มีบัญชีอยู่แล้ว?
อ่านคอมเม้นท์แล้ว ตอบได้เข้าท่ากันทั้งนั้น
บ้างก็ สงสัย ในการ ตั้งค่าวัด ให้เป็นมาตรฐาน ของคำว่า*เห็นแก่ตัว*
ส่วนใหญ่ ว่า มนุษย์มีความเห็นแก่ตัว
บางคนพูดถึง หลักการ sub theme ของ Super ego หรือ Great philosophy ของเอเชีย
เห็นด้วย ซึ่งที่ทราบมา
ธรรมชาติของ มนุษย์
ในแนวคิดของนักปรัชญาตั้งแต่ยุคคลาสสิค จนปัจจุบัน เขาก็เห็นตรงกัน
แต่ เผ่าพันธุ์อื่นที่เขาแยกแยะ เท่าที่เห็น ก็ มงโกลอยด์ที่รวยๆ, คอเคซอยด์, เซมิติค เขามีภาษิตเหล่านี้ แต่เขาแยกแยะ ระหว่าง ส่วนบุคคลกับส่วนรวม ได้
ถ้าเราดู จาก ประวัติศาสตร์ มนุษย์ เป็น สัตว์ เซลล์เดียวอาศัยอยู่ในน้ำ พัฒนามากลายเป็นครึ่งบกครึ่งน้ำ จนกลายเป็นสัตว์บก เป็นเอปส์ จนกลายมาเป็น homo sapiens
ซึ่ง การต่อสู้ดิ้นรนพัฒนาคงอยู่ของ เผ่าพันธุ์ มันต้องเห็นแก่ตัวอยู่แล้ว ถึงรอดมา พัฒนาตัวเองจนจะทำลายโลกภายในระยะเวลา หมื่นกว่าปีนี้เอง ได้
ดังนั้น การวัดค่า ที่มีมาตรฐาน ก็มีความสำคัญ
รวมถึง การแยกแยะระหว่างส่วนบุคคล กับส่วนรวม
ก็เป็นสิ่งที่สำคัญและจำเป็นมาก สำหรับการอยู่ร่วมกัน ของ สิ่งมีชีวิตที่อยู่บนโลก ที่ประกอบด้วยน้ำ 3 ส่วนดิน 1 ส่วน แต่ประชากรเพิ่มทวีคูณ
พื้นดิน 1 ส่วน เป็นที่อยู่อาศัยของสิ่งมีชีวิตทั้งหมด
การสร้างพลังงานให้กับสิ่งมีชีวิตทั้งหลาย ง่ายๆก็คืออาหาร ก็อยู่บน พื้นดิน 1 ส่วนนี้ เป็นอัตราผกผันกับ การเพิ่มจำนวนของมนุษย์
  คำตอบอื่น
  • ทุกคนมีความเห็นแก่ตัวค่ะ แต่อยู่ที่ว่านำมาใช้แบบไหน บางคนเอาเปรียบคนอื่น บางคนเพื่อป้องกันตัวเอง ไม่ให้ถูกเอาเปรียบ
   สำหรับตองจะใช้ในกรณี มีเพื่อนร่วมงาน ไม่ค่อยช่วยทำงานส่วนรวม พอถึงงานที่ต้องช่วยกันในส่วนรวมของเขา ตองจะไม่ช่วยทำค่ะ 😂😂
   • แน่นอนที่สุด..ไม่ว่ามนุษย์(คน)หรือสัตว์ล้วนมีความเห็นแก่ตัวทั้งนั้น..เช่นเราไปเจอสัตว์ป่าเช่นกระต่ายหรือเก้ง กวาง มันเห็นเรามันวิ่งหนีก็เพราะมันกลัวจะถูกทำร้าย หนีเพราะรักษาชีวิตก็คือเห็นแก่ตัว..คนเราก็มักจะอ้างว่าที่ทำไปก็เพื่ออยากให้ลูกหลานได้มีกินมีใช้จะได้สบายในภายหน้าจริงๆแล้วที่ทำก็เพื่อให้ตัวเองมีความสุขมันก็คือ...
    • มี I Guess
     • แน่นอนค่ะ สิ่งแรกที่เรามีคือรักตัวเอง บางครั้งมากไปจนไม่สนใจคนอื่น เลยกลายเป็นเห็นแก่ตัว เราถึงต้องมีธรรมเพื่อให้คนลดสิ่งเหล่านี้ลง และให้นึกถึงคนอื่น
      • ดิฉันเชื่อว่าในคนทั่วไป ก็มีความเห็นแก่ตัวทุกคนแหละ ขึ้นอยู่กับว่าไปเบียดเบียนคนอื่นเขามากหรือน้อย บางคนก็รู้ตัว บางคนก็(แกล้ง)ไม่รู้ตัว
       • กำลังนิยมในบล็อกดิต
        รู้จักวิธีคิดใหม่ของ Gen Z ใน "โลกโซเชียล" เลิกสร้างภาพแล้ว ขอแบบ "เรียลๆ" ดีกว่า จากการศึกษาเทรนด์ของ Gen Z โดย GWI พบว่าคนเจนนี้กำลังเบื่อการสร้างภาพ "ชีวิตดีๆ" ที่ไม่ตรงความจริง ในทางกลับกัน คนที่เปิดเผยตัวตนจริง หรือด้านแย่ๆ หรือชีวิตปกติบ้าง กลายเป็นคนที่ได้ใจ Gen Z มากกว่า . #การตลาด #เจนซี #วัยรุ่น #Positioningmag
        สหรัฐหน้าตั้ง! เร่งกู้ซาก F-35 ออกจากทะเลจีนใต้ หวั่นโดนจีนฮุบเครื่องบินรบล้ำค่า อยู่ดีๆ ก็งานงอก เมื่อกองทัพเรือสหรัฐพลาด ทำเครื่องบินรบ F-35 ตกทะเลจีนใต้ไปเมื่อวันจันทร์ (24 มกราคม 2022) ที่ผ่านมา ขณะกำลังนำเครื่องร่อนลงจอดบนดาดฟ้าเรือบรรทุกเครื่องบิน USS Carl Vinson
        ทราบหรือไม่ว่าขอบด้านข้างในแต่ละหน้าของหนังสือ ถูกเว้นว่างเอาไว้ทำไม❓ อ่านหนังสือมาตั้งแต่เด็ก ไม่สงสัยบ้างเหรอว่าทำไมในแต่ละหน้ากระดาษ เขาถึงต้องเว้นว่างด้านข้างเอาไว้เยอะ ๆ ทำไมไม่พิมพ์ให้มันชิดอีกหน่อย จะได้ไม่เปลืองกระดาษ
        เปิดทริปซาอุ กับ สุชาติ ชมกลิ่น รมว.แรงงาน ไปแล้วได้อะไรกลับมา? . ข่าวสำคัญสัปดาห์นี้ คือการที่ประเทศซาอุดีอาระเบียตัดสินใจก้าวข้ามปมร้าวฉานจากกรณีเพชรซาอุ และหันมายกระดับความสัมพันธ์ทางการทูตกับไทยอีกครั้งในรอบ 30 ปี เป็นโอกาสทางเศรษฐกิจที่รัฐบาลต้องรีบคว้าหลังวิกฤตโควิดที่ยืดเยื้อ โดยเฉพาะการเพิ่มจำนวนแรงงานข้ามชาติจากที่ถูกจำกัดที่หลักหมื่นคนมาตลอด 30 ปี มาคราวนี้จะกลับไปแตะหลักแสนได้อีกครั้งหรือไม่ และดีลอื่นๆ มีอะไรบ้างที่เราต้องรู้ . ชวนคุยเรื่องนี้กับ สุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน
        ดูทั้งหมด