มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าถามว่าใครคือนักลงทุนที่ทรงอิทธิพลต่อนักลงทุนทั่วโลกมากที่สุด?
เชื่อว่าต้องมีชื่อของคุณปู่สาย VI อย่าง Warren Buffett แน่นอน
บุกออฟฟิศ Berkshire Hathaway ของคุณปู่นักลงทุนชื่อก้องโลก Warren Buffett
ซึ่งความสำเร็จของ Berkshire Hathaway คือเส้นทางแห่งความมั่งคั่งของเขา แล้ว Berkshire Hathaway ทำธุรกิจเกี่ยวกับอะไร? ไปดูกัน
2
#บุกออฟฟิศตีสนิทBerkshireHathaway
ปัจจุบัน Berkshire Hathaway เป็นบริษัท Holding Company รายใหญ่ในสหรัฐฯ ที่เข้าไปลงทุนในธุรกิจหลายอุตสาหกรรม
ทั้งเทคโนโลยี ธนาคาร อาหารและเครื่องดื่ม สินค้าอุปโภคบริโภค พลังงาน สาธารณูปโภค และอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ไอศกรีม Dairy Queen, ซอส ชีส
และผลิตภัณฑ์อาหาร Kraft Heinz, น้ำอัดลม Coca Cola, แบตเตอรี Duracell, บัตรเครดิต American Express, เจ้าของแบรนด์สมาร์ทโฟนและผู้นำด้านเทคโนโลยีระดับโลก Apple, ธนาคารชื่อดังของสหรัฐฯ Bank of America เป็นต้น
โดยมี Warren Buffett ชายวัย 91 ปี นั่งแท่นซีอีโอมานานถึง 56 ปี ตั้งแต่ พ.ศ. 2508 - ปัจจุบัน
1
#ผันตัวจากธุรกิจสิ่งทอสู่HoldingCompanyแบบเต็มตัว
แม้ความสำเร็จในทุกวันนี้จะดึงดูดเม็ดเงินจากนักลงทุนทั่วโลกแค่ไหน แต่ก่อนหน้านี้กลับไม่เป็นเช่นนั้น เพราะ Berkshire Hathaway มีจุดเริ่มต้นมาจากธุรกิจสิ่งทอที่ก่อตั้งในปี พ.ศ. 2382
หลังสงครามโลกครั้งที่ 1 บริษัทได้รับผลกระทบอย่างหนักจากภาวะเศรษฐกิจตกต่ำครั้งใหญ่ แต่แล้วบริษัทก็เหมือนได้เกิดใหม่อีกครั้งในปี พ.ศ. 2508 เพราะ Buffett ทยอยเข้าซื้อหุ้นของบริษัทจนมีจำนวนมากพอที่จะเป็นเจ้าของบริษัทได้
เขาจึงเลือกขายธุรกิจสิ่งทอออกไปทั้งหมด แล้วนำเงินที่ได้มาแปลงโฉมบริษัทให้เป็น Holding Company ที่เข้าไปลงทุนในบริษัทอื่นมากมาย
โดยเริ่มจากธุรกิจประกัน เพราะคุณปู่นักเทรดมองเห็นโอกาสในธุรกิจนี้ว่า จะมีเงินหมุนเวียนมหาศาล หลังจากนั้นก็จะนำเงินไปลงทุนต่อยอดในธุรกิจอื่น ๆ เพื่อขยายบริษัทให้เติบโตขึ้นเรื่อย ๆ
#เลือกลงทุนในหุ้นดีที่มีโอกาสเติบโต
สิ่งที่ทำให้ Berkshire Hathaway ก้าวมาได้ไกล จนกลายเป็นบริษัทด้านการลงทุนที่นักลงทุนทั่วโลกยกให้เป็น role model นั้น มาจากการเลือกลงทุนในหุ้นที่เน้นคุณค่า (Value Investing : VI)
โดยต้องมีปัจจัยพื้นฐานดี มีโอกาสเติบโตในอนาคต และสามารถสร้างผลตอบแทนแบบดีเยี่ยมได้ในระยะยาว
อย่างไรก็ตาม ไม่ถึง 10 ปีมานี้ บริษัทก็ได้ก้าวข้ามวิธีการลงทุนแบบเดิม ๆ ของตนเอง ด้วยการเข้าลงทุนในหุ้นเทคโนโลยี และหุ้น IPO มากขึ้น
เพราะต้องการปรับตัวให้เข้ากับเทรนด์โลกในปัจจุบัน แถมยังมองเห็นโอกาสในเทคโนโลยีและนวัตกรรมที่จะเป็นตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจโลกในอนาคต
#ราคาหุ้นสูงกว่า14ล้านบาท
ปัจจุบัน Berkshire Hathaway กลายเป็นบริษัทที่มีราคาหุ้นสูงสุดในสหรัฐฯ อยู่ที่ 426,189 ดอลลาร์สหรัฐ หรือราว 14.2 ล้านบาท (ข้อมูล ณ วันที่ 19 ต.ค. 2564)
มีมูลค่าตลาดสูงถึง 6.40 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ และในไตรมาสที่ 2/2564 บริษัทมีกำไรเพิ่มขึ้น 40.9% อยู่ที่ 28,094 ล้านดอลลาร์สหรัฐ
ความสำเร็จในวันนี้ คือเครื่องยืนยันความเป็นมืออาชีพด้านการลงทุนของบริษัท แม้โลกจะเปลี่ยนไป แต่เราก็เชื่อว่า Berkshire Hathaway จะยังคงแข็งแกร่งจนเป็นต้นแบบของนักลงทุนทั่วโลกได้อีกนาน
สนใจลงทุนใน Berkshire Hathaway บริษัท Holding Company ยักษ์ใหญ่ในสหรัฐฯ ของ Warren Buffett เจ้าของแบรนด์ดังชั้นนำระดับโลกมากมาย แนะนำกองทุน K-US500X
ที่ลงทุนในหุ้นสหรัฐฯ ขนาดใหญ่ 500 ตัว กระจายหลายกลุ่มอุตสาหกรรม เช่น เทคโนโลยี สุขภาพ มุ่งสร้างผลตอบแทนตามดัชนี S&P 500
และกองทุน K-WORLDX ที่ลงทุนหุ้นบริษัทดังทั่วโลกกว่า 2,000 ตัว กระจายลงทุนในหลายกลุ่ม เช่น เทคโนโลยี การเงิน และการบริโภค
ซึ่งทั้ง 2 กองทุนเป็นกองทุน Index Funds จาก KAsset เทรดง่าย จ่ายค่าธรรมเนียมต่ำ เพิ่มโอกาสทำกำไรที่ดีในระยะยาว
👉ดูรายละเอียดเกี่ยวกับกองทุน Index Funds เพิ่มเติม คลิก https://bit.ly/3BYKiMy
📱สนใจลงทุนสามารถเปิดบัญชีกองทุน และซื้อได้เลยง่าย ๆ ผ่านแอปฯ K-My Funds เพิ่มเติมคลิก https://bit.ly/3BViDvT
- ผู้ลงทุนโปรดทำความเข้าใจลักษณะสินค้า เงื่อนไขผลตอบแทน และความเสี่ยงก่อนตัดสินใจลงทุน
#KAsset #KBankLive
ขอบคุณภาพจาก
Eric Glenn
Kent Sievers
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   #7 เรื่องจริงของ Jennie Blackpink ที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน "Jennie Blackpink" เธอเป็นสาวสวยที่ดูธรรมชาติแบบไม่ต้องปรุงแต่งเยอะ เป็นเสน่ห์ที่สาวๆ คู่ควรมากจริงๆ
   พระกระยาหารทรงโปรด 5 อย่าง รัชกาลที่9 ตามรอยอาหารของพ่อ 1. ผัดคะน้า (หมูน้อยๆผักมากๆ) 2. ผัดถั่วลันเตา 3. ผัดถั่วงอก ไม่ใส่ต้นหอม (ทรงไม่โปรดต้นหอม) 4. ปูเค็มต้มกะทิ 5. ผัดพริกขิงปลาฟู โดยขออนุญาตอ้างอิงจาก หนังสือใกล้เบื้องพระยุคลบาท โดย คุณลัดดา ซุบซิบ ในหลวงโปรดเสวยอาหารอ่อนแบบอาหารฝรั่ง อาหารไทย โปรดผัดผักทุกชนิด เช่น ผัดคะน้า ผัดถั่วงอก ผัดถั่วลันเตา โดยใส่ผักให้มากๆ หมูเนื้อใส่น้อยๆ อาหารว่างเคยโปรด หูฉลามและบะหมี่ จะใส่หน้าหมูแดง หน้าเป็ด หน้าปู ได้ทั้ง นั้น แต่ต้องไม่ใส่ผักชี ใบหอม ต้นหอม และตังฉ่าย เครื่องดื่ม โปรดโอวัลตินเป็นพิเศษ เคยเสวยวันหนึ่งๆ หลายครั้ง น้ำ ชา กาแฟ ไม่มากนัก พระกระยาหารหรือเครื่องเสวยประจำวันมีเครื่องกลางวัน ซุปอาสาเรน ซุปใสใส่ไข่ สปาเกตตีมิลานเนส แกงจืดเซ่งจี้ ผัดไก่เล่าปี่ ปูเค็มต้มกะทิ หลนปลากุเรา ผัดเผ็ดปลาดุกทอด ฟู กล้วยหักมุกเชื่อม ไอศกรีม ผลไม้ การปรุงรสชาติในคลิปสีดีโอ อาจมิได้ตามตำรับของวังนะ คะ ทางเพจขออนุญาตปรุงแบบสมัยก่อน ที่แม่เคยทำให้ทาน เมื่อก่อนไม่ได้มีเครื่องปรุงมากนัก จึงใช้เพียง ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย แต่ปรุงใหม่ ทานร้อน วัตถุดิบสดใหม่จะยิ่ งอร่อยค่ะ ทีมงานครบเครื่องเรื่องเบเกอรี่และท่องเที่ยวขอน้อมส่งเสด็จ พระบาทสมเด็จพระ ปรมินทรามหาภูมิพลอดุลยเดช มหิตลาธิเบศรรามาธิบดี จักรีนฤบดินทร สยามินทราธิราช บรมนาถบพิตร สวรรคาลัย ทุกไลค์ ทุกแชร์ ทุกการติดตาม ทุกคอมเมนท์ และ ทุกการอ่าน คือกำลังใจที่ดีที่สุดของเรา ขอบคุณ ทุกๆท่านนะครับ🙏🙏🙏
   “ยิตแซก กานอน (Yitzhak Ganon)” เหยื่อนาซีผู้ปฏิเสธการพบแพทย์กว่า 65 ปี ค่ำคืนวันที่ 25 มีนาคม ค.ศ.1944 (พ.ศ.2487) ครอบครัวชาวยิวที่อาศัยอยู่ในเมืองเล็กๆ ทางเหนือของกรีก กำลังร่วมทานอาหารกันอย่างอบอุ่น
   สรุปมุมมองการเข้าซื้อกองทุนต่างประเทศ by หนีดอย ประจำวันที่ 8 ธ.ค. 2021 "Nasdaq ทำสถิติพุ่งทะยานในวันเดียวแข็งแกร่งที่สุดนับตั้งแต่มี.ค.ปีนี้ หลังคลายความกังวลความรุนแรงของโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนโดยผลวิจัยชี้วัคซีน "ไฟเซอร์" ป้องกันโอมิครอนได้บางส่วน ภูมิลดราว 40 เท่า"
   ดูทั้งหมด