มีบัญชีอยู่แล้ว?
นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชนชี้ เลื่อน-โอนสิทธิ์วัคซีน Moderna ได้ แต่ไม่สามารถขอคืนเงินได้
วันนี้ (14 ตุลาคม) นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม (อภ.) พร้อมด้วย นพ.เฉลิม หาญพาณิชย์ นายกสมาคมโรงพยาบาลเอกชน และ ภญ.สุนัยนา กิจเกษตรไพศาล ผู้จัดการทั่วไป แซดพี เทอราพิวติกส์ ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ในฐานะผู้นำเข้าวัคซีนทางเลือกป้องกันโรคโควิดยี่ห้อ Moderna ร่วมกันแถลงข่าวความคืบหน้าการนำเข้าวัคซีน Moderna
1
นพ.วิฑูรย์ระบุว่า อภ. และสมาคมโรงพยาบาลเอกชน ได้ลงนามสั่งซื้อวัคซีน Moderna ตั้งแต่ 3 เดือนที่แล้ว ที่ผ่านมาไม่ได้นิ่งนอนใจ เพราะ Moderna เป็นวัคซีนทางเลือกที่ อภ. ให้ความสำคัญ ติดตามเร่งรัดพูดคุยตลอดทุกวัน เพราะที่ผ่านมามีความล่าช้า ทำให้ไม่สามารถอัปเดตข้อมูลให้ประชาชนรับทราบได้ ถือว่า อภ. และโรงพยาบาลเอกชนได้รับความเสียหายในฐานะผู้ซื้อ เพราะเคยรับปากกับประชาชนว่าวัคซีน Moderna จะเข้ามาในเดือนตุลาคม
3
นพ.วิฑูรย์กล่าวต่อไปว่า อภ. ขอยืนยันว่าปัญหาที่เกิดขึ้นไม่ได้นิ่งนอนใจ ถ้าพฤศจิกายนนี้วัคซีนยังไม่ได้นำเข้ามาก็ต้องไปดูสัญญา ซึ่งกองกฎหมายของ อภ. ได้ดูช่องทางสัญญาเตรียมทางออกไว้แล้ว ถ้าวัคซีนยังไม่มาก็ต้องดำเนินการตามกฎหมาย แต่ อภ. ไม่คาดหวังให้เป็นแบบนั้น ทาง อภ. จึงพยายามเร่งรัดให้บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย ดำเนินการนำเข้าวัคซีน Moderna อย่างรวดเร็ว เพราะความไม่ชัดเจนจะทำให้เกิดความสับสน เนื่องจากความคาดหวังของประชาชนสูงมาก อีก 2 สัปดาห์ก็จะถึงเดือนพฤศจิกายนแล้ว ดังนั้นทางบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศเทศไทย จึงต้องแจ้งความชัดเจนให้มากที่สุด
3
ขณะที่ นพ.เฉลิมกล่าวว่า สมาคมโรงพยาบาลเอกชนมากกว่า 100 โรงพยาบาล จองวัคซีน Moderna ล็อตที่ 1 ไปจำนวน 3,900,000 โดส และแจ้งกับประชาชนว่าวัคซีนจะมาประมาณวันที่ 15 ตุลาคมนี้ ซึ่งเป็นการแจ้งกับประชาชนที่จองวัคซีนไว้ 3,900,000 คน แต่เมื่อวัคซีนเลื่อนการนำเข้า ทำให้เกิดคำถามเข้ามามากมาย ทั้งเรื่องการโอนสิทธิ์และเรื่องเวลาว่าวัคซีนจะได้เมื่อไร สมาคมโรงพยาบาลเอกชนเข้าใจประชาชน เพราะมีความคาดหวังสูงเนื่องจากเป็นเงินในกระเป๋า ดังนั้นวันนี้ต้องการคำตอบจากบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศเทศไทย ว่าวัคซีนจะมาเมื่อไรแน่ เพราะไม่กี่วันจะถึงเดือนพฤศจิกายนแล้ว
6
“สมาคมโรงพยาบาลเอกชนต้องการความชัดเจน เพราะตอนนี้ร้อนใจมาก เนื่องจากโรงพยาบาลต้องทำงานเยอะหลายอย่าง สำหรับคนที่ถามว่าหากวัคซีนไม่มาตามกำหนดจะขอคืนเงินได้หรือไม่ ถ้าให้พูดตรงๆ คือในสัญญาไม่ได้ระบุเงื่อนไขให้คืนเงินได้ แต่ผู้ที่ฉีดวัคซีนยี่ห้ออื่นไปแล้วสามารถขอเลื่อนเวลาฉีดวัคซีน Moderna ได้ หรือสามารถโอนสิทธิ์ให้ผู้อื่นได้” นพ.เฉลิมกล่าว
5
ด้าน ภญ.สุนัยนากล่าวว่า ที่ผ่านมาบริษัทฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจและรู้สึกกดดัน เนื่องจากบริษัทฯ เก่าแก่จัดตั้งมานานกว่า 70 ปี คนไทยคือลูกค้าสำคัญของบริษัทฯ ในส่วนการติดตามความคืบหน้าการส่งมอบวัคซีน Moderna บริษัทฯ ติดตามทุกสัปดาห์ ส่งอีเมลสอบถามตลอด สาเหตุส่วนหนึ่งที่การนำเข้าล่าช้าเพราะปกติการผลิตต้องตรวจสอบคุณภาพ ทั้งทางฝั่งผู้ผลิตและทางฝั่งไทยด้วย
4
“บริษัทฯ ขอยืนยันว่าวัคซีน Moderna จะเข้ามาภายในเดือนพฤศจิกายนแน่นอน โดยทางบริษัทฯ จะทยอยส่งมอบสัปดาห์ละ 100,000 -300,000 โดสทุกสัปดาห์ จนครบจำนวนที่โรงพยาบาลเอกชนจองไว้ 3,900,000 โดส ภายในไตรมาส 4 ปีนี้ ส่วนวัคซีน Moderna อีก 6.8 ล้านโดสที่จองไว้ จะทยอยส่งในไตรมาส 1 ของปีหน้า” ภญ.สุนัยนากล่าว
3
ภญ.สุนัยนากล่าวต่อไปว่า จากการผลิตที่ซับซ้อนมีผลทำให้การผลิตล่าช้า บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา ประเทศไทย พยายามทำทุกวิถีทางให้วัคซีนสามารถส่งมอบได้ภายในไตรมาสที่ 4 ของปีนี้ ล่าสุดทางบริษัทได้ประสานแหล่งผลิตวัคซีน Moderna เพิ่มในประเทศสหรัฐอเมริกาเพิ่มอีกหนึ่งแห่ง จากเดิมที่มีฐานผลิตในยุโรปเท่านั้น ซึ่งจะช่วยให้ได้วัคซีนเร็วขึ้น ทางบริษัทฯ ขอยืนยันจะทำทุกวิถีทางให้ได้วัคซีนเข้ามา เมื่อทราบวันที่แน่นอน จะแจ้งให้โรงพยาบาลเอกชนและ อภ. ทราบทันที แต่ยืนยันอีกครั้งในเดือนพฤศจิกายนจะส่งมอบวัคซีน Moderna แน่นอน ทางบริษัทฯ ทราบความคาดหวังของประชาชน บริษัทฯ ขอให้ทุกท่านสบายใจได้
“ทันทีที่วัคซีนนำเข้ามาในไทย บริษัทฯ จะส่งมอบวัคซีนให้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ตรวจสอบก่อน ซึ่งจะใช้เวลา 3-5 วัน จากนั้นจะกระจายให้โรงพยาบาลเอกชนต่อได้ทันที” ภญ.สุนัยนากล่าวในที่สุด
2
  Wall_JE'
  เหมือนถูกหลอกให้โอนเงินไปให้เค้าหมุนใช้ฟรีๆ โดยที่เอาคืนอะไรไม่ได้เพราะเงื่อนไขก่อนกดจองเค้าเขียนกันไว้หมดแล้ว เหมือนคนที่เทเงินไปจองนี่โง่โคตรโง่เอาเ... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ค่อยๆ ปล่อยสิ่งที่รกรุงรัง และเป็นภาระในชีวิตออกไป เลิกขับรถยนต์ ไม่ต้องเติมน้ำมัน ไม่ต้องเสียภาษี ไม่ต้องซ่อม ปิดบัญชีธนาคาร เหลือเท่าที่จำเป็น ปิดบัตรเครดิตทุกใบทิ้ง เลิกสะสมของที่ไม่ได้ใช้ประโยชน์ ที่สำคัญ ลดความยึดติด ความโกรธก็เลยลดลงตามไปด้วย แต่ก็ยังไม่หมดนะหงุดหงิดบ้าง แต่มองอะไรเป็นเรื่องง่ายๆมากขึ้น ไม่คาดหวังว่าเราจะต้องได้ทุกอย่างตามใจเรา รู้จักรอเป็น
   Blockdit ปล่อยฟีเชอร์ Topic เวอร์ชันเบต้า ให้ทดลองสร้างหมวดหมู่ของตัวเองได้แล้ว ฟีเชอร์อัปเดตใหม่ล่าสุด Topic : Version Beta จากทาง Blockdit ที่ได้เปิดให้ผู้ใช้งานทุกคนสามารถสร้างหมวดหมู่ให้กับคอนเทนต์เองได้อย่างอิสระ ซึ่งเป็นการแก้ไขปัญหาที่ครีเอเตอร์พบเจอจากการสร้างคอนเทนต์ที่มีความเฉพาะเจาะจง แล้วไม่สามารถกำหนดหมวดหมู่ให้กับคอนเทนต์ได้
   รายได้เท่านี้ ควร “ซื้อบ้าน” ราคาเท่าไหร่? ช่วงนี้เห็นหลายคนตั้งคำถามตามกระทู้ต่างๆ บ่อยมาก ว่ารายได้เดือนละ XX,XXX บาท ซื้อบ้านราคา 3,000,000 บาท ถือว่าเกินตัวมั้ย? คิดว่าจะผ่อนไหวมั้ย?
   ทำไม ราคาน้ำมันแพงขึ้น กระทบเศรษฐกิจไทย ทั้งระบบ เศรษฐกิจโลกที่กำลังฟื้นตัวในปัจจุบัน ทำให้กิจกรรมทางเศรษฐกิจหลายอย่างเริ่มกลับมาคึกคัก ความต้องการพลังงาน โดยเฉพาะน้ำมันนั้นจึงปรับเพิ่มขึ้น และเรื่องนี้ทำให้ราคาน้ำมันนั้นเพิ่มขึ้นอย่างมาก นับจากต้นปีที่ผ่านมา
   ดูทั้งหมด