มีบัญชีอยู่แล้ว?
นวัตกรรมเอไอช่วยคาดการณ์การล้มละลายขององค์กร
 
การคาดการณ์ทางด้านการเงินที่แม่นยำนั้นเป็นหัวใจสำคัญที่อาจชี้เป็นชี้ตายในวงการธุรกิจและเศรษฐกิจได้เลย ภาวะทางการเงินและความเสี่ยงต่อการล้มละลายขององค์กรใด ๆ ก็เป็นสิ่งที่ควรคาดการณ์ให้ได้ เพราะการล้มละลายหนึ่งครั้ง อาจส่งผลเสียต่อธุรกิจและเศรษฐกิจเป็นวงกว้าง ดังนั้นการพยายามคาดการณ์การล้มละลายจึงเป็นหนึ่งในสิ่งที่นักเศรษฐศาสตร์พยายามพัฒนากันมาอย่างยาวนาน โดยเน้นในการหาปัจจัยที่อาจส่งผลให้ธุรกิจล้มละลายได้ตั้งแต่ต้น ๆ
ล่าสุดนี้ทีมนักพัฒนาซึ่งประกอบด้วยอาจารย์และนักเรียนจาก HSE Graduate School of Business ได้คิดค้นแมชชีนเลิร์นนิงที่สามารถคาดการณ์การล้มละลายได้สำเร็จ
โดยใช้โมเดลประเภทจำแนกข้อมูล (Classification model) และเทรนโมเดลให้เรียนรู้จากข้อมูลทางประวัติศาสตร์ของบริษัทที่ประสบความสำเร็จและบริษัทที่ล้มละลาย รวมถึงเรียนรู้ตัวชี้วัดทางธุรกิจต่าง ๆ จากนั้นจึงทำการวิเคราะห์หารูปแบบที่สื่อถึงการล้มละลายในพัฒนาการและสภาพการณ์ล่าสุดของบริษัท ซึ่งโมเดลก็สามารถคาดการณ์อนาคตของบริษัทนั้น ๆ ได้แม่นยำพอสมควร
ในกระบวนการพัฒนาโมเดลได้เจอกับปัญหาหลัก ๆ คือการที่ข้อมูลของบริษัทที่ล้มละลายนั้นมีน้อยกว่าบริษัทที่ประสบความสำเร็จมาก ทำให้ข้อมูลไม่สมดุลกัน ทีมพัฒนาจึงเทรนโมเดลจำนวนมากเพื่อหาโมเดลที่ประมวลผลออกมาได้มีประสิทธิภาพสูงสุด และนำโมเดลเหล่านั้นมารวมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ ซึ่งผลลัพธ์แสดงให้เห็นว่าแม้จะยังไม่แม่นยำร้อยเปอร์เซ็นต์ แต่ก็สามารถคาดการณ์ออกมาได้แม้ข้อมูลจะไม่สมดุล รวมถึงมีประสิทธิภาพมากกว่าวิธีดั้งเดิมที่ใช้กันอยู่ และทีมก็มีแผนที่จะพัฒนาโมเดลให้คาดการณ์เรื่องอื่น ๆ นอกเหนือจากการล้มละลายต่อไปอีกด้วย
AI predicting bankruptcy
Financial prediction is a matter of life and death in businesses and the economy. Organisation bankruptcy is one thing that extremely needs accurate prediction because bankruptcy can seriously damage businesses and the economy, even on a big scale. Economists have long been trying to make a precise bankruptcy forecast by identifying performance indicators that are inclined to cause companies' bankruptcy.
Researchers from HSE Graduate School of Business has developed a machine learning model that can predict bankruptcy, using classification models. They train the models with historical data of successful companies and companies the went bankrupt, as well as business performance indicators. Then, the models would analyse data to find the patterns that indicate bankruptcy in companies' development and their current state. The results are quite accurate.
The main challenge in the model development process is that data of companies that went bankrupt are much less than successful companies'. The researchers tried to solve the problem of imbalanced data by training tons of algorithms to find the most effective ones and combining them to achieve better performance. The results, despite not being 100% accurate, were impressive and more effective than the traditional prediction methods. They also plan on applying the model to other classification tasks than bankruptcy in the future.
บทความโดย: ทีม Sertis
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ต้นทุนมีก็ต้องใช้สิ😁😁😁 ช่วงนี้ข่าวแม่ค้าแต่งตัววาบหวิวเรียกลูกค้าเยอะนะครับ
   ## ลุย! ใช้ ATK คุณภาพดีและประหยัดตรวจสัปดาห์ละ 2 ครั้ง ช่วยสะกัดการแพร่ระบาดของโควิดอย่างได้ผล ## แม้ตอนนี้จะเลยช่วงโปรโมชั่น 11.11 มาแล้ว แต่องค์การเภสัชกรรม ก็ได้จัดจำหน่ายชุดตรวจโควิดแบบเร็ว (Rapid Antigen Test Kit: ATK) ผ่านเว็บไซต์ในราคาเฉลี่ยชุดละ 40 บาท ซึ่งถือเป็นเรื่องดี
   ⚠️[BREAKING]⚠️ ช็อกวงการ ! Jack Dorsey ผู้ก่อตั้ง Twitter ประกาศลาออกจากตำแหน่ง CEO ของบริษัท ! หลายฝ่ายพยายามโยงว่า Jack อาจจะไปใช้เวลาพัฒนาชุมชน Bitcoin มากขึ้นตามคำที่เขาได้ลั่นไว้ก่อนหน้านี้ ! 📌 Jack Dorsey หนึ่งในผู้ทรงอิทธิพลสูงสุดในโลกโซเชียลมีเดีย ได้ประกาศวางมือจากการบริหารบริษัท Twitter ที่เขาเป็นผู้ร่วมก่อตั้งขึ้นมา
   แนะนำ 4 เหรียญคริปโตสัญชาติไทยที่กำลังมาแรง การเทรด Bitcoin หรือ คริปโต สมกับเป็นการลงทุนสมัยใหม่ที่เหมาะกับคนยุคใหม่ แต่หลายคนอาจยังไม่ทราบว่าปัจจุบันการลงทุนเหรียญดิจิตอลไทย หรือที่เรารู้จักกันในอีกชื่อคือ Cryptocurrency ของคนไทยที่มีให้เลือกมากมาย อีกทั้งมีมูลค่าไม่เบาเลยทีเดียวเมื่อเทียบกับเงินดิจิตอลสกุลต่างประเทศ
   ดูทั้งหมด