มีบัญชีอยู่แล้ว?
Netflix ราชันย์แห่งแพลตฟอร์มสตรีมมิง
“Green Light or Red Light” ยิง!!! คงไม่อาจปฏิเสธได้ว่า Squid Game ซีรีส์เรื่องดังจากแดนกิมจิจะสามารถกวาดสายตาผู้ชมไปได้อย่างล้นหลาม โดยทุบสถิติยอดรับชมแซงหน้าแชมป์เก่าอย่าง “Bridgerton” ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว
NETFLIX KING of content
นับเป็นการก้าวที่สำคัญอีกก้าวของ Netflix ที่ขยายการลงทุนมาในดินแดนแห่งซีรีส์และภาพยนตร์อย่างเกาหลีใต้ และยังได้สร้างกระแสจาก Squid Game (นอกจากนี้ยังมี Hometown Cha-cha-cha ที่เป็นอีกหนึ่งรายการยอดฮิตในขณะนี้) ที่ดึงดูดสายตาจากผู้ชมทั่วทุกมุมโลก
ที่ผ่านมาสมรภูมิแห่งศึกชิงสายตา (ธุรกิจที่ต้องการแย่งชิงเวลาจากผู้ใช้งาน) ได้เปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ให้เวลากับการรอคอยดูรายการโทรทัศน์ การออกไปดูหนังในโรงภาพยนต์น้อยลงมาก
โดยเฉพาะช่วง Work From Home ธุรกิจ Streaming Platform อย่าง Netflix, Disney+, YouTube, Facebook live, Amazon Prime, iQIYI (platform ชื่อดังของจีน) และ Tiktok เป็นต้น
ได้แย่งชิงเวลาการรับชมของผู้คนออกจากสื่อบันเทิงรูปแบบเดิม ซึ่งแม้ว่าในอนาคตจะมีการเปิดเมือง แต่พฤติกรรมผู้บริโภคส่วนใหญ่ก็ได้เปลี่ยนไปแล้วเช่นกัน
Netflix (NFLX US) ถือเป็นผู้ให้บริการออนไลน์ผ่าน Streaming รายใหญ่ของโลก ก่อตั้งโดย Reed Hastings และ Marc Randolph ในปี 1997 ปัจจุบันมีมูลค่าตลาด (Market Cap) 305.77 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ
เป็นหนึ่งในบริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ในกลุ่ม FANGMAN (Facebook (FB US), Apple (AAPL US), Netflix (NFLX US), Google (GOOGL US), Microsoft (MSFT US), Amazon (AMZN US), Nvidia (NVDA US))
ที่ให้บริการและผลิตเนื้อหา Content ภาพยนตร์หรือรายการผ่านการเล่าเรื่อง (Story-Telling) ที่น่าติดตาม และดึงดูดผู้ชมให้รู้สึกร่วมไปกับรายการจนสามารถครองใจผู้ชมในวงกว้าง โดยผู้ชมสามารถรับชมเนื้อหา Content ของ Netflix ได้ทุกที่ผ่านทั้ง TV, Desktop, Mobile รวมถึง Tablet ที่ผ่านมาการนำเสนอ
ซีรีส์อย่าง Squid Game นอกจากจะสามารถเพิ่มยอด Subscriber ให้แก่ Netflix ผ่านยอด Download Application Netflix เพื่อรับชม Content เพิ่มขึ้นทั่วโลก
(ณ ปัจจุบัน Netflix มียอด Subscriber อยู่ที่ 214 ล้านราย เป็นอันดับ 1 ในอุตสาหกรรม Streaming VDO)
Squid Game สร้างรายได้ให้ Netflix ประมาณ 30,000 ล้านบาท หลังถ่ายทอดภายใน 1 เดือน
นอกจากนี้ยังสามารถต่อยอดความสำเร็จด้วยการผลิตสินค้าและของที่ระลึกจากซีรีย์และภาพยนต์ยอดฮิตเพื่อออกจำหน่ายให้แก่เหล่าแฟนคลับทั่วโลก
โดยร่วมมือกับ Walmart บริษัทค้าปลีกรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกาเพื่อก่อตั้ง ‘Netflix Hub’ เพื่อเป็นแหล่งจำหน่ายสินค้าของที่ระลึกและสร้างประสบการณ์ที่ดีให้แก่ผู้รับชม
โดยคาดว่าการพัฒนาเนื้อหา Content ให้น่าติดตามอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการร่วมทุนกับ Partners รายใหญ่ในอุตสาหกรรมต่างๆ จะสามารถทำให้ Netflix สามารถต่อยอดการเติบโตของบริษัทได้ในระยะยาว
📌ประเด็นที่ต้องจับตามอง
✅ การแข่งขันศึกชิงสายตาจากคู่แข่ง Streaming VDO ต่างๆ ในตลาดไม่ว่าจะเป็น HBO, Amazon Prime, Disney Plus เป็นต้น ที่ปัจจุบันแต่ละค่ายต่างสรรหารายการต่างๆ มาเพื่อแย่งชิงผู้รับชมในทุกช่วงเวลา
นอกจากนี้ยังมีคู่แข่งทางอ้อมอื่นๆ เช่น Comcast (CMCSA US) เจ้าของเคเบิลทีวียักษ์ใหญ่ในอเมริกา ทั้ง NBC Universal และ Sky และ Roku (ROKU US) เจ้าของอุปกรณ์เชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตกับ platform ต่างๆ
ที่มีการผลิต content ออกมาให้แก่ผู้ใช้บริการ (เป็นหนึ่งในบริษัทที่ ARK Innovation ETF, Vanguard และ Fidelity ลงทุน)
✅Content is king ศึกชิงสายตานี้ อาวุธสำคัญคือเนื้อหา Content ที่เป็นจุดสร้างรายได้และต่อยอดธุรกิจ รวมถึงฐานแฟนคลับในอนาคต
ซึ่งหาก Netflix ยังสามารถผลิตรายการออกมาแย่งชิงเวลาจากสื่ออื่นๆได้ จะสามารถสนับสนุนโอกาสเติบโตของธุรกิจในระยะยาวได้เช่นกัน
✅การปรับตัวหากมีการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ หรือ Technology Disruption ที่เข้ามาทดแทนสื่อบันเทิงรูปแบบเดิม เช่น กระแส Metaverse เทคโนโลยีโลกเสมือนที่อาจเข้ามาแย่งชิงเวลาของผู้ใช้งานในหลาย platform
🎲Investor Tip:
Netflix–บริษัท Video Streaming ยักษ์ใหญ่ของโลกที่มีทั้งภาพยนตร์ ซีรีย์ และรายการโทรทัศน์ ซึ่งที่ผ่านมาจำนวนสมาชิกของ Netflix เติบโตขึ้นอย่างมาก จาก 22 ล้านรายในปี 2554 เป็น 214 ล้านรายในปัจจุบัน
การเติบโตอย่างแข็งแกร่งของ Netflix เกิดขึ้นจากการเปลี่ยนรูปแบบธุรกิจจากผู้รวบรวมรายการภาพยนต์ ไปเป็นผู้ผลิตคอนเทนท์รายใหญ่ที่เป็นลิขสิทธิ์ของตนเอง
โดย Netflix จดทะเบียนซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ NASDAQ ประเทศสหรัฐฯ ซึ่งใช้ Ticker Code ในการซื้อขายว่า NFLX US” โดยนักลงทุนต้องแลกเงินเป็นสกุล USD เพื่อทำการซื้อขาย โดยมีขั้นต่ำในการซื้อขายเป็นจำนวน 1 หุ้น (Trade Lot = 1)
 
Source: KS OFFSHORE, CFRA Research, Bloomberg
📲เปิดพอร์ตลงทุนหุ้นต่างประเทศ > https://bit.ly/3c3oDs2
#KSecurities #KBankLive
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   “ลูกไม่จำเป็นต้องมาเลี้ยงดูพ่อ เค้าควรออกไปมีชีวิตของตัวเอง” 5 เทคนิควางแผนการเงินสไตล์คุณพ่อยุคใหม่ โดย คุณถนอม เกตุเอม เจ้าของเพจ TaxBugnoms สังคมไทยมักจะมอบหน้าที่ให้ลูกเป็นผู้เลี้ยงดูพ่อแม่เมื่อยามแก่ชรา แต่ด้วยสภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ทำให้หลายคนมองว่าหน้าที่นี้เป็นเรื่องที่แสนจะยิ่งใหญ่ เพราะลำพังแค่ค่าใช้จ่ายของตัวเองก็แทบจะไม่ไหว ถ้าใครที่ต้องดูแลพ่อแม่ด้วย ค่าใช้จ่ายก็ยิ่งทวีคูณ จนอาจจะไม่สามารถสร้างเนื้อสร้างตัวได้เลย
   เปิดประวัติ "แม่ชีศันสนีย์" ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน ก่อนคืนสู่ธรรมชาติอย่างสงบ ย้อนประวัติ "แม่ชีศันสนีย์ เสถียรสุต" ผู้ก่อตั้งเสถียรธรรมสถาน จากอดีตนางงาม สู่แม่ชีที่อุทิศตนให้พระพุทธศาสนา
   เกิดเหตุสลดขึ้นที่ประเทศเยอรมันนี พบครอบครัวพ่อแม่และลูก ๆ ทั้งสามนอนเสียชีวิตในบ้าน เบื้องต้นพบจดหมายลาตาย แจงหนีความผิดเหตุปลอมแปลงเอกสารฉีดวัคซีน 🔺 7 ธันวาคม 2564 ณ เมือง Koenigs Wusterhausen ทางตอนใต้ของ Berlin ตำรวจได้รับแจ้งจากพลเมืองดี พบเห็นศพในบ้านหลังหนึ่ง
   ชาวเน็ตแห่อาลัย "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิต ขอแสดงความเสียใจ "ใบคา" เจ้าของเพจดัง ชะนีมีกล้าม เสียชีวิตแล้วจากอุบัติเหตุ พี่ชายแท้ๆแจ้งข่าวพร้อมโพสต์แสดงความอาลัยถึงน้องสาว
   ดูทั้งหมด