มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักฟิสิกส์อธิบายว่าทำไมลูกเป็ดว่ายน้ำตามแม่
1
ฝูงลูกเป็ดที่ว่ายน้ำตามหลังแม่เป็นขบวนนั้นเป็นภาพที่น่าเอ็นดู
นักฟิสิกส์รู้มานานแล้วว่าพฤติกรรมนี้เกิดประโยชน์ต่อลูกเป็ดเพราะการว่ายน้ำตามแม่แบบนี้ช่วยประหยัดพลังงานได้ (คล้ายกับๆกับที่นักปั่นจักรยานหรือนักวิ่งระยะไกลวิ่งตามหลังคนหน้านานพอจะช่วยเซฟแรงไปได้เยอะทีเดียว)
6
แต่กลไกการประหยัดพลังงานยังไม่มีการศึกษาอย่างละเอียดจนกระทั่งทีมนักฟิสิกส์สก็อตแลนด์ทำการวิเคราะห์แล้วเผยแพร่ผลงานลงในวารสารวิชาการอย่าง Journal of Fluid Mechanics โดยพวกเขาพบว่าการว่ายน้ำของแม่เป็ดจะทำให้เกิดคลื่นน้ำกระจายไปรอบๆ ซึ่งด้านหลังแม่เป็ดจะมีตำแหน่งที่เรียกว่า sweet spot อยู่หลายจุด การว่ายน้ำที่ตำแหน่งเหล่านี้จะลดแรงต้านได้มากที่สุดถึง 158% ทีเดียว (นั่นเท่ากับว่าลูกเป็ดขี้ดื้อที่ว่ายแตกแถวย่อมไม่ได้รับประโยชน์ตรงนี้)
7
ที่มา : https://www.cambridge.org/core/journals/journal-of-fluid-mechanics/article/waveriding-and-wavepassing-by-ducklings-in-formation-swimming/94759A0FF7070D9D7CAC5907594B1781
ธรรมชาตินั้นช่างน่าทึ่ง แม้เป็ดจะไม่รู้ฟิสิกส์ แต่วิวัฒนาการกลับหล่อหลอมให้พวกมัน 'เลือก' หนทางที่ประหยัดพลังงานมากที่สุดได้ และงานวิจัยนี้น่าจะแสดงให้เราเห็นว่าฟิสิกส์นั้นอยู่รอบตัวเราอย่างแท้จริง
  😀😀
  แค่มองเห็นแม่ก็ไม่หลงแล้วนะ
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   คุณเคยมี “วันที่เปลี่ยนแปลงชีวิต” เกิดขึ้นไหมคะ? วันที่เมื่อคุณย้อนนึกกลับไป แล้วอยากจะขอบคุณ ที่วันนั้นตัดสินใจทำแบบนั้นไป คำถามคือตอนนั้นคุณรู้สึกอย่างไรก่อนเกิดการเปลี่ยนแปลงชีวิตครั้งใหญ่ สรุปหนังสือ 7 Strategies for Wealth and Happiness ตอนที่ 11
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   เกิดอะไรขึ้นกับญี่ปุ่น? ทำไมอาจโดน เกาหลีใต้-ไต้หวัน แซงในอีกแค่ 5 ปี ถ้าพูดถึงมหาอำนาจทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เรียกได้ว่าญี่ปุ่นยืนหนึ่งมาอย่างยาวนาน
   ดูทั้งหมด