มีบัญชีอยู่แล้ว?
ตามให้ทัน ! เทรนด์สียอดนิยมที่กำลังจะมาในปี 2022
วันนี้ IDG มีอัปเดตใหม่ล่าสุด เกี่ยวกับโทนสีที่กำลังจะมาแรงในปีหน้า (2022) มาฝากทุกคนกันค่ะ ! เพื่อให้หลาย ๆ แบรนด์ เตรียมตัวสร้างสรรค์ผลงานต่าง ๆ ให้เข้ากับเทรนด์ใหม่ ๆ อยู่ตลอดเวลา นั่นเอง แต่ก่อนจะไปทำความรู้จักกับแต่ละสี ผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบจาก IDG จะมาเล่าสั้น ๆ เกี่ยวกับที่มาที่ไป ของเทรนด์สีกันก่อนค่ะ
ท่ามกลางความไม่แน่นอนของสถานการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในปีนี้ (2021) ไม่ว่าจะเรื่องของการเมือง เศรษฐกิจ สุขภาพ สิ่งแวดล้อม ประชาสังคม ความเป็นเมืองและท้องถิ่น ทำให้สถานการณ์ต่าง ๆ ที่บีบคั้นให้กลุ่มสีที่ปรากฎในปีนี้เป็นแรงผลักด้านจิตใจ และ การแสวงหาความสุขนั่นเอง ดังนั้นส่งผลให้สีหลักของปี #2022 ทั้ง 7 กลุ่มสี เกิดจากกระบวนการวิเคราะห์ และ คัดกรองจากสำนักเทรนด์ต่าง ๆ จนกลายเป็นกลุ่มสีที่คาดว่าจะได้รับความนิยมมากขึ้นในปีหน้านั่นเอง
โดยจะมีการสะท้อนถึงการผสมผสาน ตั้งแต่เฉดสีธรรมชาติไปถึงสีสังเคราะห์ที่สร้างสรรค์ขึ้นอย่างแปลกใหม่ตามจินตนาการ มาดู 7 กลุ่มสีที่คาดว่าจะได้รับความนิยมกันในปีหน้าเลยค่ะ !
1. สีครีม Anise Flower
บทเรียนจากการกลายพันธุ์ของไวรัสทำให้การดูแลสุขภาพถือว่าเป็นเรื่องที่ประมาทไม่ได้ ดังนั้นสินค้าหมวดหมู่สุขภาพจะถูกจัดให้เป็นหนึ่งในแคมเปญพื้นฐานสำหรับแบรนด์ใหญ่ ๆ
อย่างเช่น ไอเทมบำบัดจิตใจเพื่อต่อสู้กับภาวะหมดไฟ ในปีนี้ IDG ขอยกให้ “เทียนหอม” เป็นสินค้าที่มีความยอดนิยมมาก ๆ เลยทีเดียว และยังเป็นทางเชื่อมสู่สินค้าหมวดหมู่สุขภาพอื่น ๆ ได้อีกด้วย ! ด้วยสีครีมอมเหลืองของเทียนหอม จะเป็นเฉดเดียวกับสี Anise Flower ไม่เพียงแต่เป็นสีตัวแทนของความจิตดีเท่านั้น แต่ยังหมายถึงการปลอบประโลมให้ทุกอย่างลุล่วงไปได้ด้วยดีได้อีกด้วย ที่ส่งผลดีต่อหัวใจ และ ระบบสมอง
ดังนั้น บริษัท Columbia Omni Studio ผู้เชี่ยวชาญด้านสีให้ความเห็นว่า สีครีมเฉดนี้เคยเป็นสีที่เป็นตัวแทนของความสุข ภายใต้ชื่อสี Butter Cream ในปี 2019 และเป็นสีที่ดีไซเนอร์มักนำมาใช้ในการออกแบบเสื้อผ้า ผลิตภัณฑ์ และงานตกแต่งภายใน ปี 2022 สีเฉดนี้ได้กลับมาเพื่อเป็นตัวแทนของความหวังที่นำเราก้าวสู่ความสุขอีกครั้ง
2. สีฟ้า Stratosphere
ชื่อเดียวกับชั้นบรรยากาศที่ได้รับผลกระทบ เป็นตัวแทนสำคัญของปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ที่ผลักดันให้ผู้คนตระหนักถึงปัญหา และ ความเปลี่ยนแปลงของชั้นบรรยากาศโลก
จากนิตยสาร Viewpoint ได้กล่าวถึงเฉดสีฟ้าและเฉดสีเขียว โดยอ้างถึงงานเขียนของ Thomas Berry (นักประวัติศาสตร์วัฒนธรรม) ที่เคยกล่าวไว้ว่าเฉดสีนี้สามารถสื่อสารถึงจิตวิญญาณของธรรมชาติได้ดีเลยทีเดียว และยังมีผลต่ออารมณ์ ทำให้รู้สึกถึงการเห็นใจ และ เชื่อมโยงสิ่งมีชีวิตในระบบนิเวศให้มีจิตวิญญาณร่วมเพื่อสร้างวัฒนธรรมที่ดีงาม และในขณะเดียวกัน สีเฉดนี้ยังถูกเรียกว่า Fresh Blue ที่เป็นสีรอยต่อระหว่างน้ำทะเลและท้องฟ้า เช่นเดียวกับการไร้รอยต่อระหว่างธรรมชาติและนวัตกรรมที่ทันสมัย
3. สีม่วง Purple Rose
สีม่วงเฉดนี้เป็นสีที่ลดความตึงเครียดทางด้านอารมณ์ได้ดีเลยทีเดียว ขณะเดียวกันก็สามารถสร้างพลังที่แข็งแกร่งให้สื่อดิจิทัล และยังเป็นสีตั้งต้นในการสร้างธรรมชาติสังเคราะห์ในแพลตฟอร์มเสมือนจริง ดังนั้น เราจะเห็นได้ว่าสตูดิโอ SPARRE ดีไซเนอร์จากสตอกโฮล์มเชื่อว่าโลกยุคใหม่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยพลังของเทคโนโลยี นวัตกรรม 3D อีกทั้งแอนิเมชันจะสร้างโลกยูโทเปียในแบบที่เราต้องการ และสีม่วงเฉดนี้จะเป็นตัวแทนสำหรับความงามของธรรมชาติที่เหนือจริง ทำให้การสร้างสรรค์ผลงานต่างต้องใช้สีเป็นตัวสื่ออารมณ์ และ “สีเฉดม่วง หรือ เฉดโฮโลแกรม” ก็เป็นสีที่เชื่อมต่ออารมณ์ที่หลากหลายให้รวมเป็นหนึ่งได้ดีนั่นเอง
4. สีเหลืองส้ม Radiant Yellow
สำนักคาดการณ์เทรนด์อนาคต อย่าง WGSN ให้ความเห็นว่าการจะเดินหน้าต่อไปข้างหน้า ต้องสร้างความมั่นใจ และ กักตุนพลังบวกเอาไว้ภายในจิตใจให้มาก ๆ เลยทีเดียว ซึ่งสีที่ทำให้เกิดพลังในใจได้สำหรับปีนี้ต้องยกให้เป็นสีเหลือง Radiant Yellow (เหลืองเข้มเฉดมะม่วงสุก) ที่เป็นตัวแทนแห่งการมองโลกในแง่บวกนั่นเอง ด้วยพลังงานจากสีเฉดนี้จะสามารถนำความบิดเบี้ยวให้กลับมาสว่างสดใสได้อีกครั้ง
5. สีเขียวสะท้อนแสง Acid Lime
ภายใต้มาตรฐานสมัยใหม่ สีเขียวสะท้อนแสงไม่ตอบโจทย์ความคงทนต่อแสงของเม็ดสี นับตั้งแต่ปี 1956 ทำให้ศิลปินจึงไม่นิยมใช้สีดังกล่าวนั่นเอง โดยสันนิษฐานว่า น่าจะถูกแทนที่ด้วยเม็ดสีเขียวอินทรีย์ที่มีความเสถียรกว่า ดังนั้น สี Acid Lime จึงเป็นตัวแทนของความแปลกใหม่ ความคิดสร้างสรรค์ ที่หลอมรวมระหว่างความเก่าและใหม่ ความจริงแท้และสิ่งสังเคราะห์ สีเขียวกลุ่มนี้อาจให้ความรู้สึกย้อนแย้งในจิตใจของผู้ใช้ ทำให้สีดังกล่าวแตกต่างจากสีอื่น ๆ ที่ส่งผลให้ความรู้สึกคาดไม่ถึงนั่นเอง โดยนิตยสาร Elle Decor ยกให้เป็นหนึ่งในสีสุดฮอตของปีนี้
6. สีชมพูอมม่วง Festival Fuchsia
กลุ่มเฉดสีนี้แสดงค่าสีที่เข้มข้น สมจริง และพลังที่ขับเคลื่อนทั้งในชีวิตจริงและโลกดิจิทัล สามารถใช้งานได้หลากหลายมากพอที่จะใช้ออกแบบโดยไม่มีเงื่อนไขด้านฤดูกาล และ เขตแดนในแต่ละประเทศ สีดังกล่าวจึงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการสร้างความรู้สึกเชิงบวกนั่นเอง และยังเป็นการหลีกหนี เพื่อสร้างพลังให้ตนเองอีกครั้ง สำนักเทรนด์ NellyRodi ได้ระบุเพิ่มเติมว่าเป็นเฉดสีแห่งการปลดปล่อยภาพลักษณ์ก่อนช่วงทศวรรษ 2000 ที่เปล่งประกาย เปิดเผยชัดเจน มีความพิเศษมากกว่าปกติ มีความหรูหรา เซ็กซี่ และ สตรีทแฟชั่น ที่มีสีสันจัดจ้านเพื่อแสดงออกถึงความมีชีวิตชีวา ตื่นตาตื่นใจ
7. สีน้ำตาลเข้ม Java
นักออกแบบยุคนี้เน้นในเรื่องของความยั่งยืน ไม่ใช่เพียงหาแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ แต่ยังทำงานร่วมกับวัตถุดิบจริง ๆ นั่นเอง ด้วยกลุ่มสีน้ำตาลโทนเข้ม Java เป็นกลุ่มสีที่มาจากบริบทความดั้งเดิม ที่ใช้งานมายาวนาน ตั้งแต่หินแร่ดินที่ถูกชะล้าง การรวมเข้ากันกับวัสดุในธรรมชาติ อย่างเฉดสีของเมล็ดพืช เมล็ดกาแฟ ที่สร้างความรู้สึกอบอุ่น จนสะท้อนวัฎจักรของโลกในวงจรธรรมชาติ
หากคุณต้องการผู้ช่วยในการแนะนำ ให้คำปรึกษาด้านการออกแบบ รวมถึงบริการออกแบบที่ครบวงจร IDG ของเรามีทีมออกแบบที่จะช่วยแนะนำคุณได้ ไม่ว่าจะเรื่องของการใช้สี การออกแบบอัตลักษณ์องค์กร รวมไปการสร้างแบรนด์ ติดต่อได้ที่ 02-011-7161 ถึง 6 กรุณากด 202
Line: @idgthailand (มี@)
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นักวิเคราะห์เชื่อ แว่น AR ของ Apple จะแทนที่ iPhone ใน 10 ปี Ming Chi-Kuo นักวิเคราะห์ผลิตภัณฑ์ของ Apple กล่าวว่า Apple จะเปิดตัวแว่นตา AR ในปี 2022 โดย Kuo เชื่อว่า Apple จะแทนที่ iPhone ด้วยแว่นตา AR ได้ในอีก 10 ปีข้างหน้า
   Welcome message ถึงแฟนๆ ชาวไทย จาก Barbara Oakley เจ้าของคอร์ส Learning How to Learn มาเรียนรู้ที่จะเรียนรู้ไปด้วยกันนะคะ ติดตามความรู้ Learning How to Learn สำหรับคนไทยได้ทาง FB : LHLBrainery Blockdit : LHL Brainery
   Real Size Beauty ? Real size Beauty กลายเป็น คำนิยามที่กำลังถูกพูดถึงเป็นอย่างมา หลังแอน แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส Miss Universe Thailand 2021 ซึ่งคำนี้คือมายด์เซ็ตเกี่ยวกับรูปร่างที่ข้ามทุกข้อจำกัดมาได้ “ฉันเข้าใจบริบทของสังคมดีค่ะว่าฉันไม่ใช่นิยามของคำว่า “นางงามไทยในอุดมคติ” แต่ฉันก็ยังอยากเข้าร่วมการประกวดในครั้งนี้ คุณอาจจะไม่ได้สวยแบบพิมพ์นิยม แต่คุณสามารถที่จะภูมิใจในตัวตนและความแตกต่างของตัวเองได้นะ นี่คือส่วนหนึ่งในคำให้สัมภาษณ์ ของ แอน แอนชิลี สก๊อตเคมมิส ก่อนที่เธอจะได้รับตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021 ซึ่งแสดงให้เห็นว่า เธอมีความภูมิใจในรูปร่างของเธอ และมีความสุขในสิ่งที่ตัวเองเป็น (อ้างอิงจาก https://www.pptvhd36.com/news/ข่าวบันเทิง/159222 ) วันนี้ฉันอยากจะพูดความรู้สึกของฉัน เกี่ยวกับคำว่า Real Size Beauty ฉันรู้สึกดีมากที่ได้เห็นความพยายามของแอนที่จะเปลี่ยนแปลงสังคม หลังจากที่ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส ได้รับมงกุฎในตำแหน่ง Miss Universe Thailand 2021 ในนิยามของคำว่า “งาม”สำหรับหลายคนก็เปลี่ยนไป ในโซเชี่ยลต่าง ๆ ฉันได้พบเห็นผู้คนมั่นใจในรูปร่างของตัวเองมากขึ้น กล้าแต่งตัว และกล้าทำในสิ่งที่อยากทำ แอนชิลีกำลังจะเปลี่ยนแปลงสังคมในนิยามของคำว่า งาม จริง ๆ และไม่ว่าเรามีรูปร่างอย่างไร เราก็สามารถที่จะเป็นนางงามได้ ไม่ควรมีข้อจำกัดใด ๆ ว่าวัดว่า การจะเป็นนางงาม ต้องเป็นอย่างไร เพียงแค่เรากล้า และมั่นใจ ทำในสิ่งที่เรามุ่งมั่น และวันหนึ่ง เราจะประสบความสำเร็จได้เหมือนกับ แอนชิลี สก๊อต-เคมมิส Miss Universe Thailand 2021
   ยกระดับคุมโควิด B.1.1.529 โอไมครอน ห้ามผู้เดินทาง 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าไทย กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับการควบคุมโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 โอไมครอน ห้ามผู้เดินทาง 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าไทย
   ดูทั้งหมด