มีบัญชีอยู่แล้ว?
เงินในบัญชีถูกใช้โดยไม่รู้ตัว
.
เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสองสามวันที่ผ่านมานี้ ที่มีประชาชนมากมายประสบกับปัญหาเงินในบัญชีถูกใช้ไปโดยไม่รู้ตัว จนตอนนี้มีผู้ใช้รวมตัวจัดตั้งกลุ่ม "แชร์ประสบการณ์โดนหักเงินจากบัญชีโดยไม่รู้ตัว" มีสมาชิกกว่า 50,000 คนแล้ว
.
1
ซึ่งผมลองอ่านดูแล้วพอสรุปได้ดังนี้
.
1. เหตุการณ์นี้ไม่ได้เกิดขึ้นกับธนาคารใดธนาคารหนึ่งโดยเฉพาะ ค่อนข้างกระจายในวงกว้าง มีผู้เสียหายหลายหมื่นคน
.
2. ผู้ที่ได้รับผลกระทบส่วนใหญ่ มีการผูกบัญชีในการทำธุรกรรมออนไลน์ เช่น การซื้อของออนไลน์ จองโรงแรม ซื้อตั๋วเครื่องบิน เป็นต้น
.
3. ยอดหักเงินส่วนใหญ่มาจากธุรกรรมออนไลน์ เช่น การซื้อโฆษณาเฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล เป็นหลัก โดยมีตั้งแต่การหักทีละน้อย เช่น 30-40 บาท ไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท และมีการทำรายการซ้ำ ๆ มีบ้างที่เป็นธุรกรรมซื้อออนไลน์ผ่านร้านค้า
ประเด็นที่น่าสนใจที่ผมคิดคือ
.
1. การกระทำครั้งนี้ไม่น่าใช่การกระทำของคนเพียงคนเดียว น่าจะเป็นกลุ่มหลาย ๆ กลุ่ม เพราะลักษณะของการหักบัญชีไม่เหมือนกัน ทั้งในเรื่องของจำนวนเงิน ลักษณะของธุรกรรม และความถี่
.
1
2. การที่บัตรถูกใช้ซื้อโฆษณาออนไลน์นี้ไม่ใช่เรื่องแปลก ทั้งนี้เพราะการซื้อโฆษณาออนไลน์ สามารถทำได้ง่าย หาต้นตอได้ยาก เพราะสามารถซื้อโฆษณา เพื่อสร้างยอดทราฟฟิกไปยังเว็บไซต์ที่คนร้ายมีผลประโยชน์อยู่ โดยไม่ต้องเปิดเผยตัวเองโดยตรง
.
3. การกระทำทั้งนี้น่าจะเริ่มจากการที่ข้อมูลบัตรเดบิต/เครดิตของลูกค้าของบริการออนไลน์ในประเทศไทยเจ้าใดเจ้าหนึ่งหรือหลายเจ้ารั่วไหลไปสู่มือคนร้าย และคนร้ายอาจจะขายข้อมูลเหล่านี้ไปยังคนร้ายรายอื่น เพื่อหาผลประโยชน์ เพราะไม่มีรายงานของการธุรกรรมที่ไม่ได้รับอนุญาตในลักษณะเดียวกันในต่างประเทศ
.
1
4. ธุรกรรมในลักษณะนี้ไม่ใช่เรื่องยากที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นร้านค้าออนไลน์ เฟซบุ๊ก กูเกิ้ล หรือร้านค้าออนไลน์อื่นที่ถูกใช้เป็นเครื่องมือในการโจมตี หรือแม้แต่สถาบันการเงินเจ้าของบัตรหรือผู้ให้บริการบัตรเช่น visa/Mastercard ที่จะใช้ AI ในการตรวจสอบและปฏิเสธรายการผิดปกติเหล่านี้ ในประเทศที่มีปัญหาในลักษณะนี้อย่างหนักมาก่อน เช่น ประเทศสหรัฐอเมริกา สถาบันการเงินมีการตรวจสอบธุรกรรมผิดปกติอยู่ตลอดเวลา ในกรณีที่พบ จะปฏิเสธรายการ และต้องให้ผู้ถือบัตรยืนยันรายการว่าเป็นรายการผิดปกติหรือไม่
4
5. ความเสียหายครั้งนี้ส่วนใหญ่จะตกอยู่กับผู้บริโภค และสถาบันการเงิน โดยผู้บริโภคจะต้องเสียเวลาตรวจสอบรายการ และแจ้งเจ้าหน้าที่ เพื่อคืนเงิน ซึ่งน่าจะมีสองประเภท คือ หากเป็นรายการบัตรเดบิต เงินจะถูกหักบัญชีโดยตรง การขอคืนเงินจะทำได้ยากกว่า ส่วนรายการบัตรเครดิตมักจะปฏิเสธรายการได้ค่อนข้างง่ายกว่า และมีระเบียบปฏิบัตินี้อยู่แล้ว
.
6. สถาบันการเงินที่ได้รับผลกระทบน่าจะมีความเสียหายพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นต้นทุนพนักงานในการดูแลผู้เสียหาย ต้นทุนในการตรวจสอบรายการ ค่าเสียหายในกรณีที่ไม่สามารถยกเลิกรายการได้ ต้นทุนการยกเลิก และออกบัตรใหม่ รวมถึงไปต้นทุนด้านชื่อเสียง เป็นต้น
.
7. ธนาคารแห่งประเทศไทย และสมาคมธนาคารไทย ควรประสานงานกับผู้ให้บริการอย่างเฟซบุ๊ก และกูเกิ้ล ควรเร่งตรวจสอบรายการเหล่านี้ และยกเลิกรายการทั้งหมด เพื่อลดภาระของทั้งผู้บริโภค และสถาบันการเงินในการตรวจสอบ และเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ
.
เมื่อวานนี้ (17 ตค) ธนาคารแห่งประเทศไทยและสมาคมธนาคารไทยได้มีการประชุมด่วนเพื่อหามารับมือกับสถานการณ์นี้แล้ว และแจ้งให้ผู้ได้รับผลกระทบติดต่อธนาคารผู้ออกบัตร เพื่อตรวจสอบ ยืนยัน และคืนเงินต่อไป
1
และล่าสุด รมว.ดีอีเอส ชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ เตรียมเเถลง กรณีมิจฉาชีพดูดเงินจากบัญชีธนาคาร หรือ บัตรเดบิต ตอนเที่ยงวันนี้ (18 ตค) ส่วนจะเป็นช่องทางใด ไว้จะมา update อีกครั้งครับ
woraphon uppakarut
ระบบมั่นคงปลอดภัย มีการแจ้งหากพบความผิดปกติ แต่ทำไมปล่อยให้เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  11 ทักษะนี้จะช่วยให้คุณก้าวหน้าในที่ทำงาน 1. Communication ทักษะการสื่อสารที่ดี คือ พูดอย่างไรให้ได้งาน และต้องเป็นผลงานที่ดีด้วย เพราะทุกความสำเร็จของการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นระดับไหนก็ตาม ล้วนมีการสื่อสารเป็นเครื่องมือที่เกี่ยวข้องอยู่เสมอ
  How to การปัดแก้ม 6 ลุค 6 สไตล์ ฉบับสาวเกาหลี จากสัปดาห์ที่แล้วที่พูดเรื่องการปัดแก้มให้ติดทนนานไป วันนี้จะมาต่อกันด้วยสไตล์การปัดแก้มทั้ง 6 แบบ ที่จะทำให้เราน่ารัก สวยใส เหมือนสาวเกาหลีเกาใจ แต่จะมีทรงไหนบ้าง ตามแอดกันมาเลยค่ะ
  อัลแบร์ กามูส์ (Albert Camus) เป็นนักคิด นักปรัชญาชาวฝรั่งเศส นักเขียนรางวัลโนเบลวรรณกรรมปี 1957 เขามีมุมมองและโลกทัศน์ที่แปลกจากที่เราคุ้นเคย เขามองว่าโลกเราช่างไร้สาระ (absurd) และชีวิตมนุษย์ก็ไร้สาระ เราถูกกรอกหูมาแต่เกิดว่า ชีวิตต้องมีสาระ มีความหมาย เราต้องแสวงหาความหมาย สาระ หรือคุณค่านั้น เพื่อทำให้ชีวิตมีความหมาย มีเหตุผลของการดำรงอยู่
  ชื่อเสียงไทยเจ้าภาพเอเปค มีค่าเกินรักษาหน้าผู้นำ หาก “ไทย” จัดประชุมเอเปคแบบที่ยังมี “นายกฯ-รัฐบาลรักษาการ” อาจกระทบต่อความเชื่อมั่นของประเทศ “ผู้นำประเทศ” อาจไม่เข้าประชุม โดยเฉพาะประเทศมหาอำนาจ
  ดูทั้งหมด