มีบัญชีอยู่แล้ว?
ETF กองทุนแห่งอนาคต
หากเรากำลังพูดถึงการลงทุน เรามักจะนึกถึงการลงทุนในหุ้น อัตราแลกเปลี่ยน พันธบัตร ETF และรัฐ
ETF คืออะไร?
ETF หรือ Exchange Traded Fund คือ กองทุนรวมดัชนี (Index Fund) ที่มีนโยบายการลงทุนตามดัชนีต่างๆ เช่น ตลาดหุ้น สินค้าโภคภัณฑ์ ตราสารหนี้ เป็นต้น โดยต้องการสร้างผลตอบแทนให้ใกล้เคียงกับการเคลื่อนไหวของดัชนีมากที่สุด
ความพิเศษของ ETF คือ เป็นกองทุนรวมดัชนีที่สามารถซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้เหมือนหุ้น โดยได้ราคาซื้อขายแบบ Real time อีกด้วย
มีทั้งคำว่า “หุ้น” และคำว่า “กองทุนรวม” สรุปแล้ว ETF คืออะไรกันแน่?
มาย่อยคำแปลของ ETF กันต่อสักนิด
E = Exchange หมายถึง ETF มีการซื้อขายหน่วยลงทุนเปลี่ยนมือกันในตลาดหลักทรัพย์ (The Stock Exchange)
T = Traded หมายถึง ETF สามารถทำการซื้อขายหน่วยลงทุนผ่านบริษัทหลักทรัพย์ (บล.) หรือ โบรกเกอร์ได้เหมือนหุ้น
F = Fund หมายถึง ETF เป็นจัดเป็นกองทุนรวม (Mutual Fund) ประเภทหนึ่ง
สรุปแล้ว ETF คือ กองทุนชนิดหนึ่ง ที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ ทำให้สามารถซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ได้เหมือนหุ้นนั่นเอง
ตารางด้านล่างนี้จะช่วยให้ผู้ลงทุนเข้าใจถึงความแตกต่่างระหว่าง... กองทุนรวมทั่วไปกับหุ้นและ ETF ชัดเจนยิ่งขึ้น
อยากลงทุนใน ETF ต้องทำอย่างไร?
ในกรณีที่เป็น ETF ของไทย เราสามารถซื้อขายในตลาดหลักทรัพย์ฯ ได้เหมือนหุ้น เพียงแค่เปิดบัญชีซื้อ-ขายหุ้นก็สามารถซื้อ ETF ในประเทศไทยได้
ในกรณีที่เป็น ETF ต่างประเทศ บางโบรกเกอร์หุ้นก็มีเปิดบริการให้ซื้อขาย ETF ต่างประเทศเช่นกัน แต่ข้อจำกัดก็คืออาจจะมีกำหนดขั้นต่ำการเปิดพอร์ตหรือการลงทุน ซึ่งจำนวนอาจจะค่อนข้างสูง และอาจจะเจอค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างแพง
อีกวิธีการลงทุนใน ETF ต่างประเทศที่ง่ายและไม่จำเป็นต้องใช้เงินเยอะ คือการซื้อผ่านกองทุนรวมที่ไปลงทุนในกองทุน ETF ต่างประเทศอีกที โดยกองทุนประเภทนี้จะมีผู้จัดการกองทุนฝั่งไทยช่วยดูแลด้วย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องสินทรัพย์การลงทุนหรือการป้องกันความเสี่ยงค่าเงิน การซื้อกองทุนประเภทนี้จึงเปรียบเสมือนเราไปลงทุนในกองทุน ETF ต่างประเทศเช่นกัน อีกหนึ่งจุดเด่นคือขั้นต่ำการลงทุนในกองทุนรวมเหล่านี้นั้นไม่ได้ใช้จำนวนเงินเยอะ บางกองแค่หลักพันก็ลงทุนได้แล้ว ทำให้มีความสะดวกสบายมากกว่า
ผลตอบแทนจากการลงทุนใน ETF
ผู้ลงทุนมีโอกาสได้กำไร 2 แบบคือ……
1. กำไรจากส่วนต่างของราคา (Capital Gain) หากผู้ลงทุนซื้อ ETF ในราคาต่ำ แล้วสามารถขายได้ในราคาที่สูงกว่าตอนซื้อมา ก็จะได้กำไรจากส่วนต่างของราคา
2.เงินปันผล (Dividend) ผู้ลงทุนมีโอกาสได้รับเงินปันผลจากการถือหน่วยลงทุน ETF ที่มีนโยบายในการจ่ายเงินปันผล ทั้งนี้เป็นเงินปันผลซึ่งจะได้มาจากหุ้นหรือหน่วยลงทุน ETF โดยผู้จัดการกองทุนจะจัดสรรเงินปันผลหลังจากหักค่าธรรมเนียมและค่าใช้จ่ายของกองทุนแล้ว
ความเสี่ยงจากการลงทุนใน ETF
การลงทุนใน ETF มีความเสี่ยงเช่นเดียวกับการลงทุนประเภทอื่นๆ โดยอาจสรุปความเสี่ยงของการลงทุนใน ETF ได้ดังนี้
1.ความเสี่ยงจากราคาของหลักทรัพย์ที่ ETF ไปลงทุนมีการเปลี่ยนแปลงไปแล้วทำให้มูลค่าทรัพย์สินสุทธิของ ETF เปลี่ยนแปลงไป
2.ความเสี่ยงที่ผลตอบแทนของ ETF มีความผันผวนไม่เป็นไปตามวัตถุประสงค์ที่กำหนดไว้ คือ จะสร้างผลตอบแทนการลงทุนให้ใกล้เคียงกับสินทรัพย์ที่ ETF อ้างอิง ซึ่งค่าความผันผวนของผลตอบแทนกองทุนเมื่อเทียบกับสินทรัพย์อ้างอิง เรียกว่า Tracking error
3.ความเสี่ยงจากราคาของ ETF ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปตามความต้องการซื้อขายของผู้ลงทุน
4.ความเสี่ยงจากสภาพคล่องของ ETF ที่มาจากความต้องการซื้อขายของผู้ลงทุน
กรณีของการลงทุนใน ETF ที่อ้างอิงสินทรัพย์ในต่างประเทศ ผู้ลงทุนจะมีความเสี่ยงจากการที่อัตราแลกเปลี่ยนเงินตราระหว่างประเทศมีการเปลี่ยนแปลงไป
5 ข้อดี ETF ที่นักลงทุนไม่ควรพลาด
1.ETF เครื่องมือกระจายความเสี่ยง ต้นทุนต่ำ เนื่องจาก ETF มีนโยบายการลงทุนที่คาดหวังผลตอบแทนให้ออกมาใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิง นั่นหมายความว่า ETF มีตะกร้าสินทรัพย์การลงทุนเหมือนดัชนีที่อ้างอิง ตัวอย่างเช่น หากเราชื่นชอบหุ้นกลุ่มแบงก์ แต่ปัญหา คือ ไม่รู้จะเลือกซื้อหุ้นแบงก์ตัวไหน เพราะกลัวเลือกหุ้นผิดตัว หรืออยากจะซื้อให้ครบทุกตัวก็ใช้เงินลงทุนเยอะเกินไป
 
นี่คือสิ่งที่ ETF เข้ามาตอบโจทย์ กรณีนี้วิธีแก้ปัญหาคือ เราสามารถซื้อ ETF ที่ชื่อ “EBANK” (กองทุนเปิด KTAM SET BANKING ETF TRACKER) เพียงกองเดียว ก็จะเท่ากับว่าเราได้กระจายการลงทุนไปยังหุ้นกลุ่มแบงก์ครบทุกตัว ด้วยเงินลงทุนที่ไม่สูงมาก พร้อมช่วยลดความเสี่ยงจากการเลือกหุ้นผิดตัวได้เป็นอย่างดีอีกด้วย
2.ETF ตัวเลือกที่ดีสำหรับการลงทุนแบบ DCA ถ้าถามว่าทำไม ETF ถึงแก้ปัญหาข้อนี้ได้ นั่นก็เพราะ ETF คือ สินทรัพย์ที่ไม่มีวันล้มละลาย หรือมูลค่าไม่มีทางเป็นศูนย์! เพราะมีการกระจายสินทรัพย์ไว้หลายตัว ซึ่งจะแตกต่างจากการลงทุนสินทรัพย์รายตัว ที่อาจเกิดความไม่แน่นอนขึ้นได้ เช่น ธรรมาภิบาลของผู้บริหาร หรือการถูกฟ้องร้อง ที่อาจทำให้บริษัทที่เคยดีเกิดล้มละลายได้ ดังนั้น ETF จึงเหมาะกับการลงทุนระยะยาวด้วยวิธีการ DCA นั่นเอง
3.ใช้ ETF จัดพอร์ตแบบ Asset Allocation สำหรับใครที่ยังไม่รู้จักคำนี้ “Asset Allocation” คือ การจัดสรรเงินลงทุน โดยกระจายการลงทุนไปยังสินทรัพย์หลายๆ ประเภทเพื่อกระจายความเสี่ยง โดยกำหนดสัดส่วนการลงทุนให้สอดคล้องกับความสามารถในการรับความเสี่ยงของนักลงทุน และระยะเวลาที่ต้องการลงทุน เพื่อให้บรรลุเป้าหมายการลงทุน
4.ลงทุนเพื่อสร้างกระแสเงินสดจาก “เงินปันผล” ได้ แม้ไม่มีเวลาติดตามตลาด สำหรับนักลงทุนสายปันผล ปัญหาการเลือกหุ้นรายตัวเพื่อหาปันผลจะหมดไป เพราะเราสามารถเลือกลงทุนหุ้นใน SETHD ได้ทั้ง 30 ตัว ผ่าน ETF เพียงตัวเดียวที่อิงกับดัชนี SETHD ได้เลย
 
ผลพลอยได้อีกอย่างหนึ่งที่เราได้จากการลงทุน ETF เพื่อรับเงินปันผลก็คือ เราไม่จำเป็นต้องติดตามตลาดว่าหุ้นตัวไหนปันผลดี หรือปันผลไม่ดี เพราะนอกจาก ETF ประเภทนี้ จะเน้นลงทุนในหุ้นที่เป็นส่วนประกอบของ SETHD แล้ว ยังรวมไปถึงหุ้นที่อยู่ระหว่างการเข้าหรือออกจากการเป็นหลักทรัพย์ที่เป็นส่วนประกอบของดัชนี SETHD อีกด้วย เรียกได้ว่ามีคนคอยติดตามและเฝ้าตลาดแทนเรานั่นเอง
 
นอกจากนี้ ETF บางตัวก็มีนโยบายจ่ายเงินปันผลเช่นกัน โดยในแต่ละกองทุนของ ETF จะมีนโยบายพิจารณาจ่าย หรือไม่จ่ายเงินปันผลก็ได้ นักลงทุนจึงต้องศึกษาข้อกำหนดและเงื่อนไขให้ดีเสียก่อน
5.Tracking Error ก็สำคัญเช่นกัน เนื่องจาก ETF มีความเป็นกองทุนรวมดัชนี (Index Fund) อยู่มาก เราจึงจำเป็นต้องดู Tracking Error ด้วย เพราะ Tracking Error จะเป็นตัวเลขที่บอกว่า ETF กองนี้สร้างผลตอบแทนได้ใกล้เคียงกับดัชนีอ้างอิงมากน้อยเพียงใด หาก ETF ตัวนั้นมีค่า Tracking Error มาก แสดงว่าผลตอบแทนของ ETF กองนั้น มีความเบี่ยงเบนไปจากดัชนีอ้างอิงมาก ในทางกลับกัน หากมีค่า Tracking Error น้อย ก็แสดงว่าว่าผลตอบแทนของ ETF กองนั้นมีความเบี่ยงเบนไปจากดัชนีอ้างอิงน้อย
ต้องทำใจได้... กับการขึ้นลงของราคาตามดัชนี
ข้อเสียของETF
ซื้อขายแลกเปลี่ยนเงินเป็นหลักทรัพย์การลงทุนที่มีประโยชน์มาก เชิงลบที่เกี่ยวข้องกับอีทีเอฟตกอยู่ในหมวดหมู่ของการใช้งานที่ไม่เหมาะสม นักลงทุนที่มีกรอบการลงทุนระยะยาวและผู้ที่ต้องการลงทุนเงินปันผลจะได้รับบริการที่ดีกว่าจากกองทุนรวมแทนอีทีเอฟ เป็นไปไม่ได้ที่จะลงทุนใน ETF อีกครั้งโดยไม่จ่ายค่าคอมมิชชั่น อีกปัจจัยลบที่เป็นไปได้ของ ETFs คือความง่ายในการซื้อขาย นักลงทุนสามารถสูญเสียเงินในบัญชีซื้อขายหลักทรัพย์ของพวกเขาจากการซื้อขายเกินและไล่เงินร้อน หากต้องใช้อีทีเอฟสำหรับการซื้อขายผู้ค้าควรมีแผนรายละเอียดในการซื้อและขาย ค่าคอมมิชชั่นนายหน้าซื้อขายหลักทรัพย์นำไปใช้กับการซื้อและขายหุ้น ETF นักลงทุนที่ต้องการลงทุนเงินจำนวนเล็กน้อยจะได้รับบริการที่ดีขึ้นจากการลงทุนในกองทุนรวมที่ไม่มีภาระและไม่จ่ายค่าคอมมิชชั่นใด ๆ
เงินบำนาญ
กองทุน ETFสามารถถือว่าเป็นวิธีการเก็งกำไรทางการเงินชนิดหนึ่งและเป็นสินทรัพย์สำหรับการลงทุนในระยะยาว ในขณะเดียวกัน การลงทุนในกองทุน ETFระยะยาวสามารถย่นระยะเวลาที่คุณจะเกษียนอายุได้เร็วขึ้นอีกด้วย โดยคุณควรให้ความสนใจในอุตสาหกรรมต่างๆ ที่คุณสามารถลงทุนผ่านกองทุนETF
กองทุน ETFs ที่เกี่ยวข้องกับบริษัทเชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีบล็อกเชนชั้นนำ ได้แก่: Amplify Transformational Data Sharing ETFและ Reality Shares Nasdaq NexGen Economy ETFมูลค่ากองทุนเหล่านี้เพิ่มขึ้นมากกว่า 20% ในปี 2019 ในขณะที่ราคาบิทคอยน์ยังเพิ่มขึ้นไม่ถึง 5%
เทคโนโลยี 5G จะครองโลกในเร็วๆ นี้ ดังนั้น การลงทุนในกองทุนแห่งนวัตกรรม Series solutions defiance next gen สามารถนำมาซึ่งผลกำไรที่ดีได้
Augmented & Virtual Reality ETFเป็นอีกหนึ่งกองทุนที่ควรค่าแก่การให้ความสนใจ สัญญากองทุนประกอบด้วยหุ้นบริษัทผู้พัฒนาเทคโนโลยีเสมือนจริง สโลแกน “คอมพิวเตอร์แห่งอนาคต” ยังคงมีบทบาทสำคัญ
ฟุตบอลไม่ใช่สิ่งเดียวที่จะคงอยู่ตลอดกาล ธุรกิจคาสิโนเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมที่มีประวัติศาสตร์ยาวนานพันปีและยังคงเป็นที่ต้องการอยู่เสมอ นักลงทุนจึงอาจลงทุนในบริษัทเกมโดยการซื้อกองทุนETF VanEck Vectors Gaming
ผมหวังว่าผมได้อธิบายไอเดียของผมให้กับคุณอย่างชัดเจน ทุกคนสามารถประสบความสำเร็จในการลงทุน เพียงแค่คุณรู้จักเครื่องมือที่หลากหลาย ทำการเปิดบัญชีโบรกเกอร์ และเริ่มซื้อสัญญา
สรุป
 
โดยสรุปจะเห็นได้ว่ากองทุน ETF เป็นอีกเครื่องมือหนึ่งของการลงทุนที่ช่วยเปิดโอกาสให้นักลงทุนสามารถเข้าไปลงทุนในสินทรัพย์ประเภทต่างๆ ได้สะดวกมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้การที่กองทุน ETF ในปัจจุบันนี้มีนโยบายการลงทุนที่หลากหลายครอบคลุมสินทรัพย์การลงทุนเกือบทุกประเภท จึงทำให้กองทุน ETF มีประโยชน์อย่างมากต่อนักลงทุนในการที่จะใช้เป็นเครื่องมือในการจัดสรรสินทรัพย์ลงทุนให้เหมาะสมกับวัตถุประสงค์ในการลงทุนและระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ดังนั้นการเริ่มศึกษาถึงการลงทุนใน ETF นั้นจึงเป็นสิ่งที่น่าสนใจและจะช่วยขยายขอบเขตการลงทุนของนักลงทุนให้กว้างขวางมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
รับบัญชีเทรด Olymp Trade ที่นี่ https://rebrand.ly/blockdit
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Jack Dorsey x Block เมื่ออดีตซีอีโอ twitter กำลังสร้างระบบใหม่สำหรับนักขุด bitcoin Block บริษัทชำระเงินของ Jack Dorsey (เดิมชื่อ Square) กำลังจะเข้าสู่วงการขุด bitcoin ซึ่ง Thomas Templeton ผู้จัดการทั่วไปด้านฮาร์ดแวร์ของ Block ทวีตข้อความซึ่งได้ระบุแผนของบริษัทสำหรับขั้นตอนต่อไป
   มาจัดบ้านรับความเฮง เฮง เฮง ตั้งแต่ต้นปีกัน เหมาะกับธาตุราศีเกิด และดีตามหลักฮวงจุ้ย ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.komchadluek.net/horoscope/495920
   #explainer ซง จี-อา เซเล็บสุดฮอตจากซีรีส์ดัง โดนประณามอย่างดุเดือดที่ใช้ของเลียนแบบ จนกลายเป็นเรื่องใหญ่มากที่เกาหลีใต้ เธอโดนชาวเน็ตส่วนหนึ่งต่อว่าและขุดเรื่องในอดีตมาถล่ม แต่ก็มีอีกฝ่ายเช่นกันตั้งคำถามว่า ถ้าเป็นแค่ผู้ใช้ของเลียนแบบ สมควรโดนเหยียบจมดินขนาดนั้นหรือไม่ เรื่องราวเป็นอย่างไร workpointTODAY จะอธิบายให้เข้าใจง่ายที่สุดใน 15 ข้อ
   ดื่มกาแฟเป็นประจำทุกวัน ช่วยให้เราเป็นอมตะ ไม่แก่เร็ว อายุยืนได้ครับ ผลการศึกษาเรื่อง Coffee consumption and all-cause and cause-specific mortality: a meta-analysis by potential modifiers ที่รวบรวมเอางานวิจัยเกี่ยวกับกาแฟและสุขภาพกว่า 40 ชิ้นมาศึกษาอีกที พบว่าการดื่มกาแฟ 2-4 แก้วต่อวันช่วยลดความเสี่ยงในการเสียชีวิตได้
   ดูทั้งหมด