มีบัญชีอยู่แล้ว?
หุ้นกู้คืออะไร
สรุปเรื่องสำคัญก่อนลงทุนในหุ้นกู้
เมื่อวันที่ 12 ตุลาคมที่ผ่านมา หลายๆ คนคงได้ยินข่าวเกี่ยวกับการเสนอขายหุ้นกู้ดิจิทัลของบริษัทสำรวจและผลิตปิโตรเลียม (ปตท.สผ.) โดยมีอัตราผลตอบแทนสูงสุดที่ร้อยละ 2.75 ต่อปี ด้วยมูลค่าลงทุนขั้นต่ำเพียง 1,000 บาทเท่านั้น
ซึ่งหลายๆ คนก็อาจสงสัยว่า หุ้นกู้มีความน่าสนใจและลักษณะที่โดดเด่นอย่างไรบ้าง วันนี้เราจะมาสรุปประเด็นที่ต้องรู้ก่อนที่จะลงทุนในหุ้นกู้กันครับ
เมื่อเราลงทุนในหุ้นกู้ เราจะกลายเป็นเจ้าหนี้ของบริษัทที่เสนอขายหุ้นกู้ออกมา และในทางกลับกัน บริษัทนี้ก็จะกลายเป็นลูกหนี้ของเรา ซึ่งแตกต่างจากการลงทุนในหุ้น เราจะเป็นหนึ่งในเจ้าของกิจการนั้นตามสัดส่วนหุ้นที่มีอยู่ในพอร์ตการลงทุน
โดยหุ้นกู้จะมีการกำหนดอัตราผลตอบแทนที่แน่นอนในแต่ละช่วงเวลาที่กำหนดไว้ ทำให้ผู้ลงทุนได้รับอัตราดอกเบี้ยอย่างสม่ำเสมอ และหากครบอายุสัญญาของหุ้นกู้ ผู้ลงทุนก็จะได้รับคืนเงินต้นตามที่ได้ตกลงกันไว้
1
ทั้งนี้ การเลือกลงทุนในหุ้นกู้จะต้องให้ความสำคัญกับเครดิตความน่าเชื่อถือของบริษัทที่เสนอขายอีกด้วย ซึ่งเครดิตแบบลงทุนและเครดิตแบบเก็งกำไร ตั้งแต่ระดับ AAA ที่มีระดับเครดิตดีที่สุดไปจนถึงระดับ D ที่ไม่สามารถชำระหนี้คืนให้แก่ผู้ลงทุนได้
นอกจากนี้ ผู้ลงทุนยังต้องศึกษาความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้นกับกิจการนั้นด้วยเช่นกัน ซึ่งเป็นการประเมินว่ากิจการนั้นสามารถชำระคืนหุ้นกู้เหล่านี้ได้หรือไม่ โดยความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ อาทิ ความเสี่ยงของกิจการในการลงทุนด้านต่างๆ ภาวะเศรษฐกิจทั้งในและต่างประเทศ ตลอดจนความเสี่ยงที่เงินระดมจากหุ้นกู้ดังกล่าวไม่ได้งอกเงยให้เป็นส่วนของผู้ถือหุ้นหรือทำให้อัตราส่วนหนี้ต่อทุนลดลงได้
นอกจากความเสี่ยงจากกิจการแล้ว ผู้ลงทุนยังคงเผชิญกับความเสี่ยงส่วนตัวด้วยเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นความเสี่ยงจากอัตราดอกเบี้ยที่ตรึงไว้ หากภาวะเศรษฐกิจเริ่มฟื้นตัวทำให้เกิดภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ผลตอบแทนดังกล่าวก็อาจด้อยกว่าภาวะเงินเฟ้อที่เพิ่มขึ้น
1
รวมไปถึงยังมีความเสี่ยงด้านความต้องการใช้เงินจากการที่ผู้ลงทุนนำเงินส่วนนี้เป็นระยะเวลานานกว่าที่จะไถ่ถอนคืนได้ สภาพคล่องของผู้ลงทุนจึงอาจลดลงได้ในช่วงระยะเวลาใดเวลาหนึ่ง
ดังนั้นแล้ว การลงทุนในหุ้นกู้แม้ว่าผลตอบแทนจะค่อนข้างแน่นอน แต่ก็ต้องไม่ลืมว่ายังคงมีความเสี่ยงของส่วนตัวและของกิจการ ผู้ลงทุนจึงควรศึกษาอย่างรอบด้านให้ได้ผลตอบแทนตามที่ต้องการ
ซึ่งในแอพ StockRadars เองก็มีข่าวสารการลงทุนและแสดงผลข้อมูลหุ้นต่างๆ ไว้ในที่เดียว อย่าลืมกดติดตามและเข้าไปใช้งานกันได้ เพื่อไม่ให้พลาดทุกความเคลื่อนไหวครับ
[เพิ่มเติม] ⭐เปิดบัญชีเทรดผ่าน StockRadars กับหลักทรัพย์ กรุงศรี วันนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีขั้นต่ำ ง่าย อนุมัติเร็ว และ ยังได้ใช้ StockRadars “ฟรีทุกฟีเจอร์!!”
สมัครเลยที่ 👉🏻 https://bit.ly/33AyotD
#StockRadars #ทำเรื่องหุ้นเป็นเรื่องง่าย #StockRadarsNews
หรือติดตามเรา ในช่องทางอื่นๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นักวิเคราะห์เชื่อ แว่น AR ของ Apple จะแทนที่ iPhone ใน 10 ปี Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่า Apple จะเปิดตัวแว่นตา AR ในปี 2022 โดย Kuo เชื่อว่า Apple จะแทนที่ iPhone ด้วยแว่นตา AR ได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า
   Welcome message ถึงแฟนๆ ชาวไทย จาก Barbara Oakley เจ้าของคอร์ส Learning How to Learn มาเรียนรู้ที่จะเรียนรู้ไปด้วยกันนะคะ ติดตามความรู้ Learning How to Learn สำหรับคนไทยได้ทาง FB : LHLBrainery Blockdit : LHL Brainery
   Real Size Beauty ? Real size Beauty กลายเป็น คำนิยามที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมา หลังแอน แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส Miss Universe Thailand 2021 ซึ่งคำนี้คือมายด์เซ็ตเกี่ยวกับรูปร่างที่ข้ามทุกข้อจำกัดมาได้ “ฉันเข้าใจบริบทของสังคมดีค่ะว่าฉันไม่ใช่นิยามของคำว่า “นางงามไทยในอุดมคติ” แต่ฉันก็ยังอยากเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ คุณอาจจะไม่ได้สวยแบบพิมพ์นิยม แต่คุณสามารถที่จะภูมิใจในตัวตนและความแตกต่างของตัวเองได้นะ นี่คือส่วนหนึ่งในคำให้สัมภาษณ์ ของ แอน แอนชิลี สก๊อตเคมมิส ก่อนที่เธอจะได้รับตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เธอมีความภูมิใจในรูปร่างของเธอ และมีความสุขในสิ่งที่ตัวเองเป็น (อ้างอิงจาก https://www.pptvhd36.com/news/ข่าวบันเทิง/159222 ) วันนี้ฉันอยากจะพูดความรู้สึกของฉัน เกี่ยวกับคำว่า Real Size Beauty ฉันรู้สึกดีมากที่ได้เห็นความพยายามของแอนที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม หลังจากที่ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส ได้รับมงกุฎในตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021 ในนิยามของคำว่า “งาม”สำหรับหลายคนก็เปลี่ยนไป ในโซเชี่ยลต่าง ๆ ฉันได้พบเห็นผู้คนมั่นใจในรูปร่างของตัวเองมากขึ้น กล้าแต่งตัว และกล้าทำในสิ่งที่อยากทำ แอนชิลีกำลังจะเปลี่ยนแปลงสังคมในนิยามของคำว่า งาม จริง ๆ และไม่ว่าเรามีรูปร่างอย่างไร เราก็สามารถที่จะเป็นนางงามได้ ไม่ควรมีข้อจำกัดใด ๆ ว่าวัดว่า การจะเป็นนางงาม ต้องเป็นอย่างไร เพียงแค่เรากล้า และมั่นใจ ทำในสิ่งที่เรามุ่งมั่น และวันหนึ่ง เราจะประสบความสำเร็จได้เหมือนกับ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส Miss Universe Thailand 2021
   ยกระดับคุมโควิด B.1.1.529 โอไมครอน ห้ามผู้เดินทาง 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าไทย กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับการควบคุมโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 โอไมครอน ห้ามผู้เดินทาง 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าไทย
   ดูทั้งหมด