มีบัญชีอยู่แล้ว?
ถ้าทุกคน รวยกันหมด จะดีใหม ?
คำถามนี้ถูกลบ
ก็ดีครับสำหรับในโลกที่สงบสุข ปัจจุบันหลายประเทศก็เป็นแล้วเช่น ยุโรป สแกนดิเนเวีย ญี่ปุ่น ที่คนส่วนใหญ่ในสังคมค่อนข้างมีฐานะการเงินมั่นคง ส่งผลให้สังคมสงบสุข คนก็มีความสุข สวัสดิการก็พร้อม
แต่มีผลดีย่อมต้องมีผลเสีย ในวันที่ทุกคนพร้อมจะเกษียณ ปัญหาขาดแคลนแรงงานที่จะมาผลักดันการหล่อเลี้ยงคนและประเทศ จะกระทบทุกภาคส่วน
จนประเทศแข่งขันกลับใครไม่ได้ เงินกองกลางก็จะหมดไปเรื่อยๆเป็นหนี้วน loop กันไป เพราะภาษีและเงินที่หาได้มันไม่พอเพราะคนมีความต้องการไม่มีวันจบ
แต่ก็เป็นโชคดีของพวกเขา เพราะทุนนิยมใครเข้ามาเล่นก่อนก็สบายก่อน ปัญหาแรงงานและ วัตถุดิบ จึง outsource ได้หมด ประชาชนในประเทศจึงสามารถแสวงหา สิ่งที่อยากทำโดยไม่ต้องกลับไปเป็นแรงงาน
สุดท้าย รวยจนไม่สำคัญ แต่มันเป็นเรื่องที่ต้องคิด ว่าจะสมดุลยังไง เพื่อให้ประเทศและคน อยู่รอดโดยที่ผู้คนยังมีความสุขและได้ทำในสิ่งที่เขาชอบ นั้นคือโจทย์ที่ต้องแก้ใน อนาคต
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   รู้จักวิธีคิดใหม่ของ Gen Z ใน "โลกโซเชียล" เลิกสร้างภาพแล้ว ขอแบบ "เรียลๆ" ดีกว่า จากการศึกษาเทรนด์ของ Gen Z โดย GWI พบว่าคนเจนนี้กำลังเบื่อการสร้างภาพ "ชีวิตดีๆ" ที่ไม่ตรงความจริง ในทางกลับกัน คนที่เปิดเผยตัวตนจริง หรือด้านแย่ๆ หรือชีวิตปกติบ้าง กลายเป็นคนที่ได้ใจ Gen Z มากกว่า . #การตลาด #เจนซี #วัยรุ่น #Positioningmag
   สหรัฐหน้าตั้ง! เร่งกู้ซาก F-35 ออกจากทะเลจีนใต้ หวั่นโดนจีนฮุบเครื่องบินรบล้ำค่า อยู่ดีๆ ก็งานงอก เมื่อกองทัพเรือสหรัฐพลาด ทำเครื่องบินรบ F-35 ตกทะเลจีนใต้ไปเมื่อวันจันทร์ (24 มกราคม 2022) ที่ผ่านมา ขณะกำลังนำเครื่องร่อนลงจอดบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson
   ทราบหรือไม่ว่าขอบด้านข้างในแต่ละหน้าของหนังสือ ถูกเว้นว่างเอาไว้ทำไม❓ อ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ไม่สงสัยบ้างเหรอว่าทำไมในแต่ละหน้ากระดาษ เขาถึงต้องเว้นว่างด้านข้างเอาไว้เยอะ ๆ ทำไมไม่พิมพ์ให้มันชิดอีกหน่อย จะได้ไม่เปลืองกระดาษ
   เปิดทริปซาอุ กับ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ไปแล้วได้อะไรกลับมา? . ข่าวสำคัญสัปดาห์นี้ คือการที่ประเทศซาอุดีอาระเบียตัดสินใจก้าวข้ามปมร้าวฉานจากกรณีเพชรซาอุ และหันมายกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยอีกครั้งในรอบ 30 ปี เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องรีบคว้าหลังวิกฤตโควิดที่ยืดเยื้อ โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนแรงงานข้ามชาติจากที่ถูกจำกัดที่หลักหมื่นคนมาตลอด 30 ปี มาคราวนี้จะกลับไปแตะหลักแสนได้อีกครั้งหรือไม่ และดีลอื่นๆ มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้ . ชวนคุยเรื่องนี้กับ สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
   ดูทั้งหมด