มีบัญชีอยู่แล้ว?
พ่อแม่มีผลมากๆ เช่น
อยากให้ลูกมีระเบียบวินับ เราก็ต้องสร้างบรรยากาศในบ้านที่เก็บข้าวของเป็นระเบียบหยิบอะไรก็เก็บที่เดิม สอนเขาโดยทำให้ดูเป็นตัวอย่าง
อยากให้เขารู้สำนึกเมื่อทำผิด เราก็ต้องเป็นตัวอย่างว่าพูดคำว่าขอโทษได้ ถ้าเราพลาดไป ถึงแม้เขาจะเด็กกว่า
อยากให้เขาสุภาพ ปฏิบัติดีต่อพ่อแม่ เราก็ต้องทำตัวดี พูดจาดีต่อพ่อแม่ให้เขาเห็น รวมทั้งไม่ใช้อำนาจตวาดลูกแว๊ดๆเวลาอารมณ์ขึ้น
อยากให้ลูกอยู่ในสังคมได้ ก็อย่ากดดันให้ลูกเอาแต่เรียน เอาแต่เกรด เอาแต่ชนะ แต่ให้เขาชื่นชมเพื่อนๆไม่ว่าจะเก่งเรื่องอะไรก็ตาม คนที่มีมุฑิตา เวลาจบมาทำงาน จะเป็นที่รักของเพื่อนร่วมงานมาก
ใครที่พ่อแม่ไม่สั่งสอนเรื่องพื้นๆแบบนี้ น่าสงสารมากนะ
ในฐานะพ่อแม่ ต้องเอาใจใส่เรื่องโค้ชชิ่งเรื่องรากฐานนิสัยสันดานลูกให้ดีๆโดยการทำเป็นตัวอย่างให้เห็นตั้งแต่เล็กนี่แหละ
  คำตอบอื่น
  • ดูช้าง ให้ดูหาง ดูน้องนาง ให้ดูแม่
   สุภาษิต พินิจแด กมลขาน สันดานคน
   แบบเรียน เพียรสอนว่า รูปหน้าตา ปัญญาชน
   พันธุกรรม อำนวยผล ถ่ายทอดจาก พ่อแม่มา
    PUPAN ทำอาหารกินกับปู
    ดูเองล่ะกัน ว่าแม่นางเป็นอย่างไร แต่สุภาษิตที่ว่าผ่าเหล่า ผ่ากอ ก็มีด้อ😅😅
   • มีค่ะ ตอนเด็ๆเคยสอบได้ที่ 2 แม่บ่นจนหูชา ว่าโง่อย่างนั้นอย่างนี้ แค่ที่ 1 ยังเอาไม่ได้ ที่ 2 จะไปมีประโยชน์อะไร ทุกวันนี้ยังรู้สึกกับตัวเองตลอด ว่าดีไม่พอในหลายๆเรื่อง
     ขี้สงสัย
     ใช่ค่ะ สำหรับเรา เรากดดันมาก เราเรียนมหาลัยไม่จบ เพราะปัญหาทางครอบครัว ปัจจุบันนี้เลยต้องมาเป็นลูกจ้างโรงงาน แต่ปีหน้าว่าจะสอบเข้ามหาล... ดูเพิ่มเติม
    • พ่อแม่คือคนที่ลูกใกล้ชิดมากที่สุด
     ทุกการกระทำของพ่อแม่​ย่อมมีผลกระทบ​ต่อลูกทั้งทางตรงและอ้อม...
     • มีค่ะ
      แต่การกระทำในด้านลบ ไม่ได้ส่งผลลบต่อเราเสมอไป ถ้าเราคิดเป็นและแยกแยะได้ 🦋
      • อย่าว่าเรื่องการกระทำเลยครับ ลูก ๆ เมื่อเกิดมาก็ได้รับ DNA ของพ่อแม่ออกมาแล้ว ดังนั้น เค้าจะได้รับอุปนิสัย บางอย่างตามมา โดยที่ไม่จำเป็นต้องสั่งสอนเลย ด้วยซ้ำ ดังนั้นหากเป็นอุปนิสัยที่ดี ก็โชคดีไป แต่หากเป็นอุปนิสัยที่ไม่ดี แล้วพ่อกับแม่ ยิ่งทำให้เห็นบวกเข้าไปอีก ลูก ๆ ก็จะนำไปใช้ ซึ่งส่งผลกระทบกับชีวิตของลูกในอนาคต อย...
       • มีผลอย่างมาก การกระทำของพ่อแม่ คือ กรรมที่ส่งผลถึงลูกทุกอย่าง พ่อแม่ทะเลาะกัน เพราะความมุ่งหวังของแต่ละคนเป็นคนละอย่างกับที่แต่ละคนได้ พ่อหวังอย่างหนึ่งในตัวแม่ แต่ไม่ได้อย่างที่หวัง จึงไม่พอใจแม่ แม่ก็หวังอีกอย่างหนึ่งในตัวพ่อ แต่ก็ไม่ได้อย่างที่หวัง จึงไม่พอใจกัน ทะเลาะกัน ยิ่งนานวันยิ่งหมดความเกรงใจลง ก็ยิ่งทะเลาะก...
        • เรื่องนี้ถ้าให้ตอบจริงจะยาวมากค่ะ มันเป็นเรื่องของ “ความมืด” vs. “ความสว่าง”
         *อธิบายตามหลักวิทยาศาสตร์ได้*
         โดยสรุปคือส่งทางด้านร่างกายและด้านจิตใจของลูกไม่ทางใดก็ทางหนึ่งค่ะ เช่น มีภาพฝังใจ มีทัศนคติที่ไม่ดีต่อเพศใดเพศหนึ่ง คิดแง่ลบ แก้ปัญหาได้ค่อยดี หรืออาจมีจิตใจที...
         • โดยส่วนตัวแล้วคิดว่ามีผลต่อลูกมาก บางทีการที่เขาทะเลาะกันแต่ยังอดทนใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอาจเป็นเพราะคุณก็ได้ เราเคยแก้ปัญหาด้วยการแยกทางกันเพราะไม่อยากให้ลูกมารับรู้ปัญหาของพ่อแม่แต่มันยิ่งหนักเกินไปสำหรับลูกพ่อไปทางแม่ไปทางชีวิตลูกไม่รู้จะหันไปทางไหนไม่ว่าเราจะเลือกทำอย่างไรทุกอย่างมีผลต่อความสำเร็จของลูกทั้งนั้น เราอยา...
           ขี้สงสัย
           ใช่ค่ะ พ่อเคยบอกว่า เลิกกับแม่ไม่ได้รักแม่ เป็นห่วงแม่ และสงสารลูกๆ
          • โลภ โกรธ หลง คอยบังคับจิตใจให้คิดไม่ดีพูดไม่ดีและทำไม่ดี... อ่านต่อ
           • มีมาก โดยเฉพาะคำพูด คำพูดสามารถทำให้ลูกมีการจำไว้ใต้จิตสำนึก เขาจึงบอกว่า ดูช้างให้ดูที่หาง ดูนางให้ดูที่แม่ แต่ที่แน่ๆ แม่ต้องเป็นกำลังใจ พลังบวกให้ลูกเลย ชมบ่อยๆ แสดงความรักด้วยคำพูดที่ให้กำลังใจค่ะ พอชม ตัวลอยเป็นว่าวติดลมบนเลย ตั้งใจเรียนกันค่ะ ครูส่งไปแข่งอะไร ก็ได้อันดับหนึ่งของจังหวัด อันดับสองของประเทศ อะไรแบบน...
            • กำลังนิยมในบล็อกดิต
             Intermittent Fasting (IF)  ไม่ใช่แค่ลดน้ำหนัก  แต่ลดโรค  สร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย  ได้ด้วย . ลองฟังกันดูนะคะ . รูปภาพ : ไม่เกี่ยวกับหัวข้อพอดแคสต์   พอดีแอดมินได้ของฝากจากอุบลฯ เป็นเส้นก๋วยจั๊บ เลยทำก๋วยจั๊บญวนแบบง่ายๆ  ทานเป็นมื้อเย็นวันนี้ค่ะ ❤
             "Market U-turn" | KTAM Daily Strategy 25 ม.ค. 2022 🔹สรุปข่าวในประเทศ และต่างประเทศ 🔹คำแนะนำโดยนักกลยุทธ์การลงทุน 🔹 กองทุนที่น่าจับตามอง =================== ฟังย้อนหลังได้ทาง Podbean https://ktamdailynews.podbean.com Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Youtube https://www.youtube.com/c/KTAMTVONLINE/videos --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายวันฉบับเต็ม https://www.ktam.co.th/article-fund.aspx --------------------------------------------------- บทวิเคราะห์รายสัปดาห์ฉบับเต็ม http://bit.ly/KTAMWeekly --------------------------------------------------- ร่วมติดตามเนื้อหาการเงิน-การลงทุน ทั้งบทความและวิดีโอดีๆจาก KTAM ได้ที่ Website https://bit.ly/2TCdbre​​​​​​​​​​​​​​​​ Facebook https://bit.ly/2C6urxv​​​​​​​​​​​​​​​​ Youtube https://bit.ly/2LYtPyz​​​​​​​​​​​​​​​​ Twitter https://bit.ly/2TzV98V​​​​​​​​​​​​​​​​ line https://lin.ee/hz6k8G6 IG https://bit.ly/2TuB0RI​​​​​​​​​​​​​​​​ Podbeam http://bit.ly/3fajE78​​​​​​​​​​​​​​​​ Spotify https://spoti.fi/3CKOH5Z Clubhouse https://bit.ly/3cRFGNO Blockdit https://bit.ly/2W0yzgb --------------------------------------------------- ติดต่อเราได้ที่ โทร 02-686-6100 กด 9 Email callcenter@ktam.co.th ** แจ้งปัญหาการใช้งานได้ที่ ** https://www.ktam.co.th/contact-us.aspx --------------------------------------------------- ลงทุนผ่านกองทุนรวม ด้วย KTAM Smart Trade ง่าย สะดวก ปลอดภัย รวดเร็ว คลิก IOS : https://bit.ly/KTAMST Android : https://bit.ly/KTST_Android ผู้ลงทุนต้องทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไข ผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
             บางเรื่อง ไทยก็ทันสมัยกว่าญี่ปุ่น 😎 เรื่องที่ไทยทันสมัยกว่าญี่ปุ่นอาจจะมีอยู่หลายเรื่อง แต่ตอนนี้นึกเรื่องนี้ขึ้นมาได้พอดี ก็เลยเขียนเรื่องนี้ค่ะ ☺️ ลองทายก่อนไหมคะว่าเรื่องอะไร ใบ้ให้ว่าเป็นเรื่องของภาษาค่ะ 😁 (ผู้อ่านคงเริ่มหงุดหงิดแล้ว เมื่อไรจะเข้าเรื่องสักที) 😅😂 ขะ ขะ เข้าเรื่องเลยก็ได้ค่ะ 🤣🤣 เรื่องภาษาที่ทันสมัยของไทยที่จะมาเขียนในวันนี้ก็คือเรื่องของสำนวนสุภาษิต "ยิงปืนนัดเดียวได้นกสองตัว" ค่ะ 🦜🦜🔫 ซึ่งสำนวนนี้มีความหมายตามพจนานุกรมฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ. 2542 บัญญัติไว้ว่า "ทําอย่างเดียวได้ผล 2 อย่าง ลงทุนครั้งเดียวได้ผลกําไร 2 ทาง" ในภาษาญี่ปุ่นก็มีสำนวนนี้ เหมือนกันคือ 一石二鳥 (いっせきにちょう อิดเซะกิ นิโจ) คำแปลและการใช้ก็เหมือนกับภาษาไทยเปี๊ยบเลยค่ะ ☺️ แต่ไทยเราใช้ปืนยิงนก ของญี่ปุ่นเขาขว้างก้อนหิน 1 ก้อน ได้นก 2 ตัว (石 เซะกิ แปลว่าก้อนหิน) เห็นไหมคะว่าไทยใช้ปืน ทันสมัยกว่าก้อนหินเป็นไหน ๆ 😁👍 ถ้าลองค้นคว้าหาข้อมูลเพิ่ม จะเห็นว่า สำนวนที่แปลแบบนี้นอกจากภาษาไทยและญี่ปุ่นแล้ว ยังมีอีกหลายภาษา เช่น อังกฤษ จีน เกาหลี * (ของจีนใช้ธนูยิง 🏹 ไทยทันสมัยกว่าจีนด้วย 😂) ถ้าให้เพื่อน ๆ ทาย คิดว่าต้นกำเนิดจริง ๆ ของสำนวนนี้มาจากประเทศไหนคะ 🤩 ติ๊กต่อก ติ๊กต่อก เฉลย คำตอบก็คือ ต้นกำเนิดมาจากประเทศอังกฤษ (ในศตวรรษที่ 17) ค่ะ ☺️ โดยในภาษาอังกฤษพูดว่า "kill two birds with one stone" 🪨🕊🕊 ของต้นฉบับก็เป็นก้อนหินเหมือนภาษาญี่ปุ่นเลย 🤔 (ภาษาเกาหลีก็ใช้ก้อนหินเหมือนกันค่ะ 😄) ก็ไม่ทราบว่าเหตุไฉนพอมาถึงไทย ถึงกลายเป็นใช้ปืนยิงแทนใช้ก้อนหินขว้างไปได้นะคะ 😅 พยายามหาข้อมูลแล้ว แต่หาไม่เจอจริง ๆ ถ้าเพื่อน ๆ ท่านใดทราบว่าใครเป็นผู้ปรับปรุงเปลี่ยนแปลงสำนวนดังกล่าว จะกรุณาช่วยเสริมเป็นความรู้เพิ่มเติมให้ ก็ขอบพระคุณเป็นอย่างสูงเลยค่ะ 🙇‍♀️☺️ อ้างอิง https://www.so-net.ne.jp/event/momochie/2018/20181016.html คลิปวันนี้ เล่าเรื่องนกก็มาดูนกกันนะคะ 😽 * นกพิราบ ภาษาญี่ปุ่นคือ ฮะโตะ 鳩 (はと) เสียงร้องของฮะโตะ คือ "โพ๊บโพ" (ポッポー) 😁 * นกกระจอก ภาษาญี่ปุ่นคือ ซุสุเมะ 雀 (すずめ) เสียงร้องของซุสุเมะคือ "จุ้งจุ้ง" (チュンチュン) น่ารักใช่มั้ยคะ 😄 แล้วพบกันใหม่ค่ะ 🥰🙏
             ด่วน ก.ล.ต. ร่วมกับ แบงก์ชาติ ไม่ให้นำคริปโท มาชำระค่าสินค้า ล่าสุด มีหลักเกณฑ์ที่ได้รับมติเห็นชอบจากคณะกรรมการ ก.ล.ต. ว่าผู้ประกอบการธุรกิจสินทรัพย์ดิจิทัล ต้องไม่ดำเนินการสนับสนุนหรือส่งเสริมให้เกิดการนำ สินทรัพย์ดิจิทัล มาใช้เป็นตัวกลางในการชำระเงิน ซึ่งรวมถึงการดำเนินการ ดังต่อไปนี้
             ดูทั้งหมด