มีบัญชีอยู่แล้ว?
กรุงศรีคาดกำไร Q3 HMPRO ลดลง ฟื้นตัว Q4
บริษัท โฮมโปรดักส์ เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) หรือ HMPRO เป็นหนึ่งในบริษัทกลุ่มธุรกิจค้าปลีกที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่ยังมีต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2563 โดยเฉพาะการระบาดในระลอกที่ 3 และการสั่งล็อกดาวน์ของรัฐบาล
โดยโบรกกรุงศรีคาดว่ากำไรไตรมาสที่สามจะอยู่ที่ 861 ล้านบาท ลดลง 39% yoy และ 40% qoq เนื่องจากปัจจัยกดดันในเรื่องของ
1. การเติบโตของยอดขายจากสาขาเดิม (SSSg) ลดลงที่ -14% จากมาตรการควบคุมในส.ค.โดยมี SSSg ลดลงมากกว่า 20%
2. รายได้ค่าเช่าและบริการท่ีมีอัตรากําไรสูงลดลงเนื่องจากการล็อกดาวน์และยอดขายอิเล็คโทรนิคส์ในช่องทางออนไลน์ทําให้อัตรากําไรขั้นต้นลดลงเป็น 27.3% (-210 bps yoy, -52bps qoq)
3. การประหยัดจากขนาดลดลงเนื่องจาก ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหาร (SG&A) ลดลงช้ากว่ารายได้ทําให้ อัตรากำไรก่อนหักดอกเบี้ยและภาษี (EBIT) ลดลงเป็น 8.5% ใน 3Q21 (-284bps yoy, -242bps qoq)
โบรกกรุงศรีมองว่า SSSg -14%ในไตรมาสที่ 3 หลักๆเป็นผลจากเดือนส.ค. ซึ่งเป็นช่วงที่ร้านค้า Homepro ปิดไปกว่า 29 ร้านค้าในช่วงสองสัปดาห์แรกของส.ค. และทําให้ SSSg ลดลงสู่ระดับมากกว่า 20% หลังจากนั้น เมื่อการระบาดเริ่มผ่อนลงจํานวนร้านค้าท่ีปิดลดลงเหลือ 19 ร้านค้าในสัปดาห์ที่ 3 ของส.ค. และไม่มีการเปิดร้านค้าเลยในวันท่ี 1 ก.ย. ทําให้ SSSg ฟื้นตัวสู่ระดับทรงตัวในต้นก.ย. และพลิกเป็นบวกในปลาย ก.ย.
จากการฟื้นตัวเป็นบวกเลขหลักเดียวในก.ย. ทางกรุงศรีมองว่าเป็นสัญญาณที่ดีท่ี SSSg จะเพิ่มไป แตะระดับสิบต้นในต.ค.หลังความกงัวลต่อโควิดเริ่มผ่อนลงและแนวโน้มการเปิดเมืองเริ่มขึ้น และแนวคิดการลงทุนในทําเลเชิงกลยุทธ์ของ HMPRO ที่ได้ประโยชน์จากการฟื้นตัวของภาคท่องเที่ยวและบริการในกรุงเทพฯและเมือง ท่องเที่ยวสําคัญซึ่งมีสัดส่วนยอดขายถึง 70% ของยอดขายทั้งหมด
ในส่วนของกำไรสุทธิปี 65 ทางโบรกหยวนต้าประเมินกำไรสุทธิปี 65 ของ HMPRO ไว้ที่ 5.9 พันล้านบาท เติบโตขึ้น 10% เมื่อเทียบกับช่วงเดียวกันของปีก่อน โดยมีปัจจัยหนุนจากการแพร่ระบาดโควิด-19 ที่คลี่คลาย และการเปิดประเทศ ส่งผลให้กำลังซื้อของผู้บริโภคและยอดขายฟื้นตัวขึ้น
โดย HMPRO ได้ติดสัญญาณ Radars “Consistent Dividend” หรือหุ้นที่ปันผลติดต่อกันเป็นระยะเวลา 5 ปีติดต่อกัน และ “Selected ROE” หรือ Return on Equity (ROE) ปัจจุบันมีค่ามากกว่า 17%
[เพิ่มเติม] ⭐เปิดบัญชีเทรดผ่าน StockRadars กับหลักทรัพย์ กรุงศรี วันนี้ไม่มีค่าใช้จ่าย ไม่มีขั้นต่ำ ง่าย อนุมัติเร็ว และ ยังได้ใช้ StockRadars “ฟรีทุกฟีเจอร์ !!” สมัครเลยที่ 👉🏻 https://bit.ly/33AyotD
#StockRadars #ทำเรื่องหุ้นเป็นเรื่องง่าย #StockRadarsNews
หรือติดตามเรา ในช่องทางอื่นๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   20 นาที ที่นานกว่า 20 นาที 1. มีอยู่วันหนึ่ง ผมนั่งกินข้าวในฟู้ดเซนเตอร์ เห็นชายหญิง ไม่แน่ใจว่าแฟนกันหรือเปล่า ทั้งคู่กินข้าวอยู่โต๊ะเดียวกัน นั่งฝั่งตรงข้ามกัน ภาพที่สะดุดตา จนอยากถ่ายรูปเก็บไว้ (แต่ไม่ได้ถ่าย) ก็คือ ขณะที่มือขวาของทั้งคู่ตักข้าวเข้าปาก มือซ้ายก็ถือมือถือ มองจอ ไม่มองจาน และแน่นอน ...ไม่มองกัน
   The Lost Skill รีวิว “รั้วของมหาวิทยาลัย กับรั้วของที่ทำงานอาจจะกลายเป็นรั้วเดียวกัน” 📖 👨‍🎓
   ชีวิตไม่เคยไปต่างประเทศ ไปประกวดรายการเพื่อที่จะได้ไปต่างประเทศ สุดท้ายชนะเลิศ นำพาไปสู่ต่างประเทศครั้งแรก ได้เล่นหนัง "กวน มึน โฮ"
   เมื่อสหรัฐฯเรียกร้องให้คว่ำบาตร โอลิมปิกที่ "ปักกิ่ง" โอลิมปิกที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ส่อเค้าวุ่น หลังสหรัฐฯ เรียกร้องให้คว่ำบาตร การแข่งขัน
   ดูทั้งหมด