มีบัญชีอยู่แล้ว?
มะเร็งคืออะไร ?
อธิบายพื้นฐานเกี่ยวกับมะเร็งแบบเข้าใจง่ายๆ
มะเร็ง (Cancer) เป็นโรคที่ใครๆก็หวาดกลัว ใครที่รู้ข้อมูลทางสถิติจะพบว่าแค่ในปี ค.ศ. 2020 ที่ผ่านมานี้ก็มีผู้เสียชีวิตจากโรคมะเร็งเกือบๆ 10 ล้านคนทั่วโลก ฟังดูแล้วก็ยิ่งน่ากลัว และความกลัวก็มักจะก่อให้เกิดคำร่ำลือเกี่ยวกับโรคร้ายนี้แบบผิดๆ หรือ คลาดเคลื่อนมากมายหลายอย่าง
6
บทความนี้จะเล่าพื้นฐานของมะเร็งให้ฟังเพื่อให้เกิดความเข้าใจที่ถูกต้องครับ
ก่อนอื่นต้องบอกว่า มะเร็ง นั้นเป็นคำเรียกรวมๆของกลุ่มโรคที่มีความหลากหลายและซับซ้อนมาก แค่เนื้องอกของมะเร็งเต้านมก็ถูกจำแนกได้เป็นสิบชนิดแล้ว มะเร็งบางชนิดพบเห็นได้บ่อย แต่บางชนิดก็พบเห็นได้ยาก
1
อีกทั้งโรคมะเร็งหลายชนิดยังไม่ได้เกิดขึ้นจากปัจจัยเดี่ยวๆ แต่เป็นผลมาจากปัจจัยภายในอย่างพันธุกรรม และปัจจัยอื่นๆที่มาเพิ่มความเสี่ยง ทั้งการสูบบุหรี่จัด ความอ้วนเรื้อรัง ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากๆ การกินผักและผลไม้น้อยเกินไป การออกกำลังกายน้อยเกินไป การได้รับรังสีหรือแสงอาทิตย์จัดมากเกินไป และการติดเชื้อไวรัสที่ก่อมะเร็ง
ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง
เราอาจกล่าวโดยรวมๆได้ว่าปัจจัยเสี่ยงทั้งหลายเป็นตัวกระตุ้นให้ดีเอ็นเอในเซลล์ร่างกายเกิดการกลายพันธุ์ ผลลัพธ์ของการกลายพันธุ์ ได้แก่ การไปเปิดการทำงานของยีนบางอย่างทำให้เซลล์แบ่งตัวไม่หยุด , ไปปิดการทำงานของยีนที่ควบคุมการแบ่งตัวของเซลล์ จนถึงทำให้กลไกที่คอยตรวจสอบการแบ่งเซลล์ให้ถูกต้องเกิดปัญหา
1
อาการที่เกิดขึ้นกับร่างกายจึงเป็นไปได้หลายอย่างทั้งการปล่อยฮอร์โมนออกมามากเกินไป , ทำให้ระดับสารอย่างน้ำตาลหรือแคลเซียมในเลือดผิดปกติจนเกิดผลเสียต่อหัวใจและประสาท , เซลล์ที่โตไม่หยุดอาจจะขยายไปกดทับอวัยวะรอบๆจนเกิดความเสียหายได้ด้วย
3
การลดปัจจัยเสี่ยงภายนอกทั้งหลายย่อมเป็นการลดโอกาสในการเกิดโรคมะเร็งได้ แต่ประเด็นคือ ยิ่งเราอายุมากขึ้น โอกาสที่เซลล์จะแบ่งตัวผิดพลาดก็ยิ่งเพิ่มขึ้น และโอกาสที่เราจะได้รับปัจจัยเสี่ยงต่างๆทั้งโดยตั้งใจและไม่ตั้งใจก็มากขึ้นตามไปด้วย นั่นเป็นเหตุให้แพทย์มักจะแนะนำให้ตรวจร่างกายสม่ำเสมอเมื่ออายุเริ่มมากถึงจุดหนึ่ง
1
การกลายพันธุ์หลายๆครั้ง ทำให้เซลล์เกิดความผิดปกติในการแบ่งเซลล์จนกลายเป็นมะเร็งได้
อย่างไรก็ตาม มะเร็งไม่ใช่โรคอุบัติใหม่ เพราะมีหลักฐานมากมายหลายอย่างชี้ให้เห็นว่ามะเร็งมีมาตั้งแต่สามพันปีก่อนคริสตกาลในยุคอียิปต์โบราณ และหากย้อนไปไกลกว่านั้น หลักฐานจากฟอสซิลที่แสดงให้เห็นว่ามีร่องรอยของโรคมะเร็งในสิ่งมีชีวิตยุคดึกดำบรรพ์นับร้อยล้านปีก่อนมากขึ้นเรื่อยๆ
1
จริงๆแล้วฮิปโปคราตีส (Hippocrates) ปราชญ์ชาวกรีกผู้ได้รับการขนานนามว่าบิดาแห่งการแพทย์ได้เรียกอาการของเนื้องอกประหลาดว่า carcinoma ซึ่งมีความหมายว่า ปู เพราะการลุกลามนั้นมีลักษณะเป็นกิ่งก้านคล้ายกับขาปู ต่อมาคำเรียกดังกล่าวถูกแปลงเป็นภาษาละตินว่า Cancer ซึ่งแปลว่าปู (เช่นเดียวกับราศีกรกฎ) ในเวลาต่อมาแพทย์ชาวกรีกระดับตำนานอย่างกาเลน (Galen) ก็เรียก เนื้องอกอย่างมะเร็งว่า oncos ที่หมายถึง การบวม
4
คำต่างๆเหล่านี้จึงกลายเป็นศัพท์ด้านมะเร็งที่ใช้กันมาจนถึงทุกวันนี้
ฟอสซิลกระดูกเต่าอายุ 240 ล้านปีก่อน มีร่องรอยโรคมะเร็งปรากฏอยู่
หากย้อนไปในยุคโบราณ แพทย์จะใช้การตัดเนื้องอกออกก่อนจะเกิดการลุกลามทิ้งไป ซึ่งการผ่าตัดเนื้องอกยังคงเป็นวิธีรักษามะเร็งแบบตรงไปตรงมาที่ใช้กันอยู่ วิธีการอื่นๆที่ใช้กำจัดมะเร็งคือการฉายรังสี และเคมีบำบัด แต่อีกสองวิธีก็มักจะฆ่าเซลล์ปกติที่ไม่ได้เป็นมะเร็งให้ตายตกตามกันไปด้วย แต่สามวิธีนี้ก็ได้รับการพัฒนาให้ดีขึ้นเรื่อยๆ รวมทั้งมีการใช้ร่วมกับวิธีอื่นๆ เช่น การใช้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายให้ไปทำลายเซลล์มะเร็ง ฯลฯ ด้วย
1
ในอนาคต แนวทางการรักษาด้วยการส่งกล่องยานาโนที่ถูกล็อกแม่กุญแจไว้ และจะไปถูกไขเมื่อเจอกับโมเลกุลบางอย่างที่ผิวเซลล์มะเร็งมีความเป็นไปได้ และยิ่งแม่กุญแจต้องไขด้วย ลูกกุญแจบริเวณเซลล์มะเร็งหลายดอกก็ยิ่งเป็นการเพิ่มระดับความปลอดภัยให้กับเซลล์อื่นๆมากขึ้น
ภาพจำลองนาโนแมชชีนจัดการเซลล์มะเร็ง
ส่วนการรักษาด้วยการกินอะไรแปลกๆนั้น เป็นเรื่องที่นักวิทยาศาสตร์และแพทย์มักจะแนะนำเสมอให้หลีกเลี่ยง เพราะ ต่อให้ของกินเหล่านั้นไม่ก่อให้เกิดอันตรายต่อร่างกายโดยตรง ก็มีงานวิจัยชี้ว่าคนที่ไปรักษาด้วยวิธีแปลกๆที่ไม่ใช่การแพทย์มาตรฐาน มักจะละเลยการรักษาแบบมาตรฐาน จนมีหลายต่อหลายรายที่มะเร็งเติบโตลุกลามจนกลับมารักษาไม่ทันแล้ว ทั้งที่หากรักษาด้วยวิธีมาตรฐานก็มีโอกาสหาย
แม้การกำจัดมะเร็งแบบถอนรากถอนโคนให้หายไปแบบโรคฝีดาษจะดูเป็นไปไม่ได้ในตอนนี้ แต่ความรู้ในปัจจุบันทำให้แพทย์รักษามะเร็งได้ดีขึ้นมาก และการลดปัจจัยเสี่ยงชัดเจน อย่างการสูบบุหรี่ก็ลดการเกิดมะเร็งหลายชนิดได้มากด้วย
3
หากมองไปที่ภาพรวมของงานวิจัยเพื่อทำความเข้าใจมะเร็งในระดับรากฐาน แม้นักวิทยาศาสตร์จะมีความรู้เกี่ยวกับโรคมะเร็งเพิ่มขึ้นมาก แต่มีมะเร็งมากมายหลายชนิดที่ยิ่งศึกษาก็ยิ่งพบกับปัญหาที่ยุ่งเหยิงซับซ้อน คำถามพื้นฐานมากมายก็ยังไม่มีคำตอบ เช่น เราจะไปปรับแก้การกลายพันธุ์ที่ยีนได้อย่างไร , เราจะแก้ปัญหาความไม่เสถียรของดีเอ็นเอที่ทำให้เกิดการกลายพันธุ์ได้อย่างไร , อะไรเป็นเหตุปัจจัยให้เซลล์มะเร็งเกิดการลุกลาม ฯลฯ
เอาเป็นว่ามีคำถามอีกมากมายที่แพทย์และนักวิทยาศาสตร์ต้องตอบให้ได้เกี่ยวกับมะเร็ง จนหนทางในตอนนี้อาจจะดูยาวไกลสุดๆ แต่นักวิจัยจำนวนหนึ่งมองว่า ตอนนี้เรายังไม่รู้อะไรอีกมากก็จริง
แต่อย่างน้อยในตอนนี้เราก็รู้แล้ว ว่าเราไม่รู้อะไรบ้าง
  Zomwiploy (ฝากPage➡️โลกมันกลม) 🌏
  ขอกดติดตามด้วยนะคะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   ดูทั้งหมด