มีบัญชีอยู่แล้ว?
ด้านมืดของโลกออนไลน์​ที่เราอาจจะตกเข้าไปอยู่ในห้องแห่งเสียงสะท้อนโดยไม่รู้ตัว
โลกออนไลน์เปิดกว้างให้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารที่หลากหลาย/รอบด้าน
แต่อีกมุมหนึ่งก็เป็นอำนาจของผู้ใช้ที่สามารถเลือกเปิดรับหรือไม่เปิดรับข้อมูลด้านใดด้านหนึ่ง รวมถึงสามารถแสดงความคิดเห็นและร่วมกันพัฒนาเนื้อหา (online collaboration) แบ่งปันประสบการณ์จนในที่สุดก็จะได้กลุ่มคนที่มีทัศนคติ ความสนใจใกล้เคียงมาเกิดปฏิสัมพันธ์กันในโลกออนไลน์ จนกลายเป็นชุมชนเสมือน (virtual communities) ขึ้นมา
ชุมชนเสมือนนี้ โดยเฉพาะชุมชนเหมือนทางการเมือง(ของไทย) นานวันเข้าก็จะไม่ยอมรับความเห็นที่แตกต่าง สะท้อนออกมาในรูปแบบการทำให้คนเห็นต่างเป็นคู่ตรงข้าม เช่น ควายแดง สลิ่ม สามกีบ ฯลฯ จนในที่สุดคนที่มีความเห็นต่างก็จะออกจากชุมชุนชนเสมือนหนึ่งไปยังชุมชนเสมือนอีกกลุ่มหนึ่งที่มีความเห็นคล้ายๆตนเอง บ้างกดอันเฟรนด์เพื่อนที่เห็นต่าง หรือไม่ก็เลิกแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาบางประการ เช่น การเมือง เพื่อให้สามารถอยู่ในชุมชนเสมือนนั้นต่อไปได้โดยไม่เกิดปัญหารำคาญใจ ซึ่งเป็นการสร้างเงื่อนไขในการเปิดรับข้อมูล และตอกย้ำความเชื่อของตัวเองโดยไม่รู้ตัวทำให้เราตกอยู่ในฟองสบู่ของข้อมูล (filter bubble) ที่จำกัดโอกาสเข้าถึงข้อมูลที่ครบถ้วนรอบด้าน และนำไปสู่ความคิดสุดขั้วมากขึ้น (polarization)
นี่ยังไม่นับรวมว่าระบบอัลกอริทึมที่ช่วยกรองและแสดงผลข้อมูลที่ตรงกับความสนใจ กลายเป็นตัวเร่งที่ขับเน้นให้เกิด ห้องแห่งเสียงสะท้อน (echo chamber) ซึ่งนำไปสู่ผลลัพธ์แบบเดียวกัน
#การศึกษา​ #การเมือง #สื่อ #โลกออนไลน์​
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ตรุษจีน" กับสิ่งที่คนจีนรุ่นใหม่ “ไม่อยากเจอ” ในวันรวมญาติ อีกไม่กี่วันก็จะเข้าสู่วัน “ตรุษจีน 2565” หรือ “ปีใหม่จีน” กันแล้ว ซึ่งปีนี้ตรงกับวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2565 โดยในปฏิทินจันทรคติจีนเป็นวันแรกเดือนแรกของปี
   ถ้าย้อนกลับไป 6 ปีก่อน ไม่มีใครคาดคิดว่า ชะตาชีวิตของอ็องโตนี่ มาร์กซียาล จะหล่นวูบแบบนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกับผู้เล่นเบอร์ 9 ของแมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ดคนนี้กันแน่ จึงต้องระหกระเหินย้ายทีม ทั้งๆที่มีพรสวรรค์เต็มเปี่ยมแท้ๆ ย้อนกลับไปในเดือนกันยายน ปี 2015 แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด ยื่นข้อเสนอบ้าคลั่ง 36 ล้านปอนด์ และมีอ็อปชั่นเพิ่มสูงสุดเป็น 57.6 ล้านปอนด์ ให้มาร์กซียาล ที่ตอนนั้นอายุ 19 ปีเท่านั้น นี่เป็นค่าตัวสำหรับนักเตะอายุไม่เกิน 20 ปี ที่แพงที่สุดในโลก
   และแล้วฝันร้ายของ Netflix ก็มาถึง ตัวเลขสมาชิกที่เติบโตยาก มูลค่าหุ้นที่ลดลงอย่างแรงนับตั้งแต่ต้นปีนี้ มันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ หรือว่าทางตันของ Netflix ใกล้เข้ามาแล้ว รวมไปถึงคำถามที่ใหญ่กว่านั้น ฝันร้ายครั้งนี้จะเป็นแค่ของ Netflix เจ้าเดียว หรือจะเป็นฝันร้ายของทั้งอุตสาหกรรมสตรีมมิ่ง
   BREAKING !! : ด่วน ! จับตาตลาดหุ้นโลก ! ล่าสุดตลาดหุ้นโลกยังคงถูกเทขายตลอดค่ำคืนนี้ โดยเฉพาะหุ้นเทคฯ ซึ่งทำ VIX Index ดีดกว่า 10% ทะลุ 33 แล้ว ! ขณะที่นักลงทุนปรับพอร์ตเข้าสู่ Risk-off ส่วนตลาดพันธบัตรยังคงอยู่ในภาวะโดนเทขาย และเงินดอลลาร์แข็งค่าขึ้น ทองคำดีด 1850 $/Oz 📌 ยังคงต้องจับตามองอย่างต่อเนื่องเลยทีเดียว ! หลังจากเมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมาดัชนีอุตสาหกรรม Dow Jones ของสหรัฐฯ ปรับตัวลดลงกว่า -1000 จุด และ Rebound กลับมาปิดบวกได้ แต่หลังจากนักลงทุนได้พักหายใจเพียงไม่นาน เมื่อเปิดตลาดหุ้นฝั่งเอเชียในตอนเช้า หุ้นก็ถูกเทขายลงมาตลอดทั้งวันจนปิดตลาดที่โซนติดลบในตอนเย็น
   ดูทั้งหมด