มีบัญชีอยู่แล้ว?
เคยสงสัยไหม ?
เมื่อหลายเดือนก่อน Microsoft ได้เปิดตัว Windows 365 ซึ่งเป็นระบบ Cloud PC ที่ให้ธุรกิจสามารถใช้งานคอมพิวเตอร์เสมือนผ่านอุปกรณ์หลาย ๆ อย่างได้ ไม่ว่าจะเป็น คอมรุ่นเก่า หรือจะเป็นระบบอื่นอย่าง MacOS , iOS หรือ Linux ครับ
จริง ๆ แล้วเวอร์ชวลคอมพิวเตอร์นั้นมีมานานมากแล้วนะ แต่ว่ามันจะถูกใช้งานในองค์กรขนาดใหญ่ที่มีเซิร์ฟเวอร์โหด ๆ แล้วเอาซอฟต์เวอร์ชวลอย่าง VmWare มาแบ่งทรัพยากรในเซิร์ฟเวอร์ไปสร้างเป็นเครื่อง Client หลาย ๆ เครื่องให้พนักงานใช้ มีประโยชน์เพื่อให้ฝ่ายไอทีทำงานได้ง่ายขึ้น สามารถควบคุมผ่านศูนย์กลาง ไม่ต้องมานั่งแก้ปัญหาคอมเป็นรายเครื่อง และยังลดค่าใช้จ่ายของซอฟต์แวร์ที่ใช้งานได้อีก
วันนี้ Windows 365 เปิดให้ใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว แต่น่าจะเหมาะกับการใช้งานในเชิงธุรกิจมากกว่าให้คนทั่วไปใช้งานครับ เพราะค่าบริการเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 1 พันบาทต่อเดือน ซึ่งจะได้สเปค vCPU 2 คอร์ Ram 4GB Storage 128 GB และจะ Office 365 , Outlook , Onedrive และแอปประชุม Teams ให้ในแพคเกจด้วยครับ
2
สรุปก็คือจ่าย 1 พันบาทต่อได้ จะได้คอมพิวเตอร์เสมือน 1 เครื่อง มาพร้อมซอฟต์แวร์ทำงานสำคัญอย่าง Office 365 ให้ใช้งาน พร้อมทั้งใช้งาน Windows 11 ได้ โดยไม่ต้องกลัวเรื่อง TPM2.0 เพราะเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft รองรับอยู่แล้ว
บางคนอาจสงสัยว่า ก็ใช้คอมตัวเองได้ แล้วจะจ่ายเพิ่มทำไม คืองี้ครับ บางธุรกิจมีคอมพิวเตอร์เก่า บางธุรกิจมี iPad ให้พนักงานใช้ และบางธุรกิจอาจไม่พร้อมจะซื้ออุปกรณ์ใหม่ให้พนักงงาน
1
และด้วยก่อนหน้านี้ (รวมทั้งตอนนี้ ) Covid ยังไม่มีแววจะคลี่คลายในเร็ววัน บางธุรกิจกลับได้ไปทำงานที่บ้านเหมือนเดิมแล้ว ทำให้บริษัทต้องรับภาระในการจัดหาอุปกรณ์ให้พนักงานไปทำงานที่บ้าน ซึ่งไม่ใช่แค่ Hardware อย่างเดียวนะ ยังต้องจัดซื้อ Software ด้วย ทำให้ธุรกิจที่ย่ำแย่อยู่แล้ว ยิ่งแย่ลงไปอีก
จึงมีแนวคิดในให้บริการ Virtual Computer ในรูปแบบการเช่าใช้ครับ และมันก็จะมาพร้อมซอฟต์แวร์สำหรับทำงานทันที และสามารถทำงานกับอุปกรณ์ใดก็ได้ เช่น Smartphone , Tablet , คอมพิวเตอร์เครื่องเก่า , หรือบนระบบอื่นอย่าง MacOS หรือ iOS ครับ และสถานการณ์ดีขึ้นเมื่อใด ก็ยกเลิกการใช้งานได้ทันที ไม่ต้องทำสัญญาเช่าเป็นรายปี
1
หากถามว่า Windows 365 ทำไมถึงไม่มีแผนสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป (ปัจจุบันมีแค่ Business กับ Enterprise) ส่วนตัวคิดว่ามันไม่คุ้มนะ สำหรับ User ทั่วไปอย่างเรา CPU 2 Core กับ Ram 4 GB และต้องจ่ายเดือนละพัน คิดว่าไม่น่าจะมีใครใช้ และแม้หาก Microsoft มีแผนลดราคาลงมาอีก ก็คงไม่คุ้มกับ Microsoft เองเหมือนกันครับ
ดูคลิปแนะนำได้ที่ >> https://www.youtube.com/watch?v=qKG8r1NERl4
ดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ >> https://www.microsoft.com/en-ww/windows-365/
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   ป่าเรืองแสง จินตนาการที่กำลังเข้าใกล้ความจริง (เรียบเรียงโดย ยิ่งยศ ลาภวงศ์) หลายคนที่เคยดูภาพยนตร์เรื่อง Avatar ก็คงจะตื่นตาตื่นใจกับฉากป่าที่เต็มไปด้วยพืชพรรณเรืองแสง เชื่อหรือไม่ว่าฉากเหนือจินตนาการนี้อาจจะเป็นจริงได้ในอีกไม่ช้า
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   Jack Dorsey x Block เมื่ออดีตซีอีโอ twitter กำลังสร้างระบบใหม่สำหรับนักขุด bitcoin Block บริษัทชำระเงินของ Jack Dorsey (เดิมชื่อ Square) กำลังจะเข้าสู่วงการขุด bitcoin ซึ่ง Thomas Templeton ผู้จัดการทั่วไปด้านฮาร์ดแวร์ของ Block ทวีตข้อความซึ่งได้ระบุแผนของบริษัทสำหรับขั้นตอนต่อไป
   คดีช็อก! เมียผวาถูกผัววางยา-ปิดตา ให้เพื่อนร่วมงานข่มขืน แล้วตัวเองนั่งดู สำนักข่าว Channel News Asia รายงานคดีสุดช็อก หลังเมื่อวันพฤหัสบดีที่ผ่านมา (13 ม.ค. 65) ศาลสิงคโปร์ตัดสินจำคุกชายอายุ 47 ปีคนหนึ่ง ในข้อหาสมรู้ร่วมคิดในการข่มขืน จำคุก 3 ปี หลังจำเลยสารภาพว่า เขาพยายามข่มขืนภรรยาของเพื่อนร่วมงาน โดยที่สามีของเธอเป็นคนเชื้อเชิญเขาเอง แต่ข่มขืนไม่สำเร็จเพราะจำเลยมีปัญหาเรื่องหย่อนสมรรถภาพทางเพศ
   ดูทั้งหมด