มีบัญชีอยู่แล้ว?
🔥 เรื่องที่คนเข้าใจผิด คิดว่าทำแล้วดี !
ด้วยค่านิยมที่เปลี่ยนไปในสังคม การแสดงความโดดเด่นได้รับความนิยมอย่างมากตามสื่อโซเชียล โดยเฉพาะการอวดร่ำอวดรวย อวดความมั่งมี ได้กลายเป็นเรื่องที่คนอยากแสดงให้เห็น ทั้งที่บางครั้งมันเป็นแค่การ
แสดงจริงๆ
หลายคนฟุ้งเฟ้อตามคนอื่นทั้งที่ตนเองขาดแคลน แต่กลัวจะไม่ทัดเทียมกับเพื่อนๆ กลายเป็นต้องแสดงให้คนเห็นว่า ฉันก็กินหรูอยู่แพงมีฐานะไม่ต่างจากคนอื่นอยู่ตลอดเวลา
ต้องซื้อของตามเพื่อน อย่างวลี 'ก็ของมันต้องมี' กี่ครั้งแล้วที่หมดเงินกับเรื่องไม่ใช่เรื่อง และมาเสียดายทีหลัง
การแสดงความร่ำรวยแบบเรื่อยเปื่อย แบบรายวัน กลายเป็นค่านิยมในสังคมไปเสียแล้วจริงๆ เป็นการยากที่จะเปลี่ยนแปลงได้
แต่ยังไงซะ บทความนี้ก็ยังอยากจะบอกให้ทุกคนรู้ถึงสิ่งที่ไม่ควรทำ ถ้าคุณไม่ได้มีเงินทองมากมายจริงๆ เพราะมันสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ
2
ความจริงก็คือ ความจริงวันยังค่ำ ยอมรับความเป็นจริงเสียดีกว่า ชีวิตจะง่ายขึ้นมากค่ะ
1
1. อวดกินหรูอยู่แพง
เรื่องนี้คนส่วนมากคิดว่าไม่มีอะไร ก็แค่กินของดีๆ บ่อยนิดนึง แล้วมันผิดตรงไหน มันจะไม่ผิดอะไร ถ้าเรามีเงินเหลือเฟือที่จะทำแบบนั้น
แต่ถ้าคุณยังเป็นคนทำงานหาเช้ากินค่ำ มีรายรับแค่ทางเดียว ได้รายรับแค่เงินรายเดือน มีรายจ่ายรายเดือนเช่นกัน แถมยังไม่มีเงินสำหรับวางแผนลงทุนอะไร อีกทั้งยังไม่มีเงินสำหรับเกษียณอายุอีก
3
อันนี้พอเห็นภาพได้ว่า คุณกำลังเอาเงินมาใช้ฟุ่มเฟือยทั้งที่ยังไม่พร้อม ทางที่ดี เอาให้พอดี อันไหนเซฟได้ก็เซฟเถอะค่ะ
1
อย่าไปตามสังคมมาก บางคนที่เขาทำได้เพราะเขามีเยอะ เขาไม่ได้มีน้อยอย่างเราๆ ต้องรู้จักประมาณตัวเองให้มากค่ะ
1
2. คิดว่า 'ก็ของมันต้องมี' คือดี
เรื่องของที่คนอื่นมีแล้วเราต้องมีบ้าง อันนี้ไม่ควรทำตามเลยนะคะ เข้าใจว่าต้องอยู่กับสังคม ต้องเข้าสังคม อย่าเชื่อว่าการใช้ข้าวของแพง หรือสินค้าทันสมัยสมยุค มันคือเรื่องที่ช่วยให้คุณอยู่ในสังคมได้ ถ้าคิดแบบนี้มีเท่าไหร่ก็หมดค่ะ
3
ความเชื่อที่ดีคือ คนดีตกน้ำไม่ไหลตกไฟไม่ไหม้ค่ะ ทำตามสิ่งที่ถูกที่ควรเอาให้พอดีค่ะ ถึงจะเหมาะสมถูกต้อง
ข้าวของภายนอก พอเวลาผ่านไปมันก็หมดความนิยมไป แต่คนดีคนที่มีแต่คนรักและให้เกียรติ คนแบบนี้ยิ่งเวลาผ่านไปยิ่งทรงคุณค่า มีแต่คนอยากคบหาและอยากอยู่ใกล้ค่ะ
2
3. เบื่อเพื่อนโพสขายของ
อันนี้มีคนเยอะมากที่เข้าใจผิด และรำคาญเพื่อนจำพวกแม่ค้าแม่ขายพวกนี้
1
คุณคะ ..คุณคะ เพื่อนแม่ค้านี่ไม่ดีอย่างเดียวคือ เขาพยายามเอาชีวิตรอด เขาพยายามขายของค่ะ ผิดที่พยายามหากินเหรอคะ อย่ารังเกียจเขาเลยค่ะ แค่ปัดโพสผ่านๆ ไปถ้าคุณไม่สนใจก็แค่นั้นค่ะ อย่าไปอะไรกับเขามากเลยค่ะ
6
อย่าลืมนะคะ ว่าเพื่อนขายของมันดีกว่าเพื่อนอีกกลุ่มหนึ่งมากค่ะ คือ เพื่อนที่จ้องจะมาขอยืมเงินไงค่ะ ลืมไปหรือเปล่าคะ
5
เพื่อนที่ค้าขายคือ คนที่มีประสบการณ์มีคอนเนคชั่น ในอนาคตคุณสามารถขอคำปรึกษาหรืออาจค้าขายกับเขาก็ได้นะคะ ดีออกนะคะ ลองมองมุมนี้บ้างนะคะ จะได้สบายใจค่ะ
1
4. เข้าใจว่าคนรวยคือ คนดี
คนทุกคนบนโลกนี้มีทั้งดี และไม่ดี ไม่ว่าจะคนในชนชาติไหน คนในสายอาชีพอะไร จะจบเอก โท หรือตรี มันมีทั้งคนดีและไม่ดีปะปนกันอยู่ทั้งนั้น
1
ทีนี้ยังมีคนอีกกลุ่มหนึ่ง ที่เชื่อว่าคนรวยคือ คนดี เพราะอำนาจเงินของพวกเขา อย่าคิดแบบนั้นเด็ดขาด มันไม่ใช่เรื่องที่คุณควรจะเชื่อ
เศรษฐี หรือยาจก ก็คือคนเหมือนกัน มีดี มีชั่วไม่ต่างกัน ค่าของคนอยู่ที่การดำรงชีวิต การอยู่บนโลกนี้เบียดเบียนผู้อื่นหรือไม่ มีน้ำใจมากน้อยเพียงใด
3
ศีลธรรมคือ สิ่งที่ควรวัดว่าคนดีหรือเลวต่างหาก ไม่ใช่วัดกันจากทรัพย์สินเงินทอง ซึ่งเป็นของไม่เที่ยง มันมีมาและมันก็หมดไปได้
5. เข้าใจว่าด่าคนอื่น คือคนกล้า
ข้อนี้ควรหลีกเลี่ยงให้มากค่ะ อย่าใช้อารมณ์ในการดำรงชีวิต อย่าแสดงออกทุกถ้อยคำที่คิด แต่จงพูดแต่สิ่งที่ผ่านการกรอง ผ่านการคิดแล้วเท่านั้น การใช้คำพูดเป็นตัวตัดสินว่า เก่งกล้าสามารถมันเป็นเรื่องตลกสิ้นดี
เวลาคนเห็นคุณเกรี้ยวกราดใส่คนอื่นเกินเหตุ เขาจะมองคุณว่าไม่รู้จักควบคุมตัวเอง ทำตัวเป็นเด็กที่ขาดการยั้งคิด โวยวายเกินงาม
3
การด่าว่าคนอื่นเกินจริง การแสดงความคิดเห็นด้วยคำพูดที่ก้าวร้าว มันแสดงให้เห็นถึงการดูแลจากทางบ้าน การใช้ชีวิตที่ผ่านมา เวลาคนเห็นเขามองลึกกันขนาดนั้นเลยทีเดียว
6
เพราะฉะนั้น ควรตรองให้มากก่อนจะพูดสิ่งใดออกมา อ่านแล้วมันเจ็บ แต่นี่คือ เรื่องจริง!
และนี่ละคะ ก็คือ แง่มุมเล็กๆ ที่อยากจะแชร์ให้ฟัง ไม่มีใครชอบคนไม่จริงใจหรอกค่ะ ความจริงก็คือ ความจริงค่ะ เรามีแค่ไหนก็แค่นั้นค่ะ
อีกอย่าง คือ ความลับไม่มีในโลกค่ะ ยิ่งแสดงแกล้งทำ เวลาโดนจับได้ว่าไม่ได้รวยจริง อายเค้านะคะ ไม่ดีค่ะ เราต้องเคารพตัวเอง ให้เกียรติตัวเองค่ะ
ถ้าใครจะชอบเรา ก็เพราะเราเป็นเพื่อนที่ดี เป็นคนดีมีน้ำใจ เพื่อนพึ่งพาได้ค่ะ ไม่ใช่เค้ามาคบเราเพราะเรารวยค่ะ แบบนี้น่ากลัวนะคะ ระวังเค้ามายืมเงินนะคะ 😁
4
🦙 ชอบก็กดไลค์ ใช่ก็กดแชร์
ถ้าจะให้รู้ว่าแคร์ ก็คอมเม้นท์มานะคะ
• ติดตามและรับฟังผ่านแอป blockdit
• ติดตามและรับฟังผ่านช่องยูทูป

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่อาจเป็นครั้งสุดท้าย สมัยเด็กๆ เราจะมีเพื่อนข้างบ้านที่ออกไปเล่นด้วยกันอยู่เสมอ
   SC Sneak Peek EP.25 📣พาชมบ้านเดี่ยวโครงการใหม่สไตล์โมเดิร์น ทำเลพระราม 5 ใกล้ทางด่วนศรีรัชและรถไฟฟ้าสายสีแดง (ตลิ่งชัน-บางซื่อ) พื้นที่…ที่ให้คุณได้ใช้ชีวิต ไม่ซ้ำใคร ปลดปล่อยความเป็นตัวตน จุดประกายความฝันและเติมเต็มความสุขในแบบที่คุณเป็น The Stories We Share กับโครงการ เวนิว ไอดี พระราม 5 เวนิว ไอดี พระราม 5 พบบ้านหรูโครงการใหม่ สะดวกทุกการเดินทาง ใกล้ทางด่วน & รถไฟฟ้า 🚩ลงทะเบียนเพื่อนัดหมายเข้าชมโครงการ : https://m.scasset.com/6Odb เริ่ม 7 - 10 ล้าน สอบถามโทร: 062-262-9591 Line: @VNIDRAMA5 ------------------------------------------------------------------------ ติดตามโครงการ คฤหาสน์หรู, บ้านหรู, บ้านเดี่ยว, บ้าน, บ้านแฝด, ทาวน์โฮม, โฮมออฟฟิศ และคอนโด จาก SCASSET ได้ที่ Website : m.scasset.com/th Twitter : m.scasset.com/twitter Instagram : m.scasset.com/ig Pinterest : m.scasset.com/pinterest Youtube : m.scasset.com/youtube Tiktok : m.scasset.com/tiktok Linkedin : m.scasset.com/linkedin Line Official : @scasset (line.me/R/ti/p/%40scasset) #SCASSET #VenueIDRama5 #บ้านเดี่ยวพระราม5 #เวนิวไอดี #เวนิวไอดีพระราม5 #SCSneakPeek #รีวิวบ้าน
   🔥ความลับการบริหารเวลา ที่คนสำเร็จใช้กันทั่วโลก ทำไมคนบนโลกประสบความสำเร็จไม่เท่ากัน ผู้คนที่สำเร็จ โด่งดัง ร่ำรวย มีชื่อเสียงพวกเขามีพลังวิเศษอะไรที่เราไม่มีกันนะ แน่นอนอย่างแรกคงต้องเป็นหลักการคิดที่ชาญฉลาดของพวกเขา แล้วเขาคิดอะไรกันบ้างละ
   ด่วน แบงก์ชาติ ประกาศไม่สนับสนุน การนำ “คริปโท” มาชำระค่าสินค้า เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ และเป็นครั้งแรกที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เปิดเผยแนวทางกำกับดูแลที่ “ชัดเจนมาก” ต่อเรื่องการนำสินทรัพย์ดิจิทัลมาชำระเงินค่าสินค้าและบริการ ว่าจะสนับสนุนหรือไม่
   ดูทั้งหมด