มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปัตตานีเร่งฉีดวัคซีนให้ได้ 50% ของประชากรภายในสัปดาห์นี้ เพิ่มหมื่นเตียงรับผู้ป่วย หลังมีผู้ติดเชื้อรายวันแตะ 644 ราย
1
วันนี้ (14 ตุลาคม) สถานการณ์โควิดในพื้นที่จังหวัดปัตตานี ยอดตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่ล่าสุด ณ เวลา 15.00 น. ของวันที่ 13 ตุลาคม พบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 644 ราย ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อสะสมในขณะนี้อยู่ที่ 28,224 ราย และพบผู้เสียชีวิตเพิ่มอีก 2 ราย ทำให้ยอดผู้เสียชีวิตสะสมในขณะนี้อยู่ที่ 339 ราย จากการพบผู้ติดเชื้อจำนวนมากและต่อเนื่องติดต่อกันหลายวัน ส่งผลกระทบต่อมาตรการที่ทางคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดปัตตานีได้วางไว้ก่อนหน้านี้ ทำให้ต้องมีการปรับแผนในการรับมือกับการแพร่ระบาด
นพ.อนุรักษ์ สารภาพ นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดปัตตานี เปิดเผยว่า สถานการณ์ของการแพร่ระบาดในขณะนี้น่าจะมาจากมาตรการการผ่อนคลายของ ศบค. ทำให้ภาพของจังหวัดที่มีการระบาดถูกผ่อนคลายไปด้วย แต่ทั้งนี้ก็ต้องอยู่ที่คณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อของจังหวัด ที่ต้องมีมาตรการที่เข้มกว่า ศบค. โดยจะต้องนำมาตรการของ ศบค. มาปรับและทบทวนให้มีความเข้มขึ้นกว่า ศบค. กำหนด
1
โดยเฉพาะในเรื่องของมาตรการในเรื่องของร้านอาหาร ตลาด มัสยิด ร้านน้ำชา และในชุมชนที่มีการระบาดอย่างต่อเนื่อง อาจจะต้องเข้มงวดกว่านี้ โดยเตรียมนำเสนอคณะกรรมโรคติดต่อจังหวัดปัตตานี ยกตัวอย่างเช่น ร้านอาหาร จะให้ทางร้านต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม รวมถึงผู้ที่นั่งในร้านก็ต้องได้รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มเช่นเดียวกัน ส่วนผู้ที่ไม่ได้รับการฉีดวัคซีน หรือฉีดไม่ครบ 2 เข็ม ต้องซื้ออาหารนำกลับไปทานที่บ้าน ส่วนมาตรการในเรื่องตลาด ชัดเจนว่าต้องมีการกำหนดจำนวนแม่ค้า และแม่ค้าต้องฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม การเว้นระยะห่าง ความสะอาดในตลาด เพราะในตอนนี้พบว่าแหล่งชุมชนและพื้นที่ที่มีการแออัดของประชาชนเป็นพื้นที่ของการแพร่ระบาด
นพ.อนุรักษ์ กล่าวอีกว่า ส่วนในเรื่องของการฉีดวัคซีน ถือเป็นประเด็นหลักที่ทางกระทรวงให้ความสำคัญในขณะนี้ โดยในพื้นที่จังหวัดปัตตานีฉีดวัคซีนครอบคลุมไปแล้ว 37% ซึ่งถือว่ายังน้อย ทางกระทรวงสาธารณสุขแจ้งว่า อย่างน้อยทางจังหวัดปัตตานีต้องฉีดครอบคลุม 50% ภายในสัปดาห์นี้ เราได้ดำเนินการฉีดและกระตุ้นการฉีด เพราะกระทรวงส่งวัคซีนมาค่อนข้างเยอะ และคาดว่าในสัปดาห์นี้น่าจะครอบคลุมได้ 50%
สำหรับสถานการณ์โรงพยาบาลสนามในขณะนี้ ซึ่งทางจังหวัดได้จัดเตรียมไว้กว่า 4,000 เตียง ขณะนี้เต็มเกือบหมดแล้ว โดยจะพยายามเปิด Community Isolation (CI) ซึ่งตอนนี้มีอยู่ 1,300 เตียง เราจำเป็นต้องเพิ่มเตียงของ CI ทั้งหมด อย่างน้อยจะต้องได้ 10,000 เตียง ถึงจะเพียงพอต่อการระบาดในขณะนี้ เพราะแนวโน้มภายในสัปดาห์นี้ อาจจะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น แต่ต้องดูมาตรการที่จะปรับแผนรับมือว่าจะสามารถป้องกันการแพร่ระบาดได้ขนาดไหน รวมถึงมาตรการล็อกดาวน์ อาจจะดูในพื้นที่เสี่ยง และมาตรการการตรวจ ATK เชิงลึก ซึ่งเป็นมาตรการหนึ่งที่จะต้องดำเนินการควบคู่กันไป
3
เรื่อง: THE STANDARD TEAM
  สาวก 500
  วิเคราะห์กันบ้างมั้ย ทำไม4จว.นำหน้าไม่มีลด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   26 ตุลาคม 2564 โควิดขยับตัวลงช้าๆ ติดเชื้อต่ำกว่า 10,000 ราย รักษาตัวอยู่ต่ำกว่า 100,000 ราย เสียชีวิตต่ำกว่า 100 ราย โควิดระลอกที่สามของประเทศไทยซึ่งเริ่มต้นเมื่อ 1 เมษายน 2564
   ## 'ลองโควิด' ความท้าทายทางการแพทย์แห่งยุคสมัยอันยิ่งยวด ## เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา The Lancet ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกตีพิมพ์บทบรรณาธิการ เรียกร้องให้วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลกร่วมกันศึกษาสิ่งที่เรียกว่า "ลองโควิด" (Long COVID) หรือโควิดเรื้อรังกันอย่างจริงจัง
   หญิงไทยอายุ 28 ที่สร้างบริษัท 30,000 ล้าน เป็นยูนิคอร์นในอินโดนีเซีย เส้นทางสตาร์ตอัป สู่ยูนิคอร์น ของ Ajaib แพลตฟอร์มการลงทุนในอินโดนีเซีย ที่มีคนเปิดบัญชี 1 ล้านคน ใน 2 ปี เป็นอย่างไร ? ลงทุนแมนสัมภาษณ์พิเศษ เป็นครั้งแรก คุณญาดา ปิยะจอมขวัญ Co-Founder ผู้ร่วมก่อตั้ง Ajaib ยูนิคอร์นตัวล่าสุดของอินโดนีเซีย
   รัชกาลที่ 5 กับกุศโลบายทางการทูต สู่การยอมรับจากนานาประเทศ . หลังจากรัชกาลที่ 5 ขึ้นครองราชย์ และสยามประเทศถูกรุกรานจากจักรวรรดินิยม เป็นเหตุให้เกิดกุศโลบายทางการทูต นำไปสู่เส้นทางการเจริญสัมพันธไมตรียังประเทศมหาอำนาจ เพื่อสร้างจุดยืนที่มั่นคงให้แก่สยามประเทศท่ามกลางภัยคุกคามจากลัทธิล่าอาณานิคม . Time Index 00:31 เส้นทางการเจริญสัมพันธไมตรี 01:39 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศรัสเซีย 03:25 เสด็จพระราชดำเนินไปยังสหราชอาณาจักร 04:14 เสด็จพระราชดำเนินไปยังประเทศเยอรมัน 05:10 เสด็จพระราชดำเนินไปยังสาธารณรัฐฝรั่งเศส
   ดูทั้งหมด