28 ต.ค. 2021 เวลา 11:10 • ประวัติศาสตร์
ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..เป็นนักเขียนบทวิจารณ์ได้ลึกซึ้ง..กินใจ..ผมจึงแชร์..เพื่อให้นักอ่าน..ได้ลิ้มอรรถรส..อันบรรเจิด..ของ..ใกล้รุ่ง ดวงสุวรรณ..ที่เขียนได้ถึงแก่น
🌼.#ทัชมาฮาลอนุสรณ์แห่งความรัก🌼
 
✍🏼..อนุสาวรีย์แห่งความรักเป็นหินอ่อนสีขาวอมชมพูที่ถูกยกย่องว่าเป็นสิ่งมหัศจรรย์ 1 ใน 7 ของโลกชื่อว่า@ทัชมาฮาล.เป็นอนุสรณ์สถานที่กษัตริย์ชาห์ จาฮันสร้างเพื่อเป็นที่ระลึกถึงพระนางมุมตัสพระมเหสีที่ไม่เคยจากกันในช่วงเวลา 18 ปีที่ได้ใช้ชีวิตร่วมกัน..นี้คือเรื่องจริงเมื่อสามร้อยกว่าปีขอย้อนเวลาไปรำลึกถึงรักอมตะของผู้ชายคนหนึ่งที่ทุ่มเทความรักให้ผู้หญิงคนหนึ่งจนลมหายใจสุดท้าย.!
✍🏼..ปี 2151.#เจ้าชายขุร์รัม.รัชทายาทแห่งราชวงค์โกกุล(ราชวงศ์สุดท้าย)ที่ปกครองอินเดียในยุคนั้นได้พบเด็กหญิงคนหนึ่ง.! ในวัยแค่ 11 ปี..ขณะฝ่ายชายอายุเพิ่ง 14 ชันษาแต่เพียงพอที่จะทำให้เกิดเป็นรักครั้งแรกของคนทั้งคู่..อ่อ เด็กหญิงคนนั้นชื่ออรชุมันต์ พานุ เพคุม..เธอเป็นลูกสาวของมุขมนตรีคนหนึ่งจนเวลาล่วงเลยมาห้าปีรักจึงสมหวังด้วยการอภิเษกในวัย 19 ปี(ฝ่ายชาย) 16 ปี(ฝ่ายหญิง).!
✍🏼..หลังจากฝ่ายชายนั่งบัลลังก์เป็นกษัตริย์พระนามว่า@ชาห์จาฮัน..จึงได้สถาปนาฝ่ายหญิงเป็นพระราชินีพระนามว่า@มุมตัสมาฮาล.และเริ่มสร้างตำนานสะท้านโลกเพื่อทุกคนได้รับรู้อย่างพิศวงตื่นตะลึงในรักอมตะที่มีต่อกัน..เพราะหลังจากได้อภิเษกแล้วคนทั้งคู่อยู่ด้วยกันทั้งกลางวัน&กลางคืนไม่เคยห่างกันทั้งในพระราชวังและในสนามรบจนเวลาผ่านไป 18 ปีฝ่ายหญิงมีลูกถึง 14 คน..มีพระประสูติการ(เกิด) !เกือบทุกปี..?
✍🏼..การประสูติการครั้งที่ 14 พระนางเสียเลือดมากจนสิ้นพระชนม์.ก่อนตายพระนางได้ขอให้สวามีสร้างอนุสรณ์สถานเพื่อพระนางให้ยิ่งใหญ่กว่าใครๆในแผ่นดินนี้(เพิ่มเติม)พระนางมุมตัส..มีความพิเศษที่ผู้หญิงอื่นในยุคนั้นไม่มีคือความรอบรู้ในเรื่อง..อักษรศาสตร์..
รัฐศาสตร์..ประวัติศาสตร์..พระนางจะเคียงคู่กษัตริย์ชาห์จาฮัน..แม้ในยามมีศึกออกสู่สนามรบเพื่อเป็นที่ปรึกษาและเป็นแรงใจให้พระองค์..!
✍🏼..งานสร้างทัชมาฮาล..ต้องใช้แรงงานถึง 20,000 คน.ใช้เวลาก่อสร้าง 22 ปี..สวยสง่างามริมฝั่งแม่น้ำยมุนาใช้หินอ่อนสีขาวจากแหล่งดีที่สุดของอินเดียประดับด้วยเพชรพลอยรวมถึงหินโมรากระเบื้องเคลือบบางส่วนนำมาจากจีน..มียอดโดมทั้งสี่ในแนวสถาปัตย์เปอร์เซียแบบ Onion Dome เป็นรูปบัวตูมด้วยงานวิศวกรรมก่อสร้างที่วิจิตรบรรจงสุดยอดประณีตศิลป์..โดยเฉพาะการตัดหินแล้วแกะสลักเสลาเป็นรูปดอกไม้อย่างอ่อนช้อย..! ทำได้ละเอียดอ่อนเหมือนการตัดกระดาษแผ่นบางๆ..🤫
✍🏼..มีการบอกเล่าว่าภายหลังการสร้างทัชมาฮาลเสร็จสิ้นวิศวกรผู้ออกแบบและก่อสร้างชื่ออุสตาด อาร์เหม็ด ลาเฮารี.( Ustad Ahmad Lahauri) ถูกฆ่าเพียงเพื่อจะได้ไม่ต้องไปสร้างงานแบบนี้ที่ไหนได้อีกซึ่งในยุคนั้นคงเป็นเรื่องจริงแค่นี้ยังไม่พอกษัตริย์ชาห์ จาฮัน..ยังคิดวางแผนจะสร้างทัชมาฮาลสีดำ..คู่กันเพื่อพระองค์เองหลังสวรรคตอยู่คนละฝั่งแม่น้ำยมุนาอีกด้วย..! แต่แผนการนี้ต้องยุติลงเมื่อพระองค์ถูกโอรส(ของพระองค์เอง)ตัดสินใจชิงบัลลังก์และนำพระองค์ไปขังไว้ ณ.หอคอยสีแดงที่เรียกกันว่าอัคราฟอร์ท(Agra Fort).!
✍🏼..#ออรังเซป.(Aurungzeb.) คือชื่อของโอรสองค์ที่ 4 ตัดสินใจชิงราชบัลลังก์และนำพระองค์ไปขังไว้เพราะการก่อสร้างที่ใช้เวลาถึง 22 ปี..สิ้นเปลืองงบประมาณและทรัพย์สินในท้องพระคลังหลวงจนเกิดความขาดแคลนในการบริหารภาระกิจของบ้านเมือง
ณ.ที่คุมขังพระองค์จะใช้เวลาเฝ้ามองจากหอคอยไปยังทัชมาฮาล..โดยไม่เคยทำสิ่งใดๆ จนวาระสุดท้ายของชีวิตถึง 8 ปีต่อมาพระองค์สวรรคตในมือยังกำเศษกระจกที่สะท้อนแสงไปยังทัชมาฮาล.!
✍🏼..ศพของกษัตริย์ชาห์ จาฮัน..ได้ถูกนำไปวางไว้เคียงคู่กันภายในอนุสรณ์สถานแห่งนี้สมปรารถนาของพระองค์แล้ว..ทุกวันนี้นักท่องเที่ยวสามารถไปเยือนทัชมาฮาล. ณ.เมืองอัครา ไม่ไกลจากนิวเดลลี(นครหลวงของอินเดีย)เพื่อดื่มด่ำในตำนานของรักแท้ที่มีอยู่จริงและจะรับรู้ได้ว่า..!
#ความรักเป็นทั้งการสร้างและทำลาย
✍️..ถ้าผู้ที่ครอบครองความรักนั้นตกอยู่ในบ่วงแห่งความภวังค์กังขา.!ความตายจึงอาจจะไม่ใช่จุดจบของทุกสิ่งแต่อาจจะเป็นจุดเริ่มต้นของบางสิ่ง.! เพื่อการคงอยู่และจดจำอย่างชั่วนิรันดร์ดุจดังเช่นทัชมาฮาล.!ที่ท่าน.#รพินทรนาฏฐากูร.นักปราชญ์ราชบัณฑิตคนสำคัญของอินเดียได้กล่าวไว้ว่า..
* #สถานที่แห่งนี้คือหยาดน้ำตาที่บ่าแก้มของชนชั้นกรรมาชีพ.. *

ดูเพิ่มเติมในซีรีส์

โฆษณา