มีบัญชีอยู่แล้ว?
📌 5 ความเชื่อผิดๆ
ในช่วงมีประจำเดือนที่สาวๆควรรู้‼️
สาวๆคะ วันนี้เราจะมาชวนคุยว่าใครมีความเชื่อเหล่านี้กันบ้างไหม? ในช่วงมีประจำเดือน !!
(หนุ่มๆก็มาอ่านได้นะคะเผื่อไว้ดูแลคุณผู้หญิงค่ะ)
1.ห้ามดื่มน้ำเย็น !?
หลายคนอาจจะเคยได้ยินมาว่าตอนมี
ประจำเดือน ห้ามดื่มน้ำเย็น จะทำให้เลือดแข็งตัวหรือไม่ก็เลือดอาจจะไหลไม่หมด
แต่ไม่มีข้อห้ามเกี่ยวกับน้ำเย็นนะคะ ไม่ได้ส่งผลดังกล่าว หากแต่ว่าจะดื่มน้ำเย็นก็ควรจะต้องอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมไม่มากจนเกินไป และไม่เกี่ยวกับการทำให้เลือดแข็งตัวและไม่ได้ทำให้เลือดไหลไม่หมดนะคะ
1
2. ห้ามอาบน้ำเย็น !?
ก็จริงอยู่ว่าเวลามีประจำเดือนฮอร์โมนในร่างกายจะแปรปวน เมื่อสาวๆไปอาบน้ำเย็นร่างกายจึงต้องปรับอุณหภูมิตาม ดังนั้นจึงทำให้มีอาการป่วยได้
แต่ถ้าเป็นอุณหภูมิที่พอเหมาะไม่เย็นจัดก็ยังถือว่าอาบได้ไม่มีข้อห้ามอะไร ก็ไม่จำเป็นจนถึงขั้นต้องอาบน้ำอุ่นนะคะ หรือถ้าชอบอาบน้ำอุ่นอยู่แล้วอันนี้ก็ไม่ว่ากันค่ะ
3. ห้าออกกำลังกาย
1
ก่อนอื่นต้องขอบอกว่าการออกกำลังกายทำให้ร่างหลั่งสารเอนดอร์ฟินออกมา ทำให้ร่างกายในช่วงที่มีประจำเดือนนั้นผ่อนคลาย ช่วยลดความเครียดของร่างกายในช่วงนั้นได้
ดังนั้นก็ถือว่าไม่มีข้อห้ามใดๆสำหรับการออกกำลัง แต่ถ้าสาวๆจะออกกำลังกายก็ให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะไม่หนักจนเกินไป
4. ห้ามดื่มน้ำมะพร้าว
คนโบราณเชื่อว่าการดื่มน้ำมะพร้าวช่วงมีประจำเดือนจะทำให้เลือดหยุดไหล และทำให้รอบเดือน ในเดือนถัดไปมาช้ากว่าปกติ
ซึ่งเกิดจากสารอาหารในน้ำมะพร้าวเป็นแบบเดียวกันกับฮอร์โมนเพศหญิง ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับการตอบสนองของร่างกายของแต่ละคน รวมไปถึงปริมาณน้ำมะพร้าวที่ดื่มเข้าไปด้วย จากข้อมูลบอกว่าไม่ใช่ทุกคนที่ดื่มน้ำมะพร้าวแล้วเลือดจะหยุดไหล
อย่างไรก็ตามถ้าไม่แน่ใจว่าร่างกายเราจะมีความผิดปกติอะไรเมื่อดื่มน้ำมะพร้าวตอนช่วงมีรอบเดือน ส่วนตัวแนะนำให้ควรงดไปก่อนก็ได้นะคะ
5. มีเพศสัมพันธ์ตอนมีประจำเดือนไม่ท้องหรอก!?
ใจเย็นๆก่อนนะคะสาวๆ ขอบอกว่าอย่าได้มีความเชื่ออะไรทำนองนี้นะคะ เพราะช่วงวันแรกๆที่มีประจำเดือนอาจจะไม่ใช่เลือดประจำเดือน
หากบางคนอาจมีเลือดซึมออกมาในช่วงตกไข่
ถ้าไม่สวมใส่ถุงยางอนามัยก็มีโอกาสตั้งครรภ์ได้
ทั้งยังมีความเสี่ยงจะติดเชื้อได้อีกด้วย
รวมไปถึงในวันท้ายๆ ของการมีประจำเดือนก็เสี่ยงต่อการตั้งครรภ์ได้เช่นกัน เพราะถ้าไม่มีการป้องกันแล้ว ตัวอสุจิสามารถมีชีวิตอยู่ในช่องคลอดหลังจากการหลั่งออกมาได้ถึง 72 ชั่วโมง
อย่าเสี่ยงเลยนะคะสาวๆ
ถ้าเห็นว่าบทความมีประโยชน์ก็ฝาก กดติดตาม
และกดแชร์ เพื่อเป็นกำลังใจให้ป๊อกด้วยนะคะ
ขอบคุณสำหรับการติดตามและเข้ามาอ่านนะคะ
พบกันบทความต่อไปค่ะ
ขอขอบคุณข้อมูลที่มีประโยชน์จาก https://www.paolohospital.com/th-th/center/Article/Details/Article
ขอบคุณภาพประกอบสวยๆจาก
- Feerpik
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เหรียญ KUB มูน ขึ้นมาแล้ว 10 เท่าหลัง SCB ซื้อ Bitkub คำว่า “มูน” เป็นคำที่คนในวงการคริปโทฯ ใช้เรียกการที่เหรียญมีราคาขึ้นแรง ๆ โดยมาจากคำว่า to the moon หรือเปรียบเสมือน พุ่งแรงไปถึงดวงจันทร์
   ## 'ลองโควิด' ความท้าทายทางการแพทย์แห่งยุคสมัยอันยิ่งยวด ## เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา The Lancet ซึ่งเป็นวารสารการแพทย์ชั้นนำของโลกตีพิมพ์บทบรรณาธิการ เรียกร้องให้วงการวิทยาศาสตร์และการแพทย์ทั่วโลกร่วมกันศึกษาสิ่งที่เรียกว่า "ลองโควิด" (Long COVID) หรือโควิดเรื้อรังกันอย่างจริงจัง
   นักระบาดวิทยา เตือน สายพันธุ์ Omicron อาจเข้าสู่สหรัฐอเมริกา ล่าสุด!! นักระบาดวิทยาชั้นนำของสหรัฐฯ กล่าวว่า "ไม่ใช่เรื่องแปลก" หากสายพันธุ์ Omicron ได้แพร่กระจายสู่สหรัฐฯ และแนะนำให้ประชาชนระมัดระวังตัว
   เคยได้ยินคำว่ายิ่งปิดเงียบ ยิ่งเสียงดังไหม ?? เพิ่งเห็นข่าวว่า 'หนังหอแต๋วแตก' ของคุณพชร์ อานนท์ ถูกกองเซ็นเซอร์สั่งให้ตัดฉากที่มีการพูดถึงนายกฯและประเด็นโควิดออก
   ดูทั้งหมด