มีบัญชีอยู่แล้ว?
- “ดร.ยุ้ย” คำนวณ “BTS ยกเลิกตั๋วเดือน” ทำค่าเดินทางแพงขึ้นสูงสุด 130% -
4
ดร.ยุ้ย-เกษรา แห่งเสนาฯ คำนวณค่าเดินทางคนกรุงหลัง “BTS ยกเลิกตั๋วเดือน” บางคนต้องจ่ายแพงขึ้นสูงสุด 130% ระยะยาวส่งผลกับการตัดสินใจเลือกทำเลอยู่อาศัย กลับมาเลือกคอนโดฯ เล็กใกล้กลางเมือง
“ผศ.ดร.เกษรา ธัญลักษณ์ภาคย์” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เสนาดีเวลลอปเม้นท์ จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงปัจจัยหนึ่งที่จะมีผลกับตลาดคอนโดมิเนียมในอนาคตคือการ “ยกเลิกโปรโมชัน 30 วัน” หรือ “ตั๋วเดือน” ของ รถไฟฟ้าบีทีเอส ที่ประกาศเมื่อวันที่ 1 ก.ย. 2564 จะทำให้คนบ้านไกลมีค่าใช้จ่ายสูงขึ้น
โดยดร.เกษรารวบรวมข้อมูลว่า รอบปีงบประมาณ 2563-64 บีทีเอสมีผู้โดยสารที่ใช้บัตรรายเดือนและจะได้รับผลกระทบจากการยกเลิกนี้ 40.6 ล้านเที่ยวคน (คิดเป็นสัดส่วน 32.5% ของเที่ยวเดินทางทั้งหมด) แบ่งเป็นบัตรบุคคลทั่วไป 36.2 ล้านเที่ยวคน และนักเรียน 4.37 ล้านเที่ยวคน
1
ตารางคำนวณภาระค่าโดยสารที่เพิ่มขึ้นเมื่อ BTS ยกเลิกตั๋วเดือน
ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ เมื่อยกเลิกโปรโมชันไปแล้ว จะทำให้เงินในมูลค่าเดียวกันที่เคยจ่ายให้กับตั๋วเดือนสามารถเดินทางได้ระยะสั้นลง
สำหรับตั๋วเดือนของบุคคลทั่วไปจะทำให้เดินทางได้เพียง 2 ใน 3 ของที่เดินทางได้เดิม เท่ากับค่าใช้จ่ายแพงขึ้น 40-70% หากจะเดินทางในระยะเดิม และถ้าเป็นตั๋วนักเรียนนักศึกษา ค่าใช้จ่ายจะแพงขึ้นถึง 80-130%
ปัจจัยนี้จะเข้ามาเปลี่ยนมุมมองใหม่อีกครั้ง จากก่อนหน้านี้หลังเผชิญสถานการณ์ COVID-19 วงการดีเวลอปเปอร์เคยมีการอภิปรายกันว่า สภาวะการ Work From Home ไม่ต้องเข้าออฟฟิศทุกวัน จะทำให้ตลาดคอนโดฯ เปลี่ยนหรือไม่
โดยมองกันว่าผู้ซื้ออาจยอมย้ายไปอยู่คอนโดฯ ที่ไกลขึ้น เพื่อให้ได้ห้องที่ใหญ่ขึ้น เป็นการพลิกโฉมตลาดคอนโดฯ จากที่เคยหดไซซ์เล็กลงมาตลอด
“แต่เมื่อระยะทางไกลสัมพันธ์กับค่าใช้จ่ายในการเดินทางที่สูงขึ้น โดยเฉพาะเมื่อ BTS ยกเลิกตั๋วเดือนไปแล้ว คนที่บ้านไกลจะยิ่งได้รับผลกระทบสูง ยิ่งอยู่ในโซนส่วนต่อขยายยิ่งต้องจ่ายเพิ่ม” ดร.เกษรากล่าว
"ต่อไปอาจจะไม่ใช่คิดว่าอยู่สถานีไหนก็ได้เพราะมีบีทีเอสแล้วเดินทางไปได้หมด แต่คนต้องกลับมาคิดเหมือนเก่าว่า การมีบ้านใกล้งานคือวิธีที่ประหยัดที่สุด"
ค่าใช้จ่ายสำหรับการเดินทางเข้าส่วนต่อขยายในปัจจุบัน
กลับกลายเป็นว่า สำหรับการเดินทางด้วยรถไฟฟ้าบีทีเอส ขอบเขตที่ยังอยู่ในระยะที่ประหยัดค่าใช้จ่ายได้คืออยู่ในโซนที่ยังไม่ถูกเก็บค่าแรกเข้าโซนส่วนต่อขยายเพิ่ม ได้แก่ ไม่เกินสถานีหมอชิต วงเวียนใหญ่ และอ่อนนุช
...แต่นั่นต้องแลกมาด้วยการอยู่ในห้องชุดขนาดเล็กเพื่อให้ราคาต่อยูนิตต่ำลงเช่นที่เคยเป็นมา
ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
#BTS #บีทีเอส #ค่าครองชีพ #รถไฟฟ้า #ซื้อคอนโด #Positioningmag
  Nathapol Sukprasert
  รัฐบาลไม่สามารถทำได้จริง ที่บอกว่า 20 บาทตลอดสาย พรรคที่เอานโยบายนี้หาเสียง ขออย่าเลือกอีก รัฐบาลไม่สามารถ เข้าไปทำไรได้ อย่างว่า ให้สัมปทานเขาเอง เอก... ดูเพิ่มเติม
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   นอนกลางวันดีหรือไม่? หลังจากทานข้าวเสร็จ และทำงานมาตลอดครึ่งวัน มักจะเกิดอาการง่วงในเวลาบ่ายๆ หลายๆคนถ้าไม่ต้องทำงาน มักจะอยากหลับกลางวัน เพื่อเติมพลังงานให้ตนเอง
   ดูทั้งหมด