มีบัญชีอยู่แล้ว?
คริสติน ดาร์เดน จาก จนท.คอมพิวเตอร์
สู่ ผอ.ศูนย์การแสดงการบินและอวกาศ NASA
วันนี้ SPACEMAN จะพาทุกคนไปรู้จักกับ คริสติน ดาร์เดน (Christine Darden) อดีตผู้อำนวยการศูนย์การแสดงการบินและอวกาศของ NASA ผู้มีประวัติชีวิตที่น่าสนใจ โดยเป็นนักคณิตศาสตร์ชาวอเมริกัน นักวิเคราะห์ข้อมูลและวิศวกรด้านการบิน ซึ่งอุทิศเวลาส่วนใหญ่ในการทำงานด้านอากาศพลศาสตร์ที่ NASA เป็นเวลากว่า 40 ปี
ดาร์เดน เกิดเมื่อวันที่ 10 กันยายน ค.ศ.1942 เธอได้มีโอกาสเข้าร่วมงานกับ NASA ในปี ค.ศ.1960 ซึ่งในช่วงเวลานั้นที่สหรัฐอเมริกายังคงมีปัญหาเรื่องการเหยียดผิวอยู่ค่อนข้างรุนแรง ถึงแม้ว่าเธอจะเรียนจบถึงระดับปริญญาโททางด้านวิศวกรรม แต่ก็ถูกมอบหมายให้ไปทำส่วนงานคอมพิวเตอร์ที่เป็นตำแหน่งสำหรับคนผิวสี
แต่ด้วยความที่เป็นคนมีความมุมานะและมีสามารถสูง ในปี ค.ศ.1973 เธอจึงได้รับมอบหมายให้เข้ามาดูแลงานเกี่ยวกับ Sonic Boom คือการทำให้เครื่องบินสามารถเร่งความเร็วจนสูงกว่าความเร็วเสียง และเธอยังได้เขียนบทความวิชาการเกี่ยวกับ Sonic Boom มากกว่า 50 บทความ อีกด้วย
นอกจากนี้เธอยังสนใจหาความรู้ใหม่ๆ อยู่เสมอ จนในที่สุด ปี ค.ศ.1983 เธอก็สามารถเรียนจบระดับปริญญาเอก และในปี ค.ศ.1989 เธอได้รับการแต่งตั้งให้เป็นหัวหน้าวิจัยเกี่ยวกับ Sonic Boom และในอีก 10 ปีต่อมา เธอก็ได้รับการแต่งตั้งให้เป็นผู้อำนวยการศูนย์การแสดงการบินและอวกาศของ NASA
ในปี ค.ศ. 2019 ดาร์เดนได้รับรางวัลเหรียญทองรัฐสภาของสหรัฐอเมริกา เป็นรางวัลที่มอบให้โดยรัฐสภาแห่งสหรัฐอเมริกา เพื่อเป็นการแสดงความชื่นชมระดับชาติสูงสุดของรัฐสภาสำหรับความสำเร็จและผลงานที่โดดเด่นของบุคคลหรือสถาบันต่างๆ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   20 นาที ที่นานกว่า 20 นาที 1. มีอยู่วันหนึ่ง ผมนั่งกินข้าวในฟู้ดเซนเตอร์ เห็นชายหญิง ไม่แน่ใจว่าแฟนกันหรือเปล่า ทั้งคู่กินข้าวอยู่โต๊ะเดียวกัน นั่งฝั่งตรงข้ามกัน ภาพที่สะดุดตา จนอยากถ่ายรูปเก็บไว้ (แต่ไม่ได้ถ่าย) ก็คือ ขณะที่มือขวาของทั้งคู่ตักข้าวเข้าปาก มือซ้ายก็ถือมือถือ มองจอ ไม่มองจาน และแน่นอน ...ไม่มองกัน
   ## ลุย! ใช้ ATK คุณภาพดีและประหยัดตรวจสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยสะกัดการแพร่ระบาดของโควิดอย่างได้ผล ## แม้ตอนนี้จะเลยช่วงโปรโมชั่น 11.11 มาแล้ว แต่องค์การเภสัชกรรม ก็ได้จัดจำหน่ายชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (Rapid Antigen Test Kit: ATK) ผ่านเว็บไซต์ในราคาเฉลี่ยชุดละ 40 บาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
   รวมดีล BITKUB กับพันธมิตร ราคาพุ่งแรง ก่อนร่วงหนัก!! จากข่าวการจับมือของ BITKUB กับพันธิมตรหลากหลายบริษัทชั้นนำของไทย ส่งผลให้ ราคาเหรียญ KUB ปรับตัวสูงขึ้นเรื่อยๆ และทะยานขึ้นต่อเนื่องทำ All Time High โดยพุ่งขึ้นไปถึง 500 บาท ในวันที่ 29 พฤศจิกายนที่ผ่านมา รับข่าวจากดีลใหญ่ๆ ของ BITKUB เช่น
   เมื่อสหรัฐฯเรียกร้องให้คว่ำบาตร โอลิมปิกที่ "ปักกิ่ง" โอลิมปิกที่ปักกิ่ง ประเทศจีน ในเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้า ส่อเค้าวุ่น หลังสหรัฐฯ เรียกร้องให้คว่ำบาตร การแข่งขัน
   ดูทั้งหมด