มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมขนจมูกถึง 'แข็งและยาว' ?
ดังคำกล่าวที่ว่า ทุกคนมีใจรักสวยรักงาม ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ ผู้คนให้ความสำคัญและมีความกังวลกับรูปลักษณ์ภายนอกเป็นอย่างมาก และบางคนถึงกับส่องกระจกอย่างต่อเนื่องทุกวัน
ภาพโดย Engin Akyurt จาก Pixabay
ทั้งชายและหญิงต่างมีใจรักสวยรักงาม ใส่ใจในภาพลักษณ์ของตัวเอง และต้องการสร้างความประทับใจให้กับผู้อื่น แต่สิ่งที่เป็นปัญหาของผู้ชายหลายคนคือ ขนและผมของพวกเขาที่งอกงามขึ้นเรื่อยๆ เช่น หนวดเคราและขนจมูก
ทำไมขนจมูกถึง 'แข็งและยาว' ?
1. ปัจจัยทางพันธุกรรม
การที่ขนของคนเราแข็งนั้นสัมพันธ์กับปัจจัยทางพันธุกรรมอย่างใกล้ชิด ขนจมูกยาวและแข็งมีแนวโน้มที่จะได้รับผลกระทบจากปัจจัยทางพันธุกรรม เช่น ถ้าคนในครอบครัวมีขนจมูกที่แข็งและยาวหลายคน ขนจมูกของเราที่ค่อนข้างแข็งและยาวเกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมอย่างแน่นอน
ภาพโดย Thomas Meurer จาก Pixabay
2. มลภาวะสิ่งแวดล้อม
เนื่องจากขนจมูกสามารถกรองฝุ่นและแบคทีเรียในโพรงจมูกได้ หากคุณอยู่ในสถานที่ที่มีมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมรุนแรงเป็นเวลานาน ขนจมูกจะงอกขึ้นตามธรรมชาติ เพราะมีการกระตุ้น เนื่องจากมีสิ่งเจือปนจำนวนมากในอากาศเสีย การสูดดมอากาศเหล่านี้เข้าไปในโพรงจมูกจะเป็นการกระตุ้นเยื่อบุโพรงจมูก ซึ่งนำไปสู่การเจริญเติบโตของรูขุมขนจมูก ส่งผลให้ขนจมูกยาวและแข็งขึ้น
ขนจมูกที่ยาวและแข็งหมายถึงอะไร?
(1) ระดับฮอร์โมนสูง
อย่างที่เราทราบกันดีว่าเมื่อบุคคลที่เข้าสู่วัยกลางคน ร่างกายทุกด้านจะค่อยๆ ลดลง แต่เมื่อขนจมูกของชายวัยกลางคนงอกขึ้นอย่างยาวและแข็ง แสดงว่าระดับฮอร์โมนในร่างกายค่อนข้างสูง และสมรรถภาพทางกายของเขาคือ ค่อนข้างดี
เพราะฮอร์โมนหลั่งในร่างกายแข็งแรง อัตราการเจริญเติบโตของขนจมูกจะเร็วขึ้น ดังนั้น ขนจมูกที่ยาวและแข็งจึงเป็นสิ่งที่ดี ไม่ต้องกังวลอะไรมาก แค่ยอมรับมันอย่างใจเย็น
ภาพโดย Giulia Marotta จาก Pixabay
(2) ต้องเปลี่ยนวิถีชีวิต
การเจริญเติบโตของขนจมูกที่งอกงามบ่งบอกว่าคุณจำเป็นต้องเปลี่ยนวิถีชีวิตเดิมของคุณ เนื่องจากคุณชอบสูบบุหรี่หรืออาศัยอยู่ในสถานที่ที่มีมลภาวะต่อสิ่งแวดล้อมอย่างร้ายแรง ซึ่งเป็นการกระตุ้นการเจริญเติบโตของขนจมูก
นอกจากนี้ สำหรับบางคนที่สูบบุหรี่เป็นเวลานาน ควันหลังจากบุหรี่ไหม้ไปกระตุ้นโพรงจมูกและทำให้ขนจมูกขึ้นได้อย่างต่อเนื่อง ถ้าคุณไม่ต้องการให้ขนจมูกยาวขึ้น ขอแนะนำให้เลิกสูบบุหรี่ก่อนและสวมหน้ากากทุกครั้งเมื่อออกไปข้างนอก
ที่มา
  ท่านผู้โดยสารคะ
  ไม่เคยทราบข้อนี้เลย ขอบคุณนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Metaverse กับการช่วยเหลือจิตใจ มุมมองที่หลายคนอาจมองข้ามไป Metaverse ในความคิดเราคืออะไร? ระบบที่สร้างโลกเสมือนให้คนแค่มาพบปะสังสรรค์เพราะทำไม่ได้ในโลกแห่งความจริงแค่นั้นเหรอ หรือจะเป็นระบบที่ทำให้เราเล่นเกมได้อินมากขึ้น ทั้งหมดนี่คือศักยภาพที่แท้จริงของ Metaverse หรือยัง?
   Laughing Man Coffee ร้านกาแฟกำไร 0% ที่ก่อตั้งโดย Hugh Jackman ณ เวลานี้คงไม่มีใครไม่รู้จัก “Hugh Jackman” นักแสดงฮอลลีวูดชื่อดัง ผู้ที่ฝากการแสดงอันยอดเยี่ยมไว้ในภาพยนตร์มากมาย ตั้งแต่ The Prestige, The Greatest Showman ไปจนถึงแฟรนไชส์ซูเปอร์ฮีโรอย่าง X-Men
   BREAKING !! ด่วน ! เนเธอร์แลนด์และออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อ Omicron แล้ว 15 ราย ขณะที่นายกรัฐมนตรีของสิงค์โปร์กล่าวว่า Omicron อาจทำให้มาตรการจำกัดการเดินทางกลับมาอีกครั้ง ! ล่าสุดมีรายงานด่วนออกมาว่าประเทศเนเธอร์แลนด์ตรวจพบผู้ป่วย Omicron แล้ว 13 ราย และออสเตรเลียก็ประกาศพบอีก 2 รายในวันนี้ ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าจับตามองเพราะตอนนี้ Omicron ได้ระบาดไปในหลายประเทศแล้ว
   ทำไมอักษรกรีก ถึงนิยมใช้ตั้งชื่อสิ่งต่างๆ 🔵 ในช่วงหลังเราได้ยินชื่อสายพันธุ์ไวรัส COVID จำนวนมากทั้งแอลฟา, เบตา, แกมมา, เดลตา ไปจนถึงล่าสุดคือ โอไมครอน
   ดูทั้งหมด