มีบัญชีอยู่แล้ว?
ที่จริงแล้ว จะว่าไป รถคันนี้ก็ไม่อาจเรียกได้ว่าเป็น รถประจำตำแหน่ง ได้หรอก แต่มันคือรถที่มีไว้ให้กับตำรวจสายสืบไว้ใช้ในราชการเท่านั้น และพีทก็ไม่ใช่พนักงานขับรถ แต่เป็นคู่หูหรือบัดดี้ของเขา แต่ก็ไม่ใช่บัดดี้เหมือนๆกับตำรวจยุคเก่า พีทเป็น แอนดรอยด์ หุ่นยนตร์ที่มีรูปลักษณ์ภายนอกคล้ายมนุษย์มาก
เทคโนโลยีในการสร้างแอนดรอยด์สมัยนี้ สามารถที่จะสร้างให้มีผิวพรรณรูปร่าง รวมทั้งการมีปฏิกริยาตอบสนองหลายอย่างเหมือนอย่างที่มนุษย์ทำได้เลย เพราะเทคโนยีการผลิตเนื้อเยื่อเทียม และการสร้าง Synthetic Protien Nueral Computing (การสร้างคอมพิวเตอร์หรือสมองกลจากใยประสาทที่สร้างจากโปรตีนสังเคราะห์) จากโปรตีนสังเคราะห์ สร้างขึ้นเป็นสมอง หรือ คอมพิวเตอร์ที่ประมวลผลได้เร็วพอๆกับ Fugaku ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ในยุคโควิด ๑๙ ระบาด
ก็ความสามารถในการคำนวณที่ ๔๑๕ เพนตะฟล็อปส์ (415 pentaflops – คำนวณด้วยเลขทศนิยมได้ ๔๑๕ พันล้านล้านครั้ง ใน ๑ วินาที) นั้นถูกผนวกเข้าอยู่รวมใน มันสมอง ของแอนดรอยด์รุ่นนี้ NAD mark III
พีทเป็นแอนดรอยด์ตำรวจ เป็นผลิตภัณท์ของบริษัทคอมพิวเตอร์ที่ใหญ่เป็นอันดับต้นๆของโลก บริษัท NEXT-C (NEXT-C – New Enhance Cross Technology Computer) เป็นเจ้าของนวัตกรรมและสิทธิบัตรสิ่งประดิษฐ์มากมายเหลือคณา ถือครองลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์มากมาย จนกระทั่งไม่น่าจะมีใครจดจำได้หมด แม้แต่ผู้ก่อตั้งบริษัท (Founder) เองก็ไม่แน่ว่าจะจดจำได้หมด
NEXT-C ได้มอบ NAD mark III ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ จำนวน ๑๐ ชุด ในโครงการความร่วมมือเพื่อการพัฒนาระบบตำรวจ ซึ่งเป็นหนึ่งในหลายสิบโครงการที่ NEXT-C ได้ร่วมมือกับตำรวจในประเทศต่างๆ
NAD นั้นย่อมาจาก NEXT-C Advance Droid
การมอบ NAD mark III ให้กับองค์กรตำรวจของรัฐบาลนั้น ด้านหนึ่งก็เพื่อเป็นพิสูจน์ว่า NAD mark III สามารถใช้เป็นแอนดรอยด์ตำรวจที่จะปฏิบัติหน้าที่แทนตำรวจได้ และในอีกด้านหนึ่งก็เพื่อการเก็บข้อมูลจากสนามจริง เพื่อปรับปรุงระบบ AI ทั้งที่อยู่ในตัว NAD mark III และระบบคอมพิวเตอร์สั่งการที่ศูนย์กลาง (Central Command Computer - CCC) ที่จะทำหน้าที่ควบคุม สั่งการ มอบหมายงาน ติดตามผล และประสานงาน แอนดรอยด์ตำรวจทุกตัว
NAD mark III กับ CCC มีระบบคอมพิวเตอร์ที่แตกต่างกัน NAD mark III ใช้โปรตีนสังเคราะห์สร้างเป็นระบบคอมพิวเตอร์ให้กับ AI เพราะมันสามารถสร้างให้มีขนาดเล็กและเคลื่อนที่ได้ แต่ CCC กลับใช้เทคโนโลยีของ Quantum Computing ในการสร้างระบบคอมพิวเตอร์ให้กับ AI มันดีกว่าเพราะมันสร้างให้มีความสามารถสูงกว่าได้เป็นล้านๆเท่า แต่มันก็ต้องการพื้นที่ขนาดใหญ่ ที่สามารถรับน้ำหนักมหาศาลได้ มันจึงต้องการอาคารขนาดใหญ่และแข็งแรงมากๆ ทำให้มันเคลื่อนที่ไปไหนไม่ได้แบบง่ายๆ
และด้วยชัยพัฒน์เองก็ไม่สะดวกปากที่จะเรียก NAD mark III serial number 04178 เพราะมันยาวและไม่สะดวก ถ้าจะต้องเรียกขานหรือคุยกันทั้งวัน เขาจึงตั้งชื่อให้เรียกอย่างสั้นว่าๆ พีท
ก็มันเป็นสิทธิ์อันหนึ่ง ที่เขามีสิทธิ์ทำได้ มันเป็นเงื่อนไขหนึ่งที่ผู้พลิตและทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติให้ไว้ สิทธิ์ในการตั้งชื่อเล่น หรือจริงๆก็คือ สิทธิ์ในการตั้งรหัสเรียกขาน (Call Sign) ให้กับ NAD mark III ที่ต้องทำงานร่วมกับเขา อย่างน้อย มันก็ช่วยให้เกิดความรู้สึกมักคุ้น สนิทกันได้ง่ายกว่า

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   อาวุธใหม่ รุนแรงขึ้น ไม่นานมานี้ บริษัท Lockheed Martin ได้ส่งมอบอาวุธเลเซอร์ที่ทรงพลังที่สุดในโลกให้กับกองทัพสหรัฐ เพื่อนำไปติดตั้งในเครื่องสาธิตอาวุธเลเซอร์ใหม่ที่ออกแบบมาโจมตีเป้าหมายที่หลากหลายมากขึ้น
   BigID By nForce Secure Data Governance คืออะไร? เหตุใดจึงสำคัญกับองค์กร? เรื่องวิธีหรือแนวทางในการจัดเก็บข้อมูลนั้น เชื่อว่าหลายๆ องค์กรกำลังพบเจอกับปัญหาที่หลากหลาย เพราะก่อนหน้านี้ใช้วิธีการจัดเก็บแบบเดิมๆ ไม่เคยจัดทำ Data Management ไม่รู้ว่าข้อมูลเก็บไว้ที่ไหนบ้าง ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วองค์กร ข้อมูลชุดเดียวกันแต่เก็บซ้ำซ้อน ไม่รู้ว่าชุดไหนมีความเป็นปัจจุบันมากกว่ากัน
   #ปฏิบัติการเชือด2คนสนิท สี่ จิ้นผิง #จากหัวหน้าหน่วยลับสู่คลื่นใต้น้ำในพรรคคอมมิวนิสต์จีน จากกระแสลือสนั่นในโลกออนไลน์ เกี่ยวกับการรัฐประหารเงียบในจีน ที่มีเป้าหมายเพื่อโค่นล้ม สี่ จิ้นผิง ผู้นำสูงสุดของจีน ก่อนการประชุมใหญ่ของสภาพรรคคอมมิวนิสต์แห่งชาติจีน ที่กำลังจะมีขึ้นในวันที่ 16 ตุลาคมที่จะมีการลงมติรับรอง สี่ จิ้นผิง เป็นผู้นำจีนต่อในสมัยหน้า แม้ตอนนี้จะยังไม่มีการยืนยันข่าวลือใดๆทั้งสิ้น แต่สิ่งที่ค่อนข้างชัดเจนในระบบการเมืองหลังม่านไม้ไผ่อันแน่นหนาของจีนก็คือ "คลื่นใต้น้ำ" ในพรรคคอมมิวนิสต์จีนนั้น มีอยู่จริง
   10 สัญญาณที่เตือนว่า คนนี้ไม่ใช่คนดีอย่างที่คิด | 5M EP.1310 เราจะดูออกได้อย่างไรว่า คนที่เรารู้จักอยู่นั้น ภายในจิตใจที่แท้จริงแล้วเขาคือคนไม่ดี ไม่ว่าจะเป็นคำพูด การกระทำ หรือแม้กระทั่งเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ล้วนแต่เป็นสัญญาณ ที่คอยเตือนให้เราระวังว่า คนคนนี้ ไม่ใช่คนดี อย่างที่เราเคยคิด โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ ไปลองสำรวจ 10 สัญญาณที่เตือนให้เราระวังว่า คนคนนี้ ไม่ใช่คนดีในแบบที่เราคิด #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด