มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม?
ตอนเด็ก ๆ คุณเคยว่ายน้ำในทะเลหรือไม่? ถ้าใช่ก็ต้องรู้ว่าน้ำทะเลมันเค็ม ทำไมน้ำทะเลถึงเค็ม? เนื่องจากน้ำทะเลมีเกลืออยู่เป็นจำนวนมาก ส่วนใหญ่เป็นโซเดียมคลอไรด์ แต่ก็มีเกลือชนิดอื่นจำนวนเล็กน้อยผสมอยู่เช่นกัน
ปริมาณเกลือในน้ำทะเลสูงเกินไปที่จะดื่มได้ หากเปรียบเทียบน้ำทะเลกับน้ำจืด (ซึ่งก็คือน้ำในแม่น้ำและทะเลสาบทั่วไป) เราจะพบว่าความเข้มข้นของเกลือ (ความเค็ม) เฉลี่ยของน้ำทะเลนั้นสูงกว่าน้ำจืดถึง 200 เท่า!
ภาพโดย chanwit whanset จาก Pixabay
แล้วเกลือในทะเลมาจากไหน? คุณอาจจะกำลังคิดว่า คำตอบนั้นคือในทะเลเองหรือไม่? ไม่จริง! ความเค็มในน้ำทะเลส่วนใหญ่มาจากพื้นดิน
หินมีแร่ธาตุ เช่น เกลือ ระหว่างทางที่แม่น้ำไหลลงสู่ทะเลก็จะพัดพาเกลือและตะกอนไปด้วย ระหว่างทางเกลือในโขดหินบางส่วนจะละลายในน้ำและสุดท้ายเกลือก็จะถูกลากลงทะเล ทุกปี แม่น้ำจะนำเกลือ 4 พันล้านตันลงสู่ทะเล ด้วยเหตุนี้ แม้ว่าน้ำจืดจะไหลลงสู่น้ำทะเล แต่น้ำทะเลก็ยังมีความเค็มอยู่ดี
ภาพโดย David Mark จาก Pixabay
นอกจากนี้ อีกเหตุผลหนึ่งที่น้ำทะเลไม่ถูก 'เจือจาง' ด้วยน้ำจืดก็คือ ความร้อนของดวงอาทิตย์จะทำให้น้ำทะเลระเหยและเพิ่มความเข้มข้นของเกลือ น้ำระเหยจะกลับคืนสู่ดินในรูปของฝน กระบวนการนี้เรียกว่า วัฏจักรของน้ำ
ปรากฏการณ์ทางธรรมชาติบางอย่าง เช่น การระเหยจะเพิ่มความเข้มข้นของเกลือในน้ำทะเลด้วย แหล่งเกลืออีกแหล่งหนึ่งคือก้นของทะเล สสารที่เป็นของแข็งหรือก๊าซในเปลือกโลกปะทุขึ้นจากปล่องภูเขาไฟบนพื้นทะเลและละลายลงไปในน้ำทะเล ตะกอนและแร่ธาตุในก้นของทะเลจะเพิ่มปริมาณของเกลือ
ภาพโดย Máté Markovics จาก Pixabay
น้ำในมหาสมุทรทั้งหมดมีความเค็มเท่ากันหรือไม่? ความจริงคือไม่เท่ากัน ทะเลบางแห่งมีความเค็มสูงกว่าที่อื่น ตัวอย่างเช่น ความเค็มของทะเลเดดซีในอิสราเอลสูงกว่าน้ำทะเลธรรมดาถึง 8.6 เท่า
ความเค็มของน้ำทะเลจะแตกต่างกันไปตามที่ตั้งทางภูมิศาสตร์ของทะเล ยิ่งอยู่ห่างจากแผ่นดินใหญ่มากเท่าไรก็ยิ่งมีความเค็มมากขึ้นเท่านั้น เพราะไม่มีน้ำจืดให้น้ำทะเลเจือจาง นอกจากนี้ ยิ่งอุณหภูมิสูง ความเค็มของน้ำทะเลยิ่งสูงขึ้น เนื่องจากอุณหภูมิสูงจะทำให้อัตราการระเหยเพิ่มขึ้น ความใกล้ไกลกับสองขั้วของโลก ทะเลแอนตาร์กติกและอาร์กติกมีความเค็มค่อนข้างต่ำเพราะธารน้ำแข็งที่ละลายจะทำให้น้ำทะเลเจือจาง
ภาพโดย PublicDomainPictures จาก Pixabay
เกลือในน้ำทะเลเหมือนกับเกลือที่เรากินปกติหรือไม่? ไม่เหมือนกันแม้ว่าส่วนผสมหลักจะเป็นโซเดียมคลอไรด์ โซเดียมคลอไรด์คิดเป็น 85% ของสารที่ละลายในน้ำทะเล สารที่คล้ายกับแมกนีเซียม แคลเซียม ซิลิเกต และไบคาร์บอเนตก็มีอยู่ในน้ำทะเลเช่นกัน สิ่งมีชีวิตในมหาสมุทรยังส่งผลต่อองค์ประกอบของน้ำทะเล หอย เช่น หอยนางรมและหอยแมลงภู่ดึงแคลเซียมจากน้ำทะเลมาสร้างเปลือก ครัสเตเชียน เช่น ปู กุ้ง และกุ้งมังกร ยังสกัดแคลเซียมจากน้ำทะเลมาสร้างโครงกระดูกภายนอกของพวกมันเอง
นักวิทยาศาสตร์หลายคนได้ศึกษาองค์ประกอบของน้ำทะเล แต่เนื่องจากพื้นที่ของทะเลมีขนาดใหญ่มาก พวกเขาจึงไม่สามารถเข้าใจองค์ประกอบทางเคมีของทะเลได้ทั้งหมด อย่างไรก็ตาม เป็นที่แน่นอนว่าองค์ประกอบทางเคมีเกือบทั้งหมดบนโลกสามารถพบได้ในทะเล
ภาพโดย Messan Edoh จาก Pixabay
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหตุผลแท้จริงที่สหรัฐฯ ต้องย้ายโรงงานกลับประเทศ Blockdit Originals โดย ดร.อาร์ม ตั้งนิรันดร ก่อนหน้านี้ เราเคยเข้าใจกันว่า การที่สหรัฐฯ พยายามสนับสนุนให้ธุรกิจย้ายโรงงานในจีนและที่อื่นๆ กลับสหรัฐฯ หรือที่เรียกกันว่า Reshoring เป็นเพราะสหรัฐฯ ต้องการหันมาสร้างงานให้คนของตน และกังวลเรื่องความมั่นคงของซัพพลายเชน
   ผลงานเพลงอันดับหก "ส่งยิ้ม" การทักทายด้วยการส่งยิ้มเป็นวิธีที่ง่ายที่สุดและให้ความรู้สึกที่ดีต่อกัน เพลงนี้เกิดจากอยากแต่งเพลงเนื้อร้องสั้น ๆ ร้องง่าย ๆ เหมือนกับที่โรงเรียนอนุบาลมีเพลงน่ารัก ๆ สอนเด็กร้องเพลงกัน
   ทำไมลีโอเนล เมสซี่ ถึงโดนกระแสต่อต้านจากบัลลงดอร์ครั้งนี้ วิเคราะห์บอลจริงจังจะอธิบายให้ฟัง ว่าเกิดอะไรขึ้น ในอดีตเมื่อพูดถึงบัลลงดอร์ นี่จะเป็นรางวัลที่ทุกคนให้คุณค่าสูงลิ่ว การประกาศแต่ละปี มีดราม่าน้อยมาก คนได้รับรางวัลก็จะถูกสรรเสริญไปทั่วทั้งโลก
   กลายเป็นทวิตร้อนเมื่อมีคนไปเจอสิ่งนี้บนชินคันเซ็น ชาวเนทแห่คอมเมนต์ (ขอยกมาบางส่วน) 🔥 . 😒 ขอให้ไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ 😏 สาหร่ายเกาหลีนี่ 🤔 คุณกินสาหร่ายแบบนี้เหรอ ? 🤔 คนเกาหลีหรือป่าว 🤔 ไม่แน่ใจว่าคนเกาหลีไหมนะ แต่ไม่ควรทำแบบนี้ 😒 มันเป็นรถธรรมดา ฉันไม่อยากนั่งเลย 😏 พวกเกาหลีแน่นอน 😏 สาหร่ายเกาหลีซะด้วย แหม่ 🤔 เดี๋ยวนี้แทบไม่เห็นอะไรแบบนี้แล้วนะ 😠 แต่ละคนมีจิตสำนึกไม่เหมือนกันจริงๆ 😡 ส่งกลับประเทศไปเลย 🤔 ฉันละอายที่จะทำแบบนี้เลย 😠 แย่มาก 😠 คนต่างชาติแน่นอน 😠 ฉันเคยทำงานเป็นคนทำความสะอาดบนรถไฟนะ มันแย่มาก 😠 นิสัยเด็กมากๆ 😏 หรือจะเป็นลิงมานั่งรถไฟ ? 😠 แย่มากๆ อย่ากลับมาประเทศชั้นอีกนะ พวกเกา 😏 มีความน่าจะเป็นสูงที่จะเป็นคนเกาหลี ดูจากเครื่องดื่มและของกิน 🤔 คนญี่ปุ่นเหรอ ? 😠 คนไม่มีสำนึกบ้างเลยเหรอ 😠 พวกเกลียดญี่ปุ่นแหละ ดูออก พวกเกาจะทำอะไรก็ได้ 😠 ไม่มีทางเป็นคนญี่ปุ่นแน่นอน 🤔 ถ้าเป็นสาหร่ายเกาหลีที่ขายในญี่ปุ่น ป้ายก็ควรเป็นญี่ปุ่นไหม ? 😡 ฉันโกรธมากๆ 😠 มาประเทศคนอื่นแล้วมาทำแบบนี้เนี่ยนะ ไม่ละอายบ้างเหรอ? 😡 ต่ำตม 😉 ไม่ใช่ว่าตัวเองเป็นขยะแล้ว จะทิ้งขยะมั่วซั่วแบบนี้ได้นะ 🤔 หวังว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ จะมีกี่คนที่กินสาหร่ายเกาหลี? 😠 คนทำแบบนี้ได้ แย่กว่าการเป็นขยะอีกนะ
   ดูทั้งหมด