มีบัญชีอยู่แล้ว?
5 ทักษะที่ต้องมีไว้ เพื่อไม่ให้เอไอแย่งงาน
ใครไม่อยากโดนเอไอแย่งงานฟังทางนี้ ในฐานะที่เซอร์ทิส มีความคุ้นเคยในการพัฒนาเทคโนโลยีสุดล้ำอย่างเอไอเป็นอย่างดี ก็อดปฏิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าเอไอนั้นมีความสามารถในหลากหลายด้าน และดูจะพัฒนาต่อไปแบบไม่มีหยุด ซึ่งเกิดจากมนุษย์เราที่เป็นคนคิดค้นและพัฒนาเอไอให้ยิ่งฉลาดขึ้นเรื่อย ๆ
ในขณะเดียวกัน เอไอก็เป็นเหมือนประตูอีกบานที่จะเข้ามาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการดำเนินธุรกิจให้ดียิ่งขึ้น เพราะเอไอขึ้นชื่อในเรื่องการทำงานที่ต้องวิเคราะห์คาดการณ์ ใช้ความแม่นยำ งานที่ต้องทำซ้ำ ๆ และไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยเมื่อต้องทำอย่างต่อเนื่อง 24 ชั่วโมง แต่เอไอยังขาดทักษะบางอย่างที่มนุษย์ทำได้เหนือกว่า เช่น งานที่ต้องเกิดจากความคิดสร้างสรรค์ งานเฉพาะทางที่อาศัยประสบการณ์และความรู้สึก รวมทั้งการวางแผนจัดการทรัพยากรมนุษย์และธุรกิจ
ดังนั้นเรามาดูกันว่า ทักษะอะไรที่คนรุ่นใหม่ต้องมี เพื่อให้ทำงานร่วมกับเอไอได้อย่างสมบูรณ์ และไม่มีวันถูกแทนที่ด้วยเอไอกันครับ
1. การมีความคิดสร้างสรรค์ - จินตนาการและความคิดสร้างสรรค์ ถือเป็นสิ่งเฉพาะตัวที่แตกต่างกันในแต่ละบุคคล ซึ่งสามารถต่อยอดเป็นไอเดีย หรือการคิดค้นใหม่ ๆ ที่หลากหลายอย่างไม่รู้จบ
2. การคิดเชิงวิพากษ์ การใช้ความคิดและตั้งคำถามกับสิ่งต่าง ๆ โดยใช้วิจารณญาณ ผ่านการวิเคราะห์ จนเกิดเป็นการตัดสินใจที่รอบคอบ หรือได้ข้อสรุปที่มีเหตุผล เพื่อสามารถแก้ปัญหาที่ซับซ้อนได้ต่อไป
3. การวางแผนอย่างมีกลยุทธ์ การมีแบบแผนในการจัดการงานต่าง ๆ จะช่วยทำให้เป้าหมายของงานบรรลุไปได้อย่างสมบูรณ์เมื่อมีหลักการ และกระบวนการที่ชัดเจน
4. การเข้าใจและเห็นใจผู้อื่น ความสามารถในการเข้าใจผู้อื่นถึงความคิด อารมณ์ หรือความรู้สึกของอีกฝ่ายโดยไม่เอาตัวเองเป็นศูนย์กลาง จะเป็นส่วนสำคัญที่จะช่วยทำให้เข้าใจในมุมมองที่หลากหลาย เกิดเป็นการสื่อสาร และการทำงานร่วมกับผู้อื่นได้เป็นอย่างดี
5. การบริหารจัดการเทคโนโลยี การวางแผน ควบคุม สั่งการ และเข้าใจหลักการการทำงานของเทคโนโลยีที่หลากหลาย เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในด้านต่าง ๆ อย่างเหมาะสมและเกิดประสิทธิภาพที่สุด
บทความโดย: ทีม Sertis
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ต้นทุนมีก็ต้องใช้สิ😁😁😁 ช่วงนี้ข่าวแม่ค้าแต่งตัววาบหวิวเรียกลูกค้าเยอะนะครับ
   ## ลุย! ใช้ ATK คุณภาพดีและประหยัดตรวจสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยสะกัดการแพร่ระบาดของโควิดอย่างได้ผล ## แม้ตอนนี้จะเลยช่วงโปรโมชั่น 11.11 มาแล้ว แต่องค์การเภสัชกรรม ก็ได้จัดจำหน่ายชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (Rapid Antigen Test Kit: ATK) ผ่านเว็บไซต์ในราคาเฉลี่ยชุดละ 40 บาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ช็อกวงการ ! Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท ! หลายฝ่ายพยายามโยงว่า Jack อาจจะไปใช้เวลาพัฒนาชุมชน Bitcoin มากขึ้นตามคำที่เขาได้ลั่นไว้ก่อนหน้านี้ ! 📌 Jack Dorsey หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดในโลกโซเชียลมีเดีย ได้ประกาศวางมือจากการบริหารบริษัท Twitter ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งขึ้นมา
   แนะนำ 4 เหรียญคริปโตสัญชาติไทยที่กำลังมาแรง การเทรด Bitcoin หรือ คริปโต สมกับเป็นการลงทุนสมัยใหม่ที่เหมาะกับคนยุคใหม่ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าปัจจุบันการลงทุนเหรียญดิจิตอลไทย หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อคือ Cryptocurrency ของคนไทยที่มีให้เลือกมากมาย อีกทั้งมีมูลค่าไม่เบาเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับเงินดิจิตอลสกุลต่างประเทศ
   ดูทั้งหมด