มีบัญชีอยู่แล้ว?
ทำไมถึงรู้สึกเหมือนเข็มทิ่มเมื่อมือชา?
มือชาเกิดขึ้นหลังจากมีการกดทับโดยไม่ได้ตั้งใจ เหตุใดจึงรู้สึกเหมือนเข็มทิ่มเมื่อมือชา?
ความรู้สึกนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร?
ภาพโดย andreas160578 จาก Pixabay
อาการชามักเกิดจากการกดทับแขนขาเป็นเวลานานแล้วจึงค่อยเอาการกดทับออก อาการชานี้เหมือนเข็มทิ่มแต่ก็จะหายไปเอง
ทำไมถึงมีความรู้สึกเช่นนั้น? เรารู้ว่า มีเส้นประสาทมากมายในร่างกายมนุษย์ และพวกมันจะส่งข้อมูลอยู่ตลอดเวลา แต่ถ้าเรากดดันส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกาย (เช่น การนอนหนุนแขนบนโต๊ะ) ก็จะเป็นการขัดขวางการส่งข้อมูลเหล่านี้ ในเวลานั้น สมองไม่สามารถรับข้อมูลที่สมบูรณ์จากเส้นประสาทได้ และเส้นประสาทเองก็ไม่สามารถรับเลือดและออกซิเจนที่ต้องการจากหัวใจได้เช่นกัน ดังนั้นการส่งข้อมูลจะช้าลง และความรู้สึกกดทับบางอย่างก็จะเกิดขึ้นเช่นกันในบริเวณที่ถูกกดทับ
ภาพโดย reenablack จาก Pixabay
เมื่อแรงกดทับลดลง เลือดและออกซิเจนจะถูกส่งไปยังเส้นประสาท ทำให้เส้นประสาทส่งข้อมูลจำนวนมากออกไป (เช่นเดียวกับเมื่อท่อน้ำอุดตัน น้ำเริ่มสะสม แล้วเมื่อท่อน้ำถูกลอกออก น้ำจำนวนมากทะลักพุ่งไปข้างหน้า) การส่งสัญญาณจำนวนมากทำให้รู้สึกเหมือนเข็มทิ่มในบริเวณที่ถูกกดทับ
แม้ว่าความรู้สึกชานี้จะหายไปอย่างรวดเร็ว แต่ความรู้สึกเหมือนถูกเข็มทิ่มทำให้ไม่สบายใจ และการกดทับที่ส่วนใดส่วนหนึ่งของร่างกายเสมอก็จะทำให้เกิดปัญหาได้ เช่น การไหลเวียนของโลหิตติดขัด ดังนั้น ในชีวิตประจำวันจะดีกว่าถ้าทุกคนลดแรงกดทับบนร่างกาย
ที่มา
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   จดหมายจาก นีล อาร์มสตรอง เมื่อถูกครหาว่าไม่ได้ไปดวงจันทร์จริงๆ เมื่อวันที่ 20 กรกฎาคมปี 1969 (พ.ศ.2512) ยานอพอลโล 11 ได้ลงจอดบนดวงจันทร์และ Neil Armstrong ก็เป็นมนุษย์คนแรกในประวัติศาสตร์ที่ได้เหยียบดวงจันทร์
   (นี่เป็นเรื่องราวเกือบ 1 ปีที่แล้ว ขอแบ่งปันไว้ ณ ที่นี้ เผื่อเป็นประโยชน์กับใครบ้าง) 18 มกราคม 2021 19:03 ขอบันทึกไว้แล้วกันว่า ครั้งหนึ่งเคยผ่านช่วงนี้ของชีวิตมา จะว่าไปแล้ว ผมก็โคตรภูมิใจเลย ที่ตัวเองเดินทางมาได้ไกลขนาดนี้
   ยกระดับคุมโควิด B.1.1.529 โอไมครอน ห้ามผู้เดินทาง 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าไทย กระทรวงสาธารณสุข ยกระดับการควบคุมโควิดสายพันธุ์ใหม่ B.1.1.529 โอไมครอน ห้ามผู้เดินทาง 8 ประเทศจากแอฟริกาเข้าไทย
   รวดเร็วกว่าที่คิด !! ไวรัสสายพันธุ์ใหม่โอไมครอน ได้แพร่ระบาดไปใน 4 ประเทศยุโรปคือ อังกฤษ เยอรมัน อิตาลี และเบลเยียมแล้ว จากสถานการณ์โควิด-19 ที่พบไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ชื่อ โอไมครอน(Omicron) ซึ่งเป็นอักษรกรีกอันดับที่ 15
   ดูทั้งหมด