มีบัญชีอยู่แล้ว?
เพราะสมองเด็กเรียนรู้ได้เป็นจรวดในวัย 0-2 ขวบ แต่ทั้งนี้ต้องเป็นการเรียนรู้ที่เริ่มจากปฏิสัมพันธ์กับคุณแม่ โดยที่คุณแม่จะเหมือนเป็นสายชาร์จแบตเตอรี่ให้น้อง คือทันทีที่เสียบปลั๊กจะมีประจุไฟฟ้า (เข้าไปที่สมอง) การมองตา การสัมผัส การโต้ตอบกัน และการถูกกระตุ้นด้วยการใช้เสียงโทน motherese หรือเสียงสอง ทำให้น้องสนใจ และช่วยตัดเสียงรบกวนรอบข้างออกไป น้องจึงจะยิ่งโฟกัสที่เสียงคุณแม่ได้มากขึ้น
เด็กทารกที่ไม่ได้เริ่มจากการมีปฏิสัมพันธ์ที่มีความหมายแบบนี้ แต่กลับถูกปล่อยให้นอนเงียบๆ หรือเล่นคนเดียว จะส่งผลกระทบให้เฉื่อยชา เรียนรู้ช้า เข้าสังคมไม่เป็น เสียโอกาสที่จะใช้สมองที่ได้มาในการต่อยอดการเรียนรู้ และการใช้ชีวิตในวัยต่อมาร่วมกับคนอื่น
ถึงได้มีคำพูดว่าแม่เป็น "state regulator" หรือเป็นคนที่จะกระตุ้นการเรียนรู้และอารมณ์ของลูกแบบที่มือถือหรือ tablet ทำไม่ได้ เพราะปฏิสัมพันธ์ที่น้องมีกับคุณแม่เรียกว่า "two-way" หรือมีการตอบกลับ แต่ในการเล่นมือถือหรือ tablet นั้นถือเป็น "one-way" หรือไม่มีการตอบกลับมา สมองของน้องจึงไม่ได้ถูกชาร์ชแบตเตอรี่ค่ะเพราะไม่มีประจุไฟฟ้าที่วิ่งเข้าไปในสมองน้องเลย
คุณแม่ที่สนใจวัดพัฒนาการและความสามารถในการเรียนรู้ของน้อง โดยใช้การวิเคราะห์การเคลื่อนไหว (Kestenberg Movement Profile) ขอรายละเอียดได้ที่ Inbox ของเพจ Raising Parents ตามลิงค์ด้านล่างค่ะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ดราม่า! "เจ้เล้ง" บอกอาชีพแอร์ฯ แค่ขี้ข้าบนฟ้า ห้ามลูกหลานทำ มาเป็นคนใช้ที่บ้านยังดีกว่า เรียกได้ว่าเป็นประเด็นร้อนแรงข้ามคืนกันเลยทีเดียว กรณีของ เจ้เล้ง อารียฉัตร อภิสิทธิ์อมรกุล เจ้าของร้าน เจ้เล้งดอนเมือง ที่ทำคลิปวิดีโอลงในช่อง YouTube เป็นคอนเทนต์เกี่ยวกับการทำก๋วยเตี๋ยวสูตรฮ่องกง แต่บางช่วงของคลิป เจ้าตัวหลุดปากพูดถึงอาชีพพนักงานต้อนรับบนเครื่องบิน หรือ แอร์โฮสเตส-สจ๊วต ที่บอกว่าเป็น "ขี้ข้าบนเครื่องบิน" จนลุกลามเป็นดราม่าร้อนในทันที
   #ยิ่งกว่านั้นสักเท่าใด #พระเจ้าทรงกระทำได้ #พระเยซูรักคุณ #ข้อคิดคำเทศนา ยิ่งกว่านั้นสักเท่าใด ในโลกที่เราอยู่ หาคนที่รัก จริงใจ และหวังดีต่อเรา เทียบเท่า "คุณพ่อ" ของเรา ไม่ง่ายนัก แต่ท่านไหม พระบิดา คือพ่อที่รัก และพร้อมช่วยท่านมากยิ่งกว่าพ่อในโลกนี้หลายเท่านัก
   "พ่อ ไม่ใช่พ่อคนเดิม ที่เราเคยรู้จัก" ประโยคหนึ่งที่ลูกสาวคนโตได้เอ่ยขึ้นมา ระหว่างพูดคุยกัน
   8 1/2 EP1001 -5 อย่าง สร้างความสัมพันธ์อันดีในที่ทำงาน - - - — ติดตามสาระดี ๆ จากแปดบรรทัดครึ่งได้ตามช่องทางเหล่านี้ครับ Facebook: facebook.com/eightandahalfsentences LINE: @eighthalf (มี @ ด้วย) Podcast: eighthalf.podbean.com Instagram: www.instagram.com/eighthalf1/ Twitter: twitter.com/eighthalf1 Youtube: bit.ly/eighthalf_youtube Blockdit: bit.ly/eighthalf_blockdit #แปดบรรทัดครึ่ง #eighthalf #ไลฟ์สาระ
   ดูทั้งหมด