พอร์ต Survival
*บทความนี้เป็นเพียงการแสดงความคิดเห็นส่วนตัวของผู้เขียนสำหรับเป็นกรณีศึกษาและเป็นการบันทึกข้อมูลส่วนตัวเท่านั้น มิได้มีการชี้นำให้ซื้อขาย และไม่ได้ชักชวนให้เกิดการลงทุนแต่อย่างใด
อัพเดตกันเล็กน้อยสำหรับพอร์ตปั้นอันใหม่ที่พึ่งมีโอกาสได้เริ่มเทรดตอนปลายๆ เดือนกันยายน 2564 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งโดยปกติแล้วคนที่รู้จักผมมาก่อนหน้านี้ จะรู้ดีกว่าผมเป็นคนที่เทรดสายกลยุทธ์ และใช้ Robot ในการเทรดเป็นหลัก ทำให้ค่า Stat ด้านล่างจะเห็นว่า ผมเทรดโดยใช้ Algo Trading ถึง 98%
ในช่วง 2 เดือนนี้เมื่อดูจาก Data ที่ทำมาจะเห็นว่าคู่ EURUSD เหมาะกับกลยุทธ์ที่แบบนี้มาก ผมเลยจับ Robot ยัดเข้าไปในคู่นี้ และอาศัยการทำกำไรจากการ Swing ขึ้นลงและปิด Loop ได้ทุกรอบสวยงามดังภาพนี้เลย
ระยะทางในการ Recovery ช่วงนี้ยังคงมีค่าเกิน 50% อยู่ดี ดังนั้นไม่แปลกเลยที่แกน EUR เมื่อเทียบกับ USD จะสามารถสะบัดกลับมาปิด Loop ได้ง่ายๆ
แต่สิ่งที่ควรระวังคือค่าเงิน USD ที่ในอีกไม่กี่สัปดาห์มีข่าวให้จับตามองอยู่พอสมควร และเมื่อผ่านปีนี้ไปได้ ทิศทางแนวโน้มของ USD น่าจะไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป
ช่วงนี้เทรดเดอร์ที่อยู่ในตลาด FX จึงควรติดตามข่าวตามตารางตลอดเวลาละกันนะครับ ส่วนตัวผมเอง ปกติจะตามจากแฟนอีกที (เพราะแฟนจะอ่านข่าวอยู่ตลอดเวลาอยู่ละ ส่วนผมทำหน้าที่เปิด/ปิด Bot อย่างเดียว ฮาา)
และถามว่าผมควรปรับกลยุทธ์เมื่อไหร่ คำตอบเฉพาะส่วนของผมก็คือการ Monitor จาก Drawdown เป็นหลัก เพราะโดยส่วนตัวผมพยายามเทรดโดยคุม Drawdown อยู่แล้วครับ ปัจจุบันนี้จึงทำให้ค่า Max DD ยังไม่เกิน 10% เลยซักครั้ง
มีแอบเสียวๆ หน่อยก็ตอนช่วงวันที่ 18-20 ต.ค. ที่มี DD พีคมาถึง 9.86% แต่ราคาก็สามารถ Recovery กลับเข้าสู่โซนเดิมได้ตามปกติ จึงไม่มีปัญหาอะไร
อัพเดตประมาณนี้ละกันครับ ไว้คราวหน้าจะมาอัพเดตพอร์ต Wealth ที่รันอยู่ด้วยนะครับ พอร์ตนั้นรันมานานละ มีอะไรให้เม้ามอยเยอะ พอร์ตนี้พึ่งเริ่มเทรด เลยยังไม่ค่อยมีอะไรมาเล่าให้ฟังเท่าไหร่
252 รับชม
แสดงความคิดเห็นของคุณ...

    ดูเพิ่มเติมในซีรีส์
    โฆษณา