มีบัญชีอยู่แล้ว?
สร้างคุณค่าใหม่ คิดวิธีการอุปโภคบริโภคแบบใหม่ให้กับสินค้านั้น โดยที่ไม่เกินจริงเกินไปจนถึงขั้นเป็นการหลอกลวงผู้บริโภค ยกตัวอย่างเช่น
เพื่อนมาปรึกษาเราว่าอยากขายของออนไลน์ แต่ไม่รู้จะขายอะไร เราก็บอกเพื่อนไปว่า ขายในสิ่งที่ตัวเองรู้จักเป็นอย่างดี ก็เพื่อ
- เราจะนำเสนอสินค้านั้นได้ดีกว่า มองเห็นสินค้านั้นในมุมที่คนอื่นมองไม่เห็น
เพื่อนบอกอยากขายผ้าพันคอ แต่คนที่ขายผ้าพันคอก็มีเยอะแล้ว เลยบอกเพื่อนไปว่า ถ้างั้นก็เอาผ้าพันคอมาทำอย่างอื่น เป็นเข็มขัดก็ได้ โบว์ผูกผมก็ได้ ผ้าพันศีรษะ เอามาเพิ่มลูกเล่นให้กับเสื้อผ้าที่สวมใส่ ทั้งส่วนบนหรือล่าง
หรือบางครั้งอยู่ดี ๆ หนุ่มก็บุกมาหา บอกว่าอยากมากินรามยอนที่ห้อง แต่พอมองไป โต๊ะทานข้าวขาว ๆ มีแค่แจกันดอกไม้ปลอมอันนนึงดูธรรมดามาก ก็เอาผ้าพันคอพับเป็นสี่เหลี่ยมไปรองแจกัน
ก็คือนำเสนอไปว่าผ้าพันคอที่ลูกค้าซื้อไป เป็นได้มากกว่าผ้าพันคอ
หรือเราเพิ่มตัวอย่างใหม่อีกอันที่เพิ่งคิดได้เมื่อกี้ ถ้าจะขายสากกะเบือ คุณต้องหาวิธีใช้สากกะเบือนั้น ให้ทำได้มากกว่าการเป็นแค่ไม้ที่ตำสิ่งของในครกให้ละเอียด ลองโฆษณาไปว่า สากกะเบือของคุณ เอาไปวางประดับตกแต่งบนตู้โชว์ไม้ก็ดูคลาสสิก เอาซ่อนใต้เตียงไว้ป้องกันตัวตอนกลางคืนก็ได้
- ไม่ใช่แค่ขายแล้วก็จบ เวลาลูกค้าซื้อไปแล้วไม่ได้ดั่งใจ บริการหลังการขายต้องมาละ
การที่เรารู้จักสินค้าเป็นอย่างดี ไม่ว่าลูกค้าจะมาด้วยปัญหาไหน เราควรตอบได้หมด อันไหนตอบไม่ได้ก็ไปหาข้อมูลมาตอบให้ได้
แบบนี้อาจจะดูอุดมคติเกินไปสำหรับการค้าปลีก แต่ถ้าทำได้ สินค้าธรรมดาของคุณจะโดดเด่นกว่าใครได้แน่ ๆ เวลาจะซื้อสินค้าชนิดเดิมอีก ลูกค้าเก่าจะนึกถึงคุณก่อนใคร
มีการตลาดแบบหนึ่งที่ไม่ใช่ใครก็ทำได้ จึงยังไม่มีใครนิยมใช้การตลาดแบบนี้ หรือไม่ก็มีความพยายามจะใช้การตลาดแบบนี้อยู่ แต่ยังไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร
กรณีศึกษาคือ 'น้ำพริกแคบหมูยายน้อย' ที่ถ้าเราจำไม่ผิด คนขายเรียกการตลาดแบบนี้ว่า Bully Marketing เราตั้งชื่อไทยให้ว่า การตลาดแบบแกงตัวเอง
คือทำให้สินค้าไม่ใช่สิ่งที่สินค้าควรจะเป็น อย่างแคบหมูยายน้อยก็กลายเป็นสารพัดอย่าง ทั้งเอาไปผสมปูนสร้างบ้าน เอาไปถอนฟัน กินแล้วตาย เป็นทุกอย่างยกเว้นแคบหมู ซึ่งนั่นเป็นแค่การ 'ขายขำ' ลูกค้าเข้าใจดีว่าไม่ได้หมายความอย่างนั้นจริง ๆ
การตลาดแบบนี้เวลามีลูกค้ามาซื้อ ลูกค้าจะกลายเป็นคนช่วยสร้างคอนเทนต์ในการโปรโมต ซื้อสินค้าเราไปเพื่อถ่ายรูปอัปมุกตลกลงโซเชี่ยล แต่ถึงจะอย่างนั้นสินค้าก็ต้องมีคุณภาพด้วยน้า เอาไปใช้ประโยชน์ได้จริง ไม่ใช่ทำได้แค่บูลลี่ตัวเอง
ทั้งหมดเป็นความเห็นส่วนตัว และการมโนของคนสวยคนหนึ่งเท่านั้น ถ้าอยากได้แนวทางการขายสินค้าจากข้อมูลที่ถูกต้อง และความรู้จากผู้เชี่ยวชาญ มาถูกที่แล้วค่ะ ใน Blockdit มีบทความดี ๆ เอาไว้ให้ศึกษาค้นคว้าเป็นแนวทางเพียบเลย
  คำตอบอื่น
  • สมมุติว่าเราขายไก่ทอด ให้เราทำยังไงก็ได้ให้หอมเจียวอร่อยกว่าไก่ทอดครับ แล้วลูกค้าจะเรียกร้านเราว่า 'ร้านหอมเจียว' แทนที่จะเรียกว่า 'ร้านไก่ทอด' เหมือนคนอื่นๆ I Guess
   • สร้างจุดขายค่ะ อย่างเช่น มีช่วงโปรโมชั่น ซื้อ 2 อย่างมีของแถม หรือ ยกตัวอย่าง นะคะ ซื้อน้ำพริก แถมผัก ( ซึ่งคนอื่นไม่แถม )...และมีรอยยิ้มอยู่บนใบหน้าเสมอค่ะ
     ลุง ZERO
     ขอบคุณครับ
    • เสียงดังๆ
     • -ถ้าสินค้าโรงงานที่เหมือนกันทุกที่ คุณต้องมีราคาที่ถูกกว่าคนอื่นๆ
      -ถ้าเป็นสินค้าที่ผลิตเอง แต่มันก็ลักษณะทั่วไปเหมือนคนอื่น ก็ต้องสร้างความแตกต่างไม่ภายในก็ภายนอก ภายในก็คือ คุณสมบัติที่แตกต่าง ภายนอกคือ แพคเกจที่สะดุดตา หรือ โดนใจกลุ่มเป้าหมาย...
      • ไม่มีทักษะการขายเอาเสียเลยแต่ถ้าจะขายอะไรก็เอาสิ่งที่ดีมีคุณภาพมาขาย ขายความจริง จริงใจกับผู้ซื้อเสมอ
        ลุง ZERO
        พูดไม่เก่ง แสดงออกไม่เป็นครับ
       • ก่อนอื่นคุณต้องวิเคราะห์จุดเด่นของคุณก่อนครับว่าตัวคุณมีจุดเด่นอะไร แล้วพยายามถ่ายทอดมันออกมาผ่านสินค้าที่คุณขาย อาจจะไม่สำเร็จในทันที แต่ก็ทำให้มีการขายที่แตกต่างจากคนอื่นครับ
        ส่วนจุดเด่นที่ว่านี่คุณต้องหาให้เจอก่อนนะครับ เอาใจช่วยครับ
        • กำลังนิยมในบล็อกดิต
         5 อันดับพฤติกรรมทางเพศที่แปลกประหลาดที่สุดในโลก คุณอยากรู้กันแล้วใช่รึป่าวฮะว่าจะแปลกประหลาดยังไง ผมก็ยังไม่รู้เหมือนกัน😁
         เขียน To Do List สำหรับเรื่องสนุก ธรรมดาคนเราจะมี To Do List สำหรับการทำงาน
         ซีรีส์วายและการส่งเสียงเพื่อ LGBTQ+ สรุป 7 ข้อสำคัญจากไลฟ์ของครูลูกกอล์ฟ หลังจากครูลูกกอล์ฟ-คณาธิป สุนทรรักษ์ ได้ออกมาโพสต์แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับกระแสซีรีส์วายผ่านอินสตาแกรมส่วนตัวเมื่อคืนวันที่ 22 มกราคมที่ผ่านมา ก็ได้เกิดการถกเถียงและแสดงความคิดเห็นกันอย่างหลากหลายบนโลกออนไลน์ ในคืนเดียวกันครูลูกกอล์ฟจึงได้ออกมาอธิบายถึงประเด็นที่ได้โพสต์ออกไปก่อนหน้านั้นอย่างละเอียด
         เหลือเชื่อ ! ตลาดหุ้นสหรัฐดีดกลับมาปิดบวกได้ ! ถึงแม้ Dow Jones จะร่วงไปแตะ -1,000 จุดเมื่อคืนนี้ ! หากใครที่เข้านอนไปโดยไม่เช็คตลาดเมื่อคืนนี้ ตื่นมาก็คงจะคิดว่าไม่ได้เกิดอะไรขึ้นมากมายในตลาด เพราะตลาดหุ้นสหรัฐปิดเป็นบวกเพียงเล็กน้อยที่
         ดูทั้งหมด