มีบัญชีอยู่แล้ว?
#พุทธวจน
ดูกร อตุละ
การนินทา หรือ การสรรเสริญนี้
มีมาแต่โบราณ มิใช่มีเพียงวันนี้
คนย่อมนินทาแม้ผู้นั่งนิ่ง
แม้ผู้พูดมากแม้พูดพอประมาณ
ผู้ไม่ถูกนินทาไม่มีในโลก
บุรุษผู้ถูกนินทาโดยส่วนเดียว
หรือถูกสรรเสริญโดยส่วนเดียวไม่มี
แล้วจักไม่มี และไม่มีในบัดนี้
ถ้าว่าผู้รู้ใคร่ครวญแล้วทุกวัน
ย่อมสรรเสริญบุคคลใด
ผู้มีความประพฤติไม่ขาดเป็นนักปราชญ์
ตั้งมั่นแล้วในปัญญาและศีล
ใครย่อมควรเพื่อจะนินทาบุคคลนั้น
ผู้เหมือนดังแท่งแห่งทองชมพูนุช
แม้เทวดา และมนุษย์ทั้งหลาย
ก็ย่อมสรรเสริญบุคคลนั้น
แม้พรหมก็สรรเสริญบุคคลนั้น
คำตอบอื่น
 • กำลังนิยมในบล็อกดิต
  🇷🇺🇺🇦 กระเป๋าเป้ของผู้บัญชาการหน่วยชาตินิยมยูเครนหน่วยหนึ่งซึ่งถูกทำลายโดยกลุ่มกองกำลังพิเศษขณะพยายามหลบหนีจากตำแหน่ง ทิศทางของคาร์คอฟ
  แรงไม่ตก เอพีไทยแลนด์ ครีเอทไอศกรีม 16 รสชาติ แทน DNA 16 แบรนด์ที่อยู่อาศัย AP x ลงทุนแมน เมื่อพูดถึง ไอศกรีม เราจะนึกถึงสิ่งที่ทานแล้วมีความสุข แล้วเคยลองคิดเล่น ๆ กันบ้างไหมว่าหากเปรียบตัวตนเราเป็น ไอศกรีม รสชาติหนึ่ง จะเป็นรสชาติไหนที่สื่อถึงความเป็นตัวเรามากที่สุด
  มือปืนกราดยิงเท็กซัสเหยื่อบูลลี่หนักในโรงเรียน โศกนาฏกรรมกราดยิงที่โรงเรียนประถมศึกษาร็อบบ์ ในเมืองยูวัลดี รัฐเท็กซัส สหรัฐ ฝีมือหนุ่มวัย18ปี ที่เพื่อนสนิทเผยว่าเป็นคนโดดเดี่ยว ถูกบูลลี่อย่างหนักทุกช่องทาง ก่อนจะก่อคดีสะเทือนขวัญที่ร้ายแรงที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์อเมริกัน
  ชายชาวญี่ปุ่นจำนวนไม่น้อยแต่งงานอยู่กินกับตุ๊กตามานานแล้ว แต่ปรากฎการณ์ที่กำลังเกิดเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ คือการแต่งงานกับตุ๊กตาตามคาแรกเตอร์ของตัวการ์ตูน หรือที่เรียกว่า fictosexual ซึ่งอาจเป็นตัวอย่างระดับสุดโต่งของคำว่า "โอตาคุ" แต่ก่อนจะตัดสินว่าช่างน่าเศร้าหรืออะไรก็ตาม ขอให้เรามาเปิดใจฟังความรู้สึกของพวกเขากันก่อน ในเขตอากิฮาบาระแห่งกรุงโตเกียว นาดาฟ เอยัล นักเขียน "โลกาปฏิวัติ" ได้นัดพบกับซันเปอิ มิฮิระ ซึ่งพาภรรยาเขามาด้วย และนี่คือคำบอกเล่าของเอยัล
  ดูทั้งหมด