มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมผู้สูงอายุถึงมี "กลิ่นคนแก่"?
ในชีวิตเราจะพบว่าเมื่ออยู่ใกล้ผู้สูงอายุ เราจะได้กลิ่นแปลกๆ ที่เขาเรียกว่า 'กลิ่นคนแก่' โดยเฉพาะอย่างยิ่งในฤดูหนาว การอาบน้ำอาจไม่สะดวก และกลิ่นนี้จะชัดเจนขึ้น แต่ที่แปลกคือ ตัวผู้สูงอายุเองไม่รู้สึกถึงกลิ่นนี้ แล้ว 'กลิ่นคนแก่' นี้มันมาจากไหน?
ภาพโดย 红 刘 จาก Pixabay
หลังอายุ 50 ปี ทำไมร่างกายถึงมี 'กลิ่นแปลกๆ'
1.เกิดจากความชราตามธรรมชาติของร่างกาย
หลังจากอายุ 50 ปี ความชราของร่างกายเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ โดยเฉพาะการย่อยอาหาร ระบบทางเดินอาหารจะลดประสิทธิภาพลงอย่างมาก การกินอาหารหลายๆ อย่าง กระบวนการย่อยอาหารในกระเพาะอาหารจะนานขึ้น และเวลาที่อาหารอยู่ในลำไส้ก็จะเพิ่มขึ้นด้วย ดังนั้น อาการท้องผูกก็มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้น ความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารจะทำให้อาหารหมักหมมในร่างกายเป็นเวลานาน และทำให้เกิดก๊าซได้ หรือเกิดกลิ่นปาก
อีกประเด็นหนึ่งคือเมื่ออายุมากขึ้น การหลั่งฮอร์โมนในร่างกายจะเปลี่ยนไปตามลำดับ และการออกซิเดชันของกรดไขมันในร่างกายจะทำให้เกิด 'กลิ่นแปลก ๆ' ในกระบวนการนี้ด้วย
ภาพโดย Free-Photos จาก Pixabay
2. เกิดจากความชราของผิว
หลังจากอายุ 50 ปี การทำงานของอวัยวะและเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายจะลดลง สถานการณ์นี้ ไม่เพียงแต่จะเกิดขึ้นที่อวัยวะภายในเท่านั้น แต่ยังเกิดขึ้นกับผิวหนังอีกด้วย เมื่ออายุมากขึ้น การหลั่งของซีบัมจะลดลงและผิวจะเปลี่ยนไป เริ่มแห้ง ซึ่งเป็นสาเหตุหลักว่าทำไมผิวของผู้สูงอายุมีแนวโน้มที่จะลอก
เมื่ออายุมากขึ้น ผิวหนังจะหย่อนยานมากขึ้นเรื่อยๆ จนแบคทีเรียบางชนิดอาจอยู่ตามรอยพับของผิวหนัง ขณะเดียวกัน การทำงานของร่างกายที่ลดลงจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ กลายเป็น 'ขี้เกียจ' และลดจำนวนการอาบน้ำทำให้เกิดกลิ่นแปลกๆ บนร่างกาย
ภาพโดย Sabine van Erp จาก Pixabay
3. เกิดจากโรคที่เกี่ยวข้อง
อันที่จริงแล้ว กลิ่นตัวที่เรากำลังพูดถึงล้วนอยู่ในขอบเขตที่ยอมรับได้ หากผู้สูงอายุมีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีกลิ่นตัวรุนแรงมากจนทนไม่ได้ เราต้องพิจารณาถึงโรคเหล่านี้ เช่น ผู้หญิงสูงอายุที่เป็นโรคช่องคลอดอักเสบจะมีกลิ่นแปลกๆ หรือคนที่เป็นเบาหวาน ถ้าน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นเป็นเวลานาน ร่างกายก็จะปล่อยกลิ่นออกมาบ้าง ดังนั้นเมื่อผู้สูงอายุมีอาการนี้ อาจเกิดจากโรคบางอย่างและเราจำเป็นต้องดูแลใส่ใจ
ภาพโดย Gerd Altmann จาก Pixabay
สามประเด็นข้างต้นเป็นสาเหตุหลักของ 'กลิ่นแปลกๆ' ในผู้สูงอายุ เมื่อทราบสาเหตุแล้ว เราก็สามารถช่วยให้ผู้สูงอายุกำจัดกลิ่นตัวตามสาเหตุต่างๆ ได้ เพื่อช่วยให้ท่านได้มีความสุขตามที่ควรจะเป็น
  ท่านผู้โดยสารคะ
  คุณตาที่เสียไปแล้วมีกลิ่นยาย้อมผม ทุกวันนี้ยังจำได้อยู่ 😅
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   6 สัญญาณที่บอกว่า คุณกำลังเปลี่ยนเเปลงในทางที่ดีขึ้น 1. เป้าหมายคุณจะใหญ่ขึ้น เเละคุณจะจริงจังกับมันมากขึ้น
   ทำไม เราถึงเห็นจุดสีหรือรูปร่างเเปลกๆ ตอนขยี้ตา ??? หากเราขยี้ตา ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลอะไรก็ตามปรากฏการณ์เเปลกๆ ที่ตามมานั้นก็คือ ....
   เมื่อสหรัฐฯเรียกร้องให้คว่ำบาตร โอลิมปิกที่ "ปักกิ่ง" โอลิมปิกที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ส่อเค้าวุ่น หลังสหรัฐฯ เรียกร้องให้คว่ำบาตร การแข่งขัน
   กลายเป็นทวิตร้อนเมื่อมีคนไปเจอสิ่งนี้บนชินคันเซ็น ชาวเนทแห่คอมเมนต์ (ขอยกมาบางส่วน) 🔥 . 😒 ขอให้ไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ 😏 สาหร่ายเกาหลีนี่ 🤔 คุณกินสาหร่ายแบบนี้เหรอ ? 🤔 คนเกาหลีหรือป่าว 🤔 ไม่แน่ใจว่าคนเกาหลีไหมนะ แต่ไม่ควรทำแบบนี้ 😒 มันเป็นรถธรรมดา ฉันไม่อยากนั่งเลย 😏 พวกเกาหลีแน่นอน 😏 สาหร่ายเกาหลีซะด้วย แหม่ 🤔 เดี๋ยวนี้แทบไม่เห็นอะไรแบบนี้แล้วนะ 😠 แต่ละคนมีจิตสำนึกไม่เหมือนกันจริงๆ 😡 ส่งกลับประเทศไปเลย 🤔 ฉันละอายที่จะทำแบบนี้เลย 😠 แย่มาก 😠 คนต่างชาติแน่นอน 😠 ฉันเคยทำงานเป็นคนทำความสะอาดบนรถไฟนะ มันแย่มาก 😠 นิสัยเด็กมากๆ 😏 หรือจะเป็นลิงมานั่งรถไฟ ? 😠 แย่มากๆ อย่ากลับมาประเทศชั้นอีกนะ พวกเกา 😏 มีความน่าจะเป็นสูงที่จะเป็นคนเกาหลี ดูจากเครื่องดื่มและของกิน 🤔 คนญี่ปุ่นเหรอ ? 😠 คนไม่มีสำนึกบ้างเลยเหรอ 😠 พวกเกลียดญี่ปุ่นแหละ ดูออก พวกเกาจะทำอะไรก็ได้ 😠 ไม่มีทางเป็นคนญี่ปุ่นแน่นอน 🤔 ถ้าเป็นสาหร่ายเกาหลีที่ขายในญี่ปุ่น ป้ายก็ควรเป็นญี่ปุ่นไหม ? 😡 ฉันโกรธมากๆ 😠 มาประเทศคนอื่นแล้วมาทำแบบนี้เนี่ยนะ ไม่ละอายบ้างเหรอ? 😡 ต่ำตม 😉 ไม่ใช่ว่าตัวเองเป็นขยะแล้ว จะทิ้งขยะมั่วซั่วแบบนี้ได้นะ 🤔 หวังว่าไม่ใช่คนญี่ปุ่นนะ จะมีกี่คนที่กินสาหร่ายเกาหลี? 😠 คนทำแบบนี้ได้ แย่กว่าการเป็นขยะอีกนะ
   ดูทั้งหมด