มีบัญชีอยู่แล้ว?
ในปี 2021 นี้ นักคณิตศาสตร์ชาวสวิส
ทำสถิติหาค่าพายได้มากที่สุดในโลก
4
หากเราเขียนวงกลมขึ้นมาสักวง แล้วนำเส้นรอบวงมาหารด้วยเส้นผ่านศูนย์กลาง เราจะได้เลขตัวหนึ่งซึ่งมีค่าเท่าเดิมเสมอ ไม่ว่าวงกลมจะใหญ่หรือเล็ก ซึ่งเลขตัวนี้ คือค่า พาย (Pi)
1
ราว 1,650 ปีก่อนคริสตกาล ชาวอียิปต์โบราณประมาณค่าพายไว้ราวๆ 3.16 ซึ่งนับว่าน่าทึ่งสำหรับมนุษย์เมื่อหลายพันปีก่อน
แต่ล่าสุดในปี ค.ศ. 2021นี้ นักคณิตศาสตร์ชาวสวิสสามารถใช้คอมพิวเตอร์คำนวณหาค่าพายได้ทศนิยมมากถึง 62.8 ล้านล้านตำแหน่ง ใช้เวลานานถึง 108 วันกับอีก 9 ชั่วโมงในการคำนวณ นับเป็นสถิติใหม่ของค่าพายในปัจจุบัน
2
อย่างไรก็ตาม เนื่องจากค่าพายเป็นทศนิยมไม่รู้จบและไม่วนกลับมาซ้ำตัวเอง สถิตินี้จึงถูกทำลายได้หากเครื่องคอมพิวเตอร์ในอนาคตแรงพอหรือมีวิธีการหาค่าพายที่มีประสิทธิภาพขึ้น
* ภาพยนตร์เรื่อง Pi มีแนวคิดว่า พระนามแท้จริงของพระเจ้านั้น ถูกเขียนในรูปค่าพาย การพยายามหาค่าพายจึงเป็นการเข้าใกล้พระเจ้าและนำมาซึ่งอะไรบางอย่าง
2
  • กำลังนิยมในบล็อกดิต
   นี่คือเหตุผลว่าทำไม ญี่ปุ่นถึงพยากรณ์สึนามิเข้าฝั่งได้ละเอียดรายจังหวัด รายนาที .. . 🌊 เพราะนี่คือ S-NET ระบบเครือข่ายอุปกรณ์สังเกตการณ์ ที่รวมเครื่องวัดแผ่นดินไหว และเกจวัดแรงดันน้ำ ที่เชื่อมต่อกับสายเคเบิลใต้น้ำ ถูกติดตั้งนอกชายฝั่งแปซิฟิกของญี่ปุ่นฝั่งตะวันออก . 🌊 โดยเครื่องวัดจะมีการส่งข้อมูลการแบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง และถูกติดตั้ง 150 แห่ง อยู่กับสายเคเบิลยาวกว่า 5,500 กม. . 🌊 โครงการนี้จะช่วยลดความเสียหาย และแจ้งเตือนในการอพยพ โดยการส่งข้อมูลอย่างรวดเร็วและถูกต้อง โดยแบ่งระบบสังเกตุการณ์เป็น 6 พื้นที่หลักๆ ดังนี้ 1⃣ นอกชายฝั่งคาบสมุทรโบโสะ 2⃣ นอกชาบฝั่ง อิบารากิ และ ฟุกุชิมะ 3⃣ นอกชายฝั่ง มิยางิ และ อิวาเตะ 4⃣ บริเวณ ซันริคุตอนเหนือ 5⃣ นอกชายฝั่ง คุชิโระ และ อาโอโมริ 6⃣ ขอบนอกของแผ่นทวีป . 🌊 แอ่งนันไค มหันตภัยใต้พิภพ และวิธีการรับมือ 👉 https://youtu.be/I5GhQJe-rxs . 🙏 ขอบคุณภาพและที่มาจาก https://www.seafloor.bosai.go.jp/S-net/ 👉 ตอนนี้เรามี LINE แล้วนะ เพียงคลิ๊กที่ https://lin.ee/or3etWa 👉 แค่กดติดตามแบบ "รายการโปรด" ก็จะไม่พลาดทุกข่าวสาร ติดตามพวกเราต่อได้ที่ linktree/krobkruengJapan . 🧧 แจกฟรีคูปองส่วนลดตึกม่วงแห่งอุเอโนะ 5-7% (คนไทยในญี่ปุ่นก็ใช้ได้) https://www.facebook.com/KrobkruengJAPAN/posts/2556510774488975
   หน้ากากผ้า หน้ากากอนามัย ไม่เพียงพอที่จะปกป้องเราจากการแพร่และการรับเชื้อโควิด-19 และเราหวังพึ่งวัคซีนหรือภูมิคุ้มกันหมู่ก็ไม่ได้ แถมเชื้อยังสามารถกลายพันธุ์ไปได้เรื่อยๆ
   ภูเขาไฟใต้น้ำที่"ตองกา"ทำให้เกิดสึนามิได้อย่างไร? เมื่อไม่กี่วันก่อน เกิดภูเขาไฟใต้น้ำระเบิดครั้งรุนแรงที่ตองกา ทำให้เกิดสึนามิขึ้นเป็นวงกว้าง มันทำให้สึนามิเกิดขึ้นได้อย่างไร?
   “ ซง จีอา ” จากรายการ Single’s Inferno ที่กำลังโด่งดังสุดๆในขณะนี้ ออกมายอมรับแล้วว่า ใช้แบรนด์เนมปลอมจริง ‼️ เรียกว่าเป็นประเด็นร้อน สร้างความประหลาดใจและช็อคกันไปตามๆกัน กับ อินฟลูเอนเซอร์สาวชาวเกาหลี จากรายการเรียลริตี้ชื่อดัง ‘ Single’s Inferno ‘ ทาง Netflix
   ดูทั้งหมด