มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในปี 2021 นี้ นักคณิตศาสตร์ชาวสวิส
ทำสถิติหาค่าพายได้มากที่สุดในโลก
4
หากเราเขียนวงกลมขึ้นมาสักวง แล้วนำเส้นรอบวงมาหารด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง เราจะได้เลขตัวหนึ่งซึ่งมีค่าเท่าเดิมเสมอ ไม่ว่าวงกลมจะใหญ่หรือเล็ก ซึ่งเลขตัวนี้ คือค่า พาย (Pi)
1
ราว 1,650 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์โบราณประมาณค่าพายไว้ราวๆ 3.16 ซึ่งนับว่าน่าทึ่งสำหรับมนุษย์เมื่อหลายพันปีก่อน
แต่ล่าสุดในปี ค.ศ. 2021นี้ นักคณิตศาสตร์ชาวสวิสสามารถใช้คอมพิวเตอร์คำนวณหาค่าพายได้ทศนิยมมากถึง 62.8 ล้านล้านตำแหน่ง ใช้เวลานานถึง 108 วันกับอีก 9 ชั่วโมงในการคำนวณ นับเป็นสถิติใหม่ของค่าพายในปัจจุบัน
2
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าพายเป็นทศนิยมไม่รู้จบและไม่วนกลับมาซ้ำตัวเอง สถิตินี้จึงถูกทำลายได้หากเครื่องคอมพิวเตอร์ในอนาคตแรงพอหรือมีวิธีการหาค่าพายที่มีประสิทธิภาพขึ้น
* ภาพยนตร์เรื่อง Pi มีแนวคิดว่า พระนามแท้จริงของพระเจ้านั้น ถูกเขียนในรูปค่าพาย การพยายามหาค่าพายจึงเป็นการเข้าใกล้พระเจ้าและนำมาซึ่งอะไรบางอย่าง
2
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   Wirecard โกงที่สุด ในประวัติศาสตร์ เยอรมนี หลายคน อาจคิดว่าการลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดใหญ่ ย่อมปลอดภัยกว่าการลงทุนในหุ้นของบริษัทขนาดเล็ก
   บริษัท ซาบีน่า ฟาร์อีสท์ จำกัด ได้รับโล่ประกาศเกียรติคุณ “สถานประกอบการต้นแบบในการชำระเงินกองทุนประกันสังคมดีเด่น ประจำปี 2565” คุณอินทิรา อิ่มจิตต์ ผู้จัดการส่วนทรัพยากรมนุษย์เป็นผู้แทนในการรับมอบโล่ประกาศเกียรติคุณ “สถานประกอบการต้นแบบในการชำระเงินกองทุนประกันสังคมดีเด่น ประจำปี 2565” จากนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานในวันคล้ายวันสถาปนาสำนักงานประกันสังคมครบรอบ 32 ปี
   Cavoodle สุนัขยอดนิยม หลายปีก่อน ผู้เขียนสถาปนาตนเองเป็น “นักวิชาการหมา” เนื่องจากสนใจเรื่องจิตวิทยาของหมาที่แปลกมหัศจรรย์กว่าสัตว์อื่น และเคยเขียนหนังสือเรื่องหมาไว้เล่มหนึ่งด้วย วันนี้ลองมาคุยกันเบาๆ เรื่องหมาพันธุ์หนึ่งที่กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในระดับโลก
   เกาหลีใต้และสหรัฐฯ ยิงขีปนาวุธตอบโต้เกาหลีเหนือแล้ว !! หลังจากที่เมื่อวานมีรายงานด่วนเข้ามาว่าเกาหลีเหนือได้ยิงขีปนาวุธข้ามหัวญี่ปุ่นไปตกในมหาสมุทรแปซิฟิก จนทำให้ระบบเตือนภัย J-Alert ของญี่ปุ่นถูกเปิดใช้งานทันที รวมถึงรถไฟและสายการบินบางสายตกหยุดให้บริการชั่วคราว
   ดูทั้งหมด