มีบัญชีอยู่แล้ว?
นักฟิสิกส์ค้นพบ ‘ความไม่ว่างของที่ว่าง’ โดยตรง
#เข้าใจยากหน่อยนะ
ทฤษฎีควอนตัมเป็นทฤษฎีที่อธิบายปรากฏการณ์ธรรมชาติของสิ่งที่เล็กในระดับอะตอมได้อย่างดีเยี่ยม แต่ทฤษฎีนี้มีหลักการและคำอธิบายหลายอย่างที่ขัดกับสามัญสำนึกทั่วๆไปของคนเราอย่างมาก
ตัวอย่างเช่น ความไม่ว่างของที่ว่าง
2
เดิมที นักฟิสิกส์เคยเข้าใจว่า สุญญากาศหรือที่ว่าง (vacuum) คือ บริเวณที่ไม่มีสิ่งใดอยู่เลย แม้แต่พลังงานหรืออนุภาคใดๆ แต่สิ่งหนึ่งที่ทฤษฎีควอนตัมทำนายไว้คือ สุญญากาศ(vacuum) นั้นไม่ได้ว่างอย่างแท้จริง แต่จะมีพลังงานค่าเล็กๆที่ทำให้เกิดอนุภาคและปฏิอนุภาคขึ้นมาชั่วขณะและเข้าชนกันจนหายไป! ปรากฏการณ์ดังกล่าวเรียกว่าการกระเพื่อมทางควอนตัม (quantum fluctuations)
2
หลักการในควอนตัมที่อยู่เบื้องหลังหลักการนี้เรียกว่า หลักความไม่แน่นนอนของไฮเซนเบิร์ก(Heisenberg uncertainty principle) ระบุว่าเราไม่สามารถวัดสมบัติสองอย่างของอนุภาคได้อย่างแม่นยำไร้ขีดจำกัดพร้อมๆกัน โดยสมบัติที่คู่กันนี้มีความจำเพาะเจาะจง เช่น ตำแหน่งและโมเมนตัม ฯลฯ
2
อสมการในหลักความไม่แน่นนอนของไฮเซนเบิร์ก(Heisenberg uncertainty principle) ที่มา : Wikipedia
ดังนั้นไม่ว่าจะมีวิธีการวัดที่ดีแค่ไหน หากเราวัดตำแหน่งของอนุภาคได้อย่างแม่นยำมากๆ เราจะเสียความแม่นยำของโมเมนตัมเสมอ
ที่ผ่านมานักฟิสิกส์รู้ว่าการกระเพื่อมทางควอนตัมนั้นเกิดขึ้นจริงด้วยหลักฐานการตรวจจับทางอ้อมเท่านั้น แต่ในปี ค.ศ. 2015 Alfred Leitenstorfer และทีมนักฟิสิกส์จาก University of Konstanz แห่งประเทศเยอรมนียืนยันว่าสามารถตรวจจับปรากฏการณ์นี้ได้โดยตรง พวกเขาพบว่าการกระเพื่อมทางควอนตัมส่งผลต่อคลื่นแสงได้
1
ที่มา : Science
พวกเขาทำการทดลองโดยปล่อยแสงเลเซอร์ในช่วงเวลาที่สั้นเพียงไม่กี่เฟมโตวินาที(หนึ่งในพันล้านล้านวินาที) ไปในสุญญกาศแล้ววัดความเปลี่ยนแปลงสมบัติอย่างหนึ่งของแสงที่เรียกว่า โพลาไรเซชัน (polarization) ทีมวิจัยพบว่าการกระเพื่อมของที่ว่างทำให้โพลาไรเซชันเปลี่ยนแปลงได้โดยตรง (งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิชาการชื่อดังอย่าง Science)
1
งานวิจัยนี้ส่งผลให้นักฟิสิกส์จำนวนมากเกิดข้อถกเถียง บ้างก็สนับสนุน บ้างก็ไม่เชื่อถือ แต่ต่อมาในปี ค.ศ. 2017 นี้ นักวิจัยกลุ่มเดิมก้าวไปได้ไกลกว่านั้นด้วยการทดลองที่พบความแปลกของการกระเพื่อมทางควอนตัม (ที่ผ่านมายังไม่แปลกพออีกหรือ?) เพราะในระหว่างที่พยายามศึกษาการกระเพื่อมทางควอนตัม พวกเขาพบเทคนิคที่จะวัดสมบัติของระบบควอนตัมโดยไม่รบกวนระบบ ทั้งที่โดยปกติแล้วเมื่อทำการวัดปริมาณบางอย่างจะทำให้เกิดการรบกวนระบบเสมอ
2
การกระเพื่อมทางควอนตัม (quantum fluctuations) ที่มา : https://www.nanowerk.com/nanotechnology-news/newsid=41512.php
ทีมวิจัยยืนยันว่าพวกเขาใช้วิธีที่เรียกว่า 'squeezed' the vacuum ทำให้การกระเพื่อมทางควอนตัมในบางบริเวณน้อยลงมากๆแล้วนำไปสู่การวัดที่ไม่รบกวนระบบ
ตอนนี้พวกเขาพยายามทดสอบเทคนิคดังกล่าวว่าจะมีความแม่นยำแค่ไหนและหวังว่าจะใช้มันในการศึกษาสมบัติของแสงได้ดีขึ้นในอนาคต (งานวิจัยนี้ได้รับการตีพิมพ์ในสุดยอดวารสารงานวิจัยชื่อ Nature)
  Chai Morasillapin
  พลังจิตพุ่งเข้าใส่แน่เลย
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   บิทคับ ไบแนนซ์ สงครามที่กำลังจะเกิดขึ้น ในประเทศไทย จากข่าวความร่วมมือของ GULF กับไบแนนซ์เมื่อไม่กี่ชั่วโมงที่ผ่านมา ก็เรียกได้ว่าสถานการณ์การแข่งขันในการแย่งส่วนแบ่งการซื้อขายคริปโทในประเทศไทย จะต้องดุเดือดขึ้นอย่างแน่นอนในอนาคต
   GULF จับมือ Binance เตรียมศึกษาและจัดตั้งกระดานเทรดคริปโตในประเทศไทย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัทพลังงานรายใหญ่ในประเทศไทย ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าบริษัทกัลฟ์ อินโนวา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ GULF ถือหุ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ เตรียมจับมือกลุ่มธุรกิจ Binance เจ้าของ Binance.com เว็บไซต์กระดานเทรดคริปโตที่มีปริมาณซื้อขายมากที่สุดในโลก เพื่อศึกษาาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า . ‘เหมือนจะแพ้ แต่แพ้ยิ่งกว่า’ . การเลือกตั้งซ่อมกลางเทอมของรัฐบาลประยุทธ์ที่ชุมพรและสงขลา จบลงด้วยชัยชนะของ ‘ประชาธิปัตย์’ . พรรคแกนนำอย่าง ‘พลังประชารัฐ’ ที่ขนสรรพกำลัง ทัพหลวง หัวหน้าป้อม พล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ, ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ลงไปพื้นที่ถี่หลายหน ก็ไม่อาจมีชัยเหนือเจ้าของพื้นที่ . เกมสาดกระสุนจาก 2 ค่าย คือ ประชาธิปัตย์ และพลังประชารัฐ ดูเหมือนจะร้อนแรงมากกว่าทุกหน . กระสุนที่ว่าคือ กระสุนจากการปราศรัย ที่ยิงรัวใส่กันไม่ยั้ง รวมถึงกระแสข่าวจากคนกลางในพื้นที่ ที่พูดถึงกระสุนที่เป็นเม็ดเงินก็ราคาขยับทะลุเพดานเช่นกัน . การต่อสู้ทางการเมืองของขั้วการเมืองเดียวกันในฐานะพรรคร่วมรัฐบาล ดูจะไม่ใช่ท่าทีแบบในสภา แต่นอกสภาเปรียบเหมือนเอามีดไล่แทงหลังกันไม่หยุดหย่อน . แต่มีคนร้อนและหนาวไปพร้อมกันด้วยอีกหนึ่ง นั่นคือ ‘ก้าวไกล’ ที่หวังปักธงฐานเสียง แต่ก็ยังไปไม่ถึง และอาจสวิงถึงปัจจัยเลือกตั้งซ่อม กทม. หลักสี่-จตุจักร ด้วย . ประเด็นที่น่าจับตามองก็คือ ความพ่ายแพ้จากการเลือกตั้งซ่อมชุมพร-สงขลา จะนำมาซึ่งการถอยร่นของ ร.อ. ธรรมนัส พรหมเผ่า ในพรรคพลังประชารัฐหรือไม่ . น่าสนใจอย่างยิ่ง
   ดูทั้งหมด