มีบัญชีอยู่แล้ว?
นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ...ที่ตัวละครหลักหลายตัวในการ์ตูนยุคเก่าต่างพากันสวมใส่เสื้อคอปกหรือปลอกคอ เพียงเพื่อประดับความสวยงามอย่างนั้นหรือ..?
26
หากคุณผู้อ่านเคยดูการ์ตูนเก่า ๆ หลาย ๆ เรื่อง อย่าง scooby doo หรือ the flintstones จะสังเกตเห็นตัวละครหลักหลายตัวที่มักจะสวมเนคไทหรือปลอกคอที่ปิดคออยู่เสมอ เคยสงสัยไหมว่าเพราะอะไร วันนี้จะพาเพลินมาทราบถึงข้อเท็จจริงของเรื่องที่ว่านี้กัน
3
🕑 ย้อนกลับไปเมื่อสมัยก่อนที่การวาดการ์ตูนแอนิเมชันขึ้นมาสักเรื่องนั้นศิลปินต้องวาดด้วยมือและค่อนข้างที่จะใช้เวลาและต้นทุนพอสมควร และหลักการในการวาดรูปเคลื่อนไหวที่ดี คือการวาดข้อต่อในส่วนต่าง ๆ ให้เคลื่อนไหวเหมือนจริงที่สุด
4
และนี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ เริ่มต้นจากการออกแบบในปี 1960 Hanna-Barbera บริษัทแอนิเมชันสัญชาติอเมริกันชื่อดังหรือผู้สร้างทอมแอนด์เจอร์รี่ (Tom and jerry)
ซึ่งได้ผลิตการ์ตูนทีวี 6 ชั่วโมงทุกสัปดาห์จนมีผู้ชมกว่า 300 ล้านคนทั่วโลก อย่างไรก็ตาม ในขณะเดียวกัน..งบประมาณของสตูดิโอก็ลดลงเรื่อย ๆ
4
ด้วยสาเหตุนี้เองจึงมีการพัฒนาเทคนิคต่าง ๆ ที่ต้องการวิธีการทำงานที่มีความรวดเร็ว ประหยัดต้นทุนและสามารถที่จะสร้างสรรค์ผลงานที่มีประสิทธิภาพไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าวิธีการทำงานแบบเดิม ๆ นั่นคือ "การให้ตัวละครสวมเสื้อคอปก ปลอกคอ หรือเนคไท"
4
จึงทำให้ตัวละครสามารถรักษาตำแหน่งของร่างกายให้เหมือนกันได้ และทำให้เคลื่อนไหวแค่เฉพาะศีรษะในขณะที่พูด ซึ่งช่วยลดจำนวนเฟรมของการ์ตูนแอนิเมชันได้อย่างมาก สำหรับการ์ตูนที่มีความยาว 7 นาที จาก 14,000 เฟรมจะเหลือเพียง 2,000 เฟรม
5
(SOURCE : https://funfunit.wordpress.com/2013/06/17/)
สรุปแล้ว จุดประสงค์ "เพื่อความรวดเร็ว" และต้องทำให้รายละเอียดของตัวการ์ตูนลดลง โดยการสวมใส่เสื้อคอปกหรือปลอกคอเพื่อที่จะได้ไม่ต้องวาดข้อต่อที่เป็นจุดเคลื่อนไหวแต่ละส่วน ซึ่งช่วยประหยัดเวลาคนวาดและลดต้นทุนนั่นเอง
4
💡นับว่าเป็นกลยุทธ์หัวใสของเหล่าศิลปินในช่วงเวลานั้น โดยไม่ส่งผลกระทบต่อตัวละครในการ์ตูนแต่อย่างใด
6
▫️ทำไมการ์ตูนของ Walt Disney ถึงต้องใส่ถุงมือ..?
2
และหลักการเดียวกันนี้เองที่ว่าทำไมการ์ตูนของ Walt Disney ถึงต้องใส่ถุงมือเพราะถ้าจะต้องวาดนิ้วครบทุกนิ้วในทุกเฟรมของการ์ตูน ค่อนข้างที่จะเสียเวลา
5
(SOURCE : https://www.gzt.com/jurnalist/disney-karakterleri-neden-beyaz-eldiven-takiyor-2620320)
ที่มา
ฝากติดตามร้านค้าและสินค้าของรุ้งได้ที่ช่องทางนี้เลยน๊าา
2
ภารกิจของเรา : คือการเติมความอยากรู้ของคุณด้วยการแบ่งปันข้อเท็จจริง หากคุณมีหัวข้อที่ต้องการให้เราพูดถึงและพูดคุย คอมเม้นท์ส่งข้อความถึงเราได้ตลอดเวลา 💡
1
  จะเล่าอะไรให้ฟัง🍁
  คิดถึงเพจนี้นะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Peter Schiff เชื่อว่า Stagflation กำลังจะมาแน่ปีนี้ และทองคำจะเป็นสินทรัพย์ที่มีความต้องการมากที่สุด ! พร้อมลั่นว่าปี 2022 จะเป็นปีตัดสินว่า ทองคำ หรือ Bitcoin ใครจะเป็น Store of Value ที่แท้จริงได้กันแน่ ในยามที่ค่าเงินเฟ้อร้อนแรงขึ้นเรื่อยๆ และ Bond Yield กำลังจะดีดไป 2% หรือสูงไปกว่านั้น และ Peter Schiff ยังกล่าวอีกว่าหาก Bond Yield ดีดขึ้นไปสูงอย่างที่เขาคาดจริง
   เผยสถิติที่น่าสนใจและพฤติกรรมการใช้งาน Blockdit ปี 2564 แม้สถานการณ์โควิด 19 ในประเทศไทยปีที่ผ่านมามีแนวโน้มการระบาดที่สูงขึ้น ทำให้เกิดผลกระทบในด้านต่าง ๆ มากมาย รวมถึงพฤติกรรมของคนไทยที่เปลี่ยนไป แต่อย่างไรความต้องการในการเสพข้อมูลของคนไทยในช่องทางโซเชียลกลับสวนทางกันซึ่งมีแนวโน้มผู้ใช้งานที่เพิ่มมากยิ่งขึ้น
   1 ปีของ ปิแอร์-เอเมริก โอบาเมย็อง กองหน้าคนสำคัญของอาร์เซน่อล เปลี่ยนจากหน้ามือเป็นหลังมือ จากซูเปอร์สตาร์ที่ทีมจะขาดไม่ได้ แป้บเดียวเท่านั้น ทุกสิ่งทุกอย่างพังทลายในชั่วพริบตา เกิดอะไรขึ้น วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง ย้อนกลับไปในฤดูกาล 2019-20 อาร์เซน่อล ไล่อูไน เอเมรี่ ออก แล้วแต่งตั้งมิเกล อาร์เตต้า เป็นเฮดโค้ชคนใหม่ โดยผลงานปีแรกของอาร์เตต้าก็กลางๆ จบอันดับ 8 ในลีก แต่เขาได้รับความไว้วางใจให้คุมทีมต่อ เพราะคว้าแชมป์เอฟเอ คัพได้ในซีซั่นนั้น
   สื่อจีนเสนอข่าว‼️เนื้อหมูที่ไทยราคาแพง จนคนไทยต้องหันมาทาน ‘เนื้อจระเข้’ แทน🔥งานนี้คนจีนถึงกับร้องว้าว วันนี้สื่อจีนได้ให้ความสนใจเสนอข่าวสถานการณ์ราคาเนื้อหมูที่สูงขึ้นในไทย และคนไทยบางส่วนหันมาบริโภคเนื่อจระเข้แทน
   ดูทั้งหมด