มีบัญชีอยู่แล้ว?
- 3 ใน 4 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มองว่า “Facebook” ทำให้ “สังคมแย่ลง” ผลโพลจาก CNN -
5
โพลจาก CNN ร่วมกับ SSRS สำรวจพบว่า 3 ใน 4 ของผู้ใหญ่ในสหรัฐฯ มองว่า Facebook ทำให้ “สังคมแย่ลง” เกือบครึ่งหนึ่งในผู้ถูกสำรวจกล่าวว่า ตนรู้จักบางคนที่เชื่อในทฤษฎีสมคบคิดจากการเสพคอนเทนต์บนแพลตฟอร์มนี้
CNN Poll ร่วมกับ SSRS จัดสำรวจเมื่อวันที่ 1-4 พฤศจิกายน 2021 โดยสุ่มเลือกผู้ใหญ่อเมริกัน 1,004 คนบนโลกออนไลน์
1
ผลโพลครั้งนี้พบว่า ชาวอเมริกันถึง 76% เชื่อว่า Facebook ทำให้สังคมแย่ลง ขณะที่ 13% เชื่อว่าไม่มีผลใดๆ และ 11% เท่านั้นที่เชื่อว่าแพลตฟอร์มนี้ทำให้สังคมดีขึ้น
2
แม้แต่คนที่ใช้ Facebook เป็นประจำหลายครั้งต่อสัปดาห์ ก็มีถึง 70% ที่มองว่าโซเชียลเน็ตเวิร์กนี้ทำร้ายคนมากกว่าช่วยให้ดีขึ้น
3
เกือบครึ่งหนึ่งของชาวอเมริกันคือ 49% บอกว่าตัวเองรู้จักบางคนที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดเพราะเสพคอนเทนต์จากบน Facebook
2
ถ้าแบ่งตามช่วงอายุ คนอายุน้อยมักจะรู้จักคนที่เชื่อทฤษฎีสมคบคิดมากกว่า โดยเกิดขึ้น 61% ในผู้ใหญ่วัยต่ำกว่า 35 ปี แต่มีเพียง 35% ที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่วัย 65 ปีขึ้นไป
อย่างไรก็ตาม เมื่อถามว่าแพลตฟอร์มควรจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักต่อความเสียหายที่เกิดกับสังคมหรือไม่ ความเห็นแตกเป็นสองฝ่าย โดย 55% มองว่าผู้ใช้ Facebook ควรจะเป็นผู้รับผิดชอบหลักมากกว่า ขณะที่ 45% มองว่าเป็นความรับผิดชอบของ Facebook ที่เป็นฝ่ายดูแลแพลตฟอร์ม
Facebook ต้องเผชิญกระแสวิพากษ์วิจารณ์รอบใหม่จากกรณี ‘Facebook Papers’ เมื่อพนักงานในองค์กรตัดสินใจออกมาแฉเอกสารภายในบริษัทว่า วัฒนธรรมของบริษัทส่งเสริมให้คอนเทนต์ที่สร้างความแตกแยกยิ่งแพร่ออกไป และบริษัทเกิดความยากลำบากในการดูแลปัญหาข้อมูลผิดๆ และกลุ่มแนวคิดสุดโต่งบนแพลตฟอร์ม
7
“ฟรานเซส เฮาเกน” พนักงานที่ออกมาแฉคนดังกล่าว ขึ้นให้การกับวุฒิสภาเมื่อเดือนก่อน และขอให้สภาคองเกรสเพิ่มการกำกับดูแลแพลตฟอร์มให้มากขึ้น
1
ความเห็นส่วนใหญ่ของชาวอเมริกันสอดคล้องกับเรื่องนี้ 53% ของคนอเมริกันมองว่ารัฐบาลกลางควรเพิ่มการกำกับควบคุม Facebook ขณะที่ 35% มองว่าไม่ควรเปลี่ยนแปลงอะไร และ 11% มองว่าควรจะลดการกำกับควบคุม
มองในภาพกว้างกว่านั้น ชาวอเมริกันมีศรัทธาที่น้อยลงต่อบรรดาบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ว่าจะมีความตั้งใจที่ดี โดยมี 38% ที่บอกว่าตนไม่ไว้ใจบริษัทเทคยักษ์ใหญ่ เช่น Google, Facebook, Amazon ว่าจะดำเนินกิจการเพื่อสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้งาน ตัวเลขนี้ปรับเพิ่มขึ้นจากเดิมเคยอยู่ที่ 29% เมื่อเดือนมีนาคม 2019
2
ตัวเลขของคนที่ไว้ใจบิ๊กเทคคัมปะนี ‘อยู่บ้าง’ ก็ลดลงเช่นกัน โดยลงมาเหลือเพียง 34% จากเดิมอยู่ที่ 40% เมื่อสองปีก่อน
2
CNN ยังจัดโพลแยกโปรไฟล์คนตามพรรคที่ตนเลือกด้วย โดยพบว่าคนเลือกพรรครีพับลิกันมีแนวโน้มมากกว่าที่จะไม่ไว้ใจบริษัทเทค 71% ของชาวรีพับลิกันรู้สึกไม่ไว้ใจหรือไว้ใจเพียงเล็กน้อย เมื่อเทียบกับฝั่งชาวเดโมแครตจะอยู่ที่ 58%
2
ที่มา : CNN
1
ติดตามข่าวอื่นๆ ได้ที่ positioningmag.com
  Vorapoj Srijaiwong
  ผมสงสัยพี่มาร์ดน่าจะแอบหนีเข้าแถวหนีเรียนมาแอบนั่งคิดอะไรเพลินๆในห้องน้ำแล้วเห็นการต่อข้อความไอเดียเลยบรรเจิด
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   น้องชาย "ไมเคิล พูพาร์ต" เล่าเสียงสั่นเครือ พี่ชายถูกแฟนที่คบมา 20 ปี ทิ้งไม่เหลือเยื่อใย ลั่น! เขาไม่มีลูก ที่เห็นในข่าวคือลูกเลี้ยง นายศุภกร โดมีนิค วาสนารุ่งกิจ อายุ 51 ปี น้องชายนาย ไมเคิล ชัยโรจน์ พูพาร์ต เดินทางมาติดต่อเจ้าหน้าที่ สถาบันนิติเวชฯ รพ.ตำรวจ เพื่อนำศพพี่ชาย ไปบำเพ็ญกุศลที่วัดสาครสุนประชาสรรค์ ศาลา 9 และจะมีพิธีรดน้ำศพเวลา 15.00 น.โดยประมาณ
   สื่อจีนเสนอข่าวดราม่าร้อน🔥 ‘ซงจีอา’ จากรายการเรียลริตี้ ‘Single’s Inferno’ ถูกชาวเน็ตแฉใช้แบรนด์เนมปลอม‼️ ตอนนี้กระแสรายการเรียลริตี้ออกเดทเกาหลี ‘Single’s Inferno’ ที่ออกอากาศทาง Netflix กำลังดังและมาแรงมากๆ โกยเรตติ้งถล่มทลายทั้งในไทยและหลายประเทศรวมถึงประเทศจีน
   โอมิครอนมาแรงแซงเดลต้าแล้ว เป็นสายพันธุ์หลักถึง 97.1% เบียดเดลต้าลงไปเหลือเพียง 2.8% เป็นที่ทราบกันมาตลอดช่วงสองเดือนที่ผ่านมาว่า โอมิครอนเป็นไวรัสที่มีความสามารถในการแพร่ระบาด มากกว่าเดลต้า
   GULF จับมือ Binance เตรียมศึกษาและจัดตั้งกระดานเทรดคริปโตในประเทศไทย บริษัท กัลฟ์ เอ็นเนอร์จี ดีเวลลอปเมนท์ จำกัด (มหาชน) หรือ GULF บริษัทพลังงานรายใหญ่ในประเทศไทย ทำหนังสือแจ้งตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยว่าบริษัทกัลฟ์ อินโนวา จำกัด ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่ GULF ถือหุ้นร้อยเปอร์เซ็นต์ เตรียมจับมือกลุ่มธุรกิจ Binance เจ้าของ Binance.com เว็บไซต์กระดานเทรดคริปโตที่มีปริมาณซื้อขายมากที่สุดในโลก เพื่อศึกษาาและจัดทำแผนพัฒนาธุรกิจศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัล (Digital Asset Exchange) และธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องในประเทศไทย
   ดูทั้งหมด