทยมองว่า ต่อไปยางล้อรองรับตลาด REM ของแบรนด์หลักสัญชาติญี่ปุ่นและตะวันตกอาจลงทุนเพิ่มในไทยอย่างจำกัด
แต่แบรนด์รองสัญชาติจีนที่ลงทุนอยู่แล้วมีโอกาสลงทุนเพิ่มและการส่งออกไปตลาดอื่นนอกเหนือจากสหรัฐฯมากขึ้น ขณะที่ยางล้อแบรนด์ใหม่จากจีนอาจมีตัวเลือกลงทุนมากขึ้น เช่น เวียดนามหรืออินโดนีเซีย
2
ด้านตลาดยางล้อ OEM แม้มีสัดส่วนไม่ถึง 10% ของปริมาณการผลิตในไทย แต่ยางล้อแบรนด์หลักซึ่งมีเป้าหมายทำตลาด OEM ในไทยเป็นหลัก
ยังมีโอกาสลงทุนเพิ่มเพื่อรองรับการผลิตรถยนต์ในไทยที่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อไทยจะเป็นศูนย์กลางการผลิตรถยนต์ของภูมิภาคเพื่อส่งออก
4
สำหรับในอนาคต เพื่อลดผลกระทบจาก AD การใช้ระบบอัตโนมัติในการผลิตเพื่อลดต้นทุนอาจจำเป็นมากขึ้น
1
การมองไปสู่ตลาดเป้าหมายใหม่อย่างยางล้อรถยนต์ xEV จะช่วยเปิดตลาดใหม่ สร้างโอกาสการลงทุนและส่งออกมากขึ้น
การเร่งเจรจา FTA กับประเทศที่เป็นตลาดยางล้อรถยนต์หลักของไทย อาจช่วยลดปัญหาที่เกิดจากประเด็นภูมิรัฐศาสตร์ระหว่างสหรัฐฯกับจีนที่อาจกระทบการลงทุนได้อีกทาง
​​
#KResearch #KBankLive
หรืออ่านต่อได้ที่: https://www.kasikornresearch.com/.../Tire-FB-11-10-21.aspx
สมัครสมาชิกอ่านฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย ได้ที่: https://kasikornresearch.com/.../online-application.aspx
ขอบคุณภาพจาก Shutterstock.com
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ยิ่งกว่าละคร🔥คุณพ่อชาวจีนตามหาลูกน้อยที่โดนลักพาตัวไปนานกว่า 14 ปีจนเจอ 🍬ที่แท้คนร้ายใช้อุบายหลอกล่อด้วยลูกอม ❤️ เมื่อวานนี้ ในโลกออนไลน์จีนพร้อมใจกันนำเสนอข่าว คุณพ่อชาวจีนท่านหนึ่ง ที่ลูกชายโดนคนร้ายลักพาตัวไป จนเวลาผ่านไปถึง 14 ปี จึงได้ตามหากันจนเจอ
   ได้รับพรจากการเฝ้าเดี่ยว (ในทุกสถานการณ์พระเจ้าประทานสิ่ง) วันที่ 7 ธันวาคม 2021 ขอฟาโรห์ทรงทำดังนี้คือทรงจัดพนักงานไว้ทั่วแผ่นดิน และเก็บผลหนึ่งในห้าส่วนของดินแดนอียิปต์ไว้ตลอดเจ็ดปีที่อุดมสมบูรณ์นั้น ให้พวกเขาเก็บอาหารในปีที่อุดมสมบูรณ์เหล่านั้นซึ่งจะมาถึงไว้ และสะสมข้าวด้วยอำนาจของฟาโรห์ไว้เป็นอาหารในเมืองต่างๆ และให้พวกเขาเฝ้าดูแลไว้ อาหารนี้จะได้เป็นเสบียงสำรองให้แก่แผ่นดินระหว่างเจ็ดปีที่กันดารอาหาร ซึ่งจะเกิดขึ้นในดินแดนอียิปต์ ดังนี้แผ่นดินจะไม่พินาศไปเพราะการกันดารอาหาร” ปฐมกาล 41:34-36 THSV11 https://bible.com/bible/174/gen.41.34-36.THSV11
   เคยเป็นไหมตื่นมาสดชื่น ก็ทำให้ทั้งวันอะไรๆ ก็ดูสดชื่นไปหมด เคยไหมตื่นมาเหนื่อยๆ ขี้เกียจลุกออกจากเตียง วันนั้นทั้งวันก็เลยเนือยๆ เอื่อยๆ รู้จัก "Emotional Spiral" เมื่ออารมณ์แรกของวัน ส่งผลต่อชีวิตทั้งวันของเรากว่าที่คิด ในพอดแคสต์ 5M EP. นี้เราจะไปฟังกันว่า อารมณ์ตั้งต้นจะส่งผลอย่างไรบ้าง ต่อการดำเนินชีวิตวันนั้นของเรา #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   เพจข่าวสารวงการเอวีญี่ปุ่น เพิ่มช่องทางการติดตามทาง Blockdit แล้วจ้า สวัสดีมิตรรักแฟนเพจทั้งที่ติดตามมานานและท่านใหม่ๆที่เข้ามานะครับ กระผมแอดมินเพจ JAV News Thailand คนเดียวคนเดิมขอเพิ่มเติมช่องทางการติดตามทาง Blockdit เพื่ออรรถรสในการติดตามที่หลากหลาย การสร้างบทความและคอนเทนต์ใหม่ๆ ยังไงก็ขอฝากเพจเอาไว้ในอ้อมอกอ้อมใจกันด้วยนะครับ
   ดูทั้งหมด