มีบัญชีอยู่แล้ว?
บทบาทของเทคโนโลยีในการฟื้นฟูโลกการท่องเที่ยวหลังโควิด-19
จากการเริ่มต้นของวิกฤตการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 เมื่อปลายปี 2019 ที่ผ่านมา หนึ่งในอุตสาหกรรมที่ได้รับผลกระทบมากที่สุดคือ อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวที่ต้องหยุดชะงักในชั่วข้ามคืน เนื่องจากการงดการเดินทางระหว่างประเทศ ระหว่างจังหวัด รวมถึงการล็อกดาวน์ทั่วโลก
อย่างไรก็ตามแม้จะเจอวิกฤติอย่างหนักหน่วง แต่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวก็พยายามจะปรับตัวให้สามารถอยู่รอดได้ท่ามกลางความท้าทายนี้ โดยจากการปรับตัวอย่างต่อเนื่อง ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่าปีถัดไปจะเป็นปีทองของการท่องเที่ยวที่จะกลับมาบูมอีกครั้ง เห็นได้จากยอดจองโรงแรมและตั๋วเครื่องบินจำนวนมากในปี 2022-2023
เทคโนโลยีและนวัตกรรม ไม่ว่าจะเป็นเอไอ ดาต้า หรือโรบอตล้วนมีบทบาทสำคัญในการช่วยอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้รับมือกับวิกฤติและก้าวผ่านมาได้ ในบทความนี้ผมจะพาทุกคนไปดูกันว่ามีเทคโนโลยีอะไรบ้างที่จะมีบทบาทสำคัญต่อการฟื้นตัวของอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวในยุคหลังโควิด-19 ไปดูกันครับ
เทคโนโลยีแรกที่มีอิทธิพลมากในโลกการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 นั้นได้แก่ เทคโนโลยีที่ช่วยอำนวยความสะดวกด้านการดำเนินกิจกรรมแบบไร้สัมผัส อาทิ ระบบจดจำใบหน้า เทคโนโลยีระบุตัวตนด้วยไบโอเมตริกซ์ หรือการสั่งการด้วยเสียงนั้น ได้เข้ามามีบทบาทสำคัญในสนามบินและโรงแรม ไม่ว่าจะเป็นเทคโนโลยีที่ให้ผู้โดยสารสแกนใบหน้าเพื่อผ่านระบบรักษาความปลอดภัยและเข้าเกตได้เลย ไม่ต้องมีการยื่นเอกสาร หรือพบปะกับพนักงาน หรือโรงแรมหลากหลายแห่งที่มีการพัฒนา Digital key หรือการใช้สมาร์ตโฟนแทนกุญแจห้อง รวมถึงระบบสั่งการลิฟต์ด้วยเสียง
อีกสิ่งที่ขาดไม่ได้ในการท่องเที่ยวหลังยุคโควิด-19 คือใบยืนยันว่าเราฉีดวัคซีนแล้ว หรือ Vaccine Passport ซึ่งการสร้างบัตรยืนยันเหล่านี้ให้อยู่ในรูปแบบดิจิทัล เช่น เทคโนโลยี Digital Health Pass บนบล็อกเชนก็เป็นอีกรูปแบบของการลดการสัมผัส ที่จะยังคงสำคัญมากในโลกหลังโควิด-19 ที่วิถีชีวิตใหม่แบบลดการสัมผัสยังคงต้องดำเนินต่อไป
อีกเทคโนโลยีที่มีการนำมาปรับใช้ในอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวหลังโควิด-19 ที่นอกจากจะเพิ่มความปลอดภัยได้แล้ว ยังเป็นเสมือนจุดขายที่น่าสนใจของโรงแรมอีกด้วย นั่นคือการนำหุ่นยนต์มาปรับใช้กับระบบรูมเซอร์วิส โดยปัจจุบันมีโรงแรมจำนวนหนึ่งได้เริ่มนำหุ่นยนต์มาทำหน้าที่บริการรูมเซอร์วิส ไม่ว่าจะเป็นการเสิร์ฟอาหาร ยกกระเป๋า หรือการให้ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยวกับแขกผู้มาใช้บริการ ถึงแม้นวัตกรรมด้านหุ่นยนต์จะอยู่กับเรามาสักพักแล้ว แต่ก็กลับกลายมาเป็นเครื่องมือสำคัญที่ใช้งานได้ดีมากสำหรับการฟื้นฟูอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวให้กลับมาน่าเชื่อถือและปลอดภัยอีกครั้ง
และเทคโนโลยีสุดท้ายที่น่าจับตามอง แม้เราจะกลับมาเดินทางได้แล้ว แต่ความไม่มั่นใจยังคงมีอยู่แม้ในยุคหลังโควิด-19 ก็ตาม ดังนั้นการท่องเที่ยวแบบเสมือนจริง ที่ใช้เทคโนโลยี VR และ AR จึงเป็นอีกทางเลือกที่ช่วยให้อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวยังคงอยู่รอดทั้งในวันนี้และต่อไปในอนาคต โดยผู้ใช้สามารถสวมใส่อุปกรณ์ VR และเลือกท่องเที่ยวไปยังจุดหมายปลายทางที่ต้องการได้อย่างเสมือนจริง และร่วมท่องเที่ยวกับคนอื่นได้ผ่านแพลตฟอร์มวิดีโอคอล ช่างฝีมือท้องถิ่น ชาวบ้าน หรือโรงแรมที่ได้รับผลกระทบ ก็สามารถมาร่วมสร้างสรรค์วิดีโอที่จะนำไปให้บริการการท่องเที่ยวเสมือนจริงได้ ถือเป็นการสร้างรายได้อีกทางหนึ่ง
จะเห็นได้ว่าเทคโนโลยีหลากหลายประเภทนั้นมีส่วนช่วยสำคัญในการฟื้นฟูธุรกิจการท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก หลากหลายกิจกรรมในการท่องเที่ยวสามารถดำเนินต่อไปและสร้างความปลอดภัยได้จากการเทคโนโลยีที่เหมาะสม อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวจะฟื้นตัวได้รวดเร็วและมากน้อยแค่ไหนขึ้นอยู่กับความร่วมมือกันในหลายภาคส่วนเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้แก้ปัญหาและพัฒนาให้ตรงจุด รวมถึงปรับใช้ต่อไปอย่างยั่งยืนในยุคหลังโควิด-19 ที่กำลังจะมาถึง
#ท่องเที่ยว #โควิด19
บทความโดย:
คุณธัชกรณ์ วชิรมน
ประธานเจ้าหน้าที่บริหารและผู้ก่อตั้ง
บริษัท เซอร์ทิส จำกัด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ความรักที่ฝ่ายหญิงอายุมากกว่าฝ่ายชาย 10 ปี โฟร์ ❤ ธามไท ทั้งสองรู้จักกัน ในการเป็นศิลปินสังกัดค่ายเดียว คือ กามิกาเซ่
   เปิดบัญชีออนไลน์ ง่ายๆ ผ่าน Application ASP Fund ด้วยการยืนยันตัวตน รูปแบบ NDID ผ่านทาง Mobile Banking ที่ท่านสะดวก พร้อมฟีเจอร์เด่น ตัวช่วยด้านการลงทุน •ช่วยให้คุณติดตามข่าวสาร ด้านการลงทุนจากทั่วโลก •กองทุนแนะนำคัดสรรจากผู้จัดการกองทุนมาเพื่อคุณโดยเฉพาะ •ไม่พลาดทุกจังหวะการลงทุนด้วยบริการ NAV Alert —————————— ติดตามข้อมูลข่าวสารจาก บลจ.แอสเซท พลัส Website : www.assetfund.co.th Fackbook : https://www.facebook.com/aspfund YouTube : https://bit.ly/2Wh8N4N Blockdit : https://bit.ly/38VxAjQ Application ASP FUND : http://bit.ly/2MFVx6z “การลงทุนมีความเสี่ยง ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทนและความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน” ผลการดำเนินงานในอดีตไม่ได้เป็นสิ่งยืนยันถึงผลงานในอนาคต #เปิดบัญชีออนไลน์ #ASPFUND #AssetPlus #ASP
   ประเด็นร้อนของฟุตบอลไทย ไม่มีอะไรจะเกิน เรื่องของพรรษา เหมวิบูลย์ กองหลังคนสำคัญของบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด ถอนตัวจากทีมชาติ แต่กลับลงเล่นให้สโมสรได้เฉยเลย เรื่องนี้มีสตอรี่อย่างไร วิเคราะห์บอลจริงจังจะเล่าให้ฟัง จุดเริ่มต้นของเรื่องนี้ เริ่มจากมาโน่ โพลกิ้ง เฮดโค้ชทีมชาติไทย ประกาศชื่อ 30 ผู้เล่น ลงแข่งรายการซูซูกิคัพในเดือนธันวาคม โดยมีนักเตะถอนตัวไป 2 คน คนแรกคือพีระพัฒน์ โน้ตชัยยา จากทรู แบงค็อก โดยมาโน่เรียกสุริยา สิงห์มุ้ยเข้ามาแทน
   หมอแอฟริกาใต้ ผู้พบโอมิครอน เผยคนไข้ส่วนใหญ่ป่วยไม่รุนแรง แต่อาการแปลก แพทย์หญิง แองเจลีก คูตเซีย ประธานสมาคมแพทย์แอฟริกาใต้ ที่ตรวจพบไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แบบกลายพันธุ์ชนิดโอมิครอน เผยว่า อาการของผู้ติดเชื้อแบบกลายพันธุ์ชนิดนี้แปลกแต่ไม่รุนแรงนัก
   ดูทั้งหมด