มีบัญชีอยู่แล้ว?
“คนจีนที่เดินทางในปี 2022 จะแตกต่างจากคนจีนที่เดินทางในปี 2019”
โจทย์ใหญ่ธุรกิจท่องเที่ยว เปิดประเทศเเล้ว เเต่ยังขาดลูกค้าชาวจีน เเถมใกล้หมดยุค ‘ทัวร์จีน’ กรุ๊ปใหญ่
4
หลายประเทศในเอเชีย รวมถึงไทย เริ่มทยอยเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติจากทั่วโลก เป็น ‘ความหวังใหม่’ ของผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยวที่ได้รับผลกระทบอย่างหนักมานานนับปี เเต่ยังคงมีอุปสรรคใหญ่อยู่อย่างหนึ่ง นั่นก็คือ การหายไปของ ‘นักท่องเที่ยวจีน’
1
ก่อนเกิดวิกฤตโควิด ประเทศจีนเป็นตลาดการท่องเที่ยว ‘ขาออก’ ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เเต่ปัจจุบันรัฐบาลดำเนินมาตรการเข้มงวดตามเเนวทางควบคุมการติดเชื้อให้เป็นศูนย์ โดยยังคงจำกัดเที่ยวบินระหว่างประเทศไว้ที่ 2% ของจำนวนเที่ยวบินโดยรวมก่อนเกิดโรคระบาด และยังไม่ได้ผ่อนคลายข้อจำกัดการเดินทางที่ใช้มานานเกือบ 2 ปี
3
นั่นทำให้ตัวเลขการใช้จ่ายในอุตสาหกรรมท่องเที่ยวโลก ต้องหายไปถึง 255,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 8.5 ล้านล้านบาท) ต่อปี เหล่าผู้ประกอบการภาคท่องเที่ยวต้องปรับตัวครั้งใหญ่ พยายามเพื่อหารายได้อื่นมาทดเเทน
ผู้ประกอบการอย่าง ‘ลากูน่า ภูเก็ต’ ในไทย ให้สัมภาษณ์กับ Reuters ว่า รีสอร์ททั้ง 5 แห่งของบริษัท ต้องเปลี่ยนไปเน้นกลุ่มลูกค้าที่มาจากยุโรป สหรัฐอเมริกาและสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ เพื่อชดเชยกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ที่เคยมีสัดส่วนกว่า 25%-30% ก่อนเกิดวิกฤตโรคระบาด
1
“เราก็ยังไม่ได้ทำการตลาดหรือทุ่มโปรโมตในประเทศจีนมากนัก เพราะรู้สึกว่ากลุ่มนักท่องเที่ยวจีนยังไม่มาในตอนนี้” Ravi Chandran เอ็มดีของลากูน่า ภูเก็ต ประเทศไทย กล่าว
เศรษฐกิจไทยพึ่งพาธุรกิจภาคท่องเที่ยวอย่างมาก ทำให้ต้องรับผลกระทบจากการระบาดใหญ่ครั้งนี้อย่างมหาศาล โดยคิดเป็นเงินกว่า 5 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือเกือบ 1.7 ล้านล้านบาทต่อปี
5
โดยกลุ่มนักท่องเที่ยวจีนนั้นถือเป็นนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายในไทย ‘สูงกว่าค่าเฉลี่ย’ ตามข้อมูลของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ
ในปีนี้ ประเทศไทยหวังว่าจะเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติได้ราว 180,000 คน คิดเป็นส่วนน้อยมากๆ เมื่อเทียบกับจำนวนนักท่องเที่ยวที่เคยมาไทยถึง 40 ล้านคนในปี 2019
3
ผู้เชี่ยวชาญหลายคน วิเคราะห์ว่า รัฐบาลจีนน่าจะคงมาตรการที่เข้มงวดต่าง ๆ ไว้ เช่น การกักตัวผู้เดินทางเข้าประเทศนานถึง 3 สัปดาห์ ไปจนถึงไตรมาส 2 ของปีหน้าเป็นอย่างน้อย และอาจจะค่อย ๆ เปิดพรมแดนไปทีละประเทศ
3
หาตลาดใหม่ ระหว่างรอนักท่องเที่ยวจีน
Liz Ortiguera ผู้บริหารระดับสูงของ Pacific Asia Travel Association (PATA) กล่าวว่า “ประเทศที่เป็นจุดหมายปลายทางการท่องเที่ยว ต้องหาตลาดใหม่ๆ เรียนรู้วิธีทำการตลาดและตอบสนองความต้องการของผู้คนที่มีวัฒนธรรมแตกต่างกัน”
1
เธอยกตัวอย่างถึง ‘มัลดีฟส์’ ที่ประสบความสำเร็จในการฟื้นธุรกิจการท่องเที่ยวในช่วงโควิดระบาด โดยใช้วิธีโปรโมตตัวเองอย่างมาก ตามงานแสดงสินค้าและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวรัสเซียและอินเดีย ให้มาพักผ่อนในรีสอร์ทหรูได้มากขึ้น ทดเเทนกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งเคยเป็นกลุ่มใหญ่ที่สุดที่มาเยือนมัลดีฟส์ก่อนเกิดโรคระบาด จะยังไม่กลับมาในเร็ววันนี้
7
ForwardKeys บริษัทสำรวจข้อมูลการเดินทาง คาดว่า จะต้องรอจนถึงปี 2025 กว่าที่ตลาดท่องเที่ยวขาออกของจีนจะฟื้นตัวเท่าระดับก่อนเกิดโรคระบาด ทำให้สายการบินต้องประเมินเส้นทางใหม่อีกครั้ง
2
โดยข้อมูลระบุว่า 38% ของนักท่องเที่ยวชาวจีนใช้บริการสายการบินต่างประเทศในปี 2019 แม้ว่าสิงคโปร์ ไทย และอินโดนีเซียจะค่อยๆ เปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางระหว่างประเทศเเล้ว แต่การบินไทยและสายการบินการูดาของอินโดนีเซีย ก็มีการปรับโครงสร้างบริษัทให้เล็กลงเพื่อความอยู่รอดในช่วงโควิด ท่ามกลางปัญหาขาดนักท่องเที่ยวจีน
3
ใกล้หมดยุค ‘ทัวร์จีน’ กรุ๊ปใหญ่
2
ถึงอนาคตทางการจีนจะผ่อนคลายข้อกำหนดการออกนอกประเทศเเล้ว เเต่ผลสำรวจก็สะท้อนให้เห็นอีกมุมว่า ชาวจีนหลายคนยังลังเลที่จะเดินทางไปต่างประเทศ เนื่องจากความกลัวโควิด-19 เเละสถานที่ท่องเที่ยวในประเทศ อย่าง ‘เกาะไหหลำ’ ก็ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างมาก เพราะเป็นพื้นที่จำหน่ายสินค้าปลอดภาษีกลายเป็นคู่แข่งที่น่ากลัวของฮ่องกงและเกาหลีใต้ในอนาคต
1
หญิงชาวจีน วัย 29 ปีผู้ซึ่งเคยเดินทางไปเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และสหราชอาณาจักรก่อนการระบาดใหญ่ให้สัมภาษณ์ว่า เธอไม่ค่อยมีความกระตือรือร้นอยากเดินทางระหว่างประเทศในตอนนี้มากนัก เพราะประเทศที่มีธรรมชาติสวยงาม ยังมีอัตราการฉีดวัคซีนได้น้อย
เทรนด์การเที่ยวชมธรรมชาติยังคงอยู่ในกระแสความนิยมของนักท่องเที่ยวจีน กิจกรรมกลางแจ้งต่างๆ เริ่มได้รับความนิยม เพราะผู้คนอยากหลีกเลี่ยงที่เเออัด
1
“ตลาดจะเปลี่ยนไป คนจีนที่เดินทางในปี 2022 จะแตกต่างจากคนจีนที่เดินทางในปี 2019” ซีอีโอของสถาบันวิจัยการท่องเที่ยวขาออกของจีนกล่าว
2
ผู้ประกอบการธุรกิจท่องเที่ยว จะต้องปรับตัวตามความเปลี่ยนเเปลงใหม่ โดยความนิยมการเดินทางจะเป็นไปในรูปแบบกลุ่มเล็กๆ สำหรับคนที่สนิทกัน เเทนที่จะเป็นการจัดกรุ๊ปทัวร์กลุ่มใหญ่ ๆ เหมือนในอดีต
2
อ่าน :
-คุยกับธุรกิจ “ท่องเที่ยว” เปิดประเทศ 1 พ.ย. ต่างชาติจะกลับมาแค่ไหน? คนไทยจะเที่ยวหรือเปล่า? (https://positioningmag.com/1358808)
-‘ท่องเที่ยวไทย’ อาจต้องใช้เวลาอย่างน้อย 3 ปีถึงจะฟื้น ฉุดเศรษฐกิจอ่อนเเอ
-พลิกวิกฤตโลกเป็นโอกาสของ “ไห่หนาน” ยอดขาย “ดิวตี้ฟรี” โต 236% ในรอบปี (https://positioningmag.com/1336016)
1
😷 ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
2
  ขอบตาดำดำ
  นักท่องเที่ยวกลุ่มใหญ่ กลุ่มสร้างรายได้
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   สวิตไฟระบบสัมผัสทัชสกรีน Gratia บริษัท กราเทีย เป็นผู้นำเข้าและจัดจำหน่าย สวิตไฟระบบสัมผัส ทัชสกรีน เป็นแบรนด์แรก ๆ ที่ทำตลาด เกี่ยวกับระบบบ้านอัจริยะ ซึ่งปัจจุบัน เปิดมากว่า 7 ปีแล้ว
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   ดูทั้งหมด