มีบัญชีอยู่แล้ว?
ปรับตัวไม่ใช่ทางเลือก แต่เป็น 'ทางรอด' 5 สิ่งที่ธุรกิจต้องทำ ถ้าอยากอยู่รอด
จากผลกระทบของสถานการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในช่วงที่ผ่านมา ทำให้การปรับตัวไม่ใช่ทางเลือกอีกต่อไป แต่เป็นทางรอด ที่เราต้องทำเท่านั้นถึงจะอยู่รอดได้
แค่นั้นยังไม่พอ พฤติกรรมของผู้บริโภคก็ดันเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมอีก ยิ่งตอกย้ำให้ทุกธุรกิจต้องปรับตัวเพื่อหนีตายกันจริงๆ วันนี้ผมมี 5 สิ่งที่ธุรกิจควรต้องทำ ถ้าอยากจะอยู่รอดมาฝากกันครับ ซึ่ง 5 ข้อนี้เป็นประโยชน์มากๆ ที่คนทำธุรกิจอาหารจะนำไปใช้ หรือแม้แต่ธุรกิจอื่นๆ ก็สามารถนำไปปรับใช้ได้เช่นกันครับ
1. อย่ามัวขายในสิ่งที่เรามี ให้ขายในสิ่งที่ลูกค้าต้องการ
เราควรมาดูว่าการที่ลูกค้าเขาไม่ซื้อของเราเพราะเค้ายังไม่รู้จักเรา หรืออาหารเราไม่ใช่สิ่งที่ลูกค้ากำลังต้องการรึเปล่า ถ้าอาหารเราไม่ได้เหมาะกับช่วงเวลานี้ เช่น ร้านกาแฟที่อยู่ในอาคารสำนักงาน ร้านตามสั่งที่ลูกค้าไม่เดินมาทาน
เราก็ควรลองมองหาสินค้าหรือเมนูแบบอื่นที่กำลังเป็นที่นิยมหรือต้องการและสามารถเดลิเวอรีได้ไกล หรือบางครั้งเราอาจเปลี่ยนไปขายสินค้าประเภทอื่นที่ไม่ใช่อาหารเลยก็ได้ อย่ามัวแต่ขายของแบบเดิมๆแล้วคาดหวังยอดขายที่เพิ่มขึ้น
2. อยากเป็นที่จดจำ อย่าทำเหมือนคนอื่น
โลกเรามีสิ่งที่ทำเหมือนกันมากเกินพอแล้ว ถ้าเราเป็นร้านที่ขายกาแฟ ร้านชาบูเหมือนคนอื่นร้านที่ 1,001 ก็คงไม่มีประโยชน์ที่ลูกค้าจะต้องมาสั่งเรา
นอกเหนือจากความอร่อยแล้ว การทำอะไรที่แตกต่างกับตลาดถึงแม้มันอาจไม่ได้ประสบความสำเร็จในเรื่องยอดขาย แต่สิ่งที่เราจะได้แน่นอนคือการช่วยดึงความสนใจจากตลาดมาได้
3. แค่ปรับตัวไม่พอ ต้องเร็วกว่าคนอื่นด้วย
การแข่งขันในตอนนี้รุนแรงมากขึ้นเรื่อยๆ การที่เห็นว่าตอนนี้อะไรกำลังเป็นกระแสแล้วอยากทำตาม แต่กว่าจะทำออกมาต้องใช้เวลาเป็นเดือน ป่านนั้นเทรนด์ก็คงหมดไปหรือลูกค้าก็คงซื้อจากแบรนด์อื่นไปหมดแล้ว
2
การคิดเร็วทำเร็วจึงเป็นสิ่งที่จำเป็นมากในตอนนี้ การมีทักษะที่พร้อมในทุกๆด้านจะช่วยให้เรามีศักยภาพในการปรับตัวได้เร็วมากยิ่งขึ้น
4. อยากให้คนไม่ลืมเรา ต้องตะโกนอยู่ตลอดเวลา
วันนี้ทุกคนทำทุกอย่างผ่านมือถือหมด ทั้งสั่งอาหาร ทำงาน เล่นเกม เล่นโซเชียล ฯลฯ ทุกแบรนด์เลยมุ่งมาที่การตลาดออนไลน์ด้วยกันทั้งหมด
ถ้าเราเป็นแบรนด์ที่นานๆ จะโพสต์ทีนึง เพราะมัวแต่ยุ่งอยู่กับหน้าร้าน แต่คู่แข่งเรากลับพูดคุยกับลูกค้าอยู่ตลอดเวลาแถมยังมีโปรโมชั่นดึงดูดอีก ไม่นานลูกค้าเราก็จะเปลี่ยนไปสั่งจากร้านอื่นและลืมเราไปในไม่ช้าแน่นอน ฉะนั้นการพูดคุยกับเค้าทุกวันในทุกช่องทางจึงเป็นสิ่งที่ต้องทำเพื่อให้ลูกค้ายังไม่ลืมเรา
1
5. ทำธุรกิจ อย่าคิดรอดไปคนเดียว
ต่อให้การต่อสู้ครั้งนี้เป็นการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด แต่อย่าคิดที่จะเอาตัวรอดไปคนเดียว การเดินไปข้างหน้าพร้อมกัน นอกจากจะทำให้มีเพื่อนระหว่างทางแล้ว ยังมีโอกาสในการแชร์ resources ต่างๆ ร่วมกันได้ ทั้งเรื่องของคำปรึกษา ลูกค้า วัตถุดิบ การตลาด หรือแม้กระทั่งครัว
นอกจากนั้น การทำ Collaboration กับสินค้าจากคนละธุรกิจก็จะช่วยให้เรามีจุดเด่นหรือจุดแตกต่างจากคู่แข่งได้
สำหรับปีหน้า ไม่ว่ายังไงเราก็ต้องรอด เราจะต้องสตรองขึ้นกว่านี้อีก เตรียมตัวให้พร้อมด้วยเนื้อหาแบบเน้นๆ จัดเต็ม ที่สามารถนำมาปรับใช้กับร้านตัวเองได้ทั้งในปีหน้าและในอนาคต จากกูรูในวงการรวมถึงเจ้าของร้านอาหารชื่อดังกว่า 22 ชีวิต ตลอด 3 วันเต็มเตรียมมาเจอกันได้ที่ งาน Thailand Restaurant Conference 2021 ”เอายังไงต่อดีในปีหน้า”
.
งานจัดวันที่ 6-8 พฤศจิกายน 2564 สามารถดูย้อนหลังได้ 30 วัน
ราคาบัตร 690 บาท (Early Bird) จากราคาปกติ 990 บาท
กดซื้อเลย 👉 https://www.zipeventapp.com/.../Thailand-Restaurant...
(บัตรมีจำนวนจำกัด หมดแล้วหมดเลย)
ติดต่อสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เพจ Torpenguin-ผู้ชายขายบริการ และ www.thailandrestaurantconference.com
เบอร์โทรศัพท์ 097-245-6621 , 093-951-4265
สื่อมวลชนติดต่อ 063-572-3557 (คุณแนน)
.
ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่
.
Facebook : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Youtube : Torpenguin
Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Twitter : Torpenguin
Instragram : torpenguin
ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ศูนย์ฉีดวัคซีนบางซื่อ เตรียมเปิดให้คนฉีด "แอสตราเซเนกา" ครบ 2 เข็ม จองรับเข็ม 3 "ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ" เตรียมเปิดจองวัคซีนกระตุ้นเข็ม 3 สำหรับคนที่ฉีดสูตร "แอสตราเซเนกา" ครบ 2 เข็มก่อนวันที่ 31 ก.ค. 2564 จากทุกศูนย์ฉีดวัคซีน
   ทำไมเราควรสนใจเรื่องการเงินของแบรนด์บ้านที่เราจะซื้อ ? สมัยก่อน หากเราจะเลือกซื้อหรือลงทุนกับ “บ้าน” หนึ่งหลัง บางคนก็อาจจะดูที่ทำเล บางคนก็อาจจะเลือกที่การออกแบบภายในหรือพื้นที่ใช้สอยเป็นหลัก แต่สมัยนี้ การมองลึกลงไปยังบริษัทผู้พัฒนาอสังหาริมทรัพย์ ไม่ว่าจะเป็นผู้สร้างบ้าน ผู้สร้างคอนโด ก็เรียกได้ว่ามีความสำคัญไม่แพ้กัน เพราะมันจะช่วยให้เรารู้จักว่าใครกันที่เป็นคนสร้างบ้านให้เรา และเขาคนนั้น มีฐานะทางการเงินแข็งแกร่งขนาดไหน
   “พิมรี่พาย” ศรัทธา-ท้าทาย กลยุทธ์ “กล่องสุ่ม” พิชิต 100 ล้าน เริ่มเปิด "กล่องสุ่ม" พิมรี่พาย หรือ “พิมรดาภรณ์ เบญจวัฒนะพัชร์” แล้ว หลังจากมี “บิวตี้บล็อกเกอร์” รายหนึ่ง เข้าไปคอมเมนต์ "ถ้าสั่งกล่องสุ่มเครื่องสำอางแสนนึง แม่ขายมั้ย" ซึ่งมีหรือ “พิมรี่พาย” จะยอม ก่อนจะเปิดรหัสขายของกล่องสุ่ม ราคา 100,000 และใครจะคิด แค่เพียง 10 นาที ก็มีคนซื้อมูลค่า 100 ล้านบาท
   คนประเภท Introvert เมื่อหมดแรงหมดพลัง มักจะชอบพักผ่อนด้วยการอยู่คนเดียวเงียบๆ ส่วนชาว Extrovert จะชาร์จแบตฯ ด้วยการพูดคุยหรืออยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ให้คนรอบข้างช่วยเติมพลังให้ เมื่อเป็นเช่นนี้ ดูเหมือนว่าการอยู่คนเดียว จะเป็นยาขมสำหรับชาว Extrovert แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วการอยู่คนเดียวในบางเวลา (Alone Time) กลับส่งผลดีต่อสุขภาพของชาว Extrovert เช่นกัน! มาฟังกันว่าชาว Extrovert ชาร์จแบตฯ ด้วยการใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นนั้นดีอย่างไร ใน Mission To The Moon EP.นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
   ดูทั้งหมด