Ep.16: จับผิดประโยคปฏิเสธ
ฝากติดตาม Language 4EVER ด้วยนะคะ
[จีน]
-เติมคำว่า 不 (bù) ลงไป
我玩游戏。 --> 我不玩游戏。
(Wǒ wán yóuxì) --> (Wǒ bù wán yóuxì)
他喜欢打篮球。 --> 他不喜欢打篮球。
(Tā xǐhuān dǎ lánqiú) --> (Tā bù xǐhuān dǎ lánqiú)
[ญี่ปุ่น]
-เปลี่ยนรูป ます (masu) เป็น ません (masen)
食べます (Tabemasu) --> 食べません (Tabemasen)
私は本を読みます。--> 私は本を読みません。
(Watashi wa hon wo yomimasu) --> (Watashi wa hon wo yomimasen)
うちに猫がいます。--> うちに猫がいません。
(Uchi ni neko ga imasu) --> (Uchi ni neko ga imasen)
[เกาหลี]
-เติมคำว่า 안 (อัน) หน้าคำกริยา หรือเติม 지 않다 (จี อันทา) ต่อหลังคำกริยา
사다 (ซาดา) --> 안 사요 (อัน ซาโย) / 사지 않아요 (ซาจี อันนาโย)
제 동생은 우유를 마셔요. --> 제 동생은 우유를 안 마셔요. / 마시지 않아요.
(เช ดงเซงงึน อูยูรึล มาชยอโย) --> (เช ดงเซงงึน อูยูรึล อัน มาชยอโย / มาชีจี อันนาโย)
친구는 우리집에 와요. --> 친구는 우리집에 안 와요. / 오지 않아요.
(ชิ่นกูนึน อูรีจีเบ วาโย) --> (ชิ่นกูนึน อูรีจีเบ อัน วาโย / โอจี อันนาโย)
7ถูกใจ
2แชร์
658รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   มาร์เซล ซาบิตเซอร์ : การตัดสินใจทางฟุตบอลควรเด็ดขาดไม่เกรงใจใคร | Main Stand เชื่อได้เลยว่าภาพที่ คริสเตียน อีริคเซ่น เดินกะเผลก ๆ ถือไม้เท้า หลังจากโดน แอนดี้ แคร์โรลล์ พุ่งเสียบแบบ Outclass ในแมตช์เอฟเอ คัฟ รอบ 4 อาจทำให้สาวกผีแดงหลายคนเครียดกันไปหมด เพราะหันไปมองที่ซุ้มม้านั่งสำรองก็มี เฟร็ด และ สกอตต์ แม็คโทมิเนย์ คอยโอกาสลงสนาม
   KISS แย้มปีหน้าโตก้าวกระโดด KISS ร่วมงาน Oppday ไตรมาส 3/2565 โชว์ผลการดำเนินงาน รายได้เติบโต 49% จากปีก่อน ตอบรับภาพรวมตลาดที่เติบโตต่อเนื่องเริ่มรับรู้รายได้กลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ แย้มปีหน้าโตก้าวกระโดด พร้อมลุยขยายผลิตภัณฑ์กลุ่มสุขภาพอย่างเต็มกำลัง
   กขค.เฝ้าจับตา“ลาซาด้า-ช้อปปี้”ผูกขาด-อำนาจเหนือตลาด”อีคอมเมิร์ซ กขค.เฝ้าจับตามองอำนาจเหนือตลาด-ผูกขาด 2 ยักษ์แพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซ “ลาซาด้า-ช้อปปี้” หลังเจดีเซ็นทรัล ประกาศยุติบริการ 3 มี.ค. ขณะที่กูรูอีคอมเมิร์ซ มองว่าแบรนด์มีช่องทางลดลง ห่วงเหลือ 2 รายใหญ่ อำนาจเหนือรุนแรง-ผูกขาด รุนแรงกว่าค้าปลีก
   9 บทเรียนพลิกชีวิต จากปรัชญา Stoicism | 5M EP.1423 ปรัชญาสโตอิกหรือ Stoicism นั้น คือแนวคิดที่บอกให้พวกเราเรียนรู้ที่จะโอบรับและยินดีให้กับสิ่งที่เลวร้ายของชีวิต มันสอนให้เราวัดคุณค่าของตัวเองจากสิ่งที่ตัวเรานั้นสามารถทำได้ไม่ใช่จากอุปสรรคที่เกิดขึ้นกับตัวเรา เรียกได้ว่าปรัชญาสโตอิกนั้นเป็นวิธีการมอง การอธิบาย และทำความเข้าใจโลก ที่คงอยู่มาหลายศตวรรษ แล้วสำหรับชีวิตในปัจจุบันนั้นเราจะนำมาปรับใช้ได้อย่างไรบ้าง โดยในพอดแคสต์ 5M EP. นี้ เตรียมไปพบกับ 9 บทเรียนสำคัญจากปรัชญาที่มีชื่อว่า Stoicism ที่จะทำให้ตัวเรานั้นสามารถเข้าใจชีวิตได้ดีกว่าเดิม #goodtime #5minutespodcast #missiontothemoonpodcast
   ดูทั้งหมด