มีบัญชีอยู่แล้ว?
จับสัญญาณสุขภาพ !?
.
ย่นย่อมาเล่า 5 ประเด็น 11 สไลด์ “สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้”
เป็นความรู้ ความเข้าใจ ฉบับ “ตามมาสิ” ที่นำมาแบ่งปันกัน..
ขอให้สนุกกับการอ่านนะคะ
สำหรับในส่วนนี้ “ตามมาสิ” จะพาทุกคนกระโดดเข้าไปส่องเนื้อใน
“สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้” ว่ามีอะไรบ้าง ?
ส่วนที่ 1
- ผู้เขียน: ดร.ไช่อิงเจี๋ย
- ผู้แปล: ชาญ ธนประกอบ (ผู้ปรุงรสภาษาได้อย่างกลมกล่อม)
- ผู้ตรวจทานข้อมูล / คำนิยม: ดร.ภญ.พิมพิกา กาญจนดำเกิง
คณะเภสัชศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
- ปี 2563 (พิมพ์ครั้งที่ 1) จำนวน 216 หน้า
- สำนักพิมพ์: อินสปายร์ เครือบริษัท นามมีบุ๊คส์ จำกัด
- ราคา 265 บาท
ส่วนที่ 2 ผู้เขียนคือใคร
ดร.ไช่อิงเจี๋ย ศาสตราจารย์สถาบันวิจัยชีวเคมีและอณูชีววิทยา มหาวิทยาลัยแห่งชาติหยังหมิง ไต้หวัน เป็นนักวิจัย นักวิทยาศาสตร์ที่มีประสบการณ์และเชี่ยวชาญด้านโพรไบโอติก ผู้ทุ่มเทศึกษาวิจัยอย่างเนื่อง และพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่จำหน่ายในไต้หวัน และตลาดกลุ่มประเทศยุโรป
นอกจากนี้ ดร.ไช่อิงเจี๋ย ยังมีผลงานเขียนหนังสือ 3 เล่ม
ที่มีเนื้อหาต่อเนื่องกัน ได้แก่
เล่ม 1 ลำไส้ดี ชีวียืนยาว – คุณจำเป็นต้องรู้เรื่องลำไส้ จงถ่ายทอดยีนของวัฒนธรรมการรักษาสุขภาพให้คนรุ่นต่อไป
เล่มที่ 2 ลำไส้ดี ชีวียืนยาว – ความในใจของคนรักแล็กติกแอซิดแบคทีเรีย โน้มนำให้ผู้อ่านรักโพรไบโอติกอย่างแยกแยะถูกผิด
เล่มที่ 3 สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้ – “ศตวรรษใหม่ของลำไส้และสมอง” อิทธิพลของจุลินทรีย์ในลำไส้ที่มีต่อระบบประสาทและจิตใจ รวมทั้งการค้นพบโพรไบโอติกชนิดพิเศษ “ไซโคโบโอติก และไซโคโบโอติก PS128” ที่รักษา – บรรเทาอาการของโรคจิตเวชได้
ส่วนที่ 4 เนื้อหา
“สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้” แบ่งออกเป็น 7 บทหลัก และส่วนอื่น ๆ
บทที่ 1 สุขภาพจิตที่ดีเริ่มที่ลำไส้ของคุณ – ภาวะวิกฤตของสุขภาพจิตทั่วโลก
สุขภาพจิตที่ดี คือ ภาวะสมดุลทางกาย จิตใจ และอารมณ์
โดยแนวคิด “สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้" เริ่มมีการพูดถึงกันในช่วง ศตวรรษที่ 19 นักวิทยาศาสตร์เห็นว่าของเสียสะสมในลำไส้จะทำเกิดภาวะพิษต่อตนเอง และก่อเกิดโรคภัยต่าง ๆ ตามมา
ต่อมาศตวรรษที่ 20 ศ.อิลยา เมชะนีคอฟ เสนอวิธีแก้โดยให้กินโยเกิร์ตทุกวัน และได้รับยกย่องเป็น “บิดาแห่งแล็กติกแอซิดแบคทีเรีย”
บทที่ 2 ทำความรู้จักกับระบบประสาท – ความลึกซึ้งของระบบประสาทและระบบประสาทลำไส้
ระบบประสาท - เซลล์ - ลำดับชั้น – สารสื่อประสาทต่าง ๆ มีความสำคัญและซับซ้อนที่สุด แม้กระทั่งสมองแต่ละกลีบก็มีหน้าที่ต่างกัน อย่างเช่น
เมื่อคุณมีปริมาณเซโรโทนินต่ำ (เซโรโทนิน = สารแห่งความสุข ความมั่นคง) มักจะมีอาการเหล่านี้ 》 นอนไม่หลับ อ่อนล้า เพลีย น้ำหนักขึ้น เบื่ออาหารหรือกินมากกว่าปกติ หงุดหงิด
วิธีรักษาง่ายนิดเดียว คือ ความสม่ำเสมอ ! ตากแสงแดดให้มาก ออกกำลังกาย หัวเราะบ่อย ๆ อาหารการกิน เน้นปลาทูน่า อะโวคาโด กล้วยหอม ถั่ว ฯลฯ
บทที่ 3 การสื่อสารระหว่างลำไส้กับสมอง & การสื่อสารระหว่างจุลินทรีย์ ลำไส้ และสมอง
 
บทนี้เป็นหัวใจของหนังสือเล่มนี้ ซึ่งรวบรวมกรณีศึกษาจากงานวิจัยของนักวิทยาศาสตร์ ที่พร้อมใจไขปริศนาจากการค้นพบ เกี่ยวกับการดำรงอยู่ + กลไกควบคุม + การสื่อสารระหว่างจุลินทรีย์ ลำไส้ และสมอง
ลำไส้ของเราคิดเป็น รู้สึกเป็น แสดงอารมณ์ได้ + เรียนรู้ จดจำได้ดีอีกด้วย
จากทางสถิติทางการแพทย์บ่งบอกว่า..ผู้ป่วยโรคซึมเศร้าส่วนใหญ่มีอาการท้องผูก เด็กออทิสติกและผู้ป่วยโรคพาร์คินสันก็มีอาการของโรคลำไส้อักเสบอย่างชัดเจน
การรณรงค์ให้ผู้หญิงที่เตรียมตั้งครรภ์ ดูแลจุลินทรีย์ในลำไส้ของตัวเองตั้งแต่เนิ่น ๆ เพราะจุลินทรีย์ในลำไส้ของแม่จะกำหนดชีวิตเด็กตั้งแต่เกิด และมีอิทธิพลต่อสุขภาพไปตลอดชีวิต
บทที่ 4 ไซโคไบโอติกทำให้มีความสุข – จุดเริ่มต้นของจุลินทรีย์ความสุข และทิศทางของการพัฒนาในอนาคต
ไซโคไบโอติก คือโพรไบโอติกหรือพรีไบโอติกที่ส่งผลกระทบหรือกระตุ้นการเจริญเติบโตของสมอง และมีประสิทธิภาพต่อลำไส้
เมื่อรับไซโคไบโอติกในปริมาณเหมาะสม จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ป่วยโรคจิตเวช โรคประสาท
ผลการวิจัย : ไซโคโบโอติก สายพันธุ์ PS 128 (Psalms - พรจากสวรรค์) มีประสิทธิภาพในการปรับภูมิคุ้มกันและต้านการอักเสบ ช่วยเพิ่มปริมาณไซโรไทนิน + โดพามีนในสมองได้ (โดพามีน = สารแห่งความสุข) ลดความเครียดในเลือดและรักษาโรคได้
ไซโคโบโอติก PS 128 ได้รับสิทธิบัตรการประดิษฐ์จากสหภาพยุโรป ญี่ปุ่น ไต้หวัน เกาหลี จีน สหรัฐอเมริกา และอีกกว่า 20 ประเทศ
บทที่ 5 จุลินทรีย์ในลำไส้กับโรคออทิสติก – การอ้างอิงจากการวิจัยทางคลินิกที่ไต้หวัน
การทดสอบประสิทธิภาพการรักษา โรคออทิสติกของไซโคโบโอติก PS 128 ยังอยู่ในระยะเริ่มต้น โดยผลเบื้องต้นช่วยความซนของเด็กและการต่อต้านของเด็ก
บทที่ 6 วิธีพื้นฐานการรักษาสุขภาพสมองและลำไส้ – แค่เอาใจใส่เรื่องอาหารการกิน เสริมโพรไบโอติก การใช้ชีวิตประจำวันอย่างมีวินัย และรู้จักผ่อนคลายความเครียดเท่านั้นเอง
มีตัวอย่างการดูแลสุขภาพ เป็นตารางอาหารประจำวันที่ประกาศโดยกระทรวงสาธารณสุขและสวัสดิการไต้หวัน รวมทั้งพิระมิดอาหารเพื่อสุขภาพของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด
ข้อแนะนำวิธีเลือกโพรไบโอติกแบบผง นอกเหนือชื่อเสียงบริษัท บรรจุภัณฑ์ อาทิ
(1) ระบุชื่อสายพันธุ์จุลินทรีย์ + รหัสสายพันธุ์ + จำนวนจุลินทรีย์
(2) มีข้อมูลวิจัยรองรับ
(3) มีการเติมวัตถุดิบรองที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพ
เช่น เส้นใยอาหาร เป็นต้น
บทที่ 7 ความเชื่อปรัมปรา – การตอบคำถามที่เกิดจากความเข้าใจผิดเกี่ยวกับความปลอดภัยและสรรพคุณของโพรไบโอติกบนฐานงานวิจัย
ตัวอย่างถาม – ตอบ !?
คนสุขภาพดีไม่ต้องเสริมโพรไบโอติกจริงหรือ ?
- ทุกคนต้องการโพรไบโอติก แต่ควรเลือกโพรไบโอติกตาม
คุณประโยชน์ที่เหมาะสมกับสุขภาพตัวเอง
จุลินทรีย์ในลำไส้อาจข่มขู่สมอง ?
- จุลินทรีย์ในลำไส้ควบคุมสมอง เพื่อประโยชน์ของตัวมันเอง เหมือนกับที่ "จุลินทรีย์ชนิดดี” จะบังคับให้เราเลือกกินอาหารเพื่อสุขภาพ
ส่วนอื่น ๆ
บทสรุป - โพรไบโอติก 2.0 ความคาดหวังยิ่งสูง
การตรวจสอบยิ่งเข้มงวด
ยุคโพรไบโอติก 2.0 ทุกคนต้องเปลี่ยนมุมมอง และความคาดหวังที่มีต่อโพรไบโอติก แต่เดิมเน้นกินง่ายถ่ายคล่องปรื๊ด !! มาสู่ความคาดหวังสรรพคุณที่มหัศจรรย์มากกว่านั้น เน้นรักษาสุขภาพเชิงป้องกัน ตั้งแต่ยังไม่ป่วย มุ่งด้านภูมิคุ้มกัน เมแทบอลิซึม ระบบประสาท จิตใจ
ดังนั้นการจะเลือกผลิตภัณฑ์เสริมอาหารโพรไบโอติกใด ต้องศึกษาข้อมูลให้ดี
ภาคผนวก - การถ่ายทอดประสบการณ์จริงของผู้ใช้โพรไบโอติก “ไซโคไบโอติก PS128” กรณีผู้ป่วยโรคออทิสติก และผู้ป่วยโรคพาร์คินสัน และความคาดหวังของประสาทแพทย์ในมุมมองต่างๆ มาอธิบายบนฐานงานวิจัย เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องให้แก่ผู้อ่าน
ความโดดเด่นของหนังสือเล่มนี้ !!
ไม่ใช่แค่ตัวผู้เขียน – ผู้แปล – ผู้ตรวจทานข้อมูล / คำนิยมเท่านั้น แต่เป็นการไล่เรียงเนื้อหาจากงานวิจัย กรณีศึกษาต่าง ๆ มาย่อยปรุงรส เรียบเรียงด้วยภาษาที่ง่ายต่อความเข้าใจ ยิ่งอ่าน ยิ่งสนุก
ไปกับบางช่วงบางตอนที่ยกภาพยนตร์แนว Sci-fi มาอธิบายการบุกโจมตีของเหล่าจุลินทรีย์หลายเผ่าพันธุ์ต่อสู้กัน อันเป็นกลไกการสื่อสารระหว่างจุลินทรีย์ ลำไส้และสมอง..ที่กุมคุณภาพชีวิตเราไว้!!
รวมถึงเคล็ด (ไม่) ลับของวิธีรักษาสุขภาพสมองและลำไส้ ที่พวกเราสามารถนำไปปรับใช้ได้จริงนั่งเองค่ะ
ขอบคุณทุกคนที่อ่านมาถึงบรรทัดนี้ แลกเปลี่ยนพูดคุย หรือส่งกำลังใจให้ "ตามเองค่ะ" ใต้โพสต์เลยนะคะ - 21 ต.ค. 64
แล้วพบกันใน “ตามมาสิ – ย่นย่อมาเล่า.. เล่มต่อไป”
Credit:
ไช่อิงเจี๋ย. ชาญ ธนประกอบ (แปล).(2563). สุขภาพจิตดี เริ่มที่ลำไส้. กรุงเทพฯ : อินสปายร์ (นามมีบุ๊คส์).
#ตามเองค่ะ #ตามมาสิ #สุขภาพ #หนังสือ
  VaguitaLoma24
  ขออนุญาตแชรน้ะค้าพ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   เปิดผลการทดสอบ 8 สูตรวัคซีนต่อโอมิครอน เมื่อวันที่ 17 มกราคม 2565 กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์เปิดเผยผลการศึกษาระดับภูมิคุ้มกันในการยับยั้งไวรัสในห้องปฏิบัติการของวัคซีน 8 สูตรที่ใช้ในประเทศไทยพบว่า วัคซีนทุกสูตรมีระดับภูมิคุ้มกันต่อโอมิครอนลดลงเมื่อเทียบกับเดลตา แต่การฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดสสามารถยับยั้งโอมิครอนได้มากกว่าสูตร 2 เข็ม ดังนั้นการฉีดวัคซีนจึงมีความจำเป็น โดยเฉพาะเข็มกระตุ้นเพื่อให้ภูมิคุ้มกันมากพอที่จะลดอาการป่วยและอาการรุนแรงมากขึ้น
   ## วันนี้เราขอเสนอ...การ์ตูนภาพ ฉบับ “โควิดวุ่นวาย กับสายลับ ATK” ## จะเป็นอย่างไร เมื่อ “ความรู้” และ “จินตนาการ” หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียวกัน ยกมือขึ้นสูงๆ ได้เลยค่ะ หากใครที่เคยสงสัยถึงหลักการทำงานของ Antigen Test Kit (ATK) ว่า “ATK ทำงานอย่างไร?”
   Microsoft จะซื้อบริษัทเกม Activision Blizzard ด้วยมูลค่า 2.3 ล้านล้านบาท ต่อยอดแพลตฟอร์ม Metaverse Microsoft ประกาศว่าจะซื้อบริษัท Activision Blizzard ด้วยเงินสดกว่า 68,700 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 2.3 ล้านล้านบาท) ซึ่งนับเป็นอีกดีลใหญ่ในวงการเกมเลยก็ว่าได้
   ครม. ไฟเขียวให้ ‘วีซ่า 10 ปี’ เศรษฐีต่างชาติพำนักในไทย หวังกระตุ้นเศรษฐกิจและลงทุนให้กับประเทศ วันนี้ (18 มกราคม) รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม. อนุมัติหลักการร่างประกาศกระทรวง รวม 2 ฉบับ เพื่อรองรับการขับเคลื่อนมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจและการลงทุนโดยการดึงดูดชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงสู่ประเทศไทยตามนโยบายของรัฐบาล อันจะส่งผลให้มีการใช้จ่ายภายในประเทศและเกิดการลงทุนเพิ่มมากขึ้น เป็นผลดีต่อผู้ประกอบการธุรกิจ ประชาชน และแรงงานในประเทศมีรายได้ต่อเนื่อง ซึ่งกลุ่มเป้าหมายชาวต่างชาติที่มีศักยภาพสูงประกอบด้วย 4 กลุ่ม ได้แก่ 1. กลุ่มประชากรผู้มีความมั่งคั่งสูง (Wealthy global citizen) 2. กลุ่มผู้เกษียณอายุจากต่างประเทศ (Wealthy pensioner) 3. กลุ่มที่ต้องการทำงานจากประเทศไทย (Work-from-Thailand professional) 4. กลุ่มผู้เชี่ยวชาญพิเศษ (High-skilled professional)
   ดูทั้งหมด