มีบัญชีอยู่แล้ว?
-- งานจะออกมาดีได้ หัวหน้าต้องทำให้คนในทีมรู้ให้ได้ก่อนว่า ‘ทำไมต้องทำ’ --
ลูกทีมของเราหลายคนทำงานอย่างหนักโดยไม่รู้ว่าทำไมตัวเองต้องทำงานนั้น บางครั้งเป็นเพราะงานยุ่งมากจนทำงานโดยไม่ทันได้คิดถึงเหตุผลและเป้าหมาย บางครั้งเป็นเพราะไม่สามารถแก้ไขสถานการณ์ที่ต่างจากเหตุผลและเป้าหมายที่ตัวเองคิดได้ จึงยอมแพ้และก้มหน้าทำงานต่อไป
หากจิตรกรเร่งวาดรูปแค่ให้เสร็จๆ ไป หรือคิดว่าการวาดรูปเป็นงานที่น่าเบื่อ จิตรกรคนนั้นก็คงไม่สามารถวาดรูปที่สร้างความประทับใจแก่คนอื่นได้ ดังนั้นการเป็นจิตรกรก็ต้องตระหนักถึงคุณค่าและเป้าหมายของการวาดรูป และต้องคิดอยู่เสมอว่าทำอย่างไรจึงจะถ่ายทอดความประทับใจให้แก่ผู้ชมได้
ซึ่งไม่ว่าจะเป็นนักกีฬา ศิลปิน หรือนักธุรกิจ คนที่ประสบความสำเร็จในสาขาอาชีพนั้นก็ต่างพยายามตามหาเหตุผลอันล้ำค่าในการทำงาน โดยมีพื้นฐานจากความรักที่มีให้ผู้อื่นและโลกใบนี้ รวมถึงความคิดที่อยากจะมอบความสำเร็จให้ใครสักคน
สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนทำงานคือ ต้องรู้เหตุผลว่า “ทำไมฉันถึงต้องทำงานนี้” ดังนั้นคนเป็นหัวหน้าต้องช่วยทำให้ลูกทีมตัวเองคิดได้เองว่า "งานที่ฉันได้รับมอบหมายจะมอบประโยชน์อะไรให้กับลูกค้าบ้าง" เพราะการคิดอย่างนี้จะช่วยชี้นำทิศทางการทำงาน และทำให้เข้าใจถึงเป้าหมายในการมีตัวตนอยู่ในองค์กรอีกด้วย
1
ซึ่ง "ลูกค้า" ในที่นี้หมายถึงองค์กรทุกองค์กรและคนทุกคนที่มี "ความคาดหวัง" ในกิจการ ลูกทีมเองก็เช่นกัน ต้องทำให้หัวหน้าทีม เพื่อนร่วมงาน และองค์กร ซึ่งคาดหวังในตัวพวกเขารู้สึกพึงพอใจให้ได้
ดังนั้นหัวหน้าทีมซึ่งเป็นลูกค้าคนแรกของลูกทีมก็จะต้องช่วยสอนเกี่ยวกับความเป็นมาและเป้าหมายของการดำเนินงานในระหว่างที่พวกเขากำลังทำงานอยู่ และที่สำคัญคือต้องช่วยสนับสนุนอย่างเต็มความสามารถให้พวกเขาเชื่อมโยงไปสู่การทำงานที่ถูกต้องได้
เมื่อลูกทีมของเราพยายามค้นหาเหตุผลและเป้าหมายในการทำงานด้วยตัวเอง
หัวหน้าทีมต้องช่วยชี้แนะกรอบความคิดที่สำคัญ เช่น ถามว่า "ต้องทำยังไงถึงจะทำเพื่อคนอื่นได้" “งานไหนที่คุณคิดว่ามีคุณค่า” คุณกำลังทำงานเพื่อใครอยู่” เพราะการถามเช่นนี้จะส่งอิทธิพลมหาศาลในการตั้งเป้าหมายขั้นสุดท้ายที่ต้องไปถึงในชีวิตการทำงาน
และอย่าปล่อยให้ลูกทีมคิดทบทวนอยู่ในใจเท่านั้น ต้องคอยช่วยเตือนให้พวกเขารู้ตัวด้วย เช่น การให้ลูกทีมเขียน "ประกาศการทำภารกิจ" ของพวกเขาเอง สิ่งนี้จะช่วยให้ลูกทีมรู้สึกภาคภูมิใจและมั่นใจมากขึ้น ทั้งยังทำงานได้โดยคำนึงถึงผู้อื่นอีกด้วย
1
เมื่อได้ลองคิดว่าจะทำงานนี้ไปเพื่อใคร ก็จะพบเหตุผลและเป้าหมายที่ตัวเองต้องการจะทำให้สำเร็จ และยังทำให้ตระหนักถึงเหตุผลแรกเริ่มที่ต้องทำให้งานสำเร็จด้วย การมอบพลังทางใจและเหตุผลที่ดีที่จำเป็นจะต้องบรรลุเป้าหมายให้ได้นั้น ทำให้พวกเขาเกิดความภาคภูมิใจในงานที่ทำ
เมื่อความสัมพันธ์ระหว่างผู้ให้คำปรึกษากับผู้รับคำปรึกษาเกิดขึ้น ความสัมพันธ์นี้จะช่วยสนับสนุนให้คนในองค์กรแต่ละคนยอมรับว่าภารกิจของตัวเองเกี่ยวข้องกับภารกิจของทีม และทำให้เข้าใจภารกิจเหล่านั้นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น แล้วหัวหน้าทีมกับลูกทีมก็จะมีจุดที่คิดเห็นตรงกันและช่วยกันสร้างผลสำเร็จอันยอดเยี่ยมออกมาได้นั่นเอง
เนื้อหาส่วนหนึ่งจากหนังสือ : ทำงานให้ "ได้ดี" ด้วย Mindset แบบ CEO
สนใจสั่งซื้อได้ที่ https://bit.ly/3xiWpBr
.
ติดตาม Torpenguin - ผู้ชายขายบริการในช่องทางอื่นๆได้ที่
.
Facebook : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Youtube : Torpenguin
Blockdit : Torpenguin - ผู้ชายขายบริการ
Twitter : Torpenguin
Instragram : torpenguin
ติดต่องาน E-mail : torpenguin.channel@gmail.com
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   คนประเภท Introvert เมื่อหมดแรงหมดพลัง มักจะชอบพักผ่อนด้วยการอยู่คนเดียวเงียบๆ ส่วนชาว Extrovert จะชาร์จแบตฯ ด้วยการพูดคุยหรืออยู่ร่วมกับคนอื่นๆ ให้คนรอบข้างช่วยเติมพลังให้ เมื่อเป็นเช่นนี้ ดูเหมือนว่าการอยู่คนเดียว จะเป็นยาขมสำหรับชาว Extrovert แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้วการอยู่คนเดียวในบางเวลา (Alone Time) กลับส่งผลดีต่อสุขภาพของชาว Extrovert เช่นกัน! มาฟังกันว่าชาว Extrovert ชาร์จแบตฯ ด้วยการใช้เวลาอยู่กับตัวเองมากขึ้นนั้นดีอย่างไร ใน Mission To The Moon EP.นี้ #missiontothemoon #missiontothemoonpodcast #inspiration
   วันสุดท้าย! OPPO JOY FUN DAY OPPO Reno6 Z 5G ผ่อน 0% เพียงเดือนละ 220.-* สูงสุด 24 เดือน
   “อย่าไปเสียเงินซื้อผ้าเช็ดรอย Apple เลย มาซื้อนกหวีดแทนดีกว่า” อีลอน มัสก์ ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของบริษัท Tesla ทวีตหยอก Apple ด้วยการขิงแรร์ไอเทมของบริษัทนั่นคือ “นกหวีด” ซึ่งล่าสุดถูกสั่งซื้อผ่านเว็บไซต์จนหมดเกลี้ยงแล้ว
   “โรคระบาด” ที่ร้ายแรงที่สุดในประวัติศาสตร์ ในทุกวันนี้ โลกถูกปกคลุมด้วยโควิด-19 ซึ่งส่งผลกระทบต่อทุกด้านและทุกประเทศบนโลก ทำให้ผู้คนต้องปรับตัว ไม่เพียงแค่เรื่องเศรษฐกิจ แต่ยังรวมถึงวิถีชีวิตของผู้คน
   ดูทั้งหมด